You are not connected. Please login or register

[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ

Go to page : 1, 2, 3  Next

Go down  Message [Page 1 of 3]

1[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Sat Jan 09 2010, 15:31

-Author: FEYAWR

-Translator: GnW

-Status: On going

-Category: shoujo-ai

-Disclaimer: Fic này dựa trên (một phần) tiểu thuyết "Họa sĩ của gió". Được FEYAWR viết tiếp sau khi tiểu thuyết của Lee Mun Young đã kết thúc, các nhân vật khác vẫn giữ nguyên như cũ và các nhân vật mới sẽ được xuất hiện. Cốt truyện của fic thuộc về tác giả

-Nguồn: http://dienanh.net/

-Trích” Lời người dịch GnW”
Giới thiệu: Dấu Chân Của Gió được viết bởi FEYAWR, fan Đài Loan của cặp đôi 5 lượng, được chuyển tải lên diễn đàn Hoạ Sĩ Gió trên mạng Baidu (Trung Quốc) cũng bởi một fan Đài Loan khác là STEPBYSTEP11.
Hạn chế: tất cả hạn chế đều do người dịch gây ra. Do người dịch xem phim Trung Quốc quá nhiều nên bị ảnh hưởng lối dùng từ TQ một cách quá thể đáng.Tên nhân vật trong truyện đều bằng tiếng Hoa, người dịch không biết dịch ra tiếng Hàn là gì (các bạn tự hiểu ai là ai giùm nhé). Trình độ tiếng Tàu có hạn, không đảm bảo dịch sát ý tác giả. Lúc bận lúc rảnh nên sẽ tuỳ theo thời gian cho phép mà post ít hay nhiều, nhanh hay chậm.
Cảm ơn: xin cảm ơn FEYAWR viết ra câu chuyện tuyệt vời về fan 5 lượng (xin lỗi là dù FEYAWR đồng ý hay không ta cũng quyết dịch Dấu Chân Của Gió ra tiếng Việt), xin cảm ơn STEPBYSTEP11 cất công chuyển tải lên Baidu (chứ không đọc chữ phồn thể trên web ĐL cả ngày cũng chẳng hiểu được mấy chữ), xin cảm ơn BYL vì nhờ lời khuyên của bạn mà GnW nhanh chóng chọn được truyện để dịch. Cuối cùng cảm ơn tất cả các bạn theo dõi Dấu Chân Của Gió.

-Note: Cảm ơn Feyawr-tác giả, Stebbystep11-người chuyển tải và bạn GnW bên dienanh.net đã dịch fic này và cũng như toàn bộ những người góp phần làm cho câu chuyện được như ngày nay. Như đã nói trên(cái chỗ gạch chân, in nghiêng in đậm ấy), hạn chế về fic không được trách người post ké như tui nha^^. Riêng phần tên nhân vật ở đây xin được mạn phép chỉnh sửa cho phù hợp(theo sở thích thôi, iu cái tên SYB và JH, mấy cái còn lại không quan tâm nhưng lỡ chỉnh một cái thì phải chỉnh hết toàn bộ chứ người tên Hàn, người tên Trung, nhìn ngứa con mắt=.=). Tên thì sửa được đấy nhưng danh xưng của các nhân vật chẳng biết chế biến thế nào nữa, đành chịu. Điểm sơ qua nét văn hóa Hàn chỉ biết là người Hàn khi xưng hô bình thường thì không gọi họ của nhau, chỉ trừ người rất thân với mình hoặc người trong gia đình nhưng cũng rất ít, khác với người Trung Quốc cứ theo họ mà xưng hô phải dễ hơn không. Chưa hết, khi xưng hô thường không được gọi thẳng tên mà phải kèm theo mấy cái từ như anh, chị, cô nương, bà bà hay cái gì đó đại loại như vậy(trừ vài trường hợp đặc biệt đối với người cực kì than thiết như YB của chúng ta gọi JH thân thương là JH vậy). Giờ chẳng biết sửa cách xưng hô sao nữa, người gọi họ, người gọi tên loạn xì ngầu, sửa tới sửa lui thôi thì sửa đại, tam sao thất bản, không đảm bảo còn giữ được nguyên tên gốc mà còn thành cái gì thì không biết, mong bạn đọc thông cảm.

-Nhắc lại cốt truyện chính một chút: Shin Yoon Bok sau khi chia tay Joeng Hyang ở bến đò vì sự an toàn của nàng đã cùng thầy của mình-Danwon Kim Hong Do- vạch trần tội ác 10 năm về trước của bọn quan lại và lão thương buôn. Thái hậu thoát được và thân phận thật của Yoon Bok có nguy cơ bị bại lộ. Yoon Bok quyết định bỏ đi, biến mất khỏi dòng lịch sử, không ai biết nàng đi đâu, chỉ biết đến họa sĩ Hyewon một thời lừng danh. (kiểu này là đi kiếm JH chắc luôn^.^. 5 lượng muôn năm>.<)

[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ 2jg86ps7928285ni3Last edited by eagle1994 on Fri Mar 26 2010, 13:37; edited 5 times in total


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

2[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Sat Jan 09 2010, 15:45

Phần 1

Giữa đêm, nàng trở mình thức giấc trong cơn mộng mị. Đêm đất Bắc lúc nào cũng lạnh, cái lạnh đến thấu xương. Nàng mặc thêm áo gió, nhẹ nhàng cẩn thận kéo cửa, nàng không muốn tiếng ồn làm mọi người thức giấc. Bên ngoài, trăng non cô tịch treo lơ lửng đầu nhánh cây cùng lác đác sao lấp lánh thỉnh thoảng lại bị mây mù che mất dạng. Hơi thở kết thành khói trắng trước mặt. Bỗng chốc, những giọt lệ trong lớp màng mờ sương khiến tất cả trở nên mờ mịt trong mắt nàng. Bởi vì nàng nhớ về đêm hôm ấy. Đêm hôm ấy cũng như đêm hôm nay, đêm trăng non lạnh lẽo. Chỉ khác, lúc đó cho dù từ vui sướng tột độ rơi xuống cực điểm của bi thương thì người ấy vẫn cứ bên cạnh nàng. Chuyện của sau đó xảy ra quá nhanh, nhanh đến nỗi nàng chẳng kịp hiểu ra điều chi, nhanh đến nỗi có nói bao nhiêu lần rằng “Hãy bảo trọng” cũng không đủ. Cứ như thế nàng cáo biệt đôi mắt trong vắt đó, đơn độc lên thuyền, rong ruổi đến một tương lai không có người ấy.
Bao lâu rồi nhỉ? Ba tháng trôi qua kể từ lúc nàng đặt chân tới đây, cộng thêm nhiều ngày đường, nàng rời xa người ấy đã 118 ngày. Nàng không có ý tính thời gian chỉ là vô thức đếm từng ngày nhớ nhung, chia xa bao nhiêu nhớ nhung bấy nhiêu. 118 ngày của chờ đợi, nhớ nhung, lo lắng, yêu thương, 118 ngày của những dòng nước mắt không sao ngăn được, 118 ngày xa rời Hán Dương, 118 ngày hi vọng rồi lại tuyệt vọng nơi đất Bắc, tất cả đè nặng lên nàng. Người ấy nói với nàng “Nhất định phải hạnh phúc”, khi đó nàng chỉ biết gật đầu, ngân ngấn lệ nhìn vào mắt người ấy. Lẽ nào, đấy là lần cuối cùng thấy nhau?

Có thể gặp lại không? Nàng hỏi trăng treo, hỏi sao trời, hỏi núi non, hỏi biển sông. Không đâu đáp lời. Duyên phận đã kết thúc tại bờ sông ly biệt kia sao? Duyên phận giữa người với người sao lại ngắn ngủi như vậy? Đã là ngắn ngủi, hà cớ gì để cho người ấy ngự trị trái tim nàng, khiến nàng ngày đêm mong mỏi giây phút trùng phùng, cứ thế ngày qua ngày ngóng trông rồi lại thất vọng?

“Không ngủ được ư?”. Đêm trăng lặng như tờ. Đột nhiên, giọng nam nhân cất lên làm nàng giật mình, vội vàng quay đầu về hướng khác lau nước mắt.
“Dong Taek huynh, muội làm huynh thức giấc sao?”

Nam nhân lắc đầu, nhìn về phía chân trời xem như không nhìn thấy khuôn mặt nàng còn ngấn lệ. Những ngày này nàng luôn mất ngủ, ban ngày lại đầu tắt mặt tối, phấn trang điểm cũng không thể che dấu được quầng thâm dưới mắt. Chàng biết nàng đang nhớ nhung ai đó, chờ đợi cái người mãi mà vẫn chẳng thấy đến. Cách nàng một lòng một dạ đợi chờ giống như giọt sương đóng băng trên cành cây vào sớm cuối thu; nàng tự biến mình thành bông hoa bị bao bọc bởi những giọt sương băng, dấu giếm hương thơm, khiến người khác thấy được vẻ đẹp của nàng nhưng không sao có thể chạm đến con tim nàng.

“Đây không như Hán Dương, đêm rất lạnh, mau vào nhà đi.”. Chàng nói.
Nàng gật gật đầu, kéo áo gió lại, từ từ xoay người.

“Joeng Hyang …”

“Ừm!”

“Không có gì, đi nghỉ đi.”

Chỉ khi dõi theo bóng dáng xanh xao gầy guộc của nàng từ đằng sau, chàng mới dám bày tỏ tình cảm qua ánh mắt. Người mà nàng yêu thương, hắn ta quả thật may mắn, hắn ta có được cái quyền thao túng mọi sự hỉ nộ ái lạc nơi nàng.

Ánh ban mai xuyên qua bóng tối vương lại từ đêm qua, tiếng gà gáy vang lên từng hồi.

“Lão gia, Dong Taek huynh, có thể dùng bữa sáng được rồi.”. Nàng đặt thức ăn lên bàn vuông giữa sân rồi nói.

“Ừ, đến ngay.”. Shang lão gia bước ra khỏi phòng, “Hôm nay ta và Dong Taek ra chợ cửa Nam mua hàng khoảng chiều mới về, con một mình trông nom quán rượu ổn không? Hay là để Dong Taek ở nhà cùng con nhé?”

“Dạ không sao, con tự lo liệu được. Vả lại quán ăn bên cạnh còn có Park đại nương, không lo đâu ạ. Lần này phải mua nhiều hàng hoá, lão gia cứ đi với Dong Taek huynh.”. Trong nụ cười dịu dàng của nàng có cả sự kiên nghị.

Giã từ cuộc sống Hán Dương, không có người hầu bên cạnh đỡ đần, việc gì
cũng phải học, việc gì cũng phải tự làm. Khi mới đến đây, nàng không biết cái chi, lại không muốn làm kẻ ăn không ngồi rỗi, nàng xung phong phụ giúp, nhưng lúc thì không cẩn thận làm bể chén rượu, lúc lại tiếp rượu khách chậm trễ. May thay, Shang lão gia không hề so đo tính tính toán, để nàng dần dần học cách bưng chén, rót rượu. Dong Taek huynh còn nói đợi đến mùa thu hoạch sẽ dạy nàng cách nấu rượu. Park đại nương- quả phụ cạnh nhà cũng rất tốt bụng, dạy nàng nhóm bếp nấu cơm canh, muối rau, giặt giũ, thu vén việc nhà. Nhớ lại mấy tháng trước, mười đầu ngón tay nàng chưa từng động đến nước rửa hành, nàng là Hán Dương đệ nhất cầm kỹ danh tiếng gần xa, ai biết sự đời vô thường, giờ đây nàng từ bỏ lối phục sức diễm lệ, khoác lên mình bộ quần áo bằng vải thô chất phác, tại một làng nhỏ thuộc Bình An Đạo chẳng mấy ai biết đến, nàng đang học làm người nấu rượu.

Cha con họ Shang nhanh chóng giải quyết bữa sáng, chỉnh đốn lại xe lừa mượn được, chuẩn bị đi chợ cửa Nam. trước khi xuất phát, Dong Taek gọi Joeng Hyang lại.

“Muội có….cần thứ gì không, huynh có thể mua giúp muội?”. Chàng gãi gãi đầu, nữ nhi thích gì nhỉ? “Phấn thơm hay là … son hồng? Nghe nói chợ cửa Nam có rất nhiều son hồng xuất xứ từ Thanh Quốc.”

“Không cần tốn kém, thật đấy. Hai người đi sớm về sớm, đi đường cẩn thận.”. Nàng mỉm cười, nhẹ nhàng từ chối. Vì bướm thương hoa không còn nên hoa cũng chẳng buồn khoe sắc. Tay phải nàng nắm chặt lấy bươm bướm ngọc, dù rũ bỏ mọi phồn hoa, nàng vẫn không nỡ rời xa vật mà người ấy tặng nàng. Cuộc sống nhiều gian truân, chỉ sự tồn tại của bươm bướm ngọc mới có thể minh chứng cho quãng thời gian đẹp đẽ nhưng ngắn ngủi đã qua không hề hư ảo.

Dọn dẹp chén đũa, quét tước nhà trước nhà sau một lượt, lúc này trời đã sáng rõ. Nhà nhà hộ hộ thổi lửa nhóm bếp, sạp quán trong chợ nhỏ lục tục buôn bán. Nàng bưng mấy hũ rượu Dong Taek đã làm sẵn ra trước nhà, treo biển bán rượu, chuẩn bị mở hàng.

“Ơ, hôm nay đến phiên cháu lo liệu mọi việc đấy à!”. Park đại nương bên hàng cơm cũng bắt đầu bày biện bàn ghế, trên bếp lò hừng hực nồi canh hầm:

“Hyang à , cháu thử giá trộn xem sao, món mới đấy!”.

Nàng đưa tay đón lấy, nếm vài miếng: “Vị rất ngon, hôm nay sẽ bán chứ ạ?”

“Ừ, lúc trước ta cũng làm thử mấy lần rồi, không phải quá mặn thì cũng quá chua, mãi mới ra được vị này. Đây, cái này cháu cất đi, chờ cha con Dong Taek về cùng ăn.”

Nhận lấy hảo ý của Park đại nương, nàng cảm ơn rồi trở lại trước nhà. Người đến mua rượu mỗi lúc một đông, một ngày bận rộn bắt đầu, nàng và Park đại nương thôi không hàn huyên nữa, hoàn toàn tập trung vào công việc.
Ánh sáng mắt trời khiến mặt đất ấm dần lên, bóng đổ căn nhà ngày càng ngắn lại, chẳng mấy chốc đã đến giờ chiều. Tranh thủ quán rượu đương lúc không có việc gì, nàng ra vào sau nhà lo liệu bữa cơm chiều để Shang lão gia và Dong Taek huynh về đến là có thể dùng ngay thức ăn nóng sốt. Tiếng cãi cọồn ã rồi tiếng đồ đạc đổ bể bỗng dưng vọng lại từ nhà trước. Nàng bỏ dở việc đang làm, chạy vội ra xem xét.

“Gọi, gọi ả ra đây cho lão tử!”. Một gã mặt đỏ phừng phừng xuất ngôn bừa bãi, những mảnh bình và rượu vương vãi khắp nền đất . Người đứng cạnh tìm cách giữ gã say lại nhưng cứ bị đẩy ra. Hoá ra chính là tên lưu manh vô học, suốt ngày gây chuyện đầu đường xó chợ , Kim Seung Sun.

“Là ai làm loạn chốn này?”. Quán rượu thỉnh thoảng có khách uống say làm càn nhưng do kiêng dè Dong Taek huynh nên không dám lỗ mãng. Chẳng ngờ lần đầu nàng một mình trông nom hàng quán liền bị tên Kim Seung Sun đến tác quai tác quái. Mặc dù trong lòng sợ hãi, nàng vẫn lên giọng quát nạt mà sắc mặt không hề thay đổi.

“Ồ, chính là ả!”. Kim Seung Sun vừa nhìn thấy Joeng Hyang đã lộ ngay thần sắc của thú đi săn bắt gặp con mồi, hắn đẩy người bên cạnh ra, ngổ ngổ ngáo ngáo tiến về phía nàng, ra tay làm chuyện đồi bại.

“Làm gì vậy!”. Joeng Hyang tránh sang một bên, hét vào mặt tên khốn, vừa hoảng loạn vừa tức tối. Tuy Hán Dương cũng lắm kẻ đam mê tửu sắc muốn sắc hơn muốn rượu nhưng dù sao khách ghé Quế Nguyệt lầu đều là nhân vật tai to mặt lớn, nhất cử nhất động có chừng có mực. Cử chỉ hạ lưu như tên Kim Seung Sun này là lần đầu tiên nàng chứng kiến, không tránh khỏi mặt mày trắng bệch.

“Còn làm bộ trinh tiết liệt nữ! Lão tử ta nghe nói ngươi chính là kinh thành đệ nhất kỹ nữ, Joeng Hyang, không phải sao? Là kỹ nữ còn không biết tới đây cho ta sờ mó chốc lát!”. Phun lời sỗ sàng, hắn lại thò vuốt sói về phía Joeng Hyang.

Mọi người nghe thấy lời lẽ nát rượu của Kim Seung Sun đâm ra bàn bạc không ngớt.

“Cái gì? Nàng là kỹ nữ!”

“Nhưng mà, không phải nàng là biểu muội của Dong Taek, đến nương nhờ họ hàng sao?”

“Thế này là thế nào chứ?"

Dù rằng người vây xung quanh không có ác ý nhưng sự chất vấn lẫn khinh miệt trong lời bàn tán của họ cũng đủ làm tổn thương Joeng Hyang. Khi Danwon tiên sinh sắp xếp cho nàng tới nương tựa Shang lão gia, đã nhờ người ngụy tạo cho nàng một thân phận mới, để nàng có thểổn định cuộc sống thuần phác nơi xóm chợ. Không hiểu tên Kim Seung Sun lôi đâu ra lai lịch nàng, lại còn nhân lúc trời chiều người qua kẻ lại huyên náo trước quán rượu, lớn tiếng cợt nhả. Nàng chẳng cách gì giải thích với dân làng, nàng là cầm kỹ bán nghệ không bán thân. Phút chốc bối rối, không ngờ thành ra tạo cơ hội cho Kim Seung Sun.

Kim Seung Sun toàn thân nồng nặc mùi rượu, nhào đến chỗ Joeng Hyang, nàng muốn lùi cũng không xong, chỉ biết cắn răng, nhắm mắt nép sát vào tường. Mắt mũi nhập nhèm, Kim Seung Sun vấp phải vật dưới đất đâm ra loạng choạng, hắn đưa tay tìm chỗ bấu víu giữ thăng bàng, thoáng chốc, bắt trúng bươm bướm ngọc trên dây buộc áo Joeng Hyang, dùng lực giật mạnh Joeng Hyang kinh hãi thất thần, bươm bướm ngọc của nàng đấy sao! Nàng rướn về phía trước muốn đoạt lại vật trong tay Kim Seung Sun, không ngờ hắn vứt toẹt xuống đất, bươm bướm ngọc vỡ tan.

“Tên khốn kia, ai cho phép ngươi tới đây giở trò! Tưởng đây không có vương pháp nữa sao?”. Park đại nương dẹp đám đông tiến vào, cứ thế giáng chổi xuống đầu Kim Seung Sun, “Đợi rồi xem, con trai ta sẽ bắt ngươi vào quỳ trong nhà lao!”.

Mọi người như tỉnh mộng, xúm lại gông cổKim Seung Sun . Ấy vậy mà Kim Seung Sun vẫn không ngớt văng tục.

Nhưng thứ âm thanh ồn ào đó dường như không liên quan đến nàng. Nhìn những mảnh ngọc vỡ trên đất, thời gian lẫn không gian như thể không tồn tại, nàng chẳng còn nghe thấy bất cứ tiếng động nào.

Kí ức vụt hiện ra: khuôn mắt bướng bỉnh lại chan chứa lệ, thiếu niên níu chặt cổ tay nàng: “5 lượng này là tất cả những gì ta có”; mục quang long lanh chăm chú, thiếu niên nhìn sâu vào mắt nàng: “Xin nàng, bước vào tranh của ta”; tuy kháng cự số mệnh mà khóc nhưng vẫn tỏ rõ sự kiên cường, thiếu niên nắm lấy tay nàng: “Ta nhất định sẽ gặp lại nhau”; lòng dạ chất ngất thương đau, thiếu niên giải bày với nàng bí mật lớn nhất đời: “Thân phận nữ nhi, trong tim lại có nàng.”; gánh nặng quá nhiều nhưng vẫn muốn bảo vệ nàng, thiếu niên dõi theo nàng lưu luyến nói: “Ta sẽ chẳng bao giờ quên nàng”.

Sợi dây kết nối duy nhất giữa thiếu niên nọ và nàng giờ đây tan vụn trên đất, nàng không cách nào đeo được trước ngực, nàng cũng không cách nào giữ chặt trong lòng bàn tay, nỗi nhớ cuộn trào lệ dâng đầy mắt.

Dù hết sức cẩn thận, mảnh vỡ vẫn cứa đứt tay nàng, nàng có còn biết đau nữa đâu. “Hoạ công,…, hoạ công…” xin lỗi, không gìn giữ được vật duy nhất hoạ công trao tặng. Xin lỗi, không trân trọng tấm lòng hoạ công dành cho. Xin lỗi, xin lỗi…….

Lưng quay ra phía người qua kẻ lại, nước mắt chỉ biết nghe theo tiếng lòng nàng, lã chã lã chã không ngừng.

“Chuyện gì xảy ra vậy?”. Từ xa vọng lại giọng điệu phẫn nộ, Dong Taek sắc mặt tức tối, chạy vọt về quán rượu. Đằng sau chàng là vài tên lính do quan nha sai,Park Yung Hyuk, con trai Park đại nương triệu đến.

Dong Taek dẹp đám đông ra hai bên, bước đến bên Joeng Hyang, đưa bàn tay nàng bị ngọc vỡ cứa đứt lên xem xét, ánh mắt không dâu nổi xót xa. Vừa rồi trên đường đánh xe về cùng Shang lão gia, tình cờ gặp con trai Park đại nương, nghe thuật lại có người đến làm loạn quán rượu, Joeng Hyang bị lăng mạ, chàng bất chấp tất cả, phó thác xe hàng cho phụ thân, chạy một mạch về nhà.

“Kim Seung Sun , quân chó chết! Quán rượu Shang gia ta đâu phải nơi mi được phép giở trò bậy bạ”. Nếu không phải Yung Hyuk ngăn lại, Dong Taek đang lúc nóng giận đùng đùng, chắc chắn sẽ nện Kim Seung Sun một trận ra trò, “Mi nghe cho rõ đây, Joeng Hyang là hôn thê ta sẽ cưới, kỹ nữ kinh thành cái gì, mi đúng là nói năng bậy bạ. Còn dám đến gần nơi này, ta sẽ chặt mi thành khúc.”

Dong Taek vừa dứt lời, đám đông lại được thể lời ra tiếng vào.

“Đi, đi, đi, không có gì đáng xem hết, tất cả đi về làm việc!”. Park đại nương xua xua tay, đuổi hết đám người lau nhau. Park Yung Hyuk cùng một binh đinh áp giải Kim Seung Sun về nha môn không cho tên này có cơ hội thoát thân. Lúc sau, quán rượu trở lại trạng thái im ắng, chỉ sót lại mấy thứ đổ vỡ dưới đất.

“Vào nhà đi, tay muội bị thương rồi.”. Dong Taek vốn là hán tử đất Bắc có phần thô lỗ, vậy mà trước mặt Joeng Hyang, chỉ có thể nói những lời nhẹ nhàng nhất.

Như tỉnh giấc mộng, nàng ngước khuôn mặt đẫm lệ lên: “Đông, Dong Taek huynh…về lúc nào thế? Cơm canh còn trên bếp, để muội đi chuẩn bị.”

“Đừng bận tâm mà!”. Chàng ngăn nàng lại, phát giác lời mình nói đầy âm điệu tình cảm, chàng bối rối gằn giọng: “ờ…, ý huynh là muội vào nhà bôi thuốc đi, tay đang chảy máu kìa.”

Nàng gật đầu, đi lướt qua Dong Taek. Về đến phòng, nàng đắp thuốc xong, bỏ mấy mảnh vỡ của bươm bướm ngọc vào một túi vải nhỏ, cẩn thân cất đi.
“Joeng Hyang”. Dong Taek gọi với từ ngoài cửa.

Nàng không muốn đáp lời, nàng chẳng có gì để nói. Nàng thấy rất mệt mỏi, chỉ muốn nhắm mắt lại là trở về ngày trước, trở về bên cạnh hoạ công, hoặc nhắm mắt lại là đến kiếp sau, quên hết tất cả.

“Huynh vào được không?”. Dong Taek vẫn quyết tâm hỏi.

Nếu lúc nàng đề nghị được cùng hoạ công bỏ trốn, nàng cũng quyết tâm như Dong Taek lúc này có phải tốt không.

Dong Taek không đợi nàng trả lời, tự mở kéo cửa vào ngồi: “Muội không sao chứ? Huynh xin lỗi đã để muội gặp những chuyện thế này.”

Nàng lắc đầu: “Không phải vậy, đâu phải lỗi của Dong Taek huynh”

“Nhưng mà huynh và phụ thân có hứa với Danwon tiên sinh, nhất định chăm sóc muội thật chu đáo.”

“ Có thể cưu mang muội thế này, muội thật lòng cảm kích vô cùng.”

“Nhưng mà…”

“Đói rồi chứ? Shang lão gia hình như cũng về đến rồi, muội đi nấu tiếp cơm.”. Nói hết câu, nàng chuẩn bị đứng dậy.

“Lúc nãy, chuyện nói muội là vị hôn thê …”.
Chàng vốn ít học, lời lẽ giải thích có phần bất kính với nàng: “Không có ý làm hại thanh danh của muội, chỉ vì, không nói vậy tên Kim Seung Sun và mấy kẻ lắm điều khác sẽ …”.

“Muội hiểu, đây là kế sách tạm thời.”. Nàng đứng dậy: “Dong Taek huynh, cảm ơn huynh nhiều, nếu muội có người anh trai như huynh thì thật hạnh phúc. Muội chẳng có chi để báo đáp, chỉ có thể nói tiếng cảm ơn huynh.”.

Hiểu ra lời nói bóng gió của nàng, chàng ngạc nhiên hết sức. Chung quy chàng không phải người có thể vin cành bẻ bông hoa bị che lấp bởi sương băng này. Biết bao lời lẽ muốn bộc bạch rốt cuộc chỉ nhoẻn miệng cười khổ: “Đi đi, tay muội bị thương đừng làm gì cả, huynh sẽ lo liệu cơm nước.”.

Ghi chú: Người phụ nữ Hàn Quốc không đổi theo họ chồng sau khi thành hôn, khác với việc khi người Mỹ gọi "Bà Smith" (Mrs. Smith) thì có nghĩa là bà ấy là vợ của một người đàn ông họ Smith. Ở Hàn Quốc, khi một người phụ nữ tự giới thiệu mình là "cô Kim" (Mrs. Kim) thì có nghĩa Kim là họ khai sinh của cô ấy. Phụ nữ hàn quốc lấy chồng không đổi họ theo họ chồng thế mà Park đại nương lại cùng họ Park với Park Yung Hyuk. Thôi thì cứ tạm chấp nhận rằng hai vợ chồng này cùng họ vậy chứ chế đại mắc công =.=


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

3[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Thu Jan 14 2010, 17:19

DẤU CHÂN CỦA GIÓ


Phần 2

“Công tử, công tử! Người không sao chứ?”.

Dường như có tiếng réo gọi, nghe không rõ lắm. Nặng đầu quá đi mất …… chuyện gì xảy ra nhỉ? Cố sức mở to hai mắt. Trong tích tắc, ánh sáng chọc thẳng vào mắt, Yoon Bok ngơ ngác một hồi.

“Công tử? Người vẫn ổn chứ?”

Giọng nói lo lắng loáng thoáng bên tai, Yoon Bok đưa tay chắn ánh sáng chói chang, cố moi chút kí ức trong cái đầu hỗn độn để hiểu xem chuyện gì đang diễn ra.

“Thế này là sao?”

“Ái chà, tốt rồi, công tử đã tỉnh lại!”. Thứ âm thanh đó rõ ràng là trút được gánh nặng, “Công tử không nhớ ư? Lúc vượt sông, thuyền gặp mưa gió lớn. Bất đắc dĩ phải tìm cách cập bến, không ngờ con sóng to đánh lật úp thuyền kiếm ăn của lão, cũng may cách bờ không xa nên chúng ta chưa bị vùi xuống đáy sông làm thức ăn cho cá. Công tử không quen nước, thế là ngất đi. Sém chút lão đã hại chết công tử. May mà giờ đã tạnh mưa nhưng dù sao trời mùa thu vẫn rất lạnh. Chúng ta nên mau chóng tìm làng trú tạm, công tử thay đồ ướt ra đi!”.

Nghe mấy lời gấp gáp nhoáng nhoàng của lão chèo thuyền, Yoon Bok vẫn thấy đầu óc mơ hồ, chưa hiểu nổi rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì. Lắc lắc đầu, thử ngồi dậy, lúc này mới cảm thấy áo quần ướt sũng dán sát da thịt lạnh buốt , Yoon Bok tỉnh hẳn người. Hoá ra là bị lật thuyền……. Cố ý quàng tay ra sau tìm ống hoạ cụ, trên lưng trống không, Yoon Bok hoảng hốt: “Đồ, đồ đạc ta đâu?” Không lẽ, không lẽ chìm xuống sông?

“Công tử hỏi cái này phải không?”. Lão chèo thuyền lấy ra một bọc đồ, “Lão tìm thấy tay nải và hoạ cụ rồi, chỉ tiếc mấy cuộn giấy, nước vào làm hỏng hết. Thứ giấy đó không rẻ tiền chút nào đâu!”

Đón lấy tay nải và hoạ cụ, Yoon Bok mở ngay ra kiểm tra, vẫn còn, đều còn cả! Cây bút nhỏ quen dùng, nghiên mực, ống nước, lạc khoản đều còn, chỉ trừ mấy gói bột màu ca ca làm riêng cho là ……. Yoon Bok nắm chặt tay thành hình quả đấm, ngăn không cho nước mắt rơi xuống.

Muốn thoát khỏi Hán Dương, rời xa thầy Danwon, thực ra là muốn rũ bỏ mọi điều liên quan đến hội hoạ. Bởi do hội hoạ, họa công mất mát gì và gánh chịu những gì? Phụ mẫu thân sinh, Young Bok ca, chúa thượng điện hạ, Joeng Hyang, Danwon, tất cả đều vì họa công, vì những bức hoạ của họa công mà đau đớn, còn họa công …bất lực đứng nhìn. Nếu hội hoạ đã được định sẵn là làm khổ những người họa công yêu thương cũng như những người yêu thương họa công chi bằng từ bỏ nó!. Với ý nghĩ đó, Yoon Bok vẽ bức Mỹ Nhân Đồ-tạm biệt Yunny, cô bé mất tích của 10 năm trước, dù có nghĩ đến thì số trời cũng định đoạt không thể sống một cách đường đường chính chính. Đã vậy, thà cho rằng Yunny vẫn đang sống ở quá khứ dưới mái ấm của một gia đình rất hạnh phúc. Yoon Bok của hiện tại bất lực trước mọi việc, vô cảm trước mọi thứ. Họa công bắt buộc ra đi, đi về nơi không cần đến sự che chở lẫn bảo vệ. Nói cho cùng họa công chẳng thể mà cũng không thiết vẽ vời nữa- Cứ ngỡ bản thân không còn đoái hoài lưu luyến.Ai ngờ một cơn hoạn nạn, tưởng rằng mất hết hoạ cụ khiến Yoon Bok hốt hoảng bội phần, mới nhận ra chỉ là tự dối lòng: nếu thực sự không còn muốn vẽ, hà cờ gì mang bên mình những vật kia? Cuộc đời này, họa công chỉ biết có hội hoạ, điều yêu thích nhất cũng là hội hoạ. Có ghét bỏ, có đau khổ thì cũng đâu thể nói từ bỏ là từ bỏ.

Thôi, nghĩ nhiều chẳng ích gì. Cứ cho rằng lại một lần nữa họa công phát hiện ra mình không thể rời xa hội hoạ thì họa công cũng chẳng muốn quay về Hán Dương.

“Công tử, trời tối rồi, ta mau đi thôi.”. Lão chèo thuyền giục giã cắt đứt dòng suy nghĩ của Yoon Bok, Yoon Bok đành phải thu gom đồ đạc nhanh chóng đứng dậy.

Không hiểu đi được bao xa, Yoon Bok chỉ cảm thấy thân thể càng lúc càng lạnh, dường như đi cách mấy cũng không đến cuối đường.

“Cho hỏi … đây có phải Bình An Đạo không?”. Yoon Bok cắn chặt răng khắc chế cơn lạnh run lập cập toàn thân.

“Còn xa lắm! Ta mới tới Hoàng Hải Đạo thôi, cách Kinh Kì và Bình An Đạo đoạn đường dài.”. Lão chèo thuyền ngoái đầu ra sau, phát hiện hoạ công mặt mũi trắng nhợt, “Công tử vẫn ổn chứ? Đằng trước có khói bếp, chắc sắp đến làng rồi, công tử cố chịu lạnh một lát.”.

Cuối cùng cũng tới được ngôi làng có khói bếp, lão chèo thuyền dắt hoạ công đến nhà dân xin trú tạm. Mặc vào bộ đồ mượn được, hoạ công đem quần áo ướt và tay nải đi hong lửa. Sau bữa tối, đại thúc chủ nhà lấy rượu cho hoạ công và lão chèo thuyền uống cho ấm người.

“Thế ra công tử từ Hán Dương đến?”. Đại thúc chủ nhà tự rót chén rượu uống cạn, “Nhưng mà dạo này thời tiết không tốt, nhiều khi mưa to gió lớn, đi đường thuỷ đến Bình An Đạo sợ là nguy hiểm. Hay công tử đổi sang đi đường bộ?”.

“Đường bộ?”.

“Đường bộ đương nhiên chậm hơn đường thuỷ nhiều. Miền Bắc ta không được như Hán Dương, đường núi ghập ghềnh, nhiều nơi trộm cướp rình rập, đi một mình không an toàn. Không biết công tử có nghe nhắc đến đoàn buôn Choi thị của Bình An Đạo chưa?”.

“À, có phải lão chỉ đoàn buôn do Choi Tae Yang đại nhân dẫn dắt không?”. Lão chèo thuyền nói.

“Đúng thế, Choi đại nhân năm nào cũng lãnh đạo đoàn buôn sang Thanh Quốc và đến Hán Dương 2 lần. Tuy không sánh bằng các đoàn buôn Hán Dương nhưng đoàn buôn Choi thị cũng xếp hàng nhất nhì miền Bắc. Đoàn buôn Choi thị ngoài kinh doanh buôn bán còn có điểm đặc biệt là có rất nhiều vệ sĩ. Khi dừng nghỉ ở các nơi, đoàn buôn sẽ cho khách vãng lai nhập đoàn, chỉ cần họ chi chút tiền là được.”.

“Sao lại có đoàn buôn lạ lùng vậy nhỉ?”. Yoon Bok hỏi; không giống với những con buôn chỉ mưa cầu cái lợi, vì thành công bất chấp thủ đoạn chà đạp kẻ khác mà Yoon Bok biết.

“Nghe nói khi Choi thị còn là đoàn buôn nhỏ, từng gặp đạo tặc dọc đường. Tài sản bị cướp không nói, đến tính mạng của Choi phu nhân cũng bị đoạt mất. Để bảo vệ sự an toàn của đoàn buôn và cũng để trả lương cho vệ sĩ nên mới tiếp nhận khách vãng lai. Tính thời gian thì đoàn buôn Choi thị sắp đến Châu Mục rồi. Công tử thử ghé Châu Mục xem, có khi kịp nhập đoàn đi Bình An Đạo đấy.”.

Hôm sau, nghe theo góp ý, Yoon Bok cảm tạ gia đình đại thúc rồi cùng lão chèo thuyền đi về hướng Châu Mục. Đến nơi trời cũng đã về chiều. Có lẽ do hôm qua rơi xuống nước nhiễm lạnh, hôm nay lại đi đường liên tục, lúc này Yoon Bok thấy khắp người nóng rực, chắc là ốm rồi. Cố giữ tinh thần tỉnh táo, Yoon Bok tìm đến khách điếm nghỉ chân. Chủ điếm giúp mời đại phu chẩn trị. Uống xong thuốc, Yoon Bok chìm vào giấc ngủ li bì.

Trong người cực kì khó ở khiến Yoon Bok đâm mê sảng, nửa tỉnh nửa mơ, dường như có bàn tay mềm mại chạm vào họa công. Cử chỉ đầy yêu thương đó thật dịu dàng, ai vậy nhỉ? Yoon Bok giương cặp mắt nặng trĩu lên, trong bóng tối, chỉ thấy đôi đồng tử thăm thẳm, lẵng lẽ như nước hồ.
“Họa công…”. Cặp mắt diễm lệ biết nói ấy lúc này đây chứa chan tình cảm dịu dàng và âu lo.

“Joeng Hyang…Joeng Hyang!”. Một khi mệt mỏi quá đỗi người ta trở nên yếu đuối, chẳng mấy chốc nước mắt lưng tròng.

Thật sâu trong trái tim, cất giấu hình bóng một người. Người ta vẫy gọi niềm thương nhớ cùng những giọt nước mắt lăn dài trên má Yoon Bok thật dễ dàng.
Cảnh tượng này sao mà quen thuộc. Còn nhớ cái đêm hôm họa công tự huỷ hoại bàn tay phải của mình, Joeng Hyang một bước cũng không rời khỏi, cứ thế ở bên cạnh trông nom săn sóc. Họa công luôn nói muốn che chở Joeng Hyang nhưng trong lòng biết rất rõ, thực ra nhiều lúc, người con gái đó với sức mạnh của sự kiên định chăm lo cho hoạ công một cách dịu dàng.

Họa công muốn giữ lấy Joeng Hyang, tay đưa ra chỉ thấy hẫng trong khoảng không. Họa công không hiểu: “Joeng Hyang?”.

“Họa công, bảo trọng.”. Joeng Hyang đứng dậy, mở cửa bỏ đi.

Hoạ công giãy giụa muốn chạy đuổi theo, cảm giác đầu đau như nứt toác, mắt mở không lên.

Cuối cùng, cố hết sức ngồi bật dậy, học công mới phát hiện mình khóc đến tỉnh mộng. Bốn bề hiu quạnh, chỉ có màng đen cô tịch giăng kín căn phòng. Giấc mơ thúc ép họa công đối mặt với hiện thực: họa công thương nhớ Joeng Hyang sâu sắc, đó là người đẹp đẽ nhất, khó quên nhất trong lòng họa công.
Lựa chọn dời đến Bình An Đạo chưa bao giờ là sự ngẫu nhiên. Bởi vì Joeng Hyang đang ngụ tại Bình An Đạo.

Vốn định cách một ngày sau khi đến Châu Mạc sẽ ra chợ hỏi han tin tức đoàn buôn Choi thị, không ngờốm mất mấy hôm liền, tốn không ít tiền ăn ở thuốc men. Ngân lượng chẳng còn lại mấy, nhân hôm nay đã khoẻ lại chút ít , họa công phải nhanh chóng nghĩ cách kiếm lộ phí. Điều duy nhất họa công biết làm và có thể làm là bán tranh mưu sinh.

Lê tấm thân ốm yếu ra bán giấy ngoài chợ, gặp lúc lái buôn đương giao hàng, Yoon Bok đứng một bên quan sát. Đợi người của đoàn buôn rời khỏi, Yoon Bok tiến lên trước hỏi giá giấy.

“Khách quan, thử loại giấy này xem sao? Loại giấy này Choi thị vừa đưa đến, giấy tốt đấy!”. Người bán hàng chỉ xấp giấy trên giá. Đúng là giấy đoàn buôn lúc nãy đem đến, hoá ra họ là lái buôn của Choi thị.

“Đoàn buôn Choi thị?”. Họa công cầm giấy lên xem, ừm, quả thật giất tốt, nhưng làm sao có thể so sánh giấy ở Đồ Hoạ Thự, “Bán thế nào đây?”.

Người bán hàng nói giá cả- lúc trước đối với họa công chẳng là bao, nhưng đối
với ngân lượng họa công còn lúc này, quả thật vượt quá khả năng. Hóa ra tự lập sinh sống không phải chuyện dễ dàng.

Họa công lắc đầu nói: “Ta không cần đến loại giấy tốt đến thế.”. Đau ốm khiến họa công trông thất thần, giọng nói càng thêm trầm khàn lãnh đạm: “Đưa ta loại giấy thường được rồi, ta cầm thêm vài loại màu cơ bản nữa. Đúng rồi, xin hỏi đoàn buôn Choi thị sẽ nán lại mấy ngày vậy?”.

“À, họ mới đến hôm nay, chắc sẽ dừng 5,6 ngày. Khách quan muốn nhập đoàn đi về phía Bắc sao?”.

Yoon Bok gật đầu, không nói thêm gì.

Đúng lúc người bán hàng quay vào chọn giấy và màu, đầu kia của sạp giấy, một thiếu niên ngó nhìn rồi đi về phía họa công. Thần sắc thiêu niên không tốt lắm, dò xét họa công, đột nhiên mở miệng: “Ngươi là họa công? Tại sao không thích giấy đoàn buôn Choi thị?”.

Hoạ công nghe xong, quay ra nhìn thiếu niên.

“Không phải ngươi không cần giấy tốt như thế mà là tài năng của ngươi không xứng với nó thôi.”. Thiếu niên chế giễu.

Yoon Bok chẳng buồn đáp trả sự khiêu khích của thiếu niên. Yoon Bok vừa ốm vừa mệt , chỉ muốn nhanh chóng về khách điếm vẽ tranh đem bán, kiếm tiền theo đoàn buôn Bắc tiến.

Người bán hàng đem mấy thứ Yoon Bok cần ra, hoà hoãn nói: “ Tiểu tiệm có đủ loại giấy, khách quan mua gì tiểu tiệm đều bán. Vị khách quan này, đây là mấy vật người cần.”.

Cầm lấy giấy, màu, Yoon Bok vốn định cất các thứ vào ống hoạ cụ, chẳng ngờ ống hoạ cụ tuột khỏi tay, đồ đạc bên trong rớt xuống đất, lạc khoản Hyewon lăn đến chân thiếu niên. Không màng đến việc đầu đau nhức vì bệnh, Yoon Bok quỳ rạp xuống đất nhặt lạc khoản lên, chỉ sợ hai chữHyewon làm bại lộ thân thế. Yoon Bok không hề quên một trong những nguyên nhân buộc phải chạy trốn là vì Vương Đại Phi nghi ngờ Yoon Bok là nữ nhi, tìm mưu tính kế truy sát Yoon Bok.

Thiếu niên đứng đó vốn do bộ dạng lôi thôi lếch thếch của Yoon Bok nên tỏ vẻ khinh miệt. Lạc khoản lăn đến chân gây chú ý cho thiêu niên: lạc khoản kia vừa nhìn đã biết ngay là dùng loại ngọc thạch thượng hạng khắc đẽo thành, họa công nhếch nhác thế kia lại có lạc khoản quý vậy?

Thiếu niên thử gọi, không ngờ Yoon Bok vội vàng thu gom đồ đạc, đi thẳng không ngó lại. Nhìn theo bóng dáng mảnh khảnh của Yoon Bok, thiếu niên trầm ngâm suy nghĩ.

Về đến khách điếm, hoạ công không hề bị chuyện thiếu niên ở sạp giấy làm ảnh hưởng tâm lý. Họa công chuẩn bị xong họa cụ, lập tức khai bút vẽ. Lúc nãy trên đường, họa công nhìn thấy rất nhiều tiệm tranh bày bán tác phẩm đương triều trong đó có cả của bản thân và thầy Danwon. Nhưng nhìn cái đã biết ngay, số tranh đó đều là đồ giả-ngoài việc sao chép vụng về lộ nhiều sơ hở, họa công còn rất rõ, đến nay tranh thực đều được cất giấu tại gia trang của các lão gia trong giới quyền quý, sao có thể xuất hiện chốn chợ trời. Tuy vậy lão bách tính vẫn tình nguyện mua tranh giả, thế mới biết tranh dân gian của họa công và Danwon rất được yêu thích.

Do đó, họa công quyết định ngay chủ đề tranh-sao chép tranh dân gian của Hyewon. Biết rằng không thể xa rời hội hoạ nhưng giờ đây hội hoạ chỉ còn là phương tiện để mưu sinh. Ngày nào chưa tìm lại được nhiệt huyết với hội họa, ngày đó họa công chưa vẽ tác phẩm mới. Lúc còn là môn sinh của Đồ Hoạ Thự, họa công rất giỏi sao chép các tác phẩm của Danwon. Vậy thì bây giờ chỉ đơn giản vẽ lại những bức hoạ từng vẽ, có chi là khó? Chỉ là, để phòng bất trắc, họa công không vẽ qúa giống tranh cũ, tránh phiền phức.

Cách ngày, họa công đem ba bức họa ra bán cho tiệm tranh. Chủ tiệm xem qua, lòng khấp khởi mừng thầm-3 bức họa này giống thật và tinh tế hơn hết thảy các bản sao chép tranh Hyewon có trong cửa tiệm. Chỉ vài điểm nhỏ cho thấy tay vẽ còn trúc trắc nhưng khuyết điểm cũng không thể phủ nhận ưu điểm. Vì thế chủ tiệm vui vẻ đón lấy tranh.

Bán được giá hời-Yoon Bok đâu còn là tên học sinh ngu ngơ, nghe theo cái giá 5 lượng lừa lọc chủ tiệm đưa ra- Yoon Bok bước ra khỏi cửa tiệm, đang chuẩn bị tìm đến nơi nghỉ chân của đòan buôn Choi thị, không chú ý, va phải người trước mặt.

Yoon Bok định xin lỗi thì phát hiện ra chính là thiếu niên hôm qua. Nhìn kỹ, vóc dáng thiếu niên còn thấp bé hơn cả Yoon Bok, xem ra tuổi còn nhỏ, lời lẽ lại cực kì vô lễ, khiến Yoon Bok không thoải mái. Yoon Bok lạnh lùng nhìn thiếu niên rồi nghiêng người lướt qua.

Thiếu niên ngay lập tức nhận ra họa công: “Là ngươi, trùng hợp thật!”. Thiếu niên cười nói như thể lời lẽ xấc xược hôm qua không hề tồn tại.

“Ngươi đến bán tranh ư? Vẽ nhanh thật đấy!”

Thiếu niên tự nói một mình, Yoon Bok không để ý đến, tiếp tục bước đi. Thiếu niên cũng chẳng màng, bước vào cửa tiệm hỏi xem vị họa công lúc nãy bán tranh gì. Vừa nhìn thấy 3 bức hoạ, nét cười trên mặt thiếu niên chốc lát biến thành thái độ nghiêm túc. Đặt tranh xuống, thiếu niên vội đuổi theo hoạ công, chỉ thấy trong chợ người qua kẻ lại, không còn tăm hơi bóng dáng vị họa công nọ, thiếu niên xị mặt nuối tiếc. Lát sau như nhớ ra điều chi, lại mỉm cười một mình.


Người dịch chú thích:
1. Trong Hán ngữ, ngôi thứ 3 số ít dùng để chỉ người khi viết có phân biết giới tính “他(chàng)” và “她(nàng)” nhưng khi đọc lại đồng âm “ta”. FEYAWR dùng 她(nàng) để chỉ Yoon Bok nhưng khi đối thoại với nhau, các nhân vật sẽ không biết là đang nói đến “chàng” hay “nàng”. Do đó người dịch tạm dịch là “hoạ công”.
2. Trước đây, Bình An Đạo thuộc Bắc Triều Tiên, có thủ phủ là Bình Nhưỡng.


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

4[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Thu Jan 21 2010, 18:11

DẤU CHÂN CỦA GIÓ


Phần 3

Theo đoàn buôn Choi thị đã hơn 10 ngày, tốc độ đi đường chậm hơn phỏng đoán. Tuỳ tùng đông đúc, đến huyện nào cũng dừng lại bổ sung lương thực đồng thời trao đổi hàng hoá khiến thời gian kéo dài ra nhiều so với dự tính. Qua lần này Yoon Bok mới biết đường núi miền Bắc nguy hiểm, một mình khó mà vượt qua, gia nhập đoàn buôn là thượng sách.

Càng đi sâu về phía Bắc càng cảm thấy mùa đông tiến gần, gió buốt táp mặt, Yoon Bok kéo sát áo ngoài chống đỡ.

“Young Bok, cháu ốm yếu vậy, có chịu nổi không?”. Song đại thúc, tuỳ tùng của đoàn buôn thấy Yoon Bok co ro sợ lạnh, chậm bước hỏi thăm.

“Vẫn chịu được, cảm ơn đại thúc quan tâm”.

“Đi thêm đoạn nữa là đến thôn trấn tiếp theo. Cháu mua áo ấm mà mặc, mặt mũi tím tái hết cả!”. Song đại thúc tốt bụng căn dặn.

“Dạ vâng”

Gia nhập đoàn buôn Choi thị bắt buộc phải xuất trình thẻ bài hộ tịch, chứng minh thân phận hợp pháp. Sợ tiết lộ danh tính sẽ gây nguy hiểm, Yoon Bok lấy hộ tịch bài của Young Bok ra dùng. Lúc ca ca qua đời, Yoon Bok lén giữ lại hộ tịch của ca ca làm kỉ niệm, không ngờ có lúc lại cần đến. Yoon Bok lấy danh nghĩa Young Bok gia nhập đoàn tuỳ tùng, may mà đoàn buôn kiểm soát không ngặt nên trót lọi thông qua.

Đến thôn trấn, các lái buôn bắt đầu dỡ hàng, khách vãng lai cũng tản ra khắp nơi tìm mua thức ăn và vật dụng cần thiết. Yoon Bok mở túi ngân lượng, tính toán xem mua áo bào lông mất bao nhiêu tiền. Bỗng cảm giác có người đang nhìn mình-tình trạng này xảy ra từ khi gia nhập đoàn buôn, lúc đó Yoon Bok tưởng mình ốm bệnh hay nghĩ ngợi, cũng không tìm hiểu thêm. Sau đó, mỗi lần đoàn buôn dừng nghỉ chân, Yoon Bok đều cảm thấy như bị theo dõi, bắt đầu cảnh giác. Yoon Bok quay đầu ra sau, chẳng có gì đáng ngờ, chỉ thấy người của đoàn buôn đang bận rộn với công việc. Làm gì có ai nhìn mình nhỉ?

“Young Bok, cháu không ra chợư?”. Song đại thúc và mấy khách vãng lai khác kéo nhau đi, nhìn thấy Yoon Bok thẫn thờ một mình, bước đến hỏi han.

“À, cháu đi ngay đây.”. Yoon Bok thôi không ngó nghiêng.
Khi khách vãng lai trở lại, đoàn buôn lại tiếp tục lên đường. Tuyết lất phất trong không trung.

“Hả, giờ không phải mới là mùa thu sao? Làm gì đã …”. Yoon Bok thắc mắc.

“Ái dà, cháu không biết đấy thôi, Hoàng Hải Đạo thuộc miền Bắc, sớm trở lạnh.

Sâu về phía Bắc, có nơi nước sông đóng băng hàng 5 tháng trời ấy chứ! Mau lên cho kịp mọi người, đường tuyết khó đi, cẩn thận.”

Yoon Bok rảo nhanh bước đuổi theo đoàn. Bắt đầu chặng đường núi, mưa tuyết tan trên đất tạo thành những vũng lầy sền sệt, rất khó di chuyển. Tuy lộ trình gian nan nhưng qua đỉnh núi là đến Bình An Đạo, nghĩ đến việc sắp được gặp người trong mộng, Yoon Bok nhảy nhót vui mừng mà lòng có đôi chút hồi hộp. Trong lúc Yoon Bok nghĩ ngợi vẩn vơ thì đoàn người phía trước đột ngột dừng lại, tiếng ồn ào râm ran khắp nơi. Từ xa, người tạp công chạy đến: “Đại nhân nói phải quay đầu lại.”

“Gì chứ? Sao phải trở ngược ra sau?”, ai đó hỏi.

“Đường trước mặt sụp lún, người còn có thể qua được, ngựa và xe không nhúc nhích được đâu.”. Bọt mép bắn ra ngoài trong lúc tạp công nói: “Làm thế nào mới được? Đây mà con đường ngắn nhấy dẫn đến Bình An Đạo, không theo lối này là phải đi đường vòng, đi đường vòng không hiểu phải mất bao nhiêu thời gian mới về đến Bình Nhưỡng! Vợ tôi còn đang đợi ở nhà nữa chứ!”.

“Kêu ngươi đi báo tin, lắm lời thế làm gì!”. Một chàng công tử mặc áo lụa, phục sức theo lối nho sĩ, cưỡi ngựa về phía Yoon Bok.

“Ối, đại thiếu gia!”. Tạp công nhìn thấy công tử lập tức cấm khẩu, vội vàng lẩn vào đoàn người.

“Vô cùng xin lỗi các vị, đoàn buôn không cách nào tiếp tục con đường phía trước, xem ra lộ trình sẽ bị kéo dài thêm. Nếu không muốn cùng đoàn buôn đi đường vòng, các vị có thể đi tiếp lối này. Ai đồng ý theo đoàn buôn, xin hãy đợi đội lái buôn quay đầu trong chốc lát.”. Đôi lông mày lưỡi mác nổi bật trên khuôn mặt vị đại thiếu gia đang vang giọng nói, khí chất thật cao sang. Nhìn ngắm người nam tử, các đường phân chia tỉ lệ vô thức hiện ra trước mắt Yoon Bok, chà, đúng là gương mặt khôi ngô thích hợp để vẽ chân dung.

Trong khi chờ đoàn buôn quay đầu, Yoon Bok lại cảm thấy một luồng mắt gây khó chịu. Yoon Bok ra sức tìm kiếm nhưng vẫn không phát hiện được gì, điều đó khiến Yoon Bok bực dọc. Lúc này trong đoàn người ngựa trước mặt, một nữ tử ngoái đầu nhìn Yoon Bok. Yoon Bok ngước đầu dõi theo, nữ tử kéo vành nón thấp xuống, chưa kịp nhìn ra nét mặt. Dù không thấy rõ, Yoon Bok cũng biết nữ tử nọ là ai. Đại thiếu gia hồi nãy là con trưởng của Choi đại nhân, Choi Joon Hwang còn nữ tử ngồi ngựa là thiên kim tiểu thư của Choi gia. Suốt hành trình Choi thiên kim luôn đội nón vành tránh người khác nhìn thấy mặt mũi nàng-tuy Choi thị hành nghề buôn bán, không quá câu nệ lễ tiết, cho phép lệnh kim theo đoàn buôn bôn ba khắp nơi nhưng đối với nữ nhi chưa chồng, phơi mặt ra đường một cách tuỳ tiện là điều không hay. Đây là một trong những lý do khiến Choi tiểu thư cải nam trang. Biết rằng không dễ gì, Yoon Bok vẫn rất muốn được nhìn rõ dung mạo Choi thiên kim. Huynh trưởng vốn sở hữu khuôn mặt anh tuấn, chắc muội muội cũng sẽ diễm lệ như thiên tiên.

Là một hoạ sĩ, bản năng hướng đến cái đẹp thật khó che dấu.

Không ngờ đường xá vòng vèo, thời gian cũng theo đó lê thê gần cả tháng!

Cuối cùng cũng đến Bình Nhưỡng Phủ, tính đi tính lại đã 3 tháng trời không gặp Joeng Hyang. Lộ phí hết sạch, Yoon Bok phải nhanh chóng xoay tiền mới có thể tiếp tục lên đường.

“Young Bok, tiếp theo cháu định đi đâu?”. Trước cửa Choi phủ, khách vãng lai ồn ã cáo biệt những người bạn đồng hành hơn tháng nay. Cả dọc người, Song đại thúc thân thiết nhất với Yoon Bok nên chạy đến hỏi.

“Cháu ra ngoại thành tìm quán rượu Shang gia.”. Song đại thúc người chân chất, Yoon Bok cũng không ngại ngần nói rõ nơi muốn đến.

“Không phải nội thành? Thế đã biết đi hướng nào chưa?”

“Dạ, cũng không rõ lắm. Đại khái là phía Tây Nam”. Hồi trước có nghe bằng hữu thầy Danwon nói qua, quán rượu Shang gia nằm ở Tây Nam Bình Nhưỡng, lúc đó Yoon Bok chẳng có cơ hội hỏi địa điểm cụ thể.

“Khu ngoại thành ta cũng tương đối quen thuộc nhưng chưa bao giờ nghe nói đến quán rượu Shang gia”. Song đại thúc gãi gãi mặt nghĩ ngợi, “Nhưng mà Tây Nam Bình Nhưỡng lớn có nhỏ có vô số thôn trang, không biết chính xác nơi tìm kiếm sẽ rất mất thời gian.”

Nghe Song đại thúc nói thế, Yoon Bok trở nên lúng túng tay chân : lúc đó đáp thuyền đến Bình An Đạo, dựa vào quyết tâm thoát khỏi Hán Dương, chẳng nghĩ ngợi nhiều. Cứ ngỡ đi đường thuỷ như Joeng Hyang sẽ không xảy ra sai sót gì. Ai biết được một trận giông tố làm đảo lộn mọi kế hoạch, đi đường bộ lại gặp lúc đường núi sụt lún gây trở ngại, không những hao hụt tiền bạc lại còn phí hoài thời gian. Suy xét tỉ mỉ, ngày trước bản thân bốc đồng thành tính, thích là làm chẳng nghĩ đến hậu quả. Khi đó luôn có thầy Danwon giúp thu dọn “chiến trường”-nghĩ đến thầy Danwon, Yoon Bok không khỏi nhớ về khoảng thời gian cùng thầy vẽ tranh, khoảng thời gian thầy trò giúp đỡ lẫn nhau rồi âm thầm nảy sinh tình cảm, cả hai có cùng sự quấn quít với người thân thương: cha của Yoon Bok, Nhật Nguyệt Đường. Đã rất gắn bó, cớ chi phải rời xa? Yoon Bok cũng không hiểu, mọi chuyện lờ mờ, không sao nói rõ. Chỉ biết rằng, nếu đời người bắt buộc phải có phương hướng, Yoon Bok đang tiến bước về nơi mình muốn đến. Chuyến đi này khiến Yoon Bok nhận ra một điều, làm việc gì cũng không được phép bất chấp hậu quả như trước đây, sai một li đi một dặm. Phải trả giá bao nhiêu cho lỗi lầm, Yoon Bok rõ hơn ai hết.

“Vậy là khu ngoại thành chắc chắn không có quán rượu Shang gia sao?”

“Đúng thế. Thế cháu định bắt đầu tìm từ đâu?”

“Chắc phải kiếm ít tiền rồi mới lên đường được. Lát nữa cháu ra chợ tiện thể hỏi thăm tin tức luôn.”

Song đại thúc gật đầu: “Ừ, cũng chỉ có cách đó. Nhà ta ở đầu thôn thành đông, cháu đến chợ thành đông hỏi Song đại thúc ai cũng biết. Có vấn đề gì, cứ đến tìm ta, đừng khách sáo.”

Từ biệt Song đại thúc, hoạ công vẫn theo cách cũ, bán tranh chép kiếm sống.

Đã đến giờ trưa, hoạ công ghé quán, dùng xong bữa cơm là lên đường. Ngồi trong tiệm ăn, vừa quan sát người qua lại vừa nghĩ xem nên đi đâu trước trong lúc đợi cơm canh bưng ra. Bàn bên lớn tiếng tranh luận khiến hoạ công không khỏi chú ý.

“Ngươi chưa nghe nói sao? Tên tiểu tử đó nhờ bán tranh giả mà kiếm bộn tiền.

Ngày trước hắn ta vay mượn khắp nơi vậy mà bây giờ mặt mày vênh váo. A ha, đúng là nực cười!”.

“Đúng thế. Uổng phí cho hắn ta đã từng là môn sinh của Đồ Hoạ Thự giờ lại làm những việc hèn kém, đi khắp nơi tìm mua tranh giả rồi bán lại với giá cao, thật mất mặt giới hoạ sĩ.”

“Ôi, thói đời suy đồi! Hoạ sĩ lúc nào mà không tự hào việc tự sáng tác vậy mà vì một lý do tầm thường sẵn sàng dẹp bỏ tôn nghiêm của người họa sĩ, đúng là đáng thán!”

“Theo ta, nếu cứ như thế này, không biết bao giờ Triều Tiên bát đạo mới lại xuất hiện những hoạ sĩ như Danwon, Hyewon. Khó khăn đây!”

Hai người tranh luận sôi nổi, tiểu nhị bưng thức ăn đến làm hoạ công không nghe rõ đối thoại sau đó.

Tôn nghiêm của người hoạ sĩ? Hoạ công quay đầu ra xem, thấy hai người nho sĩ ăn mặc thường thường bậc trung đang nói chuyện hăng say, nghe xong họa công chỉ biết cười nhạt. Nếu 2 nho sinh kia biết Hyewon mà họ hết lời ca ngợi giờ đây cũng đang làm cái việc mất mặt giới họa sĩ là chép tranh đem bán, không hiểu sẽ nghĩ thế nào?

Đối với hoạ công lúc này, dù biết bản thân không thể từ bỏ hội hoạ, dù biết bản thân vẫn quan tâm đến tất cả những chuyện liên quan đến hội hoạ nhưng vẫn không cách nào nhiệt huyết với hội họa như lúc trước. Hội họa biến thành điều bất đắc dĩ trong cuộc sống, biến thành phương thức kiếm sống. Ngoài ra, nghệ thuật, mỹ cảm, giá trị chẳng mang ý nghĩa chi.

Ăn qua loa bữa trưa , họa công mua thêm ít lương khô, quyết định đến huyện ngoại thành gần nhất tìm kiếm.


“Shang lão gia, Shang lão gia, có thư!”. Người đưa thư chưa đến tiếng nói đến trước, từ đăng xa đã thấy bóng dáng vội vã.

“Đến ngay đây.”. Trời bắt đầu tối, Shang lão gia đặt thìa múc rượu xuống, hai tay vuốt thẳng quần áo, đi ra trước nhà nhận thư. Đang định đọc thì có khách tới mua rượu, Shang lão gia nhét thư vào ống tay áo, không để ý đến nữa.

Sau bữa tối, Joeng Hyang dọn dẹp chén bát sau nhà, Dong Taek giúp Shang lão gia đóng cửa hàng.

“Ái chà! Bận quá quên hết cả, thư lúc nãy đâu nhỉ, cất chỗ nào rồi?”. Thu gom bàn ghế, Shang lão gia nhớ ra phong thư, tìm tới tìm lui không tìm thấy.

“Có rơi ở đằng trước nhà không ạ?”. Joeng Hyang từ sau nhà đi đến, lên tiếng hỏi.

“Không, vừa dọn xong nhà trước, không thấy gì cả.”. Dong Taek cũng chạy đến, đáp lời.

“Sao không thấy nhỉ? Ta đúng là già cả chẳng được tích sự gì.”. Đang tự trách móc bản thân, Shang lão gia chợt nhớ ra, “À, ở đây. Ai khiến phong thư tự động bay vào tay áo ta cơ chứ!”

Shang lão gia mở túi trong ống tay áo ra tìm thư, Dong Taek và Joeng Hyang nhìn nhau cười. Đột nhiên cảm thấy cảnh tình thế này hơi quá thân mật, Dong Taek nhanh chóng quay mặt đi chỗ khác. Thấy Shang lão gia chuẩn bị đọc thư, Joeng Hyang không muốn xen vào giây phút riêng tư của người khác, định lui xuống nhà sau thì Shang lão gia gọi lại: “Joeng Hyang, đợi đã! Thư Danwon tiên sinh gửi đến!”.

Danwon tiên sinh? Câu nói khiến Joeng Hyang dừng bước, quay ra hỏi gấp: “Dan.. Danwon tiên sinh gửi thư đến ạ?”

Nghe đến thư của Danwon tiên sinh, gương mặt nàng ánh lên niềm hi vọng. Có lẽ nào nàng biết

Danwon tiên sinh nói gì trong thư, đó là điều nàng ngày đêm mong mỏi? Dong Taek liếc nhìn đôi mắt cuối cùng cũng lấy lại chút thần sắc của nàng, lòng hơi chua xót.

Shang lão gia mở thư ra, Joeng Hyang đứng đó háo hức chờ đợi. Nội dung thư rất ngắn, chỉ viết vài câu chào hỏi cả nhà Shang lão gia và Joeng Hyang rồi nhắn nhủ sắp tới Danwon sẽ xin triều đình nghỉ phép đến Bình An Đao.

“Tính thời gian thì Danwon tiên sinh vài ngày nữa là tới nơi! Dong Taek, con không quên lời cha nói chứ?”. Shang lão gia tỏ ra kích động.

“Con biết, Danwon tiên sinh là ân nhân gia đình ta, nếu không có Danwon tiên sinh hết lòng giúp đỡ, đến căn nhà trú thân ta cũng không có. Lâu rồi không gặp Danwon tiên sinh, không hiểu người ra sao?”

Cha con Dong Taek vui vẻ nhắc lại chuyện Danwon nhưng Joeng Hyang chẳng nghe lọt câu nào. Nàng chỉ thấy, Danwon trong thư nói sắp tới Bình An Đạo. Nàng đắm chìm nghĩ ngợi ……nếu, nếu Danwon tiên sinh đến, có khi nào người đó cũng đi theo? Nhất định là thế! Danwon tiên sinh luôn bảo vệ người đó, nàng có thể tin như vậy chứ nhỉ? Khi nàng đề nghị cùng ra đi, người đó đáp lời rằng còn món nợ phải đòi, vì sự an toàn của nàng không thể không tiễn nàng đi trước. Quá lâu, quá lâu rồi, lâu đến mức nàng phải tự bắt ép mình không được hi vọng nữa, bởi vì thất vọng hết ngày này đế ngày khác thật đau khổ. Nhưng hôm nay giống như đi trong bóng đêm giá lạnh dài ngày cuối cùng cũng nhìn thấy ánh sáng le lói từ xa hắt lại. Nếu có thể, nàng mong ước mọc ra đôi cánh, lao vút đến nơi ánh sáng, dù có bị thiêu cháy cũng chẳng hề chi. Chỉ cần được gặp người đó thêm lần nữa, chỉ cần được nhìn thấy khuôn mặt thiếu niên nàng ngày thương đêm nhớ, vậy thì những ngày tháng dày vò này có xá gì.

Ấp ủ tâm trạng rạo rực, cuối cùng cũng có một đêm, nàng có thể đem theo chút mầm mống của hi vọng chìm sâu vào giấc ngủ.


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

5[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Fri Jan 22 2010, 12:41

chà công nhận fans 's 5coins vẫn còn ấp ủ mối tình YB-JH quá nhỉ, mặc dù đọc truyện hok hấp dẫn bằng xem film nhưng cũng nóng lòng chờ đợi ngày hội ngộ của 2ss, post nhanh nhanh nha eagle hehe

View user profile

6[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Sun Jan 24 2010, 15:55

Cái này là để thỏa mãn nhu cầu mà sau khi xem xong phim không đạt được thôi, ít nhất cũng phải cho 5 lượng cái kết thúc tốt đẹp chút chứ mà thui vậy cũng được rồi, đành chấp nhận biến ước mơ ấy bằng cánh đọc fic thôi, vậy cũng hạnh phúc rồi.
Đây là fic dịch nên tùy thuộc vào người dịch thôi, eagle cũng chỉ post về cho mọi người đọc cho vui, nhanh chậm thì chịu nhưng sẽ cố gắng cập nhật thong tin sớm nhất có thể. Tin vui là hình như fic này viết xong rồi mà có thể người dịch bỏ dở giữa chừng thì….TT_________TT. Hy vong…hy vọng nào^__^


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

7[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Thu Jan 28 2010, 16:54

Dấu Chân Của Gió


Phần 4

Tìm kiếm ở vài thôn nhỏ, cuối cùng cũng hỏi thăm được tin tức quán rượu Shang gia. Tuy mất mấy ngày liền nhưng hoạ công không lấy làm ngạc nhiên, mọi việc đều trong dự liệu. Quán rượu Shang gia toạ lạc tại một làng nhỏ bên ngoài khu Tây Nam Bình Nhưỡng Phủ, chợ chính của làng nằm ở cửa Nam nhưng quán rượu không thuộc phạm vi huyên náo trong chợ, do đó rất khó tìm. Lòng lâng lâng cảm xúc, hoạ công tiến về đích đến.
Lúc chia xa Joeng Hyang, cứ ngỡ đó là vĩnh biệt. Hoạ công từng nghĩ đối đầu với Kim Jo Nyun và thế lực đen tối trong triều không thể toàn mạng nên đành nuốt nước mắt tiễn biệt Joeng Hyang. Sự đời biến đổi khôn lường, hoạ công quyết định rời Hán Dương đi tìm Joeng Hyang, không ngờ một đoạn đường ngắn ngủi lại quanh co đến thế, tổng cộng mất 4 tháng trời, mới tìm được đến nơi đây. Joeng Hyang gặp lại ta không biết sẽ nói gì? Sẽ nồng hậu nắm lấy tay ta hay không kiềm chế được nước mắt trong tiếng cười? Nhớ đến đôi mắt Joeng Hyang mê hoặc lòng người, đôi mắt chưa bao giờ dấu giếm tình ý, họa công vừa mong đợi vừa có chút lâu ngày không gặp gỡ đâm ra rụt rè. Nghĩ đến đấy, họa công bất giác cười một mình, mắc cỡ lấy tay vặn vẹo mũi.
Ngay đó, có hai người mặc đồ quan sai đi ngang qua họa công.
“Theo ngươi, cấp trên ra lệnh làm chi, có phải để cảnh cáo mọi người không?”
“Nhỏ tiếng chút, đây là bí mật, lời nói gió bay không tốt đâu. Chúng ta còn phải phụ trách điều tra, cái này mới phiền phức, đúng là làm khó chúng ta mà!”.
Hai vị quan sai đi rất nhanh, họa công nghe loáng thoáng vài câu, cũng chẳng để ý đến.
Cứ thế ngóng trông ngày qua ngày, cảm giác thời gian lúc nhanh lúc chậm-lúc này thì quá chậm, không cần biết đã đem bao nhiêu việc vặt lấp đầy sự trống vắng, ngày Danwon tiên sinh đến vẫn chưa thấy đến; lúc này lại quá nhanh, chờ đợi trong vô vọng chẳng khác nào một hồ nước chết, ngày qua ngày nàng sống cuộc sống đơn điệu, giờ nhen nhóm hi vọng mới, tất cả cảnh sắc, hương vị, hơi ấm tái sinh ngay trước mắt nàng, khi mới đến vẫn là những ngày thu, bây giờ mùa đông đã qua đi một nửa.
Nhớ nhung không tránh khỏi thương cảm nhưng nàng hi vọng khi xuất hiện trước mặt người ta, nhất định phải là nụ cười rực rỡ đón chào. Người ta còn vẽ tranh chăng? Nàng không ở cạnh người ta, những bức hoạ có còn mang hình bóng nàng? Nếu được, rất mong muốn được vì người ta mà tấu lên khúc nhạc, tiếc rằng, lúc ra đi quá gấp gáp không kịp cũng không thể đem theo cây Già Gia cầm. Đêm người ta dùng năm lượng mua tiếng đàn nàng, đó là lần đầu tiên trong suốt cuộc đời, nàng chuyên tâm chăm chú gảy đàn cho duy nhất một người nghe. Nếu không phải bất đắc dĩ, thực tình hi vọng kiếp này chỉ tấu lên tiếng lòng cho mình hoạ công của nàng nghe mà thôi. Nhớ quá đi thôi! Nhớ đôi mắt người ta trong vắt, nhớ bàn tay người ta nắm chặt lấy tay nàng, nhớ từng lời người ta nói, nhớ người hoạ công trân trọng lưu giữ hình bóng nàng trong trái tim.
“Nghĩ gì mà hồn siêu phách lạc?”. Tiếng Dong Taek vang lên cắt đứt cảm xúc của nàng.
“À, không có gì.”. Nàng nói lí nhí. Nàng sao thế nhỉ? Ban ngay ban mặt lại mơ mộng thẫn thờ.
“Không việc gì là tốt rồi, đằng trước có vị đại thẩm muốn mua 2 vò rượu đấy.”
Nghe xong, nàng ngại ngùng cười, vội vàng nhận lấy đôi vò đại thẩm đưa. Tiếp đó lại có thêm khách mới, Park Yung Hyuk cạnh nhà cùng một quan sai khác.
“Làm ơn cho một bình rượu qua bên hàng cơm.
“Vâng, có ngay.”. Mặt mày tươi tỉnh, nàng cao hứng nói đùa: “Yung Hyuk huynh, đang làm nhiệm vụ lại uống rượu, đại nhân mà biết được là tiêu tùng.”.
“Hà hà, trời lạnh thế này, ít rượu vào cho ấm bụng mà! Muội không nói ta không nói, ai biết được nào!”. Yung Hyuk vừa nói vừa quay về quán cơm bên nhà.
Đưa rượu xong, nàng lại đem về vài món thức ăn Park đại nương cho.
“Mấy hôm nay muội…. có vẻ rất vui?”. Ngắm nụ cười vẫn nở rộ trên môi Joeng Hyang, Dong Taek để bó củi bên hông nhà, bước đến lên tiếng.
“Ơ, vậy ư?”. Nàng không hề phát hiện, lúc hỏi ngược lại khoé môi nàng dãn ra một nụ cười.
Có lẽ người nàng mong đợi sắp đến chăng? Dong Taek nhún vai, không hỏi thêm, đi vào sân sau.
“Dong Taek huynh, đợi đã.”
Thấy Joeng Hyang rảo bước về phía mình, Dong Taek nghi hoặc quay đầu lại.
Nàng lấy khăn trong ống tay áo, lau vết bẩn trên mặt chàng: “Mặt huynh dính bụi than, có vết bẩn đây này.”
Dạo này nàng rất vui vẻ, còn chủ động quan tâm chàng. Vốn là chàng muốn mở miệng nói, tự chàng lau được rồi. Than ôi … biết rành rành chàng và nàng là chuyện không thể nhưng vẫn chẳng cách chi nghe theo lý trí từ chối nàng. Ngắm nhìn dung nhan tuyệt mỹ ngay trước mặt, chàng dường như nghe thấy tiếng con tim mình đập rộn ràng.
“Dong Taek này, hai cháu bao giờ mới ổn định đây?”. Đại thúc đến mua rượu có lẽ nhìn thấy cử chỉ thân mật của 2 người, không nhịn được hỏi vui.
“Đúng đấy, Joeng Hyang đến đây cũng lâu rồi. Ngày đêm trông nom quán rượu thu vén việc khác chi người Shang gia.Còn không cho người ta một danh phận rồi mau chóng sinh hài nhi bụ bẫm đểShang lão gia được hưởng phúc bế cháu!”. Đại thẩm nọ bắt đầu tham gia câu chuyện.
Trong chốc lát, Joeng Hyang luống cuống tay chân, vội vội vàng vàng rụt bàn tay đang đặt trên má Dong Taek lại. Lần trước tên Kim Seung Sun đến gây sự, Dong Taek huynh muốn giải vây nên nói dối, nàng không để trong lòng, chẳng ngờ dân làng đều tưởng thật. Lúc này chẳng biết cách nào giải thích, nàng chỉ có nước nhìn Dong Taek cầu cứu.
Dong Taek cũng đứng sững ra, nghe đại thẩm nói đến “hài nhi bụ bẫm”, màu đỏ thẹn thùng bừng bừng trên mặt chàng.
“Xấu hổ gì, ha ha, có uống rượu đâu mà mặt đỏ gay thế kia. Joeng Hyang không phải vợ chưa cưới của cháu sao, còn sợ chi người khác nói ra nói vào!”. Thấy hai người thẹn thùng, đại thẩm trêu thêm.
Nếu không phải Park đại nương đến giải vây chưa biết chuyện hai người thành thân còn bị bàn tán đến bao giờ. Chấm dứt lời ra tiếng vào, quán rượu cũng không còn việc gì, nàng và Dong Taek tạm lánh ra sau nhà.
“Xin lỗi, huynh …”. Gây nên chuyện phiền phức, Dong Taek muốn xin lỗi mà chẳng biết nói chi.
“Không sao đâu, Dong Taek huynh cũng chỉ vì muốn giúp muội mà, đừng để ý làm gì.”. Nàng nói nhưng nét tươi vui không còn trên gương mặt, “Lão gia chắc cũng sắp về đến, để muội chuẩn bị cơm trưa.”
Nàng lúc này, một đoá hoa cô độc, kiêu kì và xa cách.

Cũng lúc này, đôi mắt ngoài quán rượu đâu đã kịp trông thấy sự thay đổi của nàng.
Không dám tin vào mắt mình, tay nắm chặt lấy chiếc trâm cài tóc-khi đi qua chợ cửa Nam, họa công nghĩ ngợi, biết nói gì sau giây phút trùng phùng ? Sạp bán đồ trang sức đập vào mắt, hoạ công tiến đến xem, liền bị một chiếc trâm trạm trổ công phu cuốn lấy ánh mắt. Bông hoa trên chiếc trâm e lệ như mới chớm nở khiến hoạ công hồi tưởng lại lần đầu gặp gỡ Joeng Hyang nơi tiệm vải, lập tức mua ngay chiếc trâm, mong có thể đích thân cài lên tóc Joeng Hyang, Joeng Hyang chắc sẽ vui lắm chứ nhỉ? Lòng cuồn cuộn hi vọng, họa công bước từng bước theo nhịp tim rộn ràng, tìm đến quán rượu Shang gia. Có ngờ đâu đón đợi họa công là cái tin thế này: Joeng Hyang đã tìm được chốn nương thân.
Joeng Hyang sắp sửa, sắp sửa thành vợ người rồi sao? Vị nam tử nọ là chỗ dựa suốt đời Joeng Hyang lựa chọn sao? Gạt người chăng? Họa công muốn xông vào hỏi cho rõ ràng-hỏi Joeng Hyang, không đoái hoài đến họa công của nàng nữa ư? Chẳng phải đã sẽ nói mãi mãi không quên? Nhưng đôi chân cứ đứng chết một chỗ. Thêm vào đó, lúc nãy cử chỉ Joeng Hyang đối với vị nam tử rất thân mật, còn cười thẹn thùng, chỉ đỏ mặt trước lời trêu ghẹo của kẻ khác chứ không đáp lời, tất cả quá rõ ràng đấy thôi? Họa công cảm giác nội tạng có thứ gì nát tan rồi lại rụng rời, không sức lực nào chịu đựng.

“Dong Taek huynh”
Nhìn thấy Joeng Hyang đang bước ra trước nhà, Yoon Bok luống cuống trốn tránh. Không muốn bị bắt gặp, không để bị bắt gặp, Yoon Bok không dám chắc có thể giương mặt ra cười chúc phúc, thật tốt quá, chúc nàng hạnh phúc.
Bước chân rối bời, Yoon Bok chạy loạng choạng trên đường, chẳng ngó ngàng người hai bên đường lấm lét nhìn. Yoon Bok bắt buộc chạy một mạch, chạy không ngừng nghỉ, như vậy mới chống đỡ nổi nỗi kinh hoàng đang xé nát bản thân.
Chẳng mấy chốc, họa công chạy ra khỏi ngôi làng nhỏ, hướng lên núi, cái lạnh thấu xương rót vào thân thể cũng không cảm giác. Cho đến khi chân không thể nhúc nhích họa công mới dừng lại, nhìn xung quanh. Trời đất mịt mờ, xa xa đỉnh núi phủ dày lớp tuyết của nhiều năm, cây khô trơ trọi gốc cành không chút sự sống. Đây là đâu? Rốt cuộc chạy được bao lâu rồi? Trong tích tắc, sự mệt mỏi của cả quãng đường ập đến, họa công thấy trước mắt nhoà đi, lảo đảo không đứng vững.
Sải bước chậm lại, họa công nhớ mang máng dưới chân núi có nhà dân hoặc khách điếm. Quá nhức mỏi, họa công tìm nơi nằm nghỉ, không muốn nghĩ ngợi bất cứ chi.
“Cho một phòng, ta cần yên tĩnh một mình, làm ơn đừng gọi ta”. Giống như cạn kiệt sức lực, họa công nói xong là bước vào phòng, tuỳ tiện thả người xuống gối, mơ màng chìm vào giấc ngủ.
Trong bóng tối, hoạ công chốc ngủ chốc tỉnh, cảm giác đầu đau muốn vỡ ra. Dường như nghe thấy tiếng người ngoài cửa, tiếng Dạ Oanh hót khẽ, nghe thấy tiếng gà gáy sáng; trời tối rồi lại sáng, sáng rồi lại tối. Kí ức đan xen trong mơ: gương mặt Joeng Hyang kiêu sa, gương mặt Joeng Hyang mỉm cười, gương mặt Joeng Hyang hờn dỗi, gương mặt Joeng Hyang ngấn lệ, mỗi gương mặt đều khiến họa công khóc thương trong mơ. Thỉnh thoảng tỉnh mộng, họa công lại nhớ đến thầy Danwon: phóng khoáng và thẳng thắn, dạy họa công hội hoạ rồi cuối cùng không tránh khỏi việc quyết đấu với họa công …… họa công rốt cuộc đang làm gì đây? Không vẽ nên tác phẩm mới! Thầy ơi, nếu người là con, sẽ thế nào?
Thầy Danwon chắc chắn trách cứ rồi sau đó nghĩ mọi cách giúp họa công lấy lại tình yêu dành cho hội họa. Nhưng nếu như nhiệt huyết với hội hoạ được thiết lập dựa trên tình cảm giữa họa công và Joeng Hyang, khi một bên cắt đứt, chấm dứt, tìm thấy phương hướng mới thì nhiệt huyết cũng không thể tiếp tục, họa công phải làm sao? Thầy Danwon sẽ không hiểu đâu? Họa công rất rõ thầy Danwon luôn xem trọng họa công hơn cả bản thân nhưng thấy có biết chăng? Người họa công xem trọng hơn cả tính mạng của chính mình, lại là Joeng Hyang! Nghĩ đến đây, họa công không cầm được nước mắt. Thế này, chi bằng chết đi cho xong! Không còn hội họa, không còn Joeng Hyang, không còn phương hướng. Thế gian này họa công còn gì để lưu luyến nữa?
Cổ họng nóng rát như bị dao cứa. Yoon Bok nằm rất lâu rồi nhưng vẫn không muốn ngồi dậy; nằm đến mức chân tay người ngợm rã rời, cơn đói gặm nhấm lòng dạ, vậy mà hoạ công lại nghĩ, nếu nhức mỏi toàn thân có thể diệt trừ cơn đau nhói tim thì hay biết mấy.
Lúc này, ngoài phòng vang lên tiếng đại thẩm chủ điếm.
“Khách quan, khách quan còn đó không?”
Yoon Bok định dùng chăn trùm kín đầu vờ không nghe thấy nhưng đại thẩm cương quyết kêu gọi.
“Chuyện gì thế?”. Vừa mở miệng, Yoon Bok phát hiện giọng nói khản đặc đến đáng sợ.
“Khách quan, ta thấy người hai ngày rồi không ra khỏi phòng, cũng không ăn uống, tiếp tục thế này cơ thể sao chịu nổi!” đại thẩm thốt lên giống như những người hảo tâm gặp trên đường trước đây, “Ta đem cơm canh đến cho khách quan, tranh thủ ăn lúc nóng đi!”.
Yoon bok bất đắc dĩ mở cửa. Đại thẩm đặt thức ăn xuống bàn, hốt hoảng kêu lên: “Vị khách quan này, người sao lại, sao lại tiều tụy đến mức này? Bệnh rồi ư? Có cần ta mời đại phu đến không?”
Họa công lắc đầu, cảm ơn ý tốt của đại thẩm. Vị đại thẩm vẫn chưa ăn tâm nói thêm vài câu mới rời phòng.
Có thật là … trở nên rất tiều tụy? Họa công lấy gương đồng ra soi, bị người trong gương dọa đến gật mình! Đây … là mình sao? Thế mới biết, không ăn không uống 2 ngày trời đổi lại là miệng lưỡi nứt toác, mắt mũi sưng húp, mặt mày trắng bệch như ma, cả người trông như không còn hột máu.
Miễn cưỡng ăn mấy món đại thẩm đem lại, Yoon Bok bê mâm xuống bếp trả đại thẩm, vững bước tiến ra đường núi ngoài khách điếm. Đêm nay là đêm không mây, trăng núi sáng vằng vặc, đêm trăng … dạ nguyệt chi hạ, hà cớ gì luôn có nhiều kỉ niệm đến thế, khiến Yoon Bok muốn trốn tránh cũng không biết trốn đâu cho thoát.
Ngủ quá nhiều hậu quả là đầu óc tỉnh queo, Yoon Bok trở về phòng, bị cây trâm để trên tay nải thu hút chú ý. Không tặng được trâm, Yoon Bok nhẹ nhàng nhấc nó lên, nâng niu trong lòng bàn tay. Nhớ ngày đó, họa công thích thú đem theo miếng ngọc hồ điệp đến tặng cho người đẹp lòng mình. Dù chưa chính thức trao gửi nhưng ngọc hồ điệp luôn thay hoạ công ở bên cạnh Joeng hyang. Nhưng mấy hôm trước, giữa cảnh tình đau lòng đó-Joeng Hyang sắp thành thê tử người khác, không còn đeo ngọc hồ điệp trên người. Ngọc hồ điệp giống như tín vật giữa hai người. Khi đó, dù sở hữu vô số ngọc ngà châu báu Kim Jo Nyun ban cho, Joeng Hyang cũng chưa bao giờ bỏ rơi thứ đồ rẻ tiền này. Khi đó, dù mối nguy mối liên hệ giữa hai người bị phát hiện luôn rình rập, miếng ngọc hồ điệp vẫn nằm cố định trước ngực áo Joeng Hyang, như thể tượng trưng cho việc Joeng Hyang chưa bao giờ bỏ rơi họa công. Vậy mà giờ đây, Joeng Hyang không còn giữ ngọc hồ điệp bên mình. Joeng Hyang chắc đã quên lãng họa công?
Nắm lấy cây trâm, họa công phải dùng hết sức siết chặt bàn tay mới không khóc thành tiếng.


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

8[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Thu Jan 28 2010, 16:57

Dấu Chân Của Gió


Phần 5

Diễn biến bên ngoài và cảm xúc bên trong cùng ập đến khiến Yoon Bokốm hết mấy ngày trời, may mà sức trẻ hồi phục mau, chỉ là võ vàng hẳn, gương mặt vốn thanh tú nay lại thêm gầy guộc. Lần trước đi đường gấp gáp, họa công cũng thân cô thế cô nhưng trong luôn mang niềm hi vọng, hi vọng sau khi gặp được hình bóng trong tim, có thể tìm thấy trong ánh mắt đó cảm giác an vui không còn đơn côi. Khoảng thời gian ốm liệt giường, họa công mới nhận thức rõ rằng từ nay trở đi, họa công thực sự chỉ có một mình, dù cho trốn chạy trong bức bách hay truy đuổi trong nỗ lực thì cũng chẳng còn mục đích đến. Trời cao đất rộng, hướng tầm mắt về phía trước không kiếm đâu ra chốn nương thân.

Cáo biệt đại thẩm chủ khách điếm, bước trên đường núi phủ đầy tuyết, biết phải về nơi nao? Đi rồi lại đi, chẳng mấy chốc mà đến ngôi làng Joeng Hyang trú ngụ, đợi lúc họa công phát hiện ra thì quán rượu Shang gia chẳng còn cách bao xa. Đã thế … nhìn thêm một lần vậy? Ôi thôi là nhớ, suốt quãng đường khổ sở nhớ nhung người con gái xinh đẹp, nàng sinh sống ra sao?

Họa công nghĩ ngợi mông lung: có khi nào, có khi nào hôm đó chỉ là sự hiểu lầm! Chắc có khúc mắc gì trong đó hoặc là bản thân nghe nhầm, tất cả đều do lặn lội đường xa, mất tỉnh táo nên mới trách nhầm Joeng Hyang. Nhất định là thế rồi! Có khi lúc này Joeng Hyang cũng đang nghĩ đến họa công-bốn tháng trời bôn ba từ Hán Dương đến Bình An Đạo, hoạ công mới cảm nhận một người nhớ thương một người là nỗi thống khổ trong dịu êm, cái khổ có vị ngòn ngọt, không thể quên đi trong một sớm một chiều. Nhớ một người thật hạnh phúc, nghĩ đến một người không có ở bên cạnh lại thật bi thương. Trong bi thương, len lỏi sự háo hức của niềm hi vọng. Ngày đó, họa công tung hoành bốn phương sáng tác tranh còn Joeng Hyang luôn ở nguyên một nơi chờ đợi, chắc cũng nhớ họa công da diết? Nhất định là hiểu lầm, nhất định phải đi xác định cho rõ.

Nghĩ đến việc có thể Joeng Hyang cũng đang khổ sở đợi chờ, lòng nhen nhóm hi vọng, hoạ công âm thầm tiến về phía căn nhà đối diện quán rượu, đứng nơi góc tối lén lút nhìn sang quán rượu, mong mỏi được nhìn thấy người muốn gặp.

Trước quán lúc này đứng vài khách mua hàng, Joeng Hyang từ trong nhà bước ra, vẻ mặt điềm nhiên.

“Joeng Hyang …”. Ngó thấy bóng dáng đang ngóng trông, hoạ công khẽ gọi ra cái tên luôn dấu kín trong tim. Đang định băng sang quán rượu thì Dong Taek xuất hiện trên đường, họa công lúng túng quay lại chỗ đứng cũ.

“Dong Taek huynh về rồi ư!”. Joeng Hyang vui vẻ hỏi han, đỡ lấy tay nải trên vai Dong Taek, “Kết quả ra sao?”

Joeng Hyang sánh bước cùng Dong Taek lui vào sau nhà, dần dần mất dạng, hoạ công không còn nghe rõ họ nói gì với nhau nữa.

Nhưng, vậy là đủ rồi.

Họa công dựa vào tường, cả người bạc nhược hẳn đi, răng cắn chặt môi, cứ ngỡ đã khóc cạn nước mắt chẳng ngờ lệ vẫn dâng đầy khoé mắt- trên áo Joeng Hyang, không còn ngọc hồ điệp hoạ công tặng ngày trước, hoá ra chẳng phải hoa mắt nhìn nhầm; bất luận thế nào, Joeng Hyang cũng không còn đeo vật hoạ công trao gửi. Hơn nữa, ánh mắt dịu dàng Joeng Hyang nhìn nam tử nọ chứa chan kì vọng, nàng đón chào nam tử với nét cười ngọt ngào chẳng hề giữ khoảng cách. Trái tim hoạ công mong sao cái nhìn ấm áp kia cũng soi rọi đôi mắt mình. Thế là chấm hết! Giữa hoạ công và Joeng Hyang chưa từng tồn tại bất cứước hẹn hay thề nguyền, vậy cho nên Joeng Hyang tìm thấy hạnh phúc mới, họa công chẳng hề trách nàng. Có trách, chỉ trách hoạ công đến Bình An Đạo quá muộn màng. Có trách, chỉ trách họa công không được biết trước sẽ còn gặp lại Joeng Hyang để cùng họa công hẹn ước. Có trách, chỉ trách mọi chuyện sao lại xảy ra theo cách này-Không yêu bất cứ ai, sẽ không vì bất cứ ai mà đau lòng.

Gạt nước mắt nước mũi lấm lem trên má, họa công thất thần rời khỏi. Có lẽ bàng hoàng quá độ, đi trên đường sột soạt tuyết, vô ý va đập mạnh vào người bộ hành rồi ngã ngồi ra đất, hoạ công cũng không biết đau là gì. Sờ sờ ống họa cụ sau lưng, hoạ công tiếp tục thẳng bước.

“Dong Taek huynh về rồi ư!”. Joeng Hyang vui vẻ hỏi han, đỡ lấy tay nải trên vai Dong Taek, “Kết quả ra sao?”

Joeng Hyang theo Dong Taek vào sau nhà, Dong Taek lên tiếng: “Đoàn buôn chợ cửa Nam nói mấy con đường thông với Hán Dương đều bị tuyết lấp kín, có khả năng vì nguyên cớ này nên Danwon tiên sinh chậm trễ. Muội đừng lo, Danwon tiên sinh chẳng việc gì đâu, tiên sinh không phải người không đúng hẹn.”

Joeng Hyang khẽ gật đầu, nét mặt rõ ràng an tâm hơn rất nhiều. Ngày Danwon tiên sinh nói đến đã qua đi mà người vẫn chẳng thấy bóng dáng. Con tim đợi chờ của nàng vì thế trở nên hoảng loạn. Nhìn ra tâm trạng nàng bất an, Dong Taek đề nghị để chàng ra chợdò hỏi tin tức, biết đâu Danwon trên đường nán lại đâu đó. Quả nhiên mưa tuyết phong toả hết đường sá! Mong là người ta mặc thêm áo ấm, không thì cảm lạnh mất.

Lao động có khi là cách tốt nhất làm tê liệt tâm tư. Yoon Bok bước đi không ngừng, bắt bản thân không được nghĩ ngợi, chỉ cần đôi bàn chân luôn vận động, chỉ cần thân thể cảm giác mệt mỏi, hình như có thể lãng quên rất nhiều điều. Yoon Bok chẳng biết đi về đâu; đâu có đường thì đi về đó. Cho đến khi tất cả năng lượng bị hút cạn, không thể mặc kệ cơn đói khát, Yoon Bok mới ghé một hàng ăn nhỏ, gọi bát canh mì. Khói bốc nghi ngút làm ấm áp đôi gò má và đôi bàn tay, Yoon Bok mới phát giác, cứ cho là đau khổ, cứ cho là hoang mang, cứ cho là bi thương, Yoon Bok vẫn là đang sống giữa nhân gian, khát khao hơi ấm thiết thực.

Sau này phải về đâu? Có lẽ tiếp tục thế này đi khắp bốn phương vậy. Ăn gần hết, Yoon Bok đứng dậy trả tiền nhưng lộn ngược tay nải, tay áo, hoạ cụ, áo bào, áo ngoài cũng không thấy túi ngân lượng. Chuyện gì thế này? Rõ ràng tiền đem theo người, không phải rớt trên dọc đường chứ ……Hả, kẻ đụng phải trong chợ! Chắc chắn là hắn ta, hắn ta là tên móc, túi lợi dụng lúc Yoon Bok đầu óc trên mây cố tình va phải rồi cướp mất túi ngân lượng! Biết làm sao mới được? Bình thường hết tiền cũng thôi đi, đã có cách kiếm sống nhưng hôm nay không có tiền trả thì đúng là nguy to!

Dường như Yoon Bok quá lộ liễu, chủ quán hướng bộ mặt khó coi tiến đến chỗ Yoon Bok: “Không có tiền muốn ăn quỵt sao!”

“Ta, ta … xin lỗi, ta không phải cố tình ăn qụyt …” Đối diện đại thúc chủ tiệm, Yoon Bok hoảng hốt thấy rõ.

“Cóc cần biết ngươi cố tình hay không! Tay chân đầy đủ lại không chịu đường đường chính chính làm người, chuyên ăn quỵt uống qụyt. Khỏi nói nhiều, theo ta đến quan phủ!”

“Đại thúc, đại thúc! Người nghe ta nói, ta thật tình đánh mất tiền, chứ không phải cố tình đâu! Hay là cho ta làm gì đó trả nợ đi?”

“Hừ, nếu kẻ ăn quỵt nào cũng nói thế, ta còn mở tiệm làm ăn nỗi gì! Theo ta đi!”

Xáo động trong quán cơm khiến người qua đường vây đến xem, nghe thấy Yoon Bok chống chế, trong đám đông cất lên tiếng hỏi: “Lão Kang, chuyện gì xảy ra thế?”

“Hừ! Lão Tống, huynh đến đúng lúc lắm. Tên tiểu tử lưu manh này dám ăn qụyt uống qụyt, lão tử ta không lôi hắn lên quan phủ mới lạ! Thời buổi này kẻ tham ăn nhác việc càng lúc càng nhiều, kêu người chân chất chúng ta sao sống nổi!”. Đại thúc chủ tiệm nhìn người kia một cái, nổi giận đùng đùng.

“Hả, đây không phải Young Bok sao?”. Lão Tống nọ thốt lên

“……Song đại thúc?”. Quay ra nhìn, thấy người kia đúng là bạn đường cùng Bắc tiến, lúc trước hay quan tâm mình, Yoon Bok đưa mắt cầu cứu.

“Lão Kang nghe ta nói, nhất định là hiểu lầm rồi. Thư sinh này ta quen biết, cậu ấy không làm những chuyện vậy đâu! Hay là thế này, thư sinh nợ huynh bao nhiêu tiền ta thay cậu ấy trả hết.”

“Chà, huynh ….”. Lão Kang chủ quán nghe đến đây, vẫn mặt cau mày có nhưng đã buông hẳn cổ tay Yoon Bok ra.

“Song đại thúc, cháu thật tình đánh mất túi ngân lượng, không hề có ý quỵt tiền.”. Yoon Bok vẩy vẩy cánh tay bị vặn sái, nhìn thẳng lão Tống, ra sức giải thích, “Nhưng cũng không thể đển đại thúc thay cháu trả tiền được.”

“Vậy biết làm sao? À, cháu không phải rất giỏi vẽ tranh ư, còn đem đi bán được cơ mà. Hay là ta giúp cháu trả tiền, bao giờ cháu bán được tranh đem trả tiền lại cho ta.”

Lúc này, một nam tử trẻ tuổi từ trong quán ăn bước ra: “Huynh đệ biết vẽ tranh ư?”

Yoon Bok và Song đại thúc cùng quay đầu ra sau, mặt mày nghi hoặc

“Là thế này, chú ta có tiệm tranh nhỏ nằm cách đây 2 con phố. Bình thường thì bán tranh cũng có lúc nhận đặt hàng của các sạp bán tranh rồi đưa cho mấy hoạ công quen biết vẽ.”. Nam tử ngưng câu chuyện, quay ra lão Kang chủ quán gọi: “Cha, tiểu huynh đệ đây biết hội hoạ hay là để cậu ta vẽ thử bức tranh xem sao, thúc thúc thấy được thì coi như lấy tiền tranh bù vào tiền cơm nước, có khi cậu ta còn giúp được việc cho thúc thúc ấy chứ!”

Thấy hảo bằng hữu và con trai đều nói vậy, lão Kang gật đầu: “Được rồi, ngươi vẽ thử coi sao, vẽ không đẹp là không tính đâu đấy.”

Yoon Bok hết nhìn Song đại thúc rồi lại nhìn cha con họKang, chẳng ngờ nổi sự việc lại diễn biến thế này. Nhưng nếu không vẽ thì cũng chả biết phải xử lý ra sao. đắn đo một hồi, đành phải nhờ cha con họKang dọn cho một chỗ để vẽ. Vẽ gì mới được? Yoon Bok cầm bút nghĩ ngợi rồi uyển chuyển phác hoạ lên tờ giấy trắng. Nhìn đường nét hiện ra dưới ngòi bút, những người vây quanh vì tò mò không khỏi kinh thán: “Không ngờ, vị hoạ công nhỏ con này lại có thể làm sống động hình ảnh cha con họKang đầu tắt mặt tối trong tiệm ăn chỉ trên một trang giấy trắng!”

Tiểu Kang lộ rõ sự khâm phục, nói về phía thúc thúc, người đã được mời đến thưởng hoạ từ lúc nãy: “Thúc thúc thấy cậu ta vẽ thế nào?”

“Đẹp, rất đẹp!”. Lối vẽ tinh tế, đường nét mềm mại, đặc điểm của nhân vật đều được thể hiện rất có hồn, đáng quý nhất là tốc độ vẽ vô cùng nhanh, trong những họa công ta gặp, cậu ta thuộc hạng nhất nhì rồi!”. Kang thúc khen ngợi không ngớt, “Vị hoạ công này, không biết có muốn đến phụ giúp xưởng vẽ của ta không?”

Yoon Bok nghe xong, đắn đo sắc mặt, chợt nghĩ đến việc không xu dính túi, đâu cũng không đi được. Có lẽ, đây là do ông trời sắp đặt.

“Young Bok à, cháu tìm ra quán rượu Shang gia chưa?”. Song đại thúc hỏi, nhận biết được Yoon Bok đang phân vân, lên tiếng đỡ lời :”Nếu như cháu còn việc phải làm …”

“Ta đồng ý nhưng mà có thể giúp ta sắp xếp chỗ nghỉ chân chăng?”. Yoon Bok cắt lời Song đại thúc, nét mặt đầy biết ơn hướng về phía Song đại thúc:

“Song đại thúc, thật lòng cảm ơn tấm lòng của đại thúc, …người cháu cần tìm không còn ở đó nữa rồi.”

Song đại thúc hiểu ra, gật đầu: “Vậy là tốt rồi, bây giờ cháu có chỗ ăn nghỉ, ta cũng an tâm. Sau khi về đến nhà, ta có kể với phu nhân về cháu, nương tử ta cũng là người yêu thích hội hoạ, rất muốn được quen biết cháu. Hôm nay tình cơ ra ngoại thành lại gặp cháu, nghĩ thấy duyên phận giữa người với người đúng là không biết trước được. Bất luận thế nào, lúc rảnh rỗi nhớ đến thành đông tìm ta!”

Cảm tạ Song đại thúc mấy lượt liền, kết thúc rắc rối ở tiệm ăn, Yoon Bok gia nhập xưởng hoạ Kang thị, bắt đầu cuộc sống nơi ngoại thành Bình Nhưỡng.

Không có bất cứ ai, chỉ có cuộc sống của riêng mình.

Ở trong căn phòng nhỏKang thị bố trí, công việc hàng ngày Yoon Bok làm là vẽ tranh theo đề tài chim hoa, non nước do khách đặt hàng. Hoạ pháp của 2 loại hai tranh này rất giống nhau, chẳng chút thách thức cũng không cần đến sáng tạo. Cho đến một hôm, vô tình nghe đuợc câu chuyện kín giữa chủ tiệm tranh với khách quen mới biết, thời gian này tranh giả chép lại từ tác phẩm của Hyewon và Danwon được các tiệm tranh bán với giá trên trời. Sau cuộc quyết đấu hội hoạ, kết quả bất phân thắng bại khiến danh tiếng hai vị hoạ sĩ thêm lẫy lừng, hiển nhiên trở thành những họa sĩ nổi tiếng nhất Triều Tiên bát đạo, tranh dân gian nhờ đó trở nên thịnh hành. Có được tác phẩm của hai vị đồng nghĩa với việc biết thưởng thức cái đẹp và theo kịp người đương thời. Tranh thật từ lâu đã được giới quý tộc mua với giá cao và cất giữ, nhân sĩ địa phương cùng bách tính ít tiền không dám mơtới, chỉ có thể mua hàng giả. Thêm vào đó là sự mất tích của Hyewon, càng tạo cơn bão giá cho tranh chép Hyewon.

Đúng là đáng hận, không ngờ tranh giả Hyewon giá cao gấp 5 lần mấy tranh chép Yoon Bok bán cách đây không lâu. Rốt cuộc vẫn bị lừa, chỉ có thể tự trách bản thân quá non nớt. Lắc lắc đầu, Yoon Bok bỏ bút xuống, quyết định rời phòng ra ngoài dạo chơi, sẵn tiện xem xem mấy tiệm tranh gần đây thịnh hành đề tài tranh gì.

Vòng qua mấy chợ nhỏ ngoại thành, phát hiện tiệm tranh khác cũng giống tiệm tranh Kang thị, Yoon Bok hơi thất vọng, hướng vào nội thành, hỏi thăm vị trí các hàng tranh trong đó.

Tại chợ thành tây, từ xa Yoon Bok đã bị thu hút bởi một hàng tranh, trước tiệm treo vài bức, bên cạnh có dán lời chú thích: “Nhật Nguyệt Sơn Nhân chân tích-được tương truyền là tác phẩm thiếu thời của hoạ sĩ Hyewon”. Đến gần xem, không phải bức “Thiếu Niên Tiễn Hồng” ngày trước Yoon Bok bán với giá 5 lượng đó sao? Đúng là nó, bức hoạ bắt đầu cho cái duyên thắm thiết mà ngắn ngủi giữa Yoon Bok và Joeng Hyang, nhớ đến đây Yoon Bok thấy lòng hụt hẫng-không ngờ, bắt gặp bức tranh này tại Bình Nhưỡng xa xôi, đây là duyên phận gì đây?”

Yoon Bok đến sát cửa tiệm, muốn nhìn rõ hơn bức hoạ xưa, ngắm kỹ lại mới thấy thất vọng lớn-nét vẽ vụng về, rõ ràng là đồ giả, chủ tiệm lại còn thùng rỗng kêu to giới thiệu là chân tích. Quả nhiên thương nhân vẫn coi chữ “lợi” trên nhất, chỉ cần có tiền, cái gì cũng mặc kệ! Yoon Bok quay đầu bỏ đi, ngay lúc đó, sau lưng tiếng cãi cọ vang lên khiến Yoon Bok dừng bước.

“Ta nói cho đại thúc biết, mở tiệm tranh ra lừa gạt khách không hay ho chút nào hết!”. Một thiếu niên khí giận đùng đùng chất vấn.

“Cái gì, ai lừa gạt! Ranh con từ đâu ra đến đây làm loạn!”

“Còn không phải lừa đảo? Thúc xem, bức “Thiếu Niên Tiễn Hồng”, người
sáng mắt đều nhìn ra tranh giả, thúc dám chú thích rành rành là chân tích của Hyewon, không phải lừa đảo thì là gì!”

“Ta…ta nói Hyewon chân tích lúc nào, ta chỉ viết “tương truyền” thôi chứ!”

“Vậy là thúc tự nhận có ý câu khách rồi?”

“Ngươi không mua tranh, không đặt tranh thì cút đi cho khuất mắt lão tử, đừng ở đây nói năng linh tinh cản trở ta buôn bán!”. Chủ tiệm nói không lại thiếu niên, tức quá hoá điên tiết, cầm chuổi đánh đuổi thiếu niên khỏi cửa.
Chứng kiến cảnh thiếu niên bị đuổi khỏi tiệm tranh, Yoon Bok dường như bị cuốn hút bởi điều gì, không rời đi ngay. thấy thân hình thiếu niên nhỏ bé, Yoon Bok nhìn kỹ hơn, ngạc nhiên thốt lên: “Sao lại là ngươi?”

Dáng dấp đó, khuôn mặt đó, không phải thiếu niên đụng mặt mấy lần ở Hoàng Hải Đạo ư?


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

9[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Mon Feb 01 2010, 16:39

Dấu Chân Của Gió


Phần 6

“A ha, lại gặp nhau rồi.”. Phủi phủi lớp bụi chổi vương trên áo, thiếu niên cười với Yoon Bok.

“Sao ngươi có mặt ở đây?”

Thiếu niên hơi nhún vai, mỉm cười không nói gì.

“Ngươi không phải đi theo ta suốt quãng đường chứ?”. Yoon Bok nhíu mày.

“Ừ, đi theo ngươi từ Hoàng Hải Đạo đến Bình An Đạo đấy!”. Thiếu niên vẫn cười, mắt ánh vẻ tinh nghịch: “Theo ngươi, có khả năng đó không?”

Nghe thiếu niên nửa đùa nửa thật, Yoon Bok nhớ lại lúc gặp ở Hoàng Hải Đạo, thiếu niên cũng nắng mưa thất thường, xem ra chẳng phải tên nhóc dễ đối phó, tốt nhất không nên dây dưa làm gì. Yoon Bok xoay người muốn bước đi nhưng do hiếu kỳ lý do thiếu niên nhận ra bức “Thiếu Niên Tiễn Hồng” là tranh giả nên buột miệng hỏi: “Nói xem tại sao ngươi dám khẳng định đây là tranh giả? Không chừng Nhật Nguyệt Sơn Nhân chính là Hyewon cũng nên.”

Nhắc đến hội họa, mắt thiếu niên sáng rỡ: “Ngươi cũng nhìn thấy bức họa ư?”

Yoon Bok hất mặt lên.

“Vậy là ngươi cảm thấy bức hoạ đó không có vấn đề gì hay là ngươi khẳng định bức hoạ đó đúng là tác phẩm của Hyewon?”

“Nói rõ xem nào?”

“ 2 mặt của cùng 1 vấn đề chứ sao! Thứ nhất, bức hoạ đấy có phải chân tích của Nhật Nguyệt Sơn Nhân không. Thứ 2, Nhật Nguyệt Sơn Nhân có phải là Hyewon không.”

Không ngờ thiếu niên tuổi còn nhỏ mà suy xét rất tỉ mỉ, ánh mắt nghi hoặc của Yoon Bok trở nên chăm chú: “Vậy do đâu ngươi cho rằng đó là tranh chép?”

“Ai da, chúng ta bắt buộc phải đứng đây nói chuyện sao? Giữa đường giữa sá lạnh chết mất, hay là tìm quán ăn nhỏ, vừa ăn vừa đàm luận ngươi thấy sao?”. Dứt lời, thiếu niên nhiệt tình kéo Yoon Bok đi.

Thiếu niên nói sao làm vậy khiến Yoon Bok rối mù nhưng lại cảm thấy thú vị cũng chẳng từ chối đề nghị của thiếu niên.

Trong tiểu quán, mùi thơm ngào ngạt mũi.

“Ôi, ngươi nhìn đi, canh gà kìa. Thơm quá đi thôi.”. Thiếu niên nét mặt say sưa: “Còn nữa còn nữa, tiếng trộn cơm đó! Cơm trộn hàng này ngon vô cùng, so với Toàn Châu, không hề thua kém đâu nhé!”

“Ngươi đi Toàn Châu rồi sao?”. Yoon Bok hỏi. Xem giá cả các món ăn, Yoon Bok thầm than trong lòng, hôm nay chỉ muốn ra ngoài dạo chơi chốc lát, chẳng đem mấy tiền, tên nhóc này không chịu chọn quán vệ đường cứ đòi đến hàng ăn đắt tiền, ăn xong chắc lại xảy ra chuyện như lần ở quán họ Kang.

“Cách đây lâu lắm rồi có đến đó một lần.”. Dường như nghĩ đến điều gì, đôi mắt thiếu niên hơi sầm lại nhưng ngay lập tức trở nên vui vẻ: “Ngươi muốn ăn gì? Canh gà, cơm trộn, canh thịt bò? Tiện thể gọi rượu đục uống luôn!”

“À ờ, ta không đói lắm, cứ … gọi cơm canh bình thường được rồi.”

“Chà, đã đến đây rồi còn ăn cơm ăn làm chi!”. Có vẻ như nhận ra chỗ khó của Yoon Bok, thiếu niên đổi giọng: “Là tiểu đệ kéo huynh đến đây, ăn gì đương nhiên tiểu đệ mời, đừng khách khí!”

“Vậy coi sao được!”. Thấy thiếu niên trước mặt trông nhỏ tuổi hơn, không thể có chuyện để hậu bối trả tiền.

“Chẳng có gì là không được, hừ, chu du thiên hạ, nếu bị ràng buộc bởi quá nhiều quy tắc sao mà tự do tự tại đây? Lần này đệ mời, lần sau đến lượt huynh. Vậy là được rồi. Hơn nữa, chúng ta đã quen biết từ khi ở Hoàng Hải Đạo, hôm nay lại do duyên hội hoạ trùng phùng, không đáng quý ư?”
Không đôi co nổi thiếu niên, Yoon Bok chỉ còn cách thuận theo. Trong lúc đợi thức ăn, thiếu niên lên tiếng.

“Đúng rồi, gặp gỡ đã lâu vẫn chưa biết xưng hô huynh thế nào? Đệ là Choi Joon Ha, năm nay 16 tuổi.”

“Huynh tên …Shin Young Bok. Lớn hơn đệ một chút, 19 tuổi.”

“Giáp huynh! Thất kính thất kính, tiểu đệ lúc trước mạo phạm, mong Giáp huynh bỏ quá.”

Thấy thiếu niên bày vẽ lễ nghĩa càng thêm ngượng nghịu, Yoon Bok bật cười: “Thôi đi, đệ cứ như lúc trước được rồi, nói chuyện lễ phép nghe lạ tai quá.”

“Ha ha ha, Giáp huynh đúng là hóm hỉnh!”. Thiếu niên vui vẻ cười lớn: “Đệ cũng thấy như thế rất kì cục. Huynh không thấy phiền, đệ cũng chẳng câu nệ nữa.”

Tính cách thiếu niên tự do phóng khoáng khiến tâm sự u uất trong lòng Yoon Bok vơi đi rất nhiều. Yoon Bok trở lại vấn đề lúc nãy: “Bàn tiếp chuyện hội hoạ, đệ cho rằng bức Thiếu Niên Tiễn Hồng kia là giả, nguyên cớ vì đâu?”

“À, bức đấy ư? Ngoài nét vẽ vụng về, cảnh nền nhiều chỗ nét bút cũng không đúng …. biết nói sao nhỉ? Bút pháp vẽ hoa và cây, không giống với cách chúng ta vẫn vẽ, phần cành cây phải dùng loại bút đầu to chuyên kết hợp với mực pha đặc, ở đây lại dùng loại mực khô nhạt hay dùng vẽ vân đá và mặt sáng tối của núi. Thêm vào đó, thư sinh trong tranh nắm lấy tay nữ tử góc độ không đúng, trông rất gượng gạo, không những không thấy đâu sự trao đổi tình ý giữa 2 nhân vật lại còn có phần đê tục. Nhìn là biết ngay do một người chưa đủ am hiểu hội họa vẽ lại. Bởi vậy đâu thể nào là chân tích của Nhật Nguyệt Sơn Nhân.”

Hoá ra thiếu niên cũng tương đối có kiến thức về hội hoạ, Yoon Bok tiếp tục hỏi: “Nói vậy là đệ đã từng thấy chân tích Thiếu Niên Tiễn Hồng mới dám khẳng định thế?”

“Hê hê, không dấu Young Bok huynh, Thiếu Niên Tiễn Hồng mua qua bán lại nhiều lần giờ đang được cất giữ tại nhà đệ.”. Thiếu niên cười nói, mắc cỡ đưa tay sờ lên mặt.

“Ra là vậy.”. Thảo nào thiếu niên có thể chắc chắn bức tranh kia là hàng giả, hoá ra nhà cậu ta lưu chân tích thật, “Còn mặt thứ 2 của vấn đề thì sao?”

“Tuy chưa được xác minh nhưng tất cả những ai xem qua tác phẩm của Nhật Nguyệt Sơn Nhân và Hyewon đều có thể từ lối vẽ, bố cục, cách dùng màu, đề từ, vân vân đoán biết Nhật Nguyệt Sơn Nhân chính là Hyewon. Tính theo thời gian tác phẩm lưu truyền, Nhật Nguyệt Sơn Nhân xuất hiện sớm hơn, đó có lẽ là tác phẩm do Hyewon vẽ lúc tài năng chưa được khẳng định. Quan trọng nhất là cả 2 đều thiên về đề tài hội họa dân gian, phong cách vẽ tinh tế tỉ mỉ, tranh luôn có cốt truyện. Trong họa đàn không tìm đâu ra thêm họa sĩ có hoạ cách giống nhau đến thế.”

Yoon Bok ngạc nhiên trước lời phân tích của thiếu niên và cũng lấy làm lạ sự thấu hiểu của thiếu niên đối với Hyewon: “Nói như vậy, đệ cũng tương đối hiểu rõ Hyewon phải không?”

Vừa ăn thiếu niên vừa nói: “Không dám nhận là hiểu. Chỉ có thể nói là rất mến mộ nhưng mà chân tích Hyewon đắt lắm, đệ chỉ mới được tận mắt nhìn thấy 2 bức họa. Tác phẩm của Hyewon đều do các lão gia giới quý tộc giữ làm của riêng, không phải muốn xem là được. Chẳng qua lúc Hyewon hoạ đấu với thầy Danwon đệ cũng có mặt ở Hán Dương!”

Yoon Bok nghe xong, hơi giật mình, trong lòng nghĩ có khi nào thân thế đã sớm bị …nhưng Yoon Bok vẫn giữ vẻ bình tĩnh: “Rồi sao nữa?”

“Chỉ tiếc người quá đông, đệ nhỏ con không chen vào được, đúng là vô duyên đối diện bất tương phùng!”. Thiếu niên cười lớn, gục đầu xuống ăn một cách khổ sở, “Giáp huynh cũng ăn đi chứ, trời lạnh, canh nguội hết giờ.
Yoon Bok gật gù, bắt đầu ăn cơm: “Nhưng sao đệ yêu mến Hyewon?”. Là một họa nhân, Yoon Bok chỉ biết phải hội tụ những suy nghĩ, cảm nhận thể hiện thành đường nét, hình ảnh trên giấy trắng. Yoon Bok biết mình vẽ đẹp nhưng không hiểu người khác ngắm tranh mình từ góc độ nào, Yoon Bok rất muốn biết.

“À”. Thiếu niên ngẩng đầu lên, miệng vẫn đang ngậm thìa canh, mặt đăm chiêu nghĩ ngợi, “Đệ thích … cái nhạy cảm tinh tế thoang thoáng tâm tư trong tác phẩm Hyewon. Tác phẩm của Hyewon có hồn, đệ nói thế không có nghĩa tác phẩm của các họa sĩ khác không có thần. Ý đệ là, à, Hyewon tuy là nam tử nhưng nhạy bén nắm bắt thứ tình cảm đưa đẩy ý nhị giữa nam với nữ. So với tác phẩm của Danwon phóng túng khoáng đạt, Hyewon tinh tế trong bố cục, chú trọng khắc họa bối cảnh nhưng không để bối cảnh lu mờ chủ thể, vừa vặn lột tả chút tình ý khó nói giữa nam với nữ, giữa người với người, khiến mỗi bức họa có thần thái riêng làm người xem muốn thâm nhập tìm hiểu-tìm hiểu linh hồn của tác phẩm và linh hồn của tác giả. Điều này khuấy động lòng người, không phải sao?”

Là vậy ư? Thật tình lúc vẽ Yoon Bok chẳng nghĩ nhiều đến thế, chỉ là cảnh vật trước mặt động lòng Yoon Bok hoặc là nhớ đến hình ảnh đẹp nào thì lập tức phác họa lại. Nhưng mà lời nói của Choi Joon Ha khiến Yoon Bok ngộ ra linh hồn tác phẩm.

“Xem ra đệ quả nhiên rất hiểu Hyewon.”. Yoon Bok nhếch khoé môi mỉm cười, Nếu Hyewon biết có người tri kỉ như đệ, chắc sẽ vui lắm.”

“Tiếc thật, từ sau họa đấu, Hyewon vô âm bặt tín, nghe nói thầy của Hyewon cũng không tìm ra. Nhưng mà Hyewon không có mặt cũng tốt, mất công nhìn tranh giả đầy rẫy, có thể sẽ tức hộc máu.”. Thiếu niên nhìn Yoon Bok, nói lời châm biếm.

“Thật ra Young Bok huynh cũng chép tranh Hyewon đúng không?”

“Ờ”

“Ba bức tranh huynh bán ở Hoàng Hải Đạo đệ có xem qua. Bức bán ở Bình Nhưỡng Phủ đệ cũng có thấy.”. Choi Joon Ha ngưng cười đùa, nghiêm nét mặt nói.

Yoon Bok ngó thiếu niên, không biết cậu ta có ý đồ gì nên im lặng không lên tiếng.

“Nếu đệ đoán không sai, trước đây Young Bok huynh cũng là họa công. Đã là họa nhân, sao có thể dễ dàng đạp đổ tôn nghiêm của người họa sĩ chứ?”
Một lần nữa nghe lời trê trách chép tranh là đánh mất tôn nghiêm người họa sĩ, Yoon Bok không vui: “Thế gian này có rất nhiều chuyện bất đắc dĩ. Đến sinh sống cũng khó khăn, ai còn để ý đến tôn nghiêm và thể diện nữa.”

“Young Bok huynh, đệ không có ý trách huynh. Tranh của huynh không giống với mấy kẻ chép tranh khác. Mấy kẻ chép tranh kia, bọn họ chỉ vì kiếm lợi nên vẽ cho xong chuyện, như thế bức tranh không có thần thái. Tranh huynh đẹp và có hồn, đúng là nghệ thuật đích thực nhưng lại cố tình sơ sót làm hỏng linh hồn bức tranh, vậy là tại sao? Diệu bút của Young Bok huynh rõ ràng có khả năng thổi hồn vào tác phẩm mà lại cam tâm chối bỏ nó, không muốn tạo ra tác phẩm động lòng người của riêng mình.”

Mấy lời của Choi Joon Ha đúng lúc khơi gợi những điều Yoon Bok tránh né: Yoon Bok khăng khăng hội họa chỉ làm tổn thương những người mình yêu thương, không hề nghĩ đến cũng có người vì tranh của mình mà cảm động sâu sắc. Đã từng dùng ngòi bút để lột tả những tình cảm, khí khái, tâm tư, bóng hình bản thân say mê, tưởng rằng hoạ đơn giản là họa, khoảnh khắc mực đen khô quánh lại, hình ảnh cố định trên trang giấy trắng, người ngoài chỉ có thể đứng một bên mà đoán đọc câu chuyện họa nhân phó thác cho bức họa, không còn gì khác. Choi Joon Ha lại cho rằng tác phẩm của Yoon Bok sở hữu vẻ đẹp khiến người khác muốn được thấu hiểu thêm linh hồn trong đó; theo quan điểm này, không chỉ tồn tại cảm tình giữa người thưởng tranh với bản thân bức tranh mà đồng thời kéo theo mối liên hệ giữa người thưởng tranh và tác giả tranh. Hoạ sĩ chẳng còn vòi vọi trên cao, đơn côi độc mình kẻ sáng tạo cái đẹp mà có thể thông qua tác phẩm, bình đẳng giao lưu tâm ý với người thưởng tranh. Ý kiến mới mẻ đó dao động Yoon Bok. Thời gian gần đây, Yoon Bok không cách gì sáng tác tác phẩm mới, một trong những nguyên nhân là bởi không hiểu lý do của hội họa rốt cuộc là vì cái gì. Dù hiện nay đầu óc Yoon Bok vẫn một mớ rối bời nhưng trong sự mịt mờ dường như đã tìm thấy tia ánh sáng.

Tuy vậy, những dằng xé thuộc về tâm can không thể ngay lập tức có thể biểu đạt thành lời, Yoon Bok đứng dậy: “Mỗi người làm mỗi việc đều có lý do của riêng mình. Đôi lúc, không đứng ở vị trí đó, vô phương thấu hiểu. Nhưng vẫn rất cảm tạ bữa trưa hôm nay cùng sự sẵn lòng chia sẻ cách nhìn về hội họa của đệ. Huynh hiện nay ngụ tại ngoại thành, đến tiệm tranh Kang thị là tìm thấy huynh. Lần sau đệ ghé, huynh mời đệ ăn cơm ngoại thành.”

Nói xong, Yoon Bok quay người đi ngay. Choi Joon Ha chau mày, nhìn theo bóng Yoon Bok xa dần, không có cử động nào.

Về đến Choi phủ, Joon Ha định âm âm thầm thầm lỉnh từ cửa ngách vào, bên trong vọng lại giọng nghiêm nghị: “Joon Ha, muội lại lang thang đâu vậy?”

“Hì hì, ca ca … sao về sớm thế?”. Thấy người đi đến, Joon Ha ngầm than trong bụng.

“Đã nói với muội bao nhiêu lần rồi, nữ nhi phải ra dáng nữ nhi. Muội là Choi phủ thiên kim, ăn mặc giả trai suốt ngày còn ra thể thống gì?”. Đôi mày lưỡi mác nhíu lại, 2 vết nhăn hằn lên giữa cặp mi mục. Có thể thấy rõ sự chín chắn của nam tử. Nam tử chính là vị công tử khí chất cao sang lạnh lùng trong đoàn buôn lúc trước, trưởng nam Choi gia, Choi Joon Hwang.

“Hi hi, đừng nói chuyện đó nữa. Ca ca sao lại đứng đây giờ này? Không phải sắp thi cử ư, đáng ra nên ở thư viện chứ?”. Bị huynh trưởng trách cứ, Joon Ha tìm cách chuyển hướng câu chuyện.

“Lão gia An Đông Kwonthị ghé thăm, phụ thân bảo ca về sớm chuẩn bị.”

“Người đến cứ đến, sao phải làm phiền ca đọc sách?”. Choi Joon Ha lẩm bẩm.

“Có lẽ Kwon lão gia muốn cùng phụ thân kết sui gia, tiểu thư của Kwonthị cũng đến. Trước nay, thương nhân và giới quý tộc kết thân là cách tốt để củng cố quan hệ kim quyền.”

“Vậy cho nên … ý phụ thân là? Sao thế được!”. Giọng nàng bất giác trở nên lo lắng.

Như thể việc không liên quan đến bản thân, Choi Joon Hwang điềm nhiên nói: “Chỉ cần báo đáp công ơn nuôi dạy của phụ thân, bắt ca làm gì ca cũng sẵn lòng.”

Nói hết, chàng yêu cầu Joon Ha thay ra nam trang, xoay người đi vào sảnh chính, để lại một mình Joon Ha đứng đó, ngơ ngẩn nhìn theo bóng chàng.

“Tại sao … cứ không thể nhìn muội một lần?”. Nghi vấn này dường như lời nói nhẹ tựa lông hồng, thực chất là tiếng than thở phát ra từ sâu trong trái tim tiếc nuối.

Lui vào phòng, nhớ lại đối thoại tại tiểu quán, Joon Ha lôi ra 4 bức tranh chép mua khi trước, xem xét tỉ mỉ, lòng âm ỉ ý nghĩ lạ lùng. Giữ lấy 4 bức họa, cũng chăng đổi nam phục, lại lén lén lút lút luồn ra khỏi Choi phủ, chạy thẳng đi ngoại thành hướng tiệm tranh Kang thị.

“Ngươi nói gì? Bị bắt rồi!”. Thấy tiệm tranh Kang thị không buôn bán, Choi Joon Ha sang hỏi thăm hàng quán kế bên, được tin “Chủ tiệm tranh và hoạ sĩ bị bổ đầu bắt đi rồi.”, “Chuyện xảy ra thế nào?”

“Không biết, nghe nói là lệnh của quan huyện lão gia. Tranh giả chợ đen quá phổ biến, ảnh hưởng giao dịch bình thường của chợ tranh do đó những ai có liên quan đều bị các huyện ngoại thành phái người bắt giữ hết. Theo ta không chỉ bị giày vò mà xem ra khó lòng thoát cảnh tù đày!”

Joon Ha hốt hoảng, một khi bị quan phủ bắt nhốt, nếu không quyền không thế, Young Bok huynh chẳng phải gánh chịu bị hành hạ thân xác sao?”. Không được, nhất định phải cứu Young Bok huynh ra! Chẳng kịp nghĩ ngợi, Joon Ha chạy một mạch về Choi phủ.

Sau khi hỏi gác cổng, nàng chạy thẳng sảnh ngách: “Cha, cha!”

“Joon Ha, sao hớt hơ hớt hải thế?”. Choi Tae Yang đang vừa thưởng trà vừa tính toán sổ sách, thấy hài nhi phục sức nam nhân từ đầu đến chân bất giác chau mày, lời trách mắng mang âm thanh của sự cưng chiều: “Joon Ha, không phải đã dặn con không được cải nam trang ư? Sao cứ không nghe lời?”

“Cha, bằng hữu của con, bằng hữu của con bị bắt nhốt vì dính dáng đến tranh giả. Nhưng mà … nhưng mà,”. Có lẽ do chạy gấp gáp, hơi thở nàng đứt quãng không nên lời.

“Có chuyện gì con từ từ nói xem?”

“Cha, cha xem đi, đây là tranh của bằng hữu con.”. Vội vội vàng vàng cầm chén trà Choi Tae Yang đặt trên bàn lên uống một ngụm, nàng nói tiếp:

“Bằng hữu là người có khiếu hội họa, nhưng, nhưng không biết tại sao lại dính dáng đến vụ án tranh giả, bị giải lên huyện rồi, cha có cách nào giúp con cứu huynh ấy không?”

Thấy hài nhi mặt mày hốt hoảng, Choi Tae Yang đón lấy mấy bức họa mở ra xem, ánh mắt nghiêm lại, chất vấn: “Con nói đi, đây là bằng hữu con vẽ sao, bằng hữu đó là ai?”

Không rõ tại sao lại bị phụ thân hỏi dồn, Joon Ha vẫn thành thật trả lời:

“Huynh ấy nói huynh ấy tên Shin Young Bok.”
Choi Tae Yang khẽ lắc đầu, cúi đầu trầm ngâm: “Không, bút tích này, họa pháp này, không mười phần chắc chắn thì cũng phải tám phần.”

“Cha nói về chuyện …?”

“Bằng hữu của con, tám phần là danh họa Hyewon Shin Yoon Bok mất tích ở Hán Dương.”

Trời trở tối, Park Yung Hyuk về đến nhà, thay bộ đồ mới, bước ra chỗ tiếp giáp 2 nhà Park, Shang, nói với vào: “Huynh đệ, tối nay ta qua nhập bọn được chứ?”

Mấy hôm nay Park đại nương có việc gấp về nhà mẹ đẻ, quán cơm tạm đóng cửa, gặp lúc Park Yung Hyuk nghỉ giữa giờ, Shang lão gia mời Park Yung Hyuksang ăn cơm.

“Huynh về rồi à! Đợi khoảng một khắc nữa là có thể ăn rồi.”. ShangDong Taek dọn mãy vò rượu trống vào sau nhà, “Huyện phủ vẫn ổn chứ?”

“Thôi, đừng nói nữa, không hiểu vị quan huyện lục phẩm muốn làm gì nữa!”. Nhắc tới công sự, Yung Hyuk nổi đoá: “Thừa lệnh bề trên, chúng tôi đi bắt mấy kẻ bán và vẽ tranh giả, kết quả là chộn rộn nửa ngày trời cũng chẳng có chứng cứ chi. Choi Tae Yang đại nhân trong nội thành , huynh biết chứ?”

“Ờ, có chuyện gì?”

“Ông ta đem người đến, nói là trong ngục có người ông ta quen biết, yêu cầu thả người. Vị quan huyện mới nhìn thấy Choi Tae Yang, đầu gối đã mềm nhũn, đổi thái độ hoà nhã, thả người ra. Nhưng mà huynh nói xem, chỉ thả một người, những người khác không thả, sao mà được? Mấy người còn lại thi nhau la lối hò hét, cuối cùng quan huyện đại nhân hết cách, răn dạy vài câu rồi ra lệnh chúng tôi thả hết bọn họ ra, còn mắng nhiếc không biết làm việc! Huynh nói, thế có ra gì? Làm chúng tôi tất bật cả buổi, còn trách cứ này nọ, oan uổng cho kẻ bề tôi!”

“Nhưng mà, có thể khiến Choi đại nhân đích thân ra mặt, chắc cũng là kẻ có máu mặt nhỉ?”

“Nói đến đây lại thấy kì lạ, Choi đại nhân hoá ra tìm kiếm một thiếu niên gầy gò 18,19 tuổi, trông không tiền không thế. Huynh xem, thiếu niên nọ máu mặt đâu ra mà mời được Choi đại nhân đến giải cứu?”

“Dong Taek huynh, Yung Hyuk huynh, ăn cơm thôi!”. Bận ra bận vào chốn bếp núc, mặc Yung Hyuk kể lể, Joeng Hyang không hề phân tâm: “Muội đi mời Shang lão gia lại dùng bữa, chốc nữa vào ngay.”

Ra đến trước nhà, trời đã tối hẳn, vài ngôi sao lấp lánh chân trời. Joeng Hyang bước tới, trông thấy Shang lão gia đang vui mừng khôn xiết hàn huyên với ai đó. Nàng định gọi Shang lão gia thì giật mình nhận ra người kia.

“Dan … Danwon tiên sinh!”


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

10[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Mon Feb 01 2010, 16:44

Dấu Chân Của Gió


Phần 7

Chạng vạng tối, tại sảnh ngách Choi phủ, Yoon Bok cụp mắt xuống, ngồi trên chiếu mà bất an, đối diện Yoon Bok ngoài Choi Tae Yang đại nhân còn có một khuôn mặt rạng rỡ khác chú mục vào Yoon Bok, thiếu niên Choi Joon Ha.

Rốt cuộc là làm sao? Buổi chiều, sau khi cáo biệt Choi Joon Ha, Yoon Bok quay về tiệm tranh Kang thị chưa được bao lâu thì bổ đầu đem theo một đội người ngựa đến, nói rằng có tin báo chủ tiệm bán tranh giả còn Yoon Bok là kẻ vẽ tranh giả, không phân bua gì đã bắt luôn hai người đi. Đến quan nha, chỉ thấy đại đa số chủ tiệm tranh ở ngoại thành cùng các họa công bị giam trong ngục, cũng không biết vì nguyên cớ nào. Không ngờ sau khi Choi đại nhân tới nha môn được một lúc, quan huyện cười khì làm lành rồi thả Yoon Bok ra.

Thấp thỏm bất an theo Choi đại nhân về phủ, vừa bước vào sảnh ngách là thấy ngay Choi Joon Ha cười tít mắt ngồi đợi sẵn. Á! Choi Joon Ha, Choi … Yoon Bok đáng ra phải nghĩ ra từ sớm, nhưng mà con trai duy nhất của Choi đại nhân không phải tên Choi Joon Hwang, là vị nam tử cực kì khôi ngô đó sao?

Choi Tae Yang nâng chén trà lên ngang mũi, hít một hơi, nhấp ngụm rồi mới từ tốn nói: “Joon Ha, không phải đã bắt con thay nam trang ra từ lúc nãy rồi ư? Sao khách đến mà con vẫn cứ ngồi đây? Chẳng có chút tiểu thư đài các.”

Yoon Bok nghe xong, nhìn Choi Joon Ha chằm chặp, cậu ta, cậu ta là nữ nhi? Muội ấy chính là Choithiên kim? Thật đúng là! Uổng phí được người đời tán tụng là đôi mắt họa sĩ mà không nhìn ra trò thay loan tráo phụng, bị trêu chọc quay như chong chóng.

“Young Bok huynh, huynh … huynh đúng là danh họa Hyewon Shin Yoon Bok ư?”. Không để ý lời phụ thân nói, Joon Ha sấn đến.

Bí mật bại lộ, trống ngực Yoon Bok đập dồn.

“Joon Ha đừng càn quấy. Cha và công tử đây còn việc phải bàn, con lui ra ngoài đi.”. Lần này giọng nói Choi Tae Yang thêm phần uy nghiêm.

Choi Joon Ha cũng không dám lỗ mãng, khẽ gật đầu rồi rời khỏi, để Yoon Bok một mình đối diện Choi Tae Yang.

Lòng dạ không yên, vô số ý nghĩ nhảy nhót trong đầu Yoon Bok: vì sao họ biết được mình là ai? Vì sao thân thế mình bị phát hiện? Có phải … truy binh đến rồi không?

Vậy mà Choi Tae Yang thì vô cùng điềm tĩnh, nhìn Yoon Bok bằng ánh cười ẩn ý, chốc chốc xoay xoay chén trà trong tay, không hề có ý định lên tiếng.
Dù sao cũng là tâm tính thiếu niên, đợi lâu sốt ruột, Yoon Bok mở lời trước:

“Choi đại nhân đưa tại hạ đến đây với ý ….”

“Ta đã từng nhìn thấy các hạ.”

À, đúng rồi, “lúc đoàn buôn Bắc tiến?”

Choi Tae Yang lắc đầu: “Không. Ở Hán Dương, trong cuộc hoạ đấu.”

Chẳng thể ngờ, chẳng thể ngờ! Đã chạy trốn đến nơi xa xôi vẫn có người nhận ra; vẫn có người liên quan đến những câu chuyện quá khứ mà bản thân né tránh.

“Nhưng, sao phải cứu tại hạ?”. Tuy trước đây Choi Tae Yang đã từng nhìn thấy mình, Choi Joon Ha cũng đâu hay biết mình là Hyewon, cớ chi điều động được Choi Tae Yang.

“Joon Ha có đưa ta xem tranh của các hạ.”, Choi Tae Yang để chén trà xuống, cầm lên cuộn giấy đặt ở một bên chiếu, từ từ mở ra, “Tuy Joon Ha nói rằng đây là tranh bằng hữu chép lại nhưng ta xem cái biết ngay, đây tuyệt đối không phải do mấy kẻ chép tranh có thể vẽ được. Nếu bọn họ vẽ được những tác phẩm thế này, chắc chắn sẽ chẳng cố ý phạm vài sơ sót như vậy. Bởi vậy ta đoán, những tác phẩm kia 8 phần là do chính bản thân Hyewon vẽ. Tại huyện nha gặp các hạ xong, 2 phần còn lại đã được xác minh.”

“…Xem ra, Choi đại nhân cũng là người am hiểu hội họa.”. Yoon Bok cẩn trọng nói, nhưng Yoon Bok vẫn chưa hiểu dụng ý muốn Choi Joon Ha lánh mặt, cùng Yoon Bok đối thoại riêng của Choi đại nhân, “Nhưng tại hạ vẫn chưa rõ lý do đại nhân đưa tại hạ đến đây.”

Để mấy bức tranh cuộn gọn trong tay xuống chiếu, Choi Tae Yang ngưng nụ cười, nghiêm túc nhìn Yoon Bok: “Hyewon tiên sinh, xin tiên sinh, dạy tiểu nữ hội họa.”

Không ngờ đây là câu trả lời, Yoon Bok nhất thời ngớ người ra: “Ơ?”

“Tiểu nữ còn ngây ngô, ta thường bôn ba buôn bán khắp nơi, khó tránh khỏi nuông chiều, vì thế tiểu nữ chẳng câu nệ lễ tiết, rất khác với đa số nữ tử bình thường.”. Choi Tae Yang nhíu đôi lông mày nhưng giọng nói lại đầy yêu thương, “Tiểu nữ thích hội hoạ, đặc biệt là tranh của Hyewon tiên sinh. Không cách gì sưu tầm chân tích, để thu thập tranh chép, tiểu nữ hay cải nam trang đi khắp nơi tìm kiếm. Chỉ là Joon Ha tuổi chẳng còn nhỏ nữa, ta không thể cho phép Joon Ha như thế mãi mà chẳng bảo ban được nó. May mắn làm sao, Hyewon tiên sinh xuất hiện ở đây. Như tiên sinh thấy, Choi phủ có xưởng vẽ riêng. Nếu Hyewon tiên sinh sẵn lòng lưu lại dạy dỗ Joon Ha, tất cả họa công trong xưởng đều sẽ nghe theo tiên sinh, đoàn buôn Choi phủ cũng sẽ cung cấp loại giấy và họa cụ tốt nhất. Không biết ý Hyewon tiên sinh thế nào?”

“Cái này …”

“Hãy xem như tấm lòng làm cha của ta nhờ cậy Hyewon tiên sinh. “

Thấy Choi Tae Yang thành khẩn thỉnh cầu, Yoon Bok không biết cách nào từ chối -tấm lòng một người cha, điều ấm áp Yoon Bok chỉ có thể cảm nhận trong giấc mơ. Ngày đó phụ thân cũng dùng tấm lòng kiên định thế nào mới bảo vệ Yoon Bok khỏi cái chết chứ? Nghĩ đến tình cảm này, Yoon Bok bất giác yếu đuối; dù cho đời này khó mà có lại ấm áp yêu thương trước kia, Yoon Bok vẫn muốn âm thầm ngắm nhìn những mối bận tâm tình thân của người đời, dường như điều đó có thể giảm phần nào nuối tiếc về khoảng thời gian ngắn ngủi sống bên phụ mẫu.

Huống hồ, Yoon Bok cũng chẳng có lý do chối từ-Bình An Đạo có người nhận ra Yoon Bok, vậy thì ngụ ở tiệm tranh Kang thị tuyệt đối không phải lựa chọn ổn thoả, huống hồ chuyện xảy ra hôm nay nếu không phải Choi Tae Yang đến cứu giúp, Yoon Bok chẳng biết cách gì thoát thân. Lỡ mà chuyện này xảy ra lần nữa … Yoon Bok không dám nghĩ thêm.

“Đại nhân có thể đáp ứng tại hạ một thỉnh cầu không?”

“Hyewon tiên sinh cứ nói.”

“Thân phận của tại hạ bắt buộc phải được giữ kín, không thể để người khác biết. Thêm nữa, tại hạ không muốn gia nhập xưởng họa. Có thể nào cho tại hạ ở một nơi bí mật không ai biết, chỉ hướng dẫn một mình tiểu thư?”. Choi phủ người đông nhiều tai mắt, nếu gia nhập xưởng họa thân thế khó mà không bị bại lộ.

“Vậy sao?”. Choi Tae Yang vuốt râu nói, “Không gia nhập xưởng họa cũng không hề gì, nhưng nếu sau này Hyewon tiên sinh có tác phẩm mới, hi vọng trao quyền mua bán cho đoàn buôn Choi thị.”

Choi Tae Yang vốn chẳng phải loại hà tiện, lưu Hyewon lại Choi phủ, dù không thể trắng trợn rêu rao nhằm thu hút nhân sĩ hoạ giới, từ đó mưu lợi, thật đáng tiếc. Nhưng ngày sau có thể toàn quyền đại diện Hyewon bán tranh, đối với đoàn buôn mà nói tuyệt đối lợi bất cập hại.

Yoon Bok không tỏ rõ thái độ nhưng vẫn gật gật đầu. Choi Tae Yang nói tiếp: “Về vấn đề trước đây tiên sinh giúp việc cho tiệm tranh Kang thị, ta sẽ phái người đi giải quyết, Hyewon tiên sinh đừng lo lắng, kể từ hôm nay ở lại Choi phủ luôn nhé.”

Hai người thoả thuận xong, Choi Tae Yang gọi kẻ hầu tin cậy đến đưa Yoon Bok về phòng.

Choi Tae Yang lại cầm bốn bức tranh Joon Ha mua về lên ngắm nhìn. Xem ra vị Hyewon này cũng giống như tác phẩm của cậu ta, chất chứa tâm sự và bí mật, phải từ từ khai thác. Tuy vậy Choi Tae Yang rất rõ đây không phải thời điểm thích hợp để hỏi han, thương nhân cầu lợi, luôn phải mạnh dạn mưu cầu đồng thời cẩn thận thực hiện, giống như Choi Tae Yang nhận ra Hyewon là nữ tử-cặp mắt tinh tường này tôi luyện bởi mấy năm nay đối phó với những trò tinh nghịch của Joon Ha mà nên-cũng không nói ra.
“Sao muội cứ không biết điều thế? Cha thương muội chiều muội, cái gì cũng thuận theo muội, lần này muội còn bắt cha phải đến nhà lao cứu bằng hữu của muội.”. Nam tử trẻ tuổi gay gắt quở trách Choi Joon Ha vẫn trong bộ nam phục, “Hoàn cảnh nhà ta muội không phải không biết, lần này nợ nghĩa quan nha, lần sau sẽ phải trả giá gấp nhiều lần bù lại, những điều này muội đều chưa nghĩ qua sao? Muội còn muốn gây thêm bao nhiêu rắc rối cho cha mới vừa lòng?”

Joon Ha cúi đầu không nói năng chi.

Đi theo kẻ hầu, qua hành lang, Yoon Bok nhìn thấy cảnh này.

Có lẽ do để ý có người đến, nam tử nhỏ tiếng nói gì đó với Joon Ha rồi hướng về phía Yoon Bok gật đầu một cái, quay người đi mất.

Yoon Bok ngó nam tử, lập tức nhận ra đó là trưởng tử của Choi gia. Lúc đi ngang qua Joon Ha, Yoon Bok mới phát hiện Joon Ha đang khóc.

Vừa thấy người đến là Yoon Bok, Joon Ha vội vàng lau vệt nước mắt trên má, nhoẻn miệng cười gượng gạo: “Yoon Bok huynh, huynh tới rồi à.”

Yoon Bok gật đầu, có chút lúng túng. Gặp Choi Joon Ha mấy lần, đều là bộ dạng thiếu niên hoạt bát phóng khoáng, hôm nay bị huynh trưởng trách mắng đến rơi nước mắt, mới có tí dáng dấp nữ nhi.

“Yoon Bok huynh, huynh đang về phòng ư? Muội đi cùng huynh nhé!”

Hướng nhìn về phía người đến, trừ ra con ngựa đen bên cạnh, trước mặt chỉ độc mình Danwon, không còn ai khác. Joeng Hyang có chút choáng váng, vẫn chưa chết hi vọng, ngó ra sau lưng Danwon nhưng đường phố trống trơn, đâu có bóng hình nàng ngày mong đêm nhớ?

“Danwon tiên sinh, họa … họa công không đi cùng người ư?”. Nghi vấn này là tia hi vọng cuối cùng, nàng hỏi trong run rẩy hỏi trong bối rối, mặc dù lòng đã dự cảm điều xấu nhất, vẫn mong mỏi tích tắc ngay sau đó người ấy hiện trong tầm mắt.

Danwon nhìn Joeng Hyang, thái độ nghiêm trọng: “Yoon Bok không đến tìm cô nương sao?”

“Vậy là ý gì? Người nói hoạ công đến tìm tiểu nữ?”. đôi mày trường bình tuyệt đẹp của Joeng Hyang lúc này chau lại, nét mặt nghi hoặc khó hiểu,

“Nhưng mà hoạ công chẳng phải luôn theo người đó ư?”

Danwon nhắm nghiền mắt lắc đầu, thần sắc đầy đau khổ, được chốc lát lại mở mắt: “Yoon Bok để lại một bức họa, ra đi chẳng nói năng chi. Ta tìm kiếm nơi nơi, cuối cùng hỏi ra được Yoon Bok đáp thuyền về phương Bắc, ta tưởng Yoon Bok là vì đi tìm cô nương.”

“Rồi sau đó?”

“Lão chèo thuyền nói thuyền dong đến Hoàng Hải Đạo thì gặp bất trắc, sau đó Yoon Bok hình như theo đoàn buôn Choi thị của Bình Nhưỡng phủ đến Bình An Đạo. Vì vậy ta bất kể ngày đêm đuổi đến đây. Hôm nay vừa tới nơi là tìm hỏi bên đoàn buôn Choi thị, họ xác nhận có người giống với Yoon Bok nhưng đã rời khỏi đoàn buôn ngay sau khi đến Bình Nhưỡng Phủ, không biết đi về đâu.”

“Nên ý Danwon tiên sinh là hiện họa công có thể đang ở Bình Nhưỡng phủ?”. Nghe nói thế, con tim lo lắng của Joeng Hyang lại gieo mầm hi vọng.

“Nhưng nếu như Yoon Bok đang có mặt tại Bình Nhưỡng Phủ thì tại sao không đến gặp cô nương?”

Lời Danwon tiên sinh đau nhói đến nỗi nàng vô phương cử động. Đúng vậy, nếu … nếu họa công ở Bình An phủ, hà cớ gì không đến gặp nàng? Nghĩ ra trăm ngàn khả năng nhưng cái nào cũng khiến nàng đau trong lòng-họa công thực tình đã quyết chí từ nay về sau chỉ lưu giữ nàng nơi đáy tim, lưu giữ nàng nơi kí ức, rành rành gần trong gang tấc mà chẳng buồn gặp nàng đến một lần? Tại làm sao họa công ruồng rẫy tất cả? Từ bỏ hội họa, giã biệt Hán Dương, để mặc Danwon tiên sinh, và cả xa lánh nàng?

Mắt thấy hai người lặng trong suy tư, Shang lão gia nhất thời không biết nói gì, đành giục hai người mau vào nhà sau ăn cơm.

Sau bữa tối, thu dọn xong chén bát, Joeng Hyang nhẹ nhàng bước ra sân sau, chỉ bắt gặp Danwon đứng chết chân một mình, chẳng biết đang nghĩ gì.
“Danwon tiên sinh,”, Joeng Hyang đến bên cạnh Danwon, quyết định bày tỏ những nghi hoặc trong lòng, “Tiểu nữ suy xét mọi bề, vẫn không hiểu lý do họa công lại thân cô thế cô ra đi, có thể mời tiên sinh giải thích chứ?”
Danwon lần lượt kể lại những sự việc xảy ra sau khi Joeng Hyang rời Hán Dương, lướt qua chuyện Yoon Bok là Seo Yunny, chẳng đả động đến vướng mắc tình cảm giữa hai thầy trò.

“Cho nên sau khi hữu thừa tướng từ chức, Danwon tiên sinh và họa công theo lý sẽ không gặp nguy hiểm nữa. Dù vậy họa công không hay biết điều này, ra đi từ trước.”

“Có lẽ vậy cũng có lẽ không.”. Thật ra, Yoon Bok biết rõ hai thầy trò sẽ an toàn chứ? Nhưng sao lại lựa chọn rời xa thầy? Nỗi đau bị chối bỏ khiến Danwon chẳng hiểu được tâm tư Yoon Bok, tuy nhiên Danwon vẫn cứ quyết chí, đợi sóng gió qua đi, cáo phép Đồ Hoạ Thự một thời gian, vạn lý tầm nhân.

“Nếu hoạ công thực sự muốn độc hành, đâu cần phải thay đổi lộ trình đến xứ đất trời giá lạnh Bình An Đạo này làm chi, huống hồ họa công rõ ràng gặp bất trắc tại Hoàng Hải Đạo nhưng vẫn theo đoàn buôn Choi thị Bắc tiến, có thể thấy rằng hoạ công tới Bình An Đạo là hữu ý.”. Tuy lần này chưa gặp được họa công làm nàng rất thất vọng, tỉ mỉ suy xét những manh mối trong câu chuyện Danwon thuật lại, Joeng Hyang phát hiện Yoon Bok lựa chọn Bắc hành đến Bình An Đạo nhất định một trong những mục đích là tìm nàng chẳng biết chừng? Nghĩ đến đây nàng trở nên phấn chấn, tiếp tục giãi bày: “Mà, hoạ công không quen biết ai tại Bình Nhưỡng Phủ, cho nên họa công chắc là tới tìm tiểu nữ. Nguyên nhân trước nay không lộ diện, có khi nào … họa công xảy ra chuyện gì? Hoặc vì lý do nào đó không thể không lánh mặt, bởi thế rành rành đang ở Bình Nhưỡng Phủ mà chẳng thấy người đâu.”

“Cô nương nói có lý.”. Là thương tâm và lo lắng rối vò suy nghĩ của Danwon nên lúc nãy khi biết Joeng Hyang cũng không gặp Yoon Bok, Danwon vừa hốt hoảng vừa nóng giận, chẳng nghĩ ra còn có rất nhiều khả năng, “Hay là thế này, ta sẽ dò tìm tin tức trong ngoài Bình An Phủ thêm lần nữa.”

“Xin cho phép tiểu nữ theo cùng tiên sinh.”. Giờ đây trong mắt Joeng Hyang, thắp lên dũng cảm và cuồng nhiệt đã bao lâu không thấy.

“Ca ca”

Chàng ngoái đầu lại, là Joon Ha. Dù rằng lúc chập tối bị chàng mắng nhiếc đến rơi lệ, Joon Ha vẫn bước về hướng chàng.

“Thời tiết lạnh, đừng đứng đây hứng gió, vào nghỉ ngơi đi.”. Giọng nói Joon Hwang chẳng dấu nổi sự quan tâm.

Trước mắt dường như hiện ra lần đầu gặp gỡ vào năm đó, vẻ khả ái của Joon Ha lúc bé thơ, sao bỗng chốc đã trở thành thiếu nữ thanh tao xinh đẹp? Joon Hwang tránh rọi ánh mắt hướng về nàng: “Huynh quở trách muội vậy, muội không bực huynh ư?”

“Huynh cũng là muốn tốt cho muội, huynh bao giờ cũng nghĩ thấu đáo hơn muội.”. Nàng mỉm cười nhìn Joon Hwang dù rằng con tim nhoi nhói.
“Xin lỗi, huynh không cố ý dữ dằn với muội.”. Joon Hwang đưa những ngón tay thuôn dài lên bóp bóp hai bên huyệt thái dương nhưng nhức, “Huynh chỉ là, huynh chỉ là …”

“Có hề gì, muội chẳng để bụng đâu!”. Chỉ cần chàng chịu nhẹ nhàng nói với nàng đôi lời, nàng lập tức mềm lòng đến quên hết mọi sự không vui.

“Joon Ha …”, chàng nhìn Joon Ha, ánh mắt đầy tâm trạng phức tạp.

“Sao?”

“…không sao.”

“Ca ca, muội… muội có chuyện muốn hỏi huynh.”

“Muội nói đi.”. Có lẽ ngà ngà hơi men đem đến cảm giác nhẹ nhõm, Joon Hwang không phát giác giọng điệu chàng xiết bao dịu dàng.
“Ca ca thực sự, thực sự phải lấy thiên kim nhà họ Kwon ư?”

Joon Hwang nhìn nàng, chỉ thấy đầu lông mày nàng cau lại, đợi chờ đáp án chàng là đôi mắt đen lay láy, dường như cất giấu những bí mật bi thương mà chàng sẽ không sao hiểu được. Đối với vấn đề này chàng cũng chẳng có câu trả lời-từ lúc 10 tuổi chàng đã biết, cuộc đời chàng phải sống vì những điều quan trọng hơn cả bản thân. Im lặng hồi lâu, chàng đưa bàn tay muốn xoa lên tóc nàng, rồi cảm giác ngài ngại nên rụt lại, nụ cười cứng đờ, khuyên nàng nghỉ ngơi sớm, vội vã quay người rời khỏi.

Dõi theo bóng dáng Joon Hwang, lệ nhẫn đầy khuôn mắt rốt cuộc lã chã trên má, nàng chẳng buồn gạt đi. Cứ thế đi về phòng, chẳng ngờ xoay mình ra sau bắt gặp ngay Yoon Bok; Yoon Bok dường như đứng đó tự lúc nào.

“Khà khà, đúng lúc thật, hiếm hoi khóc 2 lần, vậy mà đều bị Yoon Bok huynh bắt gặp tại chỗ.”. Chẳng kịp dấu giếm, Joon Ha mạnh dạn thừa nhận.
Mục kích tất cả, Yoon Bok không lý giải nổi: “Choi thiếu gia sắp thành thân, phận em gái lại khóc lóc, chẳng phải nên vui mừng sao?”

“Huynh, huynh nghe thấy hết rồi?”

“Ừ“, Yoon Bok gật đầu, không vì nghe lén chuyện người mà hổ thẹn, tự ý bông đùa: “Muội với Choi thiếu gia chẳng phải anh em ư? Sao ta ngó muội khóc giống như người yêu có mới nới cũ vậy.”

“Thật ra ca ca là con nuôi của cha muội, vốn không phải ca ca ruột thịt. Điều này Choi gia trên dưới ai ai cũng biết.”. Joon Ha quẹt quẹt mũi, tiện tay gạt hết nước mắt trên mặt, “Nhưng cha muội nuôi dưỡng ca ca như con ruột, đây là phép tắc Choi phủ mọi người đều rõ.”

Trước dạ yến tiếp đãi Kwon lão gia, Joon Ha đòi theo Yoon Bok về phòng, kèo nhèo hỏi đủ thứ, cuối cùng xác nhận được bí mật Yoon Bok là Hyewon. Yoon Bok chẳng nói chẳng rằng tuỳ nghi Joon Ha gọi Yoon Bok huynh- dù Yoon Bok quyết định ở lại dạy Joon Ha hội họa nhưng tuổi tác 2 người cận kề nhau, trước đây cũng xưng hô bằng vai phải lứa, giờ phải thay đổi cách xưng hô thầy trò, cảm thấy ngượng nghịu lạ lùng. Joon Ha bị phụ thân phát hiện việc cải nam trang cũng chẳng lo nghĩ lắm, cười nói rằng tuy phụ thân không thích nàng mặc nam phục để dễ dàng ra ngoài ngang dọc nhưng luôn vô phương quản giáo nàng. Dù quen biết chưa bao lâu nhưng Joon Ha- nàng nhân tiện giải thích, khi cải nam trang nàng cũng lấy tên Joon Ha, vì ngoài chữ Ha với bộ thảo trên đầu dành cho tên nữ nhi, đồng âm còn có chữ Ha với bộ ba chấm thuỷ bên trái để chỉ tên nam nhi-tính cách phóng khoáng không câu nệ tiểu tiết cùng cảm nhận nhạy bén về hội họa khiến Yoon Bok chỉ thời gian ngắn đã thân thiết với Joon Ha.

Nghe Joon Ha bày tỏ, Yoon Bok liên tưởng ra ngay: “Bởi vậy muội đối với Choi thiếu gia …”

Do nãy giờ vẫn đứng ở hành lang, Joon Ha cắt lời Yoon Bok, nói: “Yoon Bok huynh, chi bằng chúng ta vào phòng, vừa uống rượu cho ấm người vừa hàn huyên.”

Lệnh người giúp việc lấy rượu cất, hai người đồng hành đến phòng vẽ chỗ Yoon Bok ở. Uống đã kha khá, Joon Ha không đầu không đuôi hồi tưởng: Năm đó nàng còn rất nhỏ, mẫu thân vừa qua đời, đoàn buôn bị đạo tặc tấn công, tổn thất nặng, nhiều người không xem trọng đoàn buôn, cho rằng Choi thị sắp phá sản. Năm đó còn xảy ra dịch bệnh, đâu đâu cũng thấy thảm cảnh mẹ bỏ con rơi, gia đình tan nát. Đoàn buôn lúc ấy đang ở một thôn nhỏ tiêu điều gần như chẳng còn gì. Nhìn thấy cậu bé Joon Hwang 10 tuổi, một đứa trẻ không khóc lóc không la hét, kiên cường chôn cất song thân, cảnh tình khiến Choi Tae Yang động lòng, bất chấp sự phản đối của người trong đoàn buôn, khăng khăng nhận nuôi Joon Hwang. Trở thành người Choi gia, Joon Hwang đối với nàng vô cùng tốt, nàng cảm thấy cực kì vui vẻ, tuy mất mẹ nhưng lại có thêm người anh trai. Ca ca lúc nào cũng chăm sóc nàng, bảo vệ nàng, dẫn nàng đi chơi khắp nơi. Ca ca đọc sách nàng đọc sách bên cạnh, ca ca viết chữ nàng tập vẽ tranh bên cạnh. Thời gian trôi qua, ca ca trở nên người nam tử vạm vỡ anh tuấn, con gái của nhiều thành viên trong đoàn buôn mỗi lần thấy ca ca ngang qua vừa hưng phấn vừa mắc cỡ nhỏ tiếng nói. Nhưng ca ca không thèm để ý, ca ca đối tốt với mỗi nàng, nàng vô cùng đắc ý, cảm giác thế gian này chẳng ai khác xứng với ca ca và ca ca cũng chỉ sẵn lòng mỉm cười với duy nhất mình nàng. Nàng thầm nguyện, đợi khi nàng trưởng thành, nhất định gả cho ca ca. Chẳng hiểu từ bao giờ, ca ca đâm ra kì quái, phần nào đó chàng vẫn là Joon Hwang, thân thiện và chăm sóc nàng, nhưng chàng không còn như xưa- dịu dàng thân cận bên nàng, bảo vệ nàng. Ca ca bắt đầu duy trì khoảng cách, cũng chẳng tán thành nàng cải nam trang mỗi khi ra ngoài cùng sở thích tranh dân gian của nàng, lắm lúc quản giáo nàng nghiêm khắc hơn cả phụ thân. Dù có là như thế, nàng cũng vô phương ngăn chặn bản thân dõi nhìn ánh mắt ca ca, vô phương dập tắt ước muốn cận kề ca ca.
Có lẽ rượu vào lời ra, có lẽ cùng một nuối tiếc, Yoon Bok nhíu mày cảm thán:

“Sự đời, luôn cứ không thuận lòng người, nhiều lúc càng muốn trốn càng không thể tránh; càng mong gần gụi càng thêm xa cách.”

“Theo muội, Yoon Bok huynh chắc cũng có ý trung nhân chứ?”. Uống cạn chỗ rượu sót lại trong chung, Joon Ha đột nhiên hỏi.

Yoon Bok nhướn mày nhìn Joon Ha, chưa hiểu vì đâu hỏi thế.

“Trong tác phẩm của Yoon Bok huynh, bất luận đề tài gì, đều xuất hiện một nữ tử là nhân vật chính. Giả tỉ người đó không tồn tại, họa nhân chẳng cách chi chuyển tải thần thái nàng lên trang giấy trắng, đúng không? Nếu qủa có người đó, vẽ nàng sống động như đời thường, chứa chan tình ý, vậy thì họa nhân nhất định đối với nàng tràn trề tình cảm chứ.”

Yoon Bok nhìn Joon Ha, một lần nữa kinh ngạc quan sát nhạy bén và thông tuệ của thiếu nữ trước mặt- cũng chỉ có người tinh tế thế này mới che dấu trái tim đa sầu đa cảm đằng sau vẻ ngoài cởi mở.

“Muội nói rất đúng, đích thị có nữ tử ấy,”, nhớ đến Joeng Hyang, nhớ đến những tháng ngày ngắn ngủi mà tươi đẹp, lại nhớ đến Joeng Hyang cùng nam tử nọ … Yoon Bok rót cho bản thân chung rượu, một hơi cạn sạch, chua chát nói: “Nhưng, nàng, sắp gả cho người khác rồi … duyên phận ta với nàng, tại sao, cứ ngắn ngủi đến vậy?”

Dứt lời, Yoon Bok quên mất lời hứa với bản thân, từ nay phải mỉm cười chúc phúc Joeng Hyang; đặt chung rượu xuống, quay lưng ra phía Joon Ha, Yoon Bok lặng lẽ lấy tay chùi đi thứ nước mắt không biết nghe lời.

——
Chú thích của tác giả:
1. Đoạn giữa có phần giải thích tên Joon Ha, là do lúc trước Yoon Bok chưa hay biết tên tiểu Choi viết ra sao (Thời đại Triều Tiên, giai cấp thượng lưu vẫn sử dụng Hán tự), bởi thế theo cách nhìn của Yoon Bok, dùng Joon Ha (chữ Ha với bộ 3 chấm thuỷ, 河) xưng hô nhưng thực chất là Joon Ha (chữ Ha với bộ thảo, 荷). Nói thêm là, phần trước, khi tiểu Choi xuất hiện, không chỉ rõ cách viết tên nhân vật này, đây chỉ để thuận tiện cho người viết (chẳng thấy lừa được ai hết), hừ hừ.
2. 烧酌 (rượu cất, rượu trắng) là cách viết theo từ Hán Hàn của 烧酒, và cũng chính là rượu Soju Hàn Quốc ngày nay, Jinro Soju có bán tại Đài Loan nè (chỉ có điều mắc quá).
3. Tại sao đại Choi không thích tiểu Choi vẽ tranh dân gian nè? Tại vì tranh dân gian nói về mấy chuyện nam nữ, là thiên kim tiểu thư, trong triều đại lễ giáo nghiêm ngặt, làm sao có thể đụng đến thể loại bị gọi là “dâm họa”, lời của thái phi nói đó nhe! Nguyên nhân lão Choi để Yoon Bok dạy dỗ tiểu Choi , 1 mặt là vì ông ta không quản nổi tiểu Choi đành để nó thích đi đâu thì đi, mặt khác vì để tiểu Choi trong tầm mắt an tâm hơn nó mặc đồ con trai, long nhong ngoài đường sinh chuyện với người khác thì seo.Last edited by eagle1994 on Mon Feb 01 2010, 17:05; edited 1 time in total


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

11[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Mon Feb 01 2010, 16:54

Dấu Chân Của Gió


Phần 8

Sắc trời tối đen, xem ra tuyết sắp rơi. Mấy vò rượu nóng ấm cuộn lên từng đợt khói, mịt mờ bao vây lấy Joeng Hyang đang ngồi trên chiếu trước nhà với khuôn mặt âu sầu. Danwon tiên sinh vướng ngày phép đã hết, bắt buộc phải trở về Đồ Hoạ Thư trình diện, rời khỏi từ hôm qua. Mấy ngày nay nàng cùng Danwon tiên sinh xông xáo nơi nơi, chạy khắp các tiệm tranh và xưởng vẽ tư trong Bình Nhưỡng Phủ, vẫn không hỏi thăm được tin tức Yoon Bok, nàng biết bao thất vọng. Nỗi mong đợi cả quãng thời gian này lẽ nào là công cốc? Họa công rốt cuộc đi về phương nao? Vì sao đến rồi mà chẳng chịu gặp nàng? Hay là họa công thực chất không hềở đây, nàng cùng Danwon tiên sinh tìm kiếm chỉ lãng phí thời gian vô ích. Có khi họa công gặp phải chuyện gì, hiện tăm tích chưa rõ? Bất kì suy luận nào cũng khiến dung nhan nàng âu sầu càng thêm u uất, nàng vô phương chấm dứt những phỏng đoán.

Trước khi Danwon tiên sinh trở về Hán Dương có nói rằng mặc dù hữu thừa tướng thất thế nhưng phe bảo thủ và phe cải cách tranh chấp ngày một quyết liệt, thái phi với phe bảo thủ vẫn cứ là lực lượng có sức mạnh đáng sợ làm lung lay nền tảng quốc gia. Vì vậy, lần Bắc hành này tiên sinh tuyệt đối cảnh giác, truyền tin cho người ngoài rằng lên Diệu Hương Sơn xử lý nốt mấy việc vặt sót lại lúc còn sống ở Bình Nhưỡng. Sau này xem tình hình thế nào sẽ quay lại Bình An Đạo nhưng tốt nhất hai người không nên liên lạc thư từ, tránh nguy hiểm rình rập.

Trông coi quán rượu không người, rảnh rỗi đến chán ngán,: chẳng hiểu sao, hôm nay buôn bán ếẩm, chắc do thời tiết lạnh quá đỗi. Shang lão gia đau lưng tái phát, ho hắng ở nhà sau. Yung Hyuk huynh và đồng liêu đương ngày nghỉ, cùng Dong Taek huynh uống rượu chuyện trò tại nhà trước, tiện thể hút ống tẩu sưởi ấm người .

“Joeng Hyang, bên ngoài lạnh lắm, hay muội vào nhà đi, đằng nào hôm nay cũng không có khách. Huynh xem sắc trời này, tuyết sắp rơi đến nơi rồi.”. Dong Taek từ trong nhà ló đầu ra, nói với Joeng Hyang đang thẫn thờ.
Nàng đậy nắp mấy vò rượu để hơi ấm khỏi thoát ra, nghe lời cất bước vào nhà.

Bên kia con đường, cặp mắt nhớ nhung len lén dõi theo cảnh tượng này. Joeng Hyang vẫn cứ …đẹp…đẹp như thế! Đẹp đến người khác nức lòng, đẹp đến người khác nát lòng. Giờ đây, họa công chỉ có thể nấp trong chỗ tối ngắm nhìn mà thôi-đối với tình cảnh bi ai của bản thân, họa công đành cười khổ. Đột nhiên, thoáng chút lạnh buốt bên má, họa công đưa tay lên sờ mới phát hiện mưa tuyết đang rơi. Họa công kéo kín áo bào-phải mau mau rời khỏi vậy, họa công không đem theo ô, đợi khi tuyết to thì thật phiền phức. Hoạ công xoay người bước đi mà không hề phát hiện cách đó vài bước chân, một cặp mắt khác âm thầm nhìn theo hoạ công.

Về đến Choi phủ, quả nhiên toàn thân ướt đẫm, cần nhanh chóng thay bộ quần áo khô ráo ấm áp mới được. Khi trước mất rất nhiều thời gian tìm kiếm ngôi làng có quán rượu Shang gia là do không biết vị trí cụ thể, hỏi han khắp chốn, oan uổng lạc qua bao con đường. Giờ đã biết chỗ đích xác, từChoi phủ đến đó cảm giác chẳng xa là mấy-thực sự xa xôi, trước nay chưa bao giờ là khoảng cách địa lý mà là lòng người cách trở.

Biết rõ nấp góc khuất lén nhìn Joeng Hyang thế nào cũng không thấy đủ, biết rõ tiếp tục hành động như vậy chẳng ích gì cho thực tại, nhưng sau tối hôm tửu quá tam tuần, Joon Ha nhắc đến nữ tử trong tranh, trái tim họa công vốn chôn chặt niềm nhớ thương Joeng Hyang lại một lần nữa xao động.

Đáy lòng không ngừng vang lên tiếng nói: cho dù hai người không còn duyên phận nhưng nếu vẫn có thể gặp thêm lần nữa, có thể thấy nàng thêm lần nữa cũng tốt. Hoạ công rất muốn được ngắm dung nhan diễm lệ kia, rất muốn được dùng cái nhìn hoạ sĩ nắm bắt dáng dấp mê hoặcnhất thế gian kia. Dạy Joon Ha được vài hôm, cách nào cũng không kiềm nén nổi ước muốn đó, vội vàng cáo phép, tiến ra ngoại thành, đi về phía quán rượu Shang gia.

Nhưng sao …Joeng Hyang trông không vui như thế? Ưu tư khiến đôi mày đẹp cau lại, vì sao cơ chứ? Không phải đã ở bên cạnh vị nam tử nọ rồi ư? Không phải đã tìm thấy chốn nương tựa nàng muốn rồi ư? Vậy hà cớ chi, dáng nàng quay lưng đi cũng buồn bã đến vậy?

Cởi bỏ quần áo, mãi không cởi bỏ được là hình bóng Joeng Hyang đơn chiếc nơi quán rượu Shang gia. Nghĩ nghĩ ngợi ngợi, hoạ công thất thần, Joon Ha kéo cửa vào cũng chẳng phát hiện ra.

“Yoon Bok huynh, Yoon Bok huynh! Đang nghĩ gì thế? Muội gõ cửa mà không nghe thấy.”

“À, ờ, là muội.”. Nhìn người đến, thấy Joon Ha trong bộ dạng thiếu niên,

“Muội lại chạy đâu chơi vậy? Nhìn đi, tóc ướt tuyết cũng chẳng chịu lau khô.

Cứ giả trai tung tấy khắp nơi, không sợChoi thiếu gia bắt gặp, lại mắng cho!”

“Hi, ca ca giờ đang ở Tư Dịch Viện đọc sách, trước bữa tối sẽ không quay về, nói chung chả cần lo lắng.”. Joon Ha sờ sờ mấy bông tuyết trên tóc, nhân tiện gỡ xuống vài cọng cành khô-may thay chưa bị phát hiện.

“Vậy còn, bài vẽ giao cho muội, vẽ xong rồi hả?”. Tuy nói là mời hoạ công đến dạy Joon Ha vẽ nhưng kỹ năng cơ bản Joon Ha đều đã nắm vững, các loại bút pháp cũng tương đối thành thục cho nên họa công giao luôn bài tập để tiện quan sát khả năng cấu họa của Joon Ha.

Ơ, cái này …”. Vừa nghe nhắc đến bài tập, Joon Haấp úng lấp liếm, “Vẽ một bức tranh đâu thể nhanh vậy được, hì hì.”

“Bài tập chưa xong, học trò còn chạy lung tung. Xem ra chẳng hề để sư phụ trong mắt.”

“Yoon Bok huynh đừng nói thế! Hì hì …”. Lần này không hay rồi, chẳng thể nhìn ra thái độ của Yoon Bok là tức giận hay trêu đùa, phải đổi đề tài mới được, “À mà Yoon Bok huynh cũng tới Choi phủ vài ngày rồi,chưa thấy huynh hoạ tác phẩm mới. Nghe nói lúc ở tiệm tranh Kang phủ huynh cũng chỉ vẽ tranh hoa điểu, sơn thuỷ theo yêu cầu của khách. Hyewon tiên sinh danh tiếng lẫy lừng, mãi mà không vẽ tranh mới. Vậy là nghĩa làm sao?”

Lời Joon Ha đích thị nói ra điều hoang mang trong lòng họa công-hoạ công có thể vẽ núi non chim cá, có thể vẽ cha con họKang đứng ngay trước mặt, có thể vẽ lại những tác phẩm lúc trước, duy nhất không thể vẽ là tác phẩm mới của chính họa công. Thầy Danwon từng nói, phải vẽ tranh của đời sống nhưng họa công không sao lý giải nổi, cái gì là sống cái gì là chết? Mỗi lúc muốn hạ bút vẽ, đầu óc lại trống rỗng- không một hình ảnh, bất cứ hình ảnh nào cũng không có, trái tim hoạ công trở nên toà thành chết lặng, tưởng tượng không ra đường nét hay hình thù mỹ miều.

“Muội cho rằng hội họa là gì?”. Bản thân mơ hồ, họa công hỏi Joon Ha.

“Hội họa là gì?”. Thấy Yoon Bok mặt mày đăm chiêu, nhìn mình mà lại không thấy mình, dường như đang hướng về một ai đó xa xăm. Joon Ha động tâm, buột miệng nói: “Hội họa, chẳng phải tư niệm đó sao?”

Ngày trước luôn là những lúc chưa kịp chuẩn bị gì, bỗng nhiên theo một cách nào đó, tự trói mình trở lại quãng thời gian đã qua. Lời nói kia thân thuộc là thế? Một thời trong sáng vì sao quá đỗi xa vời?

Như bị kích trúng, Yoon Bok bật lưng ngồi dựng đứng, người nghiêng về phía trước: “Muội nghe từ đâu ra vậy?”

“Ngẫu nhiên nói thôi mà”. Joon Ha chẳng ngờ Yoon Bok phản ứng mạnh thế, nhún vai, “Yoon Bok huynh không cảm thấy, hội họa và tư niệm, 2 từ này phát âm rất giống nhau ư?”

Hoá ra chỉ là hứng miệng thì nói …Yoon Bok thõng vai xuống, không đáp lời.
“Nhưng xét cho cùng, hội họa và tư niệm tuy tương đối khác nhau nhưng lại có chung mục đích.”. Như nghĩ ra điều chi, Joon Ha vui vẻ nói nhanh, “Cụ thể hoá hình ảnh nhung nhớ trong tim, lưu giữ trên giấy trắng rồi do tranh mà nhớ đến những nhân sự vật từ lâu đã biến mất nhưng vẫn cứ hoài niệm nơi cõi lòng. Đây chẳng phải ý nghĩa chân chính của hội họa sao? Khác nào nữ tử trong tác phẩm Yoon Bok huynh, chẳng phải huynh thương nhớ nàng nên mới họa hết bức này đến bức khác ư?”

“Vậy thì đã sao? Nàng giờ đây, là của người khác rồi.”. Hoạ công trùng giọng.

“Lẽ nào năm nay hoa tàn, năm sau sẽ chẳng nở nữa? Lẽ nào, người hiện đã no ăn, sẽ vĩnh viễn không đói nữa?”

“Muội ví von cổ quái gì đấy?”

“Lẽ nào ngày nay nữ tử nọ không thể thuộc về huynh, huynh sẽ có thể trảm đoạn nỗi nhớ thương nàng? Cũng giống vậy, nếu Yoon Bok huynh vẫn luôn duy trì nỗi nhớ nàng, hà cớ chi không họa lại nỗi nhớ, cứ để nó giày vò cõi lòng, xé nát ruột gan?”

“Muội, con nhóc này, ăn nói vớ vẩn!”.Thế nhưng chính lời lẽ hồ đồ kia chứ không phải trăm ngàn lý do xác đáng khác gỡ rối tơ lòng họa công, “Cho nên ý muội là bất luận ra sao, hội hoạ cũng chính là cách để biểu đạt niềm thương nỗi nhớ, dù có gặp lại hay chăng, dù từ nay về sau huynh có thể bước vào trái tim nữ tử kia hay chăng thì nàng mãi vĩnh viễn là nỗi nhớ nhung trong huynh. Vì thế huynh luôn được phép trải tấm lòng mình lên trang giấy trắng?”

Ớ, hồi nãy có nói dài dòng, sâu xa vậy đâu? Yoon Bok huynh lời lẽ mông lung khiến Joon Ha chẳng biết đâu mà lần! Nhưng nhìn thần thái Yoon Bok huynh lúc này, xem ra Joon Ha có lẽ đã giúp Yoon Bok huynh giải toả muộn phiền. Vậy là tốt rồi- chỉ cần không hỏi đến bài tập, thế nào cũng tốt cả.
Nhân lúc Yoon Bok không để ý, Joon Ha lén rời khỏi, về chỗ nghỉ thay bộ quần áo khô sạch, cầm lấy ô, chuẩn bị ra ngoài.

Trong phòng, hoạ công ưu tư thất thần. Nỗi tương tư của họa công, tấm lòng của họa công, biết biểu đạt ra sao? Nghĩ lại vừa rồi lúc trở vềChoi phủ, vô tình gặp vài nữ tử phường ca hát. Hình ảnh các nữ tử vui đùa, cưỡi ngựa qua đường, chốc lát kéo hoạ công trở về với buổi chiều nắng ấm lần đầu tiên nhìn thấy Joeng Hyang-không chừng ngay từ cái liếc mắt ban sơ của Joeng Hyang, họa công đã được định sẵn sẽ rơi vào đôi mắt thăm thẳm như nước hồấy, không sao thoát khỏi. Lại nhớ đến quán rượu Shang gia, đôi mắt Joeng Hyang trở nên u uất- cho dù là thế họa công vẫn vô phương ngăn chặn ước muốn được ngắm nhìn lần nữa. Nhắm mắt lại, có thứ gì đó hiện ra trong đầu, hoạ công đưa tay lên diễn tả trong không trung, đường nét nọ càng lúc càng đậm sắc, hình ảnh nọ càng lúc càng rõ ràng. Bỗng nhiên, họa công mở mắt, vội vội vàng vàng lấy giấy bút, mặc cho nỗi nhớ tung hoành trên tranh.

Xem ra tuyết đã ngừng rơi, trời sáng trong trở lại. Joon Ha nhanh nhẹn bước trên đường, quán rượu Shang gia ngay phía trước. Từ xa vẫn có thể nhìn thấy người nữ tử đang tất bật việc nhà-nữ tử mặc áo vải thô, chẳng chút tô điểm, vô cùng giản dị nhưng xung quanh nàng lại phảng phất khí chất thanh tao với đôi mi mục vô tình toát lên vẻ kiều diễm mỗi lúc nàng đưa mắt nhìn, khiến phận nữ nhi nhưJoon Ha phút chốc cũng trở nên nín lặng. Đó là người Yoon Bok huynh hoạ trên giấy, giấu trong tim, đó là người Yoon Bok huynh nhớ thương sâu đậm? Thật là đẹp,thật là đẹp, đâu chỉ là đẹp, còn có gì đó …nói sao bây giờ, sức hút khiến người khác muốn tìm hiểu, cảm nhận.

Nhắc mới nhớ, mấy bữa rồi Yoon Bok huynh thường thất thần trong lúc dạy vẽ, sáng nay càng thêm nghiêm trọng, gọi đến vài lần cũng chả nghe thấy. Đột nhiên buông một câu, hôm nay phải cáo phép, yêu cầu Joon Haở lại vẽ nốt bài tập đã giao rồi gấp gáp rời khỏi. Lúc đó Joon Ha cảm giác có gì không ổn nên vội vàng mặc nam phục, ngầm đi theo dõi. May mà Joon Ha cải trang nhanh, Yoon Bok huynh chưa kịp đi xa, Joon Ha len lén đi đằng sau, Yoon Bok huynh chẳng phát giác ra-không phải tự khen, nói về cải trang và theo dõi, thực đúng là sở trường của Joon Ha. Khi đoàn buôn Choi thị Bắc hành, Joon Ha trong bộ dạng nữ nhi ngấm ngầm quan sát Yoon Bok huynh, hoàn toàn không bị phát hiện. Huống hồ lúc này Yoon Bok huynh đầu óc vẩn vơ xem chừng đương có tâm sự, chẳng thể phát hiện ra Joon Ha.
Hồi nãy theo sau Yoon Bok huynh đến quán rượu Shang gia, lại nhìn thấy Yoon Bok huynh nấp bên đường đối diện, âm thầm dõi nhìn nữ tử trước quán rượu, nét mặt chua xót đắng cay, Joon Ha ngay tức khắc tò mò về nữ tử này. Sau đó trời muốn mưa tuyết, đành nối gót Yoon Bok huynh chuồn vềChoi phủ. Joon Ha càng nghĩ càng lấy làm lạ-nữ tử nọ, có khi nào …để xác minh,Joon Ha chạy đi tìm Yoon Bok huynh, ngờ đâu Yoon Bok huynh bắt nộp bài tập. Thế mới biết, mến mộ Hyewon với bị Hyewon xem là đệ tử mà thúc ép là hai việc không hoàn toàn giống nhau. Lại nghĩ lan man, nói chung, xét từ cuộc đối thoại ban nãy, Joon Ha khẳng định nữ tử quán rượu Shang gia chính là người con gái hữu duyên vô phận với Yoon Bok huynh. Điều này khiến tính hiếu kì trỗi dậy trong Joon Ha, nhân cơ hội Yoon Bok huynh mải vẽ vời, Joon Ha trốn khỏi Choi phủ, đến xem xem nữ tử kia rốt cuộc là thần thánh phương nào mà mê hoặc đến nỗi khiến Yoon Bok huynh hồn siêu phách lạc. Kết qủa, vừa ngó một cái, Joon Ha cũng bị quyến rũ theo-bỏ qua đôi mắt hút hồn mê hoặc lòng người, khuôn mặt đẹp cùng vóc dáng mảnh mai uyển chuyển tạo nên một tỉ lệ gần như hoàn hảo. Điều hoạ sĩ cả đời ao ước chẳng phải nét đẹp thoát tục xuất chúng, dù có khoác lên mình bộ quần áo gai thô sơ cũng không che giấu nổi vẻ quốc sắc thiên hương của mỹ nhân đây sao?

“ Vị công tử này,”. Cất lên một giọng nói dễ nghe pha chút lành lạnh, chủ nhân của âm thanh đó mỉm cười mà đôi mắt đẹp của nàng chẳng có ý cười, “nếu không muốn mua rượu, xin hãy tránh chỗ, công tử chắn mất người phía sau rồi.”

Joon Ha kinh ngạc trước sự diễm lệ của nữ tử, quên khuấy mất mình đang cải nam trang, lắp bắp nói: “Muốn muốn muốn, hãy lấy cho ta một vò rượu. Ừm, vị cô nương này, không biết có thể hỏi quý dang nàng được chăng?”
Joeng Hyang liếc một cái, mặt lạnh tanh, không lên tiếng. Trao rượu cho thiếu niên trước mặt, chuẩn bị thu tiền, thiếu niên lại có ý nắm lấy tay nàng. Joeng Hyang rút tay ra sau, vò rượu vỡ toang trên đất.

Joon Ha giật mình, lòng thầm than, đang muốn xin lỗi nữ tử, chẳng ngờ một nam tử trẻ tuổi từ trong nhà chạy ra, sắc mặt khó coi.

“Xảy ra chuyện gì thế?”

Joon Ha chỉ thấy nữ tử nói nhỏ điều chi, nam tử sắc mặt hầm hầm, đi về phía Joon Ha: “Vò rượu này coi như bổn tiệm đánh vỡ, chẳng cần công tử đền bù. Nhưng, đây không phải chốn công tử đến chơi bời, còn làm càn lần nữa, dám chắc công tử ăn đủ rắc rối.”

Thấy tình thế bất lợi, Joon Ha gật đầu vâng dạ, lấy ngân lượng trong túi đưa cho nam tử, quay người chạy mất.

Phù, xem ra người Yoon Bok huynh ái mộ là một mỹ nhân băng giá!

Quay lại Choi phủ, trời đã chạng vạng tối, nhắm chừng Joon Hwang sắp về tới, Joon Ha gấp rút hồi phòng, thay ra bộ nam phục bụi bẩn cả ngày đường.
Mặc xong quần áo, Joon Ha vững bước đến phòng Yoon Bok, gõ gõ cửa, cũng chẳng đợi người mở, cứ thế kéo cửa ra. Vừa tiến vào, Joon Ha thốt lên: “ Yoon Bok huynh, đây … đều do huynh vẽ hôm nay sao?”

Chỉ thấy trong phòng có 2 bức tranh đã hoàn chỉnh. Bức thứ nhất vẽ tốp nữ tử phường ca hát, vui vẻ nói cười đi thành hàng giữa chốn sơn cước. Chính giữa tranh là một kỹ nữ vóc người duyên dáng. Bức còn lại, vừa nhìn đã nhận ra ngay là cảnh quán rượu Shang gia. Nhưng nữ tử ngồi trong nhà cùng mấy nam tử đang uống rượu rít thuốc lại mặt mày ủ dột, như thể đợi chờ điều gì-đây không phải cảnh tượng trong quán rượu Shang gia ban sáng khi ta theo dõi Yoon Bok huynh sao?

Không hổ danh là đôi mắt Hyewon! Xem qua một hình ảnh là có thể họa lại một cách sống động. Màu sắc đường nét tinh tế cùng độ hoàn chỉnh của tác phẩm, thêm vào đó là tốc độ vẽ, thật khiến người khác nể phục!

“Hai bức tranh này ẩn chứa những câu chuyện ra sao?”. Là người mến mộ các tác phẩm Hyewon, được dịp tận mắt ngắm nghía tác phẩm mới của Hyewon, Joon Ha vui mừng khôn tả.

“Muội cảm thấy có cốt truyện trong đó ư?”

Joon Ha ngắm đi ngắm lại, chỉ vào bức vẽ kỹ nữ: “Trước tiên là bức này, một nhóm nữ tử phường ca hát dạo chơi bên ngoài, đáng ra phải tuân thủ phép tắc của ma ma, không được tự ý cười đùa. Nhưng những nữ tử này đều kiều diễm muôn phần, vốn vô cùng tự tin về sắc đẹp của bản thân do đó nữ tử vận áo trắng chẳng màng đàm tiếu điềm nhiên hút thuốc. Nữ tử góc dưới bên trái cố ý dùng áo choàng che mặt, nhưng theo lẽ thường nữ tử cấm kị cưỡi ngựa, cộng thêm người hầu và kẻ chăn ngựa đằng trước đằng sau nói lên thân phận đặc biệt của nàng, có thể đoán biết nàng cũng là kỹ nữ nhưng không thuộc tốp kỹ nữ phía trên. Hai mỹ nhân gặp phải nhau, mặc dù nữ tử bên dưới giấu kín mặt nhưng vẫn khiến nữ tử chính giữa nổi lòng thách thức, vì thế mà cố tình tạo ra cử chỉ thể hiện nét duyên dáng của bản thân.

Yoon Bok nghe xong, gật gật đầu: “Bức còn lại thì sao?”

“Trong quán rượu, 2 nam tử phục sức trung lưu, một nam tử khác ăn mặc bình dân đang uống rượu hút thuốc bên cạnh một nữ tử. Xét theo tư thế ngồi , nữ tử chắc hẳn có quan hệ tương đối mật thiết với nam tử bình dân kia. Tuy ở trong một không gian thoải mái nhưng nữ tử lại mặt màu ủ dột. Có lẽ không thích không khí này, cũng có lẽ nàng đang đợi ai đó.”

“Ồ? Từ khía cạnh nào có thể nhìn ra nàng đang đợi ai đó?”

“Muội còn nhớ Yoon Bok huynh có bức Nguyệt Dạ Mật Hội, dùng hình ảnh vị phu nhân đứng áp sát tường nghe lỏm chuyện ở phía bên phải tranh để diễn tả sự căng thẳng của khung cảnh. Cũng giống vậy, bên trái bức họa này có một nữ tử, bàn chân nữ tử tiếp giáp tường nép mình ẩn nấp, tay lại để lộ ra bình rượu, dường như muốn được phát hiện mà cũng dường như sợ bị phát hiện. Nói chung, nữ tử bên trái đem đến cho khung cảnh tranh thêm sinh động, câu chuyện trong tranh thêm mạch lạc, khiến cuộc sống nơi quán rượu xem ra nhàn nhã nay thêm chút căng thẳng. Cho nên muội đoán, phụ nữ này là người nữ tử kia đang chờ.”

Joon Ha nói xong, hướng về Yoon Bok ánh mắt đón đợi vậy mà Yoon Bok chỉ chăm chú nhìn Joon Ha, chẳng đáp lời.

“Yoon Bok huynh, muội …nói gì sai chăng?”. Joon Ha hơi lo lắng vì dù sao đây cũng là lần đầu tiên bình tranh của người mình sùng bái ngay trước mặt người ta. Chỉ sợ nói sai khiến Yoon Bok huynh không vui.

Yoon Bok lắc đầu, nhìn 2 bức tranh: “Đâu có. Muội nói đúng mà, muội nói rất đúng nữa là!”

“Vậy thì Yoon Bok huynh cho phép muội xuất ngôn bừa bãi thêm lần nữa.”. Thấy Yoon Bok chẳng lộ ra vẻ gì không vui, Joon Ha quyết định nói ra suy đoán táo bạo, “Kỹ nữở trung tâm bức họa thứ nhất cùng với nữ tử trong quán rượu ở bức họa thứ hai chính là nữ tử mà Yoon Bok huynh thương nhớ sâu đậm đúng không?”

Im lặng một lúc lâu, lâu đến nỗi Joon Ha tưởng rằng Yoon Bok chẳng muốn trả lời nữa thì Yoon Bok lại cất lên tiếng nói chập chờn: “Là muội nói, hội họa có thể biểu đạt tư niệm nhưng sao càng vẽ dường như càng thương nhớ nàng hơn.”

Giọng nói Yoon Bok nhè nhè, chẳng nghe rõ âm thanh vậy mà lại khắc sâu trong lòng Joon Ha. Joon Ha chợt hiểu ra tình cảm Yoon Bok huynh dành cho nữ tử nọ rốt cuộc là thế nào.

“Hai bức họa này Yoon Bok huynh muốn xử lý ra sao? Muội đem đến xưởng vẽ để người ta lộng khung nhé?”. Chẳng biết nói chi, Joon Ha mau chóng đổi sang chuyện khác.

“Không. Đưa cho Choi đại nhân bí mật bán ra ngoài đi.”

“Hả? Nhưng, nhưng đây là tâm huyết cả buổi chiều của Yoon Bok huynh mà?”. Joon Ha ngớ người: 2 bức tranh đẹp thế này lại đòi lập tức bán đi, Yoon Bok huynh nghĩ gì không biết?

“Vẽ cách chi cũng không sao bộc bạch hết nhớ nhung, giữ tranh bên người chỉ thêm thương cảm, không đúng ư?”. Yoon Bok đứng dậy, “Đi thôi, cùng huynh đem tranh đưa Choi đại nhân.”

Thấy Yoon Bok lòng dạ đã quyết, Joon Ha chỉ còn nước cầm tranh theo gót Yoon Bok. Thật đáng tiếc, cứ tưởng cuối cùng cũng được sở hữu chân tích Hyewon!

Sau khi Niên Thiếu Đạp Thanh và Hồng Lâu Đãi Tửu được bí mật bán ra ngoài. Mại chủ lại chuyển nhượng với giá cao vào chợ tranh Bình Nhưỡng Phủ. Dù chẳng đề tên nhưng do tương đồng với bút tích và thủ pháp Hyewon nên vẫn tạo nên những tranh luận sôi nổi nơi Bình An Đạo. Chẳng bao lâu, mọi người đồn đại lẫn nhau: hai bức hoạ kia có khi nào là tác phẩm mới của Hyewon? Phong trào bàn luận nhanh chóng lan truyền tới ngôi làng nhỏ, nơi có quán rượu Shang gia-khách rượu không ngớt bình phẩm, rốt cuộc cũng đến tai Joeng Hyang giữa lúc nàng đương chộn rộn trước nhà. Dong Taek lại lần nữa chứng kiến nàng hồn phách ngẩn ngơ, đành để phụ thân một mình trông nom hàng họ, cùng Joeng Hyang tiến vào Bình Nhưỡng Phủ xem xét thực hư.

Trên đường đến chợ tranh, Joeng Hyang không ngừng bức bách bản thân thôi hi vọng-nàng thực lòng vô phương chấp nhận thất vọng thêm lần nữa, nhưng cách gì cũng vẫn chẳng thể ngăn con tim loạn nhịp đập; nàng muốn biết trời cao còn đùa bỡn nàng bao lần nữa? Hay là cuối cùng cũng để nàng gần bên họa công hơn, dù chỉ là một bước tiến nhỏ cũng tốt lắm rồi.

“Tranh ngay đằng trước, muội vẫn ổn chứ?”. Dong Taek quay ra sau, bắt gặp Joeng Hyang mày chau nhúm lại, mấy ngón tay cấu chặt đến trắng bệch, quan tâm hỏi han.

Nàng khẽ gật đầu, bắt bản thân không được phép yếu mềm-dù gì chăng nữa, nàng cũng phải biết đáp án.

Rồi sau đó, trong khoảnh khắc nhìn thấy bức hoạ, Joeng Hyang đứng bất động mất một lúc, tiếp đến nàng như không tin vào mắt mình lấy tay bụm miệng, nàng run lẩy bẩy, giọng nói lạc hẳn đi: “Họa, họa công-chính là người!”

[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Ninthiupthanh
NIÊN THIẾU ĐẠP THANH-Tác phẩm khiến Joeng Hyang suy sụp

[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Hngluitu-1
HỒNG LÂU ĐÃI TỬU-Tác phẩm khiến Joeng Hyang mất hồn vía

──ghi chú tác giả

1. Đại Choi ở Tư Dịch Viện, nơi dạy tiếng Hán để sau này thi làm quan dịch thuật.
2. Mấy lời bình phẩm về 2 bức tranh là tui “chế tạo” đoá, xin phép mấy bạn am hiểu hội hoạ Triều Tiên cho tui bình loạn tí, đừng “vạch trần” tui nhé, cảm ơn.
3. Tư niệm (nhớ nhung) và hội hoạ phát âm tiếng Hán khác nhau nhưng mà tiếng Hàn thì rất giống nhau, trong HSG có nhắc đến đoá. Còn phe bảo thủ với phe cải cách thì tranh chấp mệt mỏi lắm, bạn nào hứng thú, tìm sách đọc nhe.
4. Tui đúng là mẫu người thích chơi trò “hành xác”, viết tới 3 giờ sáng mệt ơi là mệt nhưng mà giống như bị ma nhập, không viết xong là không ngủ được á.


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

12[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Mon Feb 01 2010, 17:17

Dấu Chân Của Gió


Phần 9

Từ ngoại thành trở về, Choi Joon Hwang bước đi nhanh nhẹn, gương mặt anh tuấn phảng phất nét cười hiếm gặp.

Đứng trong Choi phủ, xa xa Joon Ha đã nhìn thấy bóng Joon Hwang, chẳng đoái hoài đến bộ dạng nữ nhi cứ thế chạy thẳng ra trước: “Ca, ca về rồi đấy à!”

Hôm nay Tư Dịch Viện nghỉ, mới sáng sớm Choi Tae Yang đã yêu cầu Joon Hwang tháp tùng Kwon lão gia cùng Kwon tiểu thư ra ngoại thành. Vốn tưởng rằng kì này Kwon lão gia sẽ nhân tiện bàn bạc hôn sự của ca ca và Kwon tiểu thư. Chẳng ngờ chưa xảy ra chuyện gì, Kwonlão đã cáo từ ra về. Joon Ha thấp tha thấp thỏm: nguy cơ trước mắt coi như giải trừ xong nhưng đâu có nghĩa sau này không phát sinh tình cảnh tương tự. Nghĩ nhiều có được gì? Chỉ cần giây phút này đây ca ca ở ngay trước mắt là nàng mãn nguyện lắm rồi.

“Ừ.”. Joon Hwang chẳng trách mắng nàng không giữ khuôn phép chỉ mỉm cười hỏi, “Yoon Bok huynh đâu? Hôm nay không phải học vẽ sao?”

“Lát nữa phải học rồi.”. Nàng có việc trong lòng muốn hỏi Joon Hwang, “Ca, vậy, vậy … ca không phải thành thân với Kwon tiểu thư nữa, đúng chứ?”

Joon Hwang mỉm cười; cất công chạy đến là để hỏi chàng việc này ư? Nghĩ lại đêm qua phụ thân gọi chàng qua, chàng cứ tưởng phụ thân muốn nói về hôn sự giữa chàng và Kwon tiểu thư, hoá ra phụ thân chỉ hỏi chuyện học hành của chàng, năm nay tham gia thi cử không vấn đề gì chứ? Cuối cùng mới nhắc đến Kwon lão gia, phụ thân nói Kwon lão gia ngày mai trở về An Đông, yêu cầu chàng đi tiễn. Thực tình chẳng hiểu phụ thân dự định ra sao, vốn chuẩn bị hồi phòng, cuối cùng cũng buột miệng hỏi: chàng không cần phải lấy Kwon tiểu thư sao? Phụ thân chỉ cười, nói rằng Kwon tiểu thư lần này là cùng Kwon lão gia tới chơi, vốn không hẹn ước hôn nhân gì cả. Nhắc nhở chàng chuyên tâm học hành chuẩn bị thi cử, đừng lo nghĩ những chuyện kia.

Chàng nghe xong lòng khấp khởi mừng thầm. Mấy hôm Kwon tiểu thưở đây, chàng ngày đêm lo lắng phụ thân sẽ nhắc đến hôn ước giữa hai nhà-chấp nhận số phận là một chuyện, thâm tâm chống cự lại là chuyện khác. Thỉnh thoảng chàng cũng muốn nghe theo tiếng lòng, muốn khóc thì khóc, muốn cười thì cười, muốn tốt với người nào thì tốt với người nấy chẳng cần phải chốc chốc ức chế bản thân bởi đạo nghĩa ân tình.

Ngắm nhìn Joon Ha, khuôn mặt thanh tú chan hoà trông đợi và bất an, giống như khi bé, mỗi lần nàng có kiệt tác đắc ý, lại líu ríu trước mặt chàng mong chờ chàng khen ngợi.

“Huynh sẽ thành thân với Kwon tiểu thư, huynh có nói thế bao giờ đâu?”

“Nói vậy nghĩa là …”. Nghe Joon Hwang trêu đùa, mắt nàng sáng ngời.

“Đi học vẽ mau lên! Đừng để Thân tiên sinh phải đợi,”, nói xong, chàng lại như lúc trước, đưa tay vỗ vỗ đầu nàng, “học nhiều ngày rồi đấy, khi nào vẽ cho huynh một bức đây?”

Joon Hwang trước mặt dường như lại trở về với Joon Hwang xưa kia, ca ca thân thiết của nàng-đã bao lâu rồi chàng không thể hiện cử chỉ quan tâm đó? Nàng che dấu nhịp đập trái tim nhưng vẫn để lộ niềm phấn khởi qua câu nói: “Muội đi bây giờ, vẽ xong bồi vào khung rồi sẽ tặng huynh, huynh lo mà giữ gìn cẩn thận đấy nhé!”

Nhìn bóng dáng Joon Ha vui vẻ khuất dần, chàng bỗng nhiên cảm thấy ánh mặt trời sao mà rạng rỡ, xuyên qua lớp băng giá và lớp y phục dày xụ, soi rọi trái tim chàng.Sựấm áp khiến nụ cười cong cong trên khoé mắt chàng hồi lâu.

“Yoon Bok huynh, chúng ta bắt đầu vẽ đi! Hôm nay vẽ gì nào?”. Joon Ha vui vẻ kéo cửa phòng Yoon Bok, nói.

“Muội còn nhớ lần trước xem bức Suất Giao Đồ của Danwon chứ?”. Thấy Joon Ha gật đầu, Yoon Bok tiếp lời, “Bức đó tuy cũng là đồ giả nhưng có chỗ hơn người là thần thái nhân vật chính cùng người xem xung quanh rất giống với nguyên tác, mỗi người một vẻ không bị trùng lập. Điểm đặc biệt của Suất Giao Đồ nằm ở chỗ nắm bắt được thần thái nhân vật. Bài tập vừa rồi Muội cấu họa tương đối tốt nhưng biểu cảm của các nhân vật quá giống nhau, người nào cũng một nét mặt thì không thể lột tả được cảm tình giữa các nhân vật trong tranh. Cho nên, hôm nay luyện vẽ sắc thái tình cảm. Muội có thể nhìn vào gương xem các biểu cảm hỉ nộ ái lạc của bản thân rồi vẽ lại cũng có thể tưởng tượng ra khung cảnh nhưng nhân vật trong đó nhất thiết phải có nét mặt của riêng mình.

Nói hết, Yoon Bok cầm hoạ cụ lên, chuẩn bị khai bút, Joon Ha đột xuất hỏi: “Yoon Bok huynh, tặng muội cây bút được không?”

“Sao tự nhiên lại hỏi thế?”

“À, cái này …chúng ta là thầy trò, huynh tặng muội vật gì làm kỉ niệm đi!”. Nghĩ đến việc không có được 2 tác phẩm mới của Hyewon, Joon Ha tiếc rẻ mãi, “Lỡ như ngày nào đó, lão nhân gia quyết định chu du thiên hạ, bỏ rơi đệ tử, đệ tử lấy gì tưởng nhớ lão nhân gia đây?”

“Muội ăn nói lung tung, mau vẽ đi.”. Tưởng Joon Ha định nói chi, kết quả lại là mấy lời không đâu vào đâu. Yoon Bok vốn không muốn bận tâm nhưng nghĩ lại, lên tiếng đáp, “Hay là thế này, muội hoàn thành xong bức họa, nếu Choi lão gia chấm điểm thông qua thì huynh tặng muội.”

Cầm trong tay cây bút bạch mao tiểu khải Yoon Bok huynh tặng, Joon Ha chẳng ngăn nổi niềm thích thú, nhớ lại cuộc đối thoại ở sảnh ngách, đúng là khiến nàng dương dương tự đắc!

[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ C19ad19a
Thành ngoại tống hành-bức tranh của tiểu Choi

Buổi chiều, nàng lấy bức họa đã vẽ xong, cùng Yoon Bok huynh đến thỉnh giáo phụ thân tại sảnh ngách. Phụ thân đón lấy tranh, trầm ngâm một lúc. Nàng chịu không nổi sự im lặng, sốt sắng hỏi phụ thân thấy thế nào, phụ thân mới từ từ mở miệng.

“Bố cục rất tốt.”. Choi Tae Yang chỉ vào nhân vật trong tranh, “Ngoài cổng thành, lão gia quý tộc cùng tiểu thư đội chiên mão chuẩn bị lên đường, mỗi người có biểu cảm riêng, kẻ gấp gáp xem ra đã sẵn sàng xuất phát, kẻ buồn bã xem ra lòng còn lưu luyến. Trong khi thanh niên đưa tiễn có vẻ giải toả được gánh nặng, chẳng chút vấn vương. Kì lạ quá nhưng sự sắp xếp trong tranh ắt có huyền cơ.”

“Nếu vậy, lão gia cho rằng huyền cơ của bức tranh ở đâu?”. Yoon Bok ngồi xếp bằng bên cạnh, lên tiếng hỏi.

“Tuyệt nhất là góc nhìn, đây là từ góc khuất nhìn ra cho thấy tác giả nhìn trộm cảnh tượng này. Bên phải tranh có một thiếu niên đội sa mão đứng núp ở một góc tường, có lẽ chính là kẻ ngó trộm, kẻ này lấm lét hướng mắt về phía thiếu niên góc đối diện như thể chờ đợi điều gì, tạo nên sự thay đổi và sự mạch lạc trong tình tiết cho toàn bức tranh, có sáng tạo.”

“Thế cho nên?”. Nghe phụ thân khen ngợi, Joon Ha mừng rỡ hỏi.

“Joon Ha, không ngờ con mới học với Hyewon tiên sinh thời gian ngắn đã tiến bộ vượt bậc, phụ thân thật lòng rất vui.”. Choi Tae Yang đặt tranh xuống, nâng chén trà cọ cọ trong lòng bàn tay, “Biểu cảm của nhân vật rất sống động có hồn, đúng là đáng mừng nhưng màu sắc có thể tươi tắn thêm chút nữa.”

“Rồi sao ạ? Có thông qua không?”. Phụ thân lần nào cũng vậy, nói chuyện chẳng chịu nói hết một lượt, thật khiến người khác sốt ruột.
Choi Tae Yang nhìn Joon Ha, lại ngó Yoon Bok, rốt cuộc cũng nở nụ cười: “Ừ, thông qua.”

Rời khỏi sảnh ngách, đem bức tranh đi bồi khung xong, Yoon Bok tặng Joon Ha cây bạch mao tiểu khải yêu quý. Joon Ha hí hửng đón lấy cây tiểu khải, thầm nghĩ, hay là chốc nữa đi tìm ca ca “lên mặt” một cái, lần đầu tiên trong đời hội hoạ được “thông qua” cơ mà!

“Vậy là con khẳng định tác giả là người mà Danwon tiên sinh và con hằng tìm kiếm ư?”. Shang lão gia cất tiếng hỏi.

Joeng Hyang gật đầu mấy lượt, tâm tư lại nhớ đến hai bức hoạ ban sáng. Mới nhìn, nàng không chắc lắm, dù sao lúc này tranh chép Hyewon cũng nhiều vô kể, kẻ học theo bút pháp Hyewon càng chẳng hiếm. Nhưng xem xét kĩ càng, bất luận là bút pháp, bố cục, dụng sắc hay cốt truyện ẩn chứa bên trong đều cho thấy các tranh chép khác không bì kịp. Niên Thiếu Đạp Thanh phút chốc kéo nàng quay về với cây cầu lần đầu tiên trông thấy nhau. Đã bao lâu rồi nhỉ? Nàng dường như sắp quên mất đã từng có những tháng ngày như thế, Niên Thiếu Đạp Thanh khiến nàng nhớ đến lời họa công trước đây, lần đầu gặp gỡ khó quên ấy. Lại ngắm bức Hồng Lâu Đãi Tửu, bên dưới bức tranh thấp thoáng một ngôi nhà cho thấy người vẽ nhìn trộm cảnh tượng này từ đường đối diện, chứng tỏ hình ảnh này không phải do tưởng tượng mà hoàn toàn có thật. Xem kĩ lần nữa, Joeng Hyang tay túm chặt váy-khung cảnh này, chẳng phải y hệt nhà trước quán rượu Shang gia sao? Vậy ra họa công trước giờ vẫn ngụ tại Bình An Đạo thậm chí là có lúc cách vài bước chân lặng lẽ quan sát nàng, thế mà nhất quyết không đến gặp nàng, vì lẽ gì mới được? Nhìn nử tử đứng sát tường bên trái bức hoạ, nàng chợt nhớ lại lúc Kim Jo Nyun lão gia bình phẩm Nguyệt Dạ Mật Hội, hoạ công chỉ ra lập trường của nữ tử đứng nơi góc khuất: sự phẫn nộ và đồng cảm của nữ tử là dành cho kiếp sống phục tùng của nữ nhân vật chính, nữ tử xem trộm chính là hoá thân của họa công. Vậy thì nữ tử thập thò trong Hồng Lâu Đãi Tửu mang tâm trạng thế nào khi nhìn lén nàng đương lúc ngồi ở nhà trước? Nữ tử nọ quay mặt đi nhưng vẫn chưa chịu rời khỏi, còn nữ tử trong nhà lại ngồi sát bên nam tử phục sức bình dân … Họa công nhìn thấy cái gì rồi hiểu lầm cái gì?

Với ý nghĩ đó, Joeng Hyang vừa vui mừng vừa tức tối khổ sở. Vui mừng vì họa công ở cách nàng không xa, đôi bên còn cơ hội gặp mặt; tức tối khổ sở vì hoạ công không nói không rằng cũng chẳng hỏi han chi, lúc nào cũng tự ý quyết định tiến tới hay lẩn tránh. Tại sao cứ đối xử với nàng như thế? Nàng thực không hiểu nổi. Bao nhiêu lần chờ đợi-hụt hẫng, hi vọng-thất vọng khiến tấm lòng mong mỏi gặp mặt họa công của nàng thêm phần rối ren và oán hận.

“Nhưng mà tìm được tác giả tranh chưa?”

“Dong Taek huynh lúc đó đã đi hỏi mấy xưởng họa tư gần chợ tranh, vẫn chẳng có kết quả gì.”. Joeng Hyang lại chau mày; Rốt cuộc hoạ công đang ở đâu? Hà cớ chi mỗi lần cảm thấy cận kề lại như đi lạc trong sương mù, không tìm ra biện pháp thu ngắn khoảng cách thêm chút nữa?”

“Chà, biết làm sao? Danwon tiên sinh có nói không được liên lạc thư từ. Nếu Danwon tiên sinh ở đây thì tốt biết mấy, nhân sự chốn hoạ giới người giao thiệp rất nhiều, chẳng biết chừng hỏi ra tin tức.”

“Cha, Joeng Hyang!”

Shang lão gia nói chưa dứt câu thì Dong Taek từ đâu chạy về, ngắt lời.

“Dong Taek huynh, huynh hỏi được gì chưa?”. Joeng Hyang đứng dậy, rót cho Dong Taek chén nước, gấp gáp hỏi.

“Huynh, huynh dò la ra rồi!”. Đón lấy nước, Dong Taek uống cạn sạch,

“Không chắc lắm nhưng có 3 xưởng vẽ tư là nhiều khả năng nhất. Xưởng vẽ của Park lão gia ở thành đông, Park lão gia là thành viên của Bình An Đạo hoạ hội cho nên có khả năng lôi kéo nhân tài hội hoạ nhất. Tiếp đến là Ryu lão gia ở thành nam, Ryu lão gia cũng là dòng dõi hoàng thất trước đây, từng làm quan ở Đồ Hoạ Thự, sau khi về hưu chuyển đến sống tại Bình Nhưỡng Phủ, tuy xưởng vẽ tư không nhiều họa sĩ nhưng đều là nhân tài trác việt. Cuối cùng là Choi lão gia, chủ đoàn buôn Choi thị ở thành trung, đoàn buôn Choi thị thuộc hàng nhất nhì Bình An Đạo, ngoài buôn bán, Choi thị còn có xưởng họa riêng, vì vậy cũng có khả năng.”

“Nhưng mà hôm nay chúng ta không phải đã ghé hỏi xưởng họa của Ryu lão gia và Choi lão gia rồi ư?”

“Huynh cũng chẳng hiểu ra sao. Người chợ tranh nói hai bức họa đó qua chuyển nhượng rồi mới xuất hiện trên chợ. Mãi chủ đầu tiên là kẻ môi giới, chuyên thao túng giá cả danh họa. Hắn ta không trú ngụ tại Bình Nhưỡng, giờ cũng chẳng biết đi đâu cho nên không hỏi được nguồn gốc tranh. Chỉ có thể phỏng đoán rằng tác giả có lẽ đang ẩn mình ở một trong 3 xưởng vẽ này, nhưng rốt cuộc là xưởng nào thì không cách chi biết được.

Joeng Hyang nghe xong, chìm vào suy tư.

Dong Taek nhìn nàng, do dự hỏi: “Thế, muội dự đinh ra sao?”

“Ngài mai … muội muốn đi mấy xưởng họa đó hỏi thêm lần nữa.”

“Huynh đi cùng muội.”

“Dong Taek huynh cứ để muội tự đi.”. Joeng Hyang ngó lên, ánh mắt kiên định, “Shang lão gia sức khỏe không tốt, một mình trông nom quán thì vất vả quá. Hơn nữa, đây là vấn đề bản thân muội muốn đối mặt giải quyết.”

“Nhưng mà”

“Để Joeng Hyang đi một mình đi. Đường xá chẳng xa xôi gì, trị an ở Bình Nhưỡng Phủ cũng tốt, không sao đâu.”. Hiểu được tâm sự của Joeng Hyang, Shang lão gia ra hiệu Dong Taek đừng nói nữa.

Thấy Joeng Hyang thái độ kiên quyết, vốn định đỡ đần nàng đôi chút, Dong Taek chỉ còn nước im lặng. Xem ra người Joeng Hyang và Danwon tiên sinh muốn tìm chính là người nàng thương. Rốt cuộc chàng cũng chỉ là kẻ đến trong lỡ làng; hi vọng Joeng Hyang sống tốt, hi vọng Joeng Hyang sống vui vẻ, hi vọng Joeng Hyang giữ mãi nụ cười xinh đẹp xao động lòng người. Chàng đành lựa chọn lui một bước, làm kẻ câm lặng bảo vệ nàng, che chở cho tới khi nàng tìm được hạnh phúc nàng muốn-dù rằng hình ảnh ấy khiến chàng tan nát cõi lòng, chàng vẫn tự nguyện.

Bẳt đầu từ quán rượu khởi hành, Joeng Hyang ghé Ryu lão gia ở thành nam trước tiên rồi đi về hướng đông đến xưởng hoạ của Phác lão gia nhưng câu trả lời của người gác cổng lần nữa làm nàng thất vọng. Tiến vào thành trung, xưởng vẽ cuối cùng rồi, nếu vẫn hỏi không ra tin tức … nàng khẽ lắc đầu, chẳng dám nghĩ thêm.

Hướng đối diện, một thiếu nữ thu hút sự chú ý của Joeng Hyang: thiếu nữ phục sức trung lưu, nhìn cách ăn mặc xem ra là con nhà gia thế nhưng lạ một nỗi, thiếu nữ ra đường mà chẳng che chiên mão như lẽ thường. Thành trung quả thực chuyện gì cũng có. Joeng Hyang chỉ cảm thấy lạ lẫm, cũng chẳng lưu tâm. Cổng Choi phủ đã ngay trước mắt, mau chóng hỏi han rõ ràng mới được. Lúc ngang qua, thiếu nữ nhìn nàng một cái, nàng không phát hiện ra.

“Xin hỏi xưởng họa Choi phủ có vị họa công mới đến, họShin tên Yoon Bok chăng?”

“Yoon Bok … Yoon Bok? Cô nương nói là Yoon Bok Yoon Bok ư?”

“Vâng. Người này có trong xưởng họa không?”

“Cái tên này sao nghe … quen quá! Yoon Bok Yoon Bok, chẳng phải vị Hyewon tiên sinh tiếng tăm lừng lẫy đó ư?”. Người gác cổng gãi đầu nghĩ tai nghĩ ngợi, đột nhiên cất tiếng nói, “Nhưng mà xưởng họa chúng tôi làm sao có nhân vật danh giá thế được!”

“Thật là không ư? Hoặc là có vị hoạ công trẻ tuổi nào vóc người không cao, thân hình gầy gò, hàng lông mày vừa đen vừa dày chăng?”

“Không có đâu. Xưởng họa lâu rồi chẳng nhận họa công mới cho nên không có người cô nương muốn tìm đâu! Hơn nữa nếu Hyeawon tiên sinh ở ngay tại xưởng họa, làm sao chẳng ai hay biết? Cô nương, mời về cho.”

Đến nơi này … cũng chẳng có nốt! Joeng Hyang quay gót, không ngăn nổi cảm giác bị đả kích hết lần này đến lần khác, đôi bờ vai xuôi xuống thất thểu, chẳng cách nào cất bước ra về. Họa công rốt cuộc trốn biệt nơi nao trên cõi đời này? Vì sao lúc nào cũng chỉ cách một bước mà bước không qua?

“Tiểu thư à! Tiểu thư cứ thế chạy ra ngoài mà chẳng chịu che chiên mão! Tiểu thư xem xem, trên đầu là thứ chi đây? Bao nhiêu nơ buộc tóc, trâm cài tóc tiểu thư không dùng, cứ phải lấy cây bút gắn lên đầu? Còn ra thể thống gì?”

Tiếng nữ nhi vừa nhanh vừa gấp từ cổng Choi phủ vọng lại, Joeng Hyang ngoái đầu ra sau.

“Ôi, thúc đừng kêu ca nữa, ta chẳng phải về rồi đấy ư? Chỉ là lạo dạo xunh quanh, đừng khó khăn thế chứ!”. Giọng thiếu nữ vừa nhõng nhẽo vừa lấy lòng.

Đó không phải … thiếu nữ vừa đi ngang qua nàng sao? Hoá ra là thiên kim của Choi phủ! Trông Choi thiên kim rất ư nghịch ngợm, còn lấy bút làm trang sức tóc nữa chứ …Bút lông? Nàng nhìn lên tóc thiếu nữ, quả nhiên thấy cây bạch mao tiểu khải tương đối nổi bật.

Nàng buột miệng cười sự tinh nghịch của thiếu nữ, đột nhiên nghĩ về kí ức xưa, dường như cũng có người đã từng làm thế. Là từ khi nào nhỉ? Hình như là hôm tết Đoan Ngọ, rất lâu rất lâu rồi, người đó vì vẽ tranh mà lừa lấy bộ quần áo của nữ tử nọ, đến Cửu Xuyên Cốc, vờ vịt uốn giọng đối thoại với nàng, cảnh tượng đó bỗng chốc hiện rõ mồn một. Người đó cứ tưởng nàng chẳng hay biết nhưng đâu ngờ cây bút dùng làm đồ cài tóc sớm tiết lộ tất cả … đợi đã, đấy không phải bạch mao tiểu khải họa công yêu quý ư? Vì sao lại ở trên người Choi thiên kim?

Có lẽ cảm giác bị chăm chú dõi theo, thiếu nữ nhìn nàng một lượt. Nhưng khi nàng chuẩn bị cất tiếng gọi thiếu nữ, thiếu nữ đã sớm bị người giúp việc họ Lee kéo vào phủ, nàng muốn đuổi theo thì bị tên gác cổng chặn lại, chỉ còn biết đứng trông hết bí ẩn này đến bí ẩn khác hiện ra trước mặt mà chẳng có đáp án.

Ngồi trước bếp lửa nơi quán rượu, Joeng Hyang thất thần. Nàng kể với Shang lão gia và Dong Taek huynh quá trình tìm kiếm nhưng lược qua đoạn thiếu nữ nọ. Trên đường trở về, nàng không ngừng suy nghĩ: nếu họa công cố ý tránh mặt, vậy thì bất luận nàng dò la thế nào cũng chẳng đem lại kết quả gì. Nhưng mà thiếu nữ nhìn thấy ởChoi phủ nhất định là manh mối quan trọng trong lớp sương mù dày đặc này. Thiếu nữ mang bên mình cây bút yêu quý của họa công chứng tỏ thiếu nữ chắc chắn gặp qua họa công, không những thế có được cây bút kia cho thấy thiếu nữ và họa công không chỉ quen biết qua loa. Như vậy họa công rất nhiều khả năng trốn trong Choi phủ, chỉ là chuyện vô cùng bí mật cho nên người gác cổng chẳng chịu hé lộ; hoặc là đến gác cổng cũng chả hay biết. Vì thế nếu muốn dò la tin tức họa công, nhất định phải hỏi thiếu nữ nọ. Nhưng nếu thiếu nữ là Choi phủ thiên kim thì làm thế nào gặp được? Nghĩ đến đây, Joeng Hyang trở nên âu sầu, thẫn thờ đến nỗi quán rượu có khách đến cũng chẳng hay biết.

“Vị cô nương này, hãy lấy cho ta một bát rượu.”

Khách giục đến lần thứ 3, Joeng Hyang mới hết mơ màng, vội vàng mở nắp vò rượu, múc đầy bát rượu chuẩn bị đưa cho khách trước mặt, bất thình lình-khách đứng trước bếp lửa không phải thiếu nữ nàng vừa nghĩ đến sao?
Thiếu nữ cầm lấy bát rượu, đi đến chỗ ngồi, mắt không ngừng dõi về phía nàng.

Ý nghĩ nhanh chóng xuất hiện trong đầu Joeng Hyang: nên mở lời thế nào mới có thể tiếp cận thiếu nữ, dò hỏi tin tức nàng muốn? Kinh nghiệm ban sáng cho thấy, tuyệt đối không thể hỏi trực tiếp, nhất định phải nói xa nói gần.

Đương lúc nàng toan tính, khách rượu cứ như là có hẹn từ trước hết người này đến kẻ kia nối đuôi nhau đến. Joeng Hyang trong lòng nôn nóng, cơ hội tốt vậy không thể để tuột khỏi tay được! Khi rót rượu, nàng chốc chốc lại ngó thiếu nữ, thấy thiếu nữ thỉnh thoảng liếc nhìn nàngJoeng Hyang cảm giác kì lạ nhưng cũng chẳng kịp nghĩ ngợi nhiều. Lòng thầm nguyện: xin ông trời giúp cho, đừng để họa công lại một lần nữa vô âm bặt tín ngay trước mắt nàng.

Mãi mới rảnh tay, Joeng Hyang vờ như vô tình đi về phía thiếu nữ. Nhìn thấy cây tiểu khải của họa công vẫn gài trên tóc thiếu nữ, nàng chợt nghĩ ra kế sách.

“Vị cô nương này, mùa đông trời rét, chỉ uống bát rượu đục không tốt cho dạ dày đâu. Hay là nhắm chút món trộn nhé!”
Thấy nàng chủ động mở lời, thiếu nữ chẳng hề cảm thấy bị mạo phạm, vui vẻ gật đầu: “Hay đấy nhưng mà có thể cho ta thêm chén rượu chăng? Rượu đục thuần khiết thế này, đúng là rất đậm đà.”

Bắt chuyện thành công, Joeng Hyang ra nhà sau nói nhỏ vài câu, nhờDong Taek giúp trông coi quán xá, bưng ra vài món thức ăn với bát rượu.
“Mời dùng thử.”. Joeng Hyang đặt rượu thịt xuống, không có ý rời đi, đứng một lát rồi cười nói, “Cô nương hẳn là người yêu hội họa? Ra đường cũng chẳng quên đem theo bút vẽ.”

Thiếu nữ nghe thấy, ngại ngùng sờ sờ bút lông trên đầu: “À, cái này à, hê hê.”

“Ngày trước ta quen biết một bằng hữu, cũng giống cô nương, lấy bút lông làm vật trang sức gài lên tóc.”. Joeng Hyang thuận tay kéo trường kỉ lại, “Ta có thể ngồi đây chăng?”

“Được chứ, được chứ!”. Thiếu nữ chẳng câu nệ lại còn rất hoan nghênh,

“Bằng hữu của cô nương vẽ tranh gì vậy?”

“So với Nam Tông họa phái, người đó ưa thích tranh dân gian hơn. Nói đến chuyện này thật là ngại quá nhưng ngày nay, chiếm ưu thế trong họa đàn chính là tranh dân gian!”

Nghe Joeng Hyang nhắc đến tranh dân gian, thiếu nữ mắt sáng rỡ: “Ta cũng thích tranh dân gian! Mấy bức họa kiểu văn nhân của Nam Tông họa phái thật quá cứng nhắc, phải đúng với quy tắc hội họa, tùng mộc-sơn thuỷ-liễm bàng-nhân vật-hoa thảo đều tính điểm, thiếu một cái cũng không được. Nhưng nhưthế chả phải giết chết tính sáng tạo của hội họa ư? Cho nên ta cảm thấy, coi trọng tình cảm qua lại giữa người với người như tranh dân gian thì hay hơn.”

Xem ra thiếu nữ đang rất hứng thú, nàng đoán không sai, lấy hội họa khơi mào câu chuyện đúng là phương pháp tốt. Joeng Hyang chẳng tỏ thái độ gì, tiếp tục nói: “Nhưng mà mấy hoạ sĩ đương thời cũng có phong cách rất khác nhau, chẳng hạn nhưDanwon với Hyewon, cô nương tương đối thích tác phẩm của ai hơn?”

“Đương nhiên là Hyewon rồi! Tranh Danwon tuy có thể biểu đạt nhân gian ngũ cảm một cách rõ ràng, hoà quyện giữa hương vị, hơi ấm, màu sắc với âm thanh. Nhưng trong tác phẩm Hyewon, cảm tình nhân vật tinh tế cùng thủ pháp biểu hiện, thêm nữa là cốt truyện và tình ý ẩn chứa sau mỗi bức hoạ mới càng mê hoặc lòng người, chẳng phải vậy ư! Còn tỉ tỉ thì sao? Hyewon, Danwon, tỉ tương đối thích ai hơn?”

“Theo lẽ tự nhiên, tỉ cũng thích Hyewon.”. Joeng Hyang hơi nhíu mày, chuyển hướng câu chuyện, “Đến đây mới nhớ, muội có nghe nhắc tới hai bức hoạ gây tranh cãi không ngớt ở chợ tranh Bình Nhưỡng chưa? Hai bức rất giống với tác phẩm Hyewon ấy.”

“À, Niên Thiếu Đạp Thanh và Hồng Lâu Đãi Tửu phải không?”. Nói tới 2 bức họa này, thiếu nữ trở nên muốn bày tỏ mà chẳng dám hé răng.

Joeng Hyang nhận rõ không nên gượng ép cho nên đổi cách vào đề: “Hai bức đó đúng là rất giống thủ bút của vị Hyewon đã mất tích. Nhưng so ra thì Hyewon vẫn hơn một bậc! Tỉ nghĩ, họa đàn đương thời chẳng thể xuất hiện nhân tài sánh kịp. Bởi vậy người đời cho rằng hai bức họa kia rất có khả năng là Hyewon vẽ, tỉ lại cảm thấy tài hoa của Hyewon tuyệt đối không chỉ có thế!”

Thiếu nữ nghe Joeng Hyang nhận xét vậy, hơi nhăn mày, dường như nghĩ ngợi chi, muốn nói mà chẳng biết nói sao.

“Hay là muội chưa xem qua hai bức họa đấy?”. Thấy thiếu nữ không lên tiếng. Joeng Hyang lòng thất thỏm nhưng vẫn tiếp tục thăm dò.
“Muội xem qua rồi!”. Thiếu nữ vội thanh minh, “Nhưng mà vì cớ gì tỉ cảm thấy hai bức kia không bằng tác phẩm của Hyewon? Theo muội thì giống nhau như đúc!”

Thiếu nữ này chính là Choi Joon Ha. Ban nãy lúc ở cổng Choi phủ, đi ngang qua Joeng Hyang, nàng phát hiện nữ tử nọ đích thị là người con gái hữu duyên vô phận với Yoon Bok huynh cho nên lén lút nghe trộm Joeng Hyang đối thoại cùng người gác cổng. Chẳng ngờ Joeng Hyang hoá ra đến tìm Yoon Bok huynh! Lúc đó Joeng Hyang hỏi không ra kết quả, thất thểu quay đầu bỏ đi, nàng tưởng sém chút bị phát hiện, vội vã trốn vào phủ, xui xẻo bị bẳt tại trận, nàng ngó lại phía sau phát hiện Joeng Hyang cũng đang nhìn nàng. Nàng bước qua cổng, sợ Joeng Hyang nhận ra nàng là tên thiếu niên lèo khoèo đáng vỡ bình rượu.

Đương chuẩn bị về phòng thì nhìn thấy Yoon Bok huynh mặt mày xanh mét đứng ở khúc quanh, lẩm bẩm một mình “Nàng tới nơi này, lại vì cớ gì đây”. Nàng không hiểu lời Yoon Bok huynh nói, định bụng hỏi xem ý gì, bỗng nhiên nhớ đến chuyện vừa xảy ra-Yoon Bok huynh nhất định trông thấy người thương rồi! Nhưng mà kịch tuồng gì đang diễn ra thế này? Người Yoon Bok huynh thương biết Yoon Bok huynh đang ởChoi phủ thì kiếm không gặp; Yoon Bok huynh nhìn thấy người thương tới tìm thì lại lánh mặt rồi tỏ ra bi thương … khiến nàng vừa rối tung lên vừa hiếu kì cực độ! Đúng dịp hôm nay không phải học vẽ, Joon Ha nhân lúc ngoài cửa chẳng có ai, cứ thế mặc y phục nữ nhi đi đến quán rượu Shang gia tìm hiểu sự tình. Hoá ra vị mỹ nhân băng giá này đối với nam nhân lạnh lùng nhưng đối với nữ nhân rất ư thân thiện! Hơn nữa, vừa mở lời là nhắc đến hội họa, đúng hợp ý nàng.
Nhưng lý do gì mà vị tỉ tỉ này nói 2 bức họa kia không bằng tác phẩm Hyewon? Rõ ràng là người thương của Hyewon cơ mà? Sao lại chẳng nhận ra tranh Hyewon! Nàng biết hết sự tình mà chẳng cách gì nói ra, đâu thể gật đầu nhận đại: “Tỉ tỉ sai rồi, làm sao không bằng cho được, chính là bản thân Hyewon vẽ ra ấy chứ!”. Yoon Bok huynh trốn tránh rõ là vì chẳng muốn giáp mặt vị tỉ tỉ này, nói chung nàng không được phép nói bừa. Nhưng nhắc đến tranh nàng thích, nàng chỉ muốn nói toạc ra tất cả. Biết phải làm sao?

“Tỉ cũng chẳng giải thích nổi, chỉ là cảm giác, cứ thấy cốt truyện của 2 bức hoạ đó không bằng với những câu chuyện trong tranh Hyewon trước đây.”

“Nào phải thế, hai bức hoạ nói lên rất nhiều điều mà!”

“Ơ, nghĩa là sao?”

“Ví dụ Niên Thiếu Đạp Thanh, đâu chỉ thể hiện cái gọi là con gà ghen nhau tiếng gáy giữa hai nữ tử thuộc hai phường ca hát khác nhau mà còn cho thấy tác giả rất chú ý đến nữ tử chính giữa tranh. Hồng Lâu Đãi Tửu, miêu tả hình ảnh chân thật về một quán rượu, ngoài ra nữ tử nấp bên trái đem đến cho bức tranh sự hài hoà đồng thời để lộ ra sự lến lút của nàng, dường như nàng chính là người nữ tử trong quán rượu chờ đợi. Tỉ tỉ nói xem, chẳng phải rất có cốt truyện ư? So với những tác phẩm Hyewon khác, không hề thua kém, hơn nữa chủ đề tranh cũng rất giống với tác phẩm Hyewon, đều lấy nữ nhi làm nhân vật chính. Theo muội, tài năng của vị họa sĩ này chẳng thể coi thường!”

Thiếu nữ ra sức bao biện cho tác giả, tiết lộ thiếu nữ biết tác giả là ai-nếu thiếu nữ vô cùng mến mộ Hyewon, vì lẽ gì đánh giá cao tác giả hai bức hoạ kia, không chịu để người khác cho rằng chẳng bì kịp Hyewon? Chỉ có một cách giải thích: tác giả vốn chính là Hyewon.

Nghĩ đến đây, Joeng Hyang khấp khởi trong lòng-cuối cùng, giữa lớp sương mù dày đặc, nàng sắp được nhìn thấy ánh sáng.

“Muội nói chí lý. Ờ, hàn huyên lâu vậy mà vẫn chưa biết xưng hô muội thế nào?”

“Muội họ Choi , cứ gọi muội Joon Ha.”. Thiếu nữ trả lời, chợt ngẩng đầu nhìn trời, sắc mặt biến đổi, “Ái chà, muộn quá rồi! Muội phải tranh thủ về đây, mất công ca ca phát hiện muội rong chơi bên ngoài, lại mắng muội!”

Thấy Joon Ha lấy tiền ra thanh toán, Joeng Hyang hơi hốt hoảng-tuyệt nhiên không thể để vuột mất cơ hội duy nhất tiếp cận hoạ công, nói với theo Joon Ha: “Joon Ha, tỉ có thể gọi muội vậy chăng? Hôm nay được luận tranh cùng muội, vui thật đấy. Tỉở làng này cũng một thời gian rồi, chưa gặp bằng hữu nào thế cả. Không biết sau này có còn cơ hội gặp muội chăng?”
“Được nói chuyện với tỉ tỉ, muội cũng thích lắm. Hôm nay muộn quá rồi không thể nán lâu hơn nhưng ngày mai muội sẽ ghé. Đúng rồi, quý danh tỉ tỉ là chi?”

“Tỉ tên Joeng Hyang.”

Tiễn Joon Ha xong, Joeng Hyang nhìn qua bên đường đối diện, nghĩ ngợi mông lung.

Chiều hôm sau, Joon Ha qủa nhiên đến như đã hẹn. Hai người lại bàn luận rất nhiều về tranh Hyewon rồi Niên Thiếu Đạp Thanh và Hồng Lâu Đãi Tửu. Joeng Hyang làm bộ ngẫu nhiên hỏi nguồn gốc cây bút, Joon Ha do thân thiết hơn với nàng nên chẳng hề đề phòng kể là được sư phụ tặng cho. Joeng Hyang hỏi về sư phụ, Joon Ha nhất thời cao hứng khoe rằng 2 bức họa kia là do sư phụ vẽ nhưng tên họ là chi thì Joon Ha nhất quyết không tiết lộ. Đối với Joeng Hyang, chừng đó cũng đủ. Joon Ha trước khi rời khỏi nói thêm mấy ngày này bận việc, có thể vài hôm nữa mới đến thăm Joeng Hyang được.

Sau khi Joeng Hyang mỉm cười tạm biệt Joon Ha, Dong Taek huynh bước tới. Ít bữa nữa chàng cùng Shang lão gia phải đi Hoàng Hải Đạo một chuyến, do có họ hàng thân thiết ở Hoàng Hải Đạo ốm nặng, không đi thăm không được. Quán rượu bắt buộc đóng cửa một thời gian, Joeng Hyangở nhà một mình chẳng thể yên tâm, muốn Joeng Hyang mười mấy ngày này ở tạm nhà Park đại nương. Joeng Hyang đáp lời vâng dạ, lòng nghĩ đến Joon Ha, nghĩ đến họa công, nghĩ đến quán rượu Shang gia tạm ngừng buôn bán một thời gian … bất thình lình, nàng nghĩ ra một kế sách, một kế sách đánh cược với may mắn, với tình cảm; có khi sẽ thua đi tất cả nhưng nàng giờ đây còn gì để mất đâu? Nàng hồi phòng, nhìn về phía túi vải đựng miếng ngọc hồ điệp đã vỡ, quyết tâm làm như thế.

Vài bữa trôi qua, hôm nay chính là ngày Shang lão gia cùng Dong Taek huynh lên đường đến Hoàng Hải Đạo, Dong Taek huynh ra phố mua vài vật dụng còn thiếu, Shang lão gia ở phía sau gói ghém tay nải. Joeng Hyang thu dọn hàng quán trước nhà, trong thời gian đóng cửa phải cất gọn vò rượu và bếp rượu mới được.

Lúc này phía trước vọng lại tiếng người: “Tỉ tỉ, tỉ sắp đi đâu thế? Không bán hàng nữa sao?”

Joeng Hyang ngẩng đầu lên nhìn, là Joon Ha. Chẳng ngờJoon Ha chọn thời điểm này để đến, điều này không ăn khớp với kế hoạch nàng định ra tí nào! Nhưng, nàng xoay người ngó nghiêng xung quanh, may thay chẳng có ai gần đó, thế là nàng để mấy thứ đồ xuống, bước tới bên Joon Ha.

“Ôi, muội đến đúng lúc quá, tỉ đang buồn rầu không biết phải nói với muội ra sao.”

“Nói … nói cái gì cơ?”. Mắt thấy Joeng Hyang thu dọn các dụng cụ bán rượu, chẳng lẽ … Joon Ha có dự cảm không hay.

“Là thế này, cả nhà phải dọn đi rồi. Hôm trước, sau khi muội ra về rồi chẳng thấy tới nữa, tỉ lại chẳng biết cách nào liên lạc với muội. Ôi, gặp được muội trò chuyện vui vẻ thật quý hoá nhưng sao cái duyên giữa người với người cứ bất định khó nắm bắt quá.”

“Sao đột ngột vậy?”. Joon Ha nghe xong, lòng hốt hoảng, “Vậy, quán rượu cũng dọn đi luôn ư? Dọn đi đâu? Mai này có trở lại chăng?”

“Shang lão gia sức khoẻ không tốt, lần này cả nhà đi về miền Nam, rất có thể sẽ không quay về nữa.”

Sau nhà vọng ra tiếng Shang lão gia gọi, để tránh lộ tẩy, Joeng Hyang dáo dác nhìn Joon Ha, nói: “Không nói nhiều nữa, Shang lão gia kêu tỉ, cả nhà còn phải gói ghém tay nải, chiều nay phải rời khỏi rồi. Thế này vậy, đợi tỉ đến miền Nam, có cơ hội sẽ viết thư cho muội, nhà muội ở đâu?”

“Thành Đông Choi Thị Thương Đoàn.”

Joeng Hyang thấy mưu kế thành công, kìm nén tiếng tim đập mạnh, nhẹ nhàng nói: “Muội cứ về trước, sau này có cơ hội trở lại, tỉ sẽ đến thăm muội.”
Joon Ha nghe xong, chỉ còn cách quay gót về. Phải làm sao bây giờ? Đang tốt đẹp tự dưng phải dọn đi? Vậy, Joeng Hyang tỉ tỉ đi mất, Yoon Bok huynh chẳng phải vĩnh viễn không gặp được tỉư? NhưngYoon Bok huynh rõ ràng lúc nào cũng nhớ nhung Joeng Hyang mà! Nghĩ đến đây, mặt Joon Ha biến sắc, mặc kệ bộ nữ phục đang khoác trên người, lập tức hộc tốc chạy thẳng.

Chú thích của tác giả:
1. Tiếp tục bình loạn Thành Ngoại Tống Hành của tiểu Choi , bức tranh does not exist. But trợ lý biên đạo 2, bạn học của tui-chủ tịch tiểu thư tự nguyện làm “cascaduer” cho tiểu Choi , vì thế post phát Thành Ngoại Tống Hành bên nhà chủ tịch đoá, hê hê.
2. Thời đại Triều Tiên quy định chị em phụ nữ nhà lành ra đường phải đội chiên mão. Cái hat trên đầu anh em nam giới tầng lớp trung lưu gọi là sa mão.
3. Chủ tịch đóng cascaduer cho Choi Joon Ha trong Thành Ngoại Tống Hành đúng là quá đạt!!! (hoan hô). Kể từ lúc này chúng tui quyết định lấy tên “tuyệt đại song ngớ ngẩn”, cùng nhau bước vào thế giới vẽ vời, cùng chủ đề tự vẽ không copy nhau, gieo rắc niềm vui gieo rắc yêu thương, hố hố.


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

13[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Mon Feb 01 2010, 17:28

Dấu Chân Của Gió


Phần 10


“Joon Ha, đi đâu cả sáng nay? Nhìn con kìa, giữa ngày đông mà chạy đến ướt mồ hôi trán!"

Suốt quãng đường từ quán rượu Shang gia về nhà, hết chạy rồi lại đi, khó khăn lắm mới về tới Choi phủ, chưa kịp đến phòng vẽ của Yoon Bok huynh, vừa xộc vào cổng lớn là gặp ngay phụ thân. Joon Ha luýnh quýnh đang không biết vịn cớ gì gạt phụ thân, bỗng thấy Lý thúc cùng nhiều người khác lần lượt rời khỏi đại sảnh.

“Cha, cha phải ra ngoài?”

“Ừ.”. Choi Tae Yang đón lấy sổ sách từ tay trợ thủ, nói thêm, “Không phải đã nói với con rồi sao, dạo gần đây giá cả hàng hoá lên xuống bất thường, quầy buôn của Choi thị thương đoàn ở khắp nơi trong Bình An Đạo đều bịảnh hưởng. Cha và vài vị thương nhân nữa dự định đi xem xét một lượt, sau 2 tuần sẽ quay về.”

Nghe phụ thân nói thế, Joon Ha mới mang máng nhớ lại việc này: “Vậy ca ca cùng đi chứạ?”

“Sắp đến kì thi quan phiên dịch rồi, Hoàn nhi ở phủ lo việc học hành là được.”. Cất gọn sổ sách, cầm lấy túi hành lý người gác cổng đưa cho,Choi Tae Yang cùng một hàng người bước ra cổng, nơi ngựa xe đã được chuẩn bị sẵn, “Lúc cha đi vắng đừng đến làm phiền ca ca đọc sách, ngoan ngoãn ở nhà, không được gây chuyện, rõ chưa?”

Choi Joon Ha khẽ gật đầu, tiễn phụ thân lên đường xong, nàng mới cảm thấy mồ hôi rịn trên trán bắt đầu lạnh giá, trận gió rét nổi lên buốt thấu xương. Đương định hồi phòng thay đổi xiêm y, Joon Ha thình lình nhớ ra, nàng hớt hơ hớt hải chạy về nhà là do có việc gấp! Joeng Hyang tỉ tỉ sắp rời Bình An Đạo rồi, sau này có còn quay về chăng! Không mau chóng nói cho Yoon Bok huynh, biết đâu đời này huynh ấy sẽ mất luôn cơ hội gặp mặt!
Nghĩ thế, Joon Ha vội rảo những bước dài, tiến đến phòng Yoon Bok. Đi được một lát, nàng chợt nhớ tới nam tử trẻ tuổi ở quán rượu Shang gia-vị hôn thê của Joeng Hyang tỉ tỉ. Lần này Joeng Hyang tỉ tỉ theo Shang gia xuống miền Nam là bởi Joeng Hyang tỉ tỉ từ lâu được coi như con dâu Shang gia. Chuyện xưa kia với Yoon Bok huynh đã thành lớp bụi của thời gian cho nên Yoon Bok huynh tuy nhớ nhung Joeng Hyang tỉ tỉ mà chỉ dám lén lút dõi theo, không có ý gặp mặt.

Vậy thì nếu nàng lỗ mãng nói ra chuyện kia, có khi nào … có khi nào phá vỡ cuộc sống bình lặng của Yoon Bok huynh và Joeng Hyang tỉ tỉ-đã không thểở bên nhau, gặp lại chẳng phải càng thêm đau lòng? Chạy cả quãng đường để kịp báo Yoon Bok huynh biết tin nhưng với ý nghĩ này, Joon Ha bỗng chốc chùn chân.

Lủi thủi về phòng, Joon Ha thay bộ quần áo mới, ngồi trên chiếu, nghịch nghịch bạch mao tiểu khải Yoon Bok huynh tặng. Khuôn mặt thất vọng của Joeng Hyang tỉ tỉ khi đến Choi phủ công cốc tìm người, Yoon Bok huynh ngắm người trong họa mà thất thần, hai hình ảnh này cứ đan chéo trong đầu óc nàng. Phải làm sao? Phải làm sao? Rốt cuộc có nên nói cho Yoon Bok huynh biết chăng? Hay là cứ để bí mật vĩnh viễn chôn dấu trong lòng? Nếu cuộc ra đi này là một đi không trở lại, cả đời cũng chẳng tái tương kiến, vậy thì lần cuối nhìn thấy nhau, gặp hay không gặp? Nàng không phải Yoon Bok huynh, chả phải Joeng Hyang tỉ tỉ, nàng chẳng thể thay hai người quyết định! Có ai nói cho nàng biết phải làm thế nào mới đúng đắn?

Khổ não một lúc rồi nàng cũng đứng dậy rời phòng ngủ, đi đến chỗ Yoon Bok vẽ tranh.

Gõ cửa không thấy ai trả lời, Joon Ha kéo cửa ra, phòng trống trơn. Bước vào phòng ngủ của Yoon Bok cũng chẳng một bóng người.

“Yoon Bok huynh? Yoon Bok huynh có đây không?”. Ngó trước ngó sau, Joon Ha tiếp tục gọi, hay là Yoon Bok huynh ra ngoài chốc lát.

Ngồi đợi trong phòng vẽ lúc lâu, Yoon Bok vẫn chẳng thấy bóng dáng. Đã giờ Ngọ rồi, Joeng Hyang tỉ tỉ nói buổi chiều phải lên đường, là lúc nào nhỉ? Joon Ha đi qua đi lại, khổ sở chờ Yoon Bok, nàng vô cùng sốt ruột.

Rời phòng vẽ, Joon Ha ăn qua loa bữa trưa rồi lại tiếp tục quay về đợi Yoon Bok. Yoon Bok huynh rốt cuộc đi đâu mới được? Thường ngày nửa bước cũng không chịu ra khỏi phủ, hôm nay thì biệt tăm biệt tích!

Tuỳ ý lấy tờ giấy đến phòng họa, trong chán chường Joon Ha vẽ nguyệch vẽ ngoạc giết thời gian. Chẳng biết trôi qua bao lâu, tiếng sột soạt cất lên cùng lúc với cánh cửa mở ra.

“Hôm nay không phải luyện vẽ, muội ở đây làm gì thế?”. Cầm trên tay bọc đồ nặng trịch, Yoon Bok hỏi Joon Ha.

“Yoon Bok huynh đi đâu vậy? Muội đợi huynh lâu lắm rồi đấy!”. Đặt bút vẽ xuống, Joon Ha nhìn Yoon Bok gỡ túi đồ, lấy ra từng gói màu một, “Yoon Bok huynh lên phố à? Nhưng mà trong xưởng không phải rất nhiều loại màu ư? Huynh muốn gì cứ nói, hà tất phải tự đi mua?”

“Huynh cũng chỉ đi lạo dạo trong thành, đúng lúc gặp ngay cái này.”. Cầm một gói màu lên, Yoon Bok cẩn thận mở ra, “Muội xem, màu đỏ này thế nào?”

“Rất tươi, nhưng mà so với bột màu Thanh quốc hay Oải quốc thì hơi nhạt một chút.”. Joon Ha bị bột màu mới thu hút, nhón ít màu lên quan sát.
“Đây là làm từ hoa mọc trên đất Triều Tiên, thường dùng nhuộm vải. Ngày trước lúc ca ca huynh ở Đan Thanh Sở đã từng điều chế tặng huynh loại màu này.”. Nghĩ đến Young Bok ca, Yoon Bok có chút chạnh lòng, phần nhiều là buồn thương., “Không ngờở Bình An Đạo cũng có thể tìm thấy loại màu này. Tuy chẳng đẹp bằng màu ca ca làm nhưng đây không phải loại màu mà màu bảo thạch của Thanh quốc hay Oải quốc so sánh được, nó là màu đỏ của riêng Triều Tiên.”

Vừa nói Yoon Bok vừa luôn tay lấy họa cụ, chuẩn bị pha chế màu thử vẽ.
“Đúng thật đấy Yoon Bok huynh! Bột đỏ này sau khi hoà với nước cảm thấy trong trong tuy không thắm bằng màu đỏ chu sa nhưng lại có cái đặc biệt riêng. Chẳng biết khi vẽ lên giấy sẽ tạo nên sắc thái chi? Nghe nói dùng hoa điều chế màu không phải chuyện dễ dàng chút nào!”. Thấy Yoon Bok thử màu trên giấy nháp, Joon Ha tấm tắc. Mấy bản vẽ thử vương vãi bên cạnh Yoon Bok gây chú ý cho Joon Ha, chỉ là vài nét phác hoạ chưa xử lý phần chi tiết cũng chưa lên màu. Dù chỉ là đường nét, Joon Ha cũng nhận ra ngay Yoon Bok vẽ gì. Dáng dấp nữ tử trên giấy quen thuộc là thế, ánh mắt thông qua bức hoạ chăm chú rọi thẳng đến Joon Ha như thể đang nói với nàng điều chi. Đã sang giờ Mùi, nhân vật chính trong tranh rời khỏi hay chưa?

Mới chỉ giờ Ngọ, quán rượu Shang gia đã chẳng như mọi khi khói cuộn nghi ngút hoà vào hơi rượu âm ấm nồng nàn, đến cờ hiệu của quán cũng không thấy treo lên.

“Chúng ta đi đây, con ở một mình nhớ bảo trọng. Phụ giúp thêm cho Park đại nương, biết chưa?”. Trước quán rượu, Shang lão gia ngó Joeng Hyang, lo lắng căn dặn.

“Vâng con biết.”

“Mấy ngày này phải chịu khó ăn ngủ đầy đủ, không được sinh bệnh.”. Dong Taek nói, “Huynh với cha sẽ cố gắng nhanh chóng quay lại, đợi hai cha con về sẽ mua mấy thứ hay hay cho muội .”

“Vâng.”. Joeng Hyang mỉm cười. Nàng hiểu lần đi xa này Shang lão gia và Dong Taek huynh rất không yên tâm, lo lắng nàng ở nhà một mình, hết căn dặn điều này đến căn dặn điều kia. Đặc biệt là Dong Taek huynh, sợ nàng vẫn quyết tâm tìm người đó nhưng nữ nhi thân cô thế cô tầm nhân vô cùng bất tiện. Sợ điều bất trắc, Dong Taek huynh đã sớm nhờ cậy Park đại nương cùng Yung Hyuk huynh, lúc cần thiết là đi cùng nàng. Nghĩ đến người đó, nàng lại nhớ tới bóng Joon Ha vội vội vàng vàng chạy đi. Nàng gạt Joon Ha nói, nàng phải theo cha con Shang thị chuyển về miền Nam, buổi chiều là rời khỏi, thực lòng muốn đánh cược một ván, xem xem có bức được người ta lộ mặt không. Kết cục không thật tốt cũng chẳng thể quá xấu. Cược thắng, nàng sẽ gặp lại vị họa công nàng hằng nhớ mong; cược thua, nếu họa công lạnh lùng rắp tâm không đến gặp nàng, vậy thì …vậy thì nàng chết luôn con tim nhớ nhung, hoàn toàn từ bỏ hi vọng.

Tiễn cha con Shang thị xong, Joeng Hyang về phòng sắp xếp quần áo cần đem sang nhà Park đại nương. Joon Ha sẽ đưa tin chứ nhỉ? Niềm hi vọng của nàng hiện nay, toàn bộ đặt vào Joon Ha.

“Muội sao vậy? Làm gì mà nhìn bức họa thất thần? Có muốn thử màu không?”. Thấy Joon Ha nhíu chân mày, mặt mũi ưu tư, Yoon Bok lên tiếng hỏi.

“Vị, vị tỉ tỉ kia …”. Joon Ha ngắm nữ tử trong tranh, cuối cùng cũng mở miệng-nếu người ra đi là ca ca, dù là lần cuối cùng, nàng cũng nhất định phải gặp mặt! Với ý nghĩ đó nàng quyết tâm nói cho Yoon Bok huynh nghe.

“Tỉ tỉ nào cơ?”

“Quán rượu Shang gia … vị tỉ tỉở quán rượu Shang gia! Chiều hôm nay, tỉ tỉ phải theo gia đình đó rời khỏi rồi!”

“… muội nói gì đấy?”. Yoon Bok hoảng hốt, để bút qua một bên.
Joon Ha ngắn gọn kể lại chuyện lúc trước nàng lén theo Yoon Bok đi xem mặt Joeng Hyang, biết được Joeng Hyang là nhân vật chính trong tranh Yoon Bok cùng với mấy lời sáng nay Joeng Hyang nói.

Yoon Bok nghe xong, cuống quýt vọt ra khỏi cửa.

“Yoon Bok huynh đợi hẵng!”. Nhìn thấy Yoon Bok huynh như thể bị sét đánh ngang tai, Joon Ha cũng căng thẳng theo, “Giờ Mùi đã quá nửa rồi, huynh chạy sao kịp, cưỡi ngựa đi!”

Đợi Joon Ha dắt ngựa đến, Yoon Bok đón lấy dây cương, lật người lên lưng ngựa, hai chân thúc mạnh, nhanh như bay phóng vọt đi.

Tiếng vó ngựa đổ dồn, cảnh vật hai bên nhoà nhạt lướt qua, con tim họa công lo lắng sợ sệt hơn bất cứ lúc nào. Nhanh hơn nữa, nhanh thêm tí nữa! Dù ngựa phóng hết tốc lực, hoạ công vẫn cảm thấy lâu đến vô tận, giận một nỗi không thể mọc cánh, trong chớp mắt bay tới trước mặt gian nhân.
Phi như gió, Yoon Bok lòng dạ bất an, nhớ lại mỗi lúc chia ly: đêm cắt tóc quyết biệt, họa công rõ mười mươi Joeng Hyang một khi gả vào Kim phủ thì kiếp này khó mà gặp lại nhưng vẫn ngoan cố như đứa trẻ, tự đè nén nỗi sợ cách xa, nói lời ngớ ngẩn rằng hai người rồi sẽ trùng phùng. Chẳng ngờ, sau đó đúng thật đã trùng phùng tại Kim phủ. Tiếp đến là ngày tiễn biệt ở bờ sông, họa công tưởng không thoát được số phận chết chóc cho nên cố che giấu niềm lưu luyến, ai oán tống tiễn Joeng Hyang. Biết chăng, mấy tháng trời bôn ba lặn lội, vượt thiên lý lộ, cuối cùng cũng nhìn thấy con người trân quý nhất cõi lòng. Chỉ là mệnh trời khó đoán định, lần này Joeng Hyang lại sắp trở thành thê tử nhà người. Thật tình hoạ công chả trách cứ chi ai, dù sao sự tồn tại của họa công chỉ toàn đem tới bất hạnh và thương đau cho những người xung quanh. Tuy vậy, lòng vẫn có một ước nguyện nho nhỏ-hãy để họa công từ xa xa ngắm nhìn Joeng Hyang sống cuộc sống hạnh phúc, bấy nhiêu cũng đủ rồi. Nhưng vì cớ gì? Trời cao quá ư tàn khốc, hi vọng nhỏ nhoi cũng tước mất?

Vó ngựa làm tung toé lớp tuyết trộn trong cát vàng, phi băng băng trên đường khiến gió rét tạt đỏ hồng gương mặt hoạ công, quán rượu Shang gia gần ngay trước mắt, hoạ công ghìm dây cương dừng ngựa, gấp gáp nhảy khỏi lưng ngựa. Có lẽ đương lúc vội vàng, không chú ý, khi tiếp đất cổ chân trái trẹo mạnh một cái. Đôi mày nhíu lại vì đau nhưng cũng chẳng hơi sức quan tâm thương thế, Yoon Bok cột ngựa vào gốc cây, cứ thế đi thẳng đến trước quán rượu Shang gia.

Đưa mắt nhìn tới, hốt hoảng dâng trào trong lòng. Chỉ thấy quán rượu Shang gia trống trơ trống trọi, nào đâu bóng người? Mặc kệ cái chân đau, Yoon Bok khập khà khập khiễng đi vào nhà trước kiểm tra rồi ngó ra nhà sau xem xét, vẫn chẳng thấy hình hài hằng thương nhớ.

Lẽ nào nàng lại chậm trễ một bước? Nhìn quán rượu Shang gia không một bóng người, Yoon Bok vo chặt nắm tay. Lại … lại lỡ làng rồi ư? Tại làm sao, lúc trước không sớm đến gặp Joeng Hyang chứ? Rõ ràng chẳng ít cơ hội , hết lần này tới lần khác để thời cơ trôi qua, đợi khi muốn muốn gặp cũng không gặp được mới hối hận khôn nguôi.

Như để trừng phạt bản thân, lúc đi ra ngựa Yoon Bok cố ý giậm mạnh từng bước chân, có lẽ, nhức nhối ở cổ chân nhiều thêm thì nhức nhối trong tim bớt đi. Chuẩn bị gỡ dây cương ngựa trở vềChoi phủ, rốt cuộc Yoon Bok không thể kìm lòng, quay đầu nhìn quán rượu Shang gia lần nữa. Thình lình, giữa quán rượu Shang gia và hàng cơm bên cạnh xuất hiện một bóng người khiến họa công đứng sững.

Vị nữ tử cầm tay nải, chẳng phải chính Joeng Hyang đó ư? Joeng Hyang chưa rời khỏi? Có nghĩa là, mình chưa phải quá muộn!

Luống cuống cột vội dây cương vào gốc cây, Yoon Bok chạy vọt theo người quan trọng nhất trên đời.

“Joeng Hyang!”. Đuổi theo bóng dáng tưởng chừng đã đánh mất lần nữa, Yoon Bok thét lên.

Cảm giác bóng dáng kia khẽ run run, Yoon Bok nín thở, dõi nhìn bóng dáng kia từ từ xoay người lại.

Tái tương kiến, nói chi đây? Yoon Bok nghĩ ngợi cả trăm nghìn lần, vậy mà khi bắt gặp vẻ mặt Joeng Hyang lành lạnh, Yoon Bok quên sạch phải nói những gì. Chỉ có thể dựa vào sự bốc đồng, giống như trước đây, Yoon Bok ghì lấy tay Joeng Hyang, nắm chặt lại: “Đừng đi!”

Nhìn Joeng Hyang vô cảm, Yoon Bok mới nhớ ra nguyên nhân trốn tránh-Joeng Hyang đã có niềm hạnh phúc mới! Nghĩ đến đây, Yoon Bok khó lòng giấu nỗi bi thương: “Vì sao … nàng cứ như thế, lặng lẽ rời khỏi cuộc đời ta?”

Khuôn mặt xinh đẹp của Joeng Hyang không biểu lộ bất cứ sắc thái tình cảm nhưng cuối cùng nàng cũng lên tiếng: “Bởi vì nơi đây chẳng còn gì để ta lưu luyến.”

Không thấu hiểu, cho nên chỉ cảm thấy Joeng Hyang tuyệt tình, đôi mày Yoon Bok hằn lên đau đớn: “Người đó .. nàng chẳng phải … đã tìm thấy hạnh phúc rồi ư? Nơi đây, không phải chốn nàng chọn nương thân sao? Tuy duyên phận chúng ta đã dứt, ta chỉ là …chỉ là muốn xa xa ngắm nhìn nàng sống hạnh phúc, lẽ nào như thế cũng chẳng được?”

Ngày đầu quen biết Joeng Hyang, thời gian thực tế chẳng phải rất lâu trước đây, tuy nhiên, đối với một người mà nói, thế giới sụp đổ điêu tàn, có khi chỉ là chuyện trong chớp mắt. Yoon Bok từ sớm đã không còn là thiếu niên nghĩa khí ngất trời, cho rằng sự nỗ lực sẽ đem lại tất cả, càng không cảm thấy bản thân có đủ may mắn và cơ hội đem hạnh phúc đến cho Joeng Hyang. Cho nên chỉ cần người tốt hơn xuất hiện, Joeng Hyang có khả năng hạnh phúc hơn, Yoon Bok tự nguyện nhượng bộ.

Câu hỏi tiết lộ suy nghĩ của họa công, khiến Joeng Hyang giận điếng người-họa công cứ dựa vào điều bản thân nhìn thấy rồi thay nàng quyết định nàng nên nắm lấy hạnh phúc như thế nào. Bởi vậy họa công tuy đã tới Bình An Đạo nhưng vẫn trốn tránh chẳng chịu gặp mặt; bởi vậy họa công vừa bắt gặp Dong Taek huynh là tự hiểu nhầm. Càng khiến nàng tức giận và khó chịu là họa công thấu hiểu nhưng vờ như chẳng hay biết, đời này trái tim nàng chỉ hướng về mình họa công.

“Nếu như hoạ công đã rõ ta có chốn nương thân tốt đẹp, đã quyết định buông xuôi, vậy tại sao lúc này đây còn nói với ta mấy điều này làm chi?”. Bàn tay còn lại không bị họa công giữ lấy của Joeng Hyang từ từ túm chặt váy áo, để lộ ra nàng đang cố gắng kiềm chế cảm xúc cuộn trào trong lòng.
Câu nói kia bức bách những giọt nước mắt lăn trên má Yoon Bok.

Đúng thế, mình đang làm gì chứ? vội vội vàng vàng chạy đến nói mấy lời này, có tác dụng chi đâu? Lúc bắt đầu đã là sai lầm, sau đó làm sao trở nên đúng đắn? Nhưng, lý trí mách bảo nàng sai rồi, nàng nên buông xuôi, cảm xúc lại réo gọi, buộc nàng giữ chặt lấy tay Joeng Hyang, lần này nói thế nào cũng không buông tay.

“Trái tim tiểu nữ trước giờ, trước giờ chưa hề có ai khác ngoài họa công. Trước kia không có, bây giờ không có, sau này cũng không có.”. Mắt không hướng nhìn họa công, Joeng Hyang ngó xuống đất, nói từng chữ từng lời.
Nghe Joeng Hyang nói ra điều tưởng rằng sẽ chẳng bao giờ nghe thấy nữa, Yoon Bok không dám tin đời này còn có được hạnh phúc đó-vậy là, Joeng Hyang luôn nhớ thương họa công, chưa từng lãng quên họa côngư? Niềm vui sướng chẳng thể nói thành lời, Yoon Bok cười sụt sùi trong nước mắt:

“Joeng Hyang…”

Joeng Hyang lúc này bỗng hất tay họa công đang ghì chặt cổ tay nàng ra. Yoon Bok bị hành động của Joeng Hyang làm cho ngơ ngác, chỉ biết thẫn thờ nhìn gương mặt kiều diễm của nàng một lần nữa nhuộm vẻ tức tối.

“Họa công biết chăng? Dù cho tiểu nữ có kiên định cách mấy, luôn dõi theo hướng họa công sẽ đến, nhưng đợi chờ mòn mỏi, con tim cũng kêu đau, cũng bị tổn thương.”. Joeng Hyang chậm rãi nói, giọng điệu run run phơi bày tâm trạng nàng bất an-tuy nàng hiểu rõ gặp phải thời khắc quyết định, họa công luôn đắn đo cả nghĩ, nhưng trái tim nàng có kiên định cách mấy, cũng đâu thể cứng cỏi như gang thép.

Tuy Joeng Hyang vẫn tỏ ra tức giận nhưng Yoon Bok đã nhận ra niềm đau thương sâu thẳm trong đôi mắt diễm lệ kia. Yoon Bok cuối cùng cũng hiểu rõ, chính cái họa côngcho là nhượng bộ đã làm tổn thương đến người đời này kiếp này họa công muốn luôn luôn che chở bảo vệ.

“Xin lỗi, thật sự rất xin lỗi…”. Yoon Bok lần nữa nắm lấy tay phải Joeng Hyang-khoảng thời gian này, Joeng Hyang chắc vất vả lắm? Đôi tay vốn để gảy đàn, đáng ra đẹp không một tì vết, bị sương gió cuộc đời khắc hằn lên vết tích của thời gian, trong mắt nàng là xiết bao thương xót.Yoon Bok lấy đôi bàn tay mình bao chặt những ngón thuôn mềm kia, vân vê vân vê, lặng ngắm hồi lâu, cuối cùng mới ngước đầu lên nhìn Joeng Hyang: “Nếu như, nếu như trái tim nàng chẳng chất chứa thêm ai khác, vậy thì lần này, ta không phải buông tay, ta không muốn buông tay … sẽ chẳng để nàng mất hút trong tầm mắt ta.”

Gương mặt Yoon Bok phảng phất nét thiếu niên mà kiên nghị, nói ra những lời như thể thề nguyền, kiên định và chắc chắn; đôi bàn tay Yoon Bok nắm chặt đôi bàn tay nàng, ấm áp và dịu dàng. Chỉ chút xíu nữa nàng sẽ vừa khóc vừa cười gật đầu đồng ý. Nhưng, mấy tháng trời khổải, đợi chờ, hi vọng, thất vọng chồng chéo đan xen nhau khiến tâm trạng nàng trở nên phức tạp rối bời.

Hụt hẫng vì tưởng rằng sắp tìm thấy họa công nhưng cứ cách một bước mà bước không qua, oán giận lẫn đau khổ vì phát hiện họa công có mặt ở Bình An Đạo nhưng cứ lẩn tránh chẳng chịu gặp nàng. Đối chiếu với thời điểm hiện tại, họa công siết chặt tay nàng, nói những lời gần như thề nguyền, bỗng chốc trăm thứ cảm xúc xâu xé nàng. Nàng rất muốn được giống với khi trước, chỉ cần họa công nắm lấy tay nàng, nàng sẽ mềm lòng, sẽ thoả hiệp, sẽ nói những lời vui sướng, chỉ mong họa công an tâm. Nhưng lần này, con tim nàng ăn sâu vết thương-cảm giác bị chối bỏ, cảm giác bị gạt xuống hàng thứ hai-khiến nàng vô phương biểu đạt bất cứ điều chi.

Ván này nàng đã thắng, nàng cược tất cả, rốt cuộc bức bách được họa công lộ diện. Nhưng điều đó tiêu hao hết thảy sức lực nàng. Trái tim người đang yêu mỏng manh hơn cả gốm sứ, có vết nứt rồi biết lấy gì bù đắp?

Mắt thấy Joeng Hyang lúng túng không đáp lời, Yoon Bok bắt đầu sợ hãi. Siết chặt tay Joeng Hyang, định nói thêm chi đó thì từ đâu vang đến tiếng gọi Joeng Hyang.

Là Park đại nương bên hàng cơm. Park đại nương xem chừng Joeng Hyang về quán rượu Shang gia đã lâu, mãi không quay lại, cảm giác kì lạ cho nên gọi nàng. Thấy Park đại nương sắp tiến đến mà họa công vẫn cứ giữ chặt tay nàng, nàng sốt ruột muốn thoát ra, họa công càng ngoan cố không chịu buông, nàng đành đặt tay trái lên tay Yoon Bok: “ Buông ra trước đi đã.”

Chưa nghe được câu trả lời của Joeng Hyang lại còn có người đến cắt ngang, sợ Joeng Hyang một khi quay người đi là Yoon Bok đứng trước nguy cơ đánh mất nàng, Yoon Bok nhíu mày lại nhất quyết không bỏ tay.
Park đại nương càng lúc càng gần, Joeng Hyang trong lòng luống cuống, lo Park đại nương trông thấy cảnh này tưởng nhầm họa công có ý đồ xấu, gây sự chú ý thì không hay. Nàng đành nhỏ giọng nói: “Ta không đi đâu cả. Đợi ở đây, đừng gây khó cho ta.”

Nghe Joeng Hyang cam đoan thế, Yoon Bok mới nhẹ nhõm buông hai tay ra, đứng nguyên tại chỗ chờ đợi.

Đi về phía Park đại nương, Joeng Hyang khẽ nói điều gì đó, Park đại nương ngó nàng rồi ngó họa công, gật gật đầu không nói thêm chi, quay về hàng cơm.

“Ta …”

“Đi thôi . Ta nói với Park đại nương cạnh nhà, họa công là tỉ muội của ta ở Hán Dương, cải nam trang cho thuận tiện. Lần này đích thân ghé thăm ta.”. Joeng Hyang bước ngang qua họa công, tiến vào nhà trong, “Có chuyện gì vào nhà nói, đừng đứng giữa đường, ngoài đó lạnh.”

Thấy Joeng Hyang vẫn giữ thái độ lạnh nhạt, Yoon Bok trong lòng chán nản. Lần này phải làm gì để chuộc lại Joeng Hyang? Phải làm gì để Joeng Hyang bớt thất vọng? Phải nói gì để Joeng Hyang lại như lúc trước, dù rơi lệ cũng vẫn hướng về họa công với ánh mắt nhiệt tình? Yoon Bok chẳng biết làm sao cho phải-lần này không cố ý, vậy mà cứ gây tổn thương sâu sắc cho người nàng quan tâm.

Bước theo Joeng Hyang vào nhà trong, Yoon Bok bất giác cảm thấy, cổ chân trái bị trẹo lúc nãy do đứng lâu một chỗ hình như càng thêm đau.
Thấy hoạ công ở đằng sau chẳng nói chẳng rằng, Joeng Hyang cũng không nói năng chi. Nàng đối với họa công thương yêu sâu đậm, nhớ nhung sâu sắc nhưng cũng có phần oán trách họa công, mang tâm trạng như thế, nàng đâm có chút bực tức trong lòng.

Vào tới bếp, Joeng Hyang cầm lấy ấm, chuẩn bị đun nước pha trà. Chỉ thấy trời lất phất tuyết mà họa công vẫn ngơ ngẩn đứng bên ngoài mặc tuyết rơi rụng trên tóc rồi thấm ướt áo. Joeng Hyang ngó ra, vừa thương thương vừa bừng bực-họa công làm gì vậy không biết? Xa cách hơn 4 tháng trời, sao đến nỗi trở nên ngốc nghếch cả con người?

“Mưa tuyết rồi, không vào trong ư?”. Nàng buông lời khó chịu.

“Ơ?”. Hoạ công như tỉnh mộng, thấy Joeng Hyang sắc mặt không vui, vội vàng đáp lời, “Ờ, đến ngay đây.”

Joeng Hyang đang định quay vào thêm củi thì phát hiện họa công đi đứng có chi không bình thường.

“Chân hoạ công … làm sao thế?”

“Cái này …này không sao hết.”

Ngó thấy họa công bộ dạng sợ làm nàng giận, luống cuống che giấu bàn chân trái đi lại có phần khó khăn, Joeng Hyang lo lắng, quên mất phải tiếp tục tỏ ra lạnh lùng: “Chân họa công rốt cuộc bị làm sao? Để tiểu nữ xem xem!”

“Ban nãy tới tìm nàng, lúc xuống ngựa không chú ý, hơi trẹo một chút.”. Yoon Bok lí nhí trả lời.

Đặt bó củi trong tay xuống, Joeng Hyang chẳng phân bua thêm kéo họa công đến ngồi trên hành lang. Hoạ công tháo vớ ra, chỉ thấy cổ chân trái có chỗ tím đen, sưng tấy, xem ra trẹo có phần nghiêm trọng.

“Hoạ công người … người vì sao chẳng chịu chăm sóc bản thân?”

Thấy Joeng Hyang khác hẳn với vẻ lãnh đạm khi nãy, vừa lo lắng vừa bực bội, tuy biết không phải lúc nhưng lòng Yoon Bok vẫn len lén mừng thầm-nàng vẫn quan tâm ta đấy chứ!

Joeng Hyang đứng dậy, về phòng lấy rượu thuốc và dải băng sạch, im lặng bôi thuốc cho họa công.

Ngắm cái cách Joeng Hyang cúi mắt xuống, nhẹ nhàng cẩn thận bôi thuốc cho mình, họa công có chút mê mệt. Cứ tưởng rằng … cứ tưởng rằng kiếp này chẳng thể còn cơ hội cận kề ngắm nhìn khuôn mặt xinh đẹp, hàng mi dài dài cùng đôi đồng tử thăm thẳm như mặt nước hồ phẳng lặng của Joeng Hyang. Cứ tưởng rằng kiếp này chỉ trong mơ mới có thể cảm nhận sự dịu dàng Joeng Hyang dành cho bản thân.

Cầm lấy dải băng quấn cố định chân đau của họa công, Joeng Hyang hạ thấp mặt hơn. Họa công nhìn chẳng rõ vẻ mặt Joeng Hyang. Đang muốn len lén xoay đầu, nghiêng nghiêng ngắm nhìn Joeng Hyang, họa công giật mình phát giác-một giọt, hai giọt lệ châu, lặng lẽ khẽ khàng tràn khỏi đôi mắt hồ thuỷ kia.


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

14[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Mon Feb 01 2010, 17:33

Dấu Chân Của Gió


Phần 11

“Nàng, nàng làm sao thế?”. Nhìn thân hình Joeng Hyang run lên trong nghẹn ngào, Yoon Bok thấy hoang mang-ban nãy lúc gặp lại trước quán rượu Shang gia, dù rất xúc động nhưng Joeng Hyang chẳng hề rơi giọt nước mắt nào. Sao lúc này đây lại khóc thương tâm đến tan nát lòng người?
Joeng Hyang hơi ngẩng đầu mà không nhìn về hướng họa công, chỉ để mặc nước mắt lã chã trên má. Đặt dải băng thừa xuống, nàng vò chặt một bên váy, chậm rãi nói: “Từ khi chia xa ở bờ sông, ngày ngày tiểu nữấp ủ hi vọng có thể gặp lại hoạ công. Cứ như thế, mùa thu đợi sang mùa đông, mùa lá đỏ xào xạc đợi sang mùa tuyết trắng lất phất. Mỗi ngày mỗi ngày, tiểu nữ đều nghĩ, lúc gặp lại hoạ công sẽ nói gì? Muốn nói với họa công, thời gian này tiểu nữ sống rất tốt, xin đừng lo lắng. Muốn nói với họa công, mỗi ngày mỗi đêm tiểu nữ hướng lên trời nguyện cầu hoạ công bình an. Muốn nói với họa công, sau này bất kể là đi đâu, tiểu nữ cũng cất bước theo … bất kể có nguy hiểm gì, tiểu nữ cũng không sợ: sợ nhất …chia xa họa công…”

Nói đến đây, Joeng Hyang khóc nghẹn lời.

“Joeng Hyang”. Mắt nhìn Joeng Hyang như thế, họa công nhíu hàng lông mày. Dường như họa công có thể thấu hiểu tâm trạng Joeng Hyang khổ sở đợi chờ- cả quãng đường từ Hán Dương đến Bình An Đạo, họa công rốt cuộc đã rõ đợi chờ một người mà mãi vẫn không được gặp là khốn khổ ra sao.
Joeng Hyang khẽ lắc đầu, lấy tay gặt dòng nước mắt ngăn không ngăn nổi: “Nhưng mà, tiểu nữ chờ thật lâu thật lâu, họa công vẫn chẳng xuất hiện. Thực ra tiểu nữ cũng biết, rất có thể …bờ sông hôm đó là lần cuối cùng gặp gỡ hoạ công. Nhưng mà, tiểu nữ luôn cảm thấy, chỉ cần ấp ủ hi vọng, chỉ cần tiểu nữ thành tâm nguyện cầu, có lẽ trời cao sẽ nghe thấy, cuối cùng sẽ đưa họa công đến trước mặt tiểu nữ. Mặt trời lặn mỗi ngày là thời khắc tiểu nữ tuyệt vọng nhất. Không thấy, họa công không thấy tới. Rồi thì tiểu nữ có thể đợi đến khi nào? Đêm đêm tiểu nữ xiết bao hi vọng, chìm vào giấc ngủ là không bao giờ phải tỉnh lại, cứ như thế, sẽ chẳng cần đối diện với nỗi thất vọng đợi không thấy họa công.

Dứt lời, Joeng Hyang ngước khuôn mặt nhạt nhoà lệ hướng về phía họa công. Dù có nói lên tiếng lòng trong nước mắt thút thít cũng chẳng biểu đạt hết sự mong mỏi, nỗi thất vọng xé nát trái tim nàng. Vậy thì họa công sao có thể thấu hiểu tâm tư nàng?

“Xin lỗi, thật sự xin lỗi …”. Niềm xót xa trong lời Joeng HyangkhiếnYoon Bok cũng đau đớn, đôi mắt họa công trong veo ngân ngấn lệ.

“Nếu như họa công chưa hoàn thành việc muốn làm, ở mãi nơi Hán Dương, tiểu nữ rất thông cảm. Nhưng vì sao rành rành là hoạ công đã đến Bình An Đạo mà lại trốn tránh, lánh mặt chẳng gặp? Niên Thiếu Tiễn Hồng và Hồng Lâu Đãi Tửu đều là tác phẩm của họa công chứ? Thật ra, họa công đã tới đây từ sớm, đúng không? Nếu như … nếu như họa công không bằng lòng gặp tiểu nữ, hoạ công có thể nói với tiểu nữ, tiểu nữ sẽ chấm dứt ý nghĩ chờ đợi họa công …”. Nàng nhìn thẳng họa công, nói đứt quãng.

Tuy là khóc than đấy, nàng vẫn có lòng tự trọng của nàng. Nếu như họa công quyết định đoạn tuyệt với nàng, vậy thì dù cho đớn đau, nàng cũng sẽ không do dự chấm hết mọi tình cảm cùng hồi ức, từ đây về sau cố gắng sống hết mình, chẳng còn thương yêu.

Mắt thấy Joeng Hyang hiểu lầm, con tim họa công hoảng loạn, hai tay giữ chặt đôi bờ vai Joeng Hyang, gấp gáp đáp lời: “Không phải đâu, không phải như thế đâu!”

“Vậy thì là thế nào?”. Tâm trạng chồng chất theo ngày tháng rốt cuộc bộc phát trong nước mắt và chất vấn, “Chẳng phải đã nói, bất luận ra sao đều không gây tổn thương cho tiểu nữư? Biết rõ ràng họa công ở rất gần nhưng cách chi cũng không gặp được họa công, nỗi đau bị chối bỏ bởi chẳng lý do gì, họa công hiểu được chăng?”

Xuôi khỏi bờ vai Joeng Hyang, họa công đặt tay lên nắm tay Joeng Hyang đang túm chặt váy, nhẹ nhàng lật từng ngón tay nàng, nâng tay nàng lên áp sát gò má họa công ướt đẫm nước mắt.

Có là gào thét trỉ trích, Joeng Hyang đối với họa công vẫn luôn dịu dàng. Vì sao họa công không những không nhận ra tình ý Joeng Hyang chưa bao giờ giấu giếm ngược lại còn khiến Joeng Hyang vừa đau lòng vừa thất vọng? Chăm chú nhìn Joeng Hyang, họa công im lặng một hồi mới dừng được hàng nước mắt chua xót tuôn trào, cuối cùng Yoon Bok lên tiếng: “Đối với ta, nàng luôn là trân qúy nhất trân qúy nhất, người mà ta vĩnh viễn mãi mãi đặt trong trái tim nhưng chẳng bao giờ có được. Xin lỗi, muốn luôn đối tốt với nàng nhưng làm thế nào cũng tổn thương nàng … Ta là kẻ chẳng đem lại điềm may mắn, ở bên cạnh ta rồi sẽ bị tổn thương, Young Bok ca ca cũng thế, thầy Danwon cũng thế, nàng cũng thế. Ta luôn cảm thấy, nếu ta từ bỏ, nếu nàng gặp ai đó tốt hơn, có lẽ đây là lựa chọn đúng đắn nhất. Chỉ là, về mặt lý trí thì nghĩ thế nhưng chẳng dừng được niềm mong mỏi muốn len lén ngắm nhìn nàng … Nghe nói nàng sắp ra đi, ta mặc kệ tất cả-chúc nàng hạnh phúc, hi vọng nàng sống thật tốt, mấy lời sáo rỗng đó đều vứt đi hết! Ta biết như thế là rất mâu thuẫn , cũng biết như thế là rất ích kỷ, đối với nàng là không công bằng nhưng mà, nhưng mà …”. Bộc bạch đến đây, Yoon Bok rốt cuộc vẫn đầm đìa nước mắt, “Lần này đừng ra đi nữa, hãy ở lại bên ta!”

Bấy lâu nay, có lẽ đây là điều Joeng Hyang hằng mong đợi. Đến lúc thực sự đạt được rồi, sao lại mơ hồ quá đỗi? Họa công vừa nói gì? Những lời đó đề cập tới điều nàng chưa hề hay biết-thật ra hoạ công cũng như nàng, đều là kẻ tự ti? Thời gian qua rốt cuộc xảy ra chuyện chi? Khiến họa công từ thiếu niên tràn đầy tự tin trở nên không tin tưởng bản thân, thà bản thân đau lòng cũng quyết nhượng bộ người khác. Thời gian qua xảy ra những gì? Nàng rất muốn rất muốn biết.

Vốn vô cùng giận họa công-giận họa công cứ đứng ở góc độ bản thân quyết định tất cả mọi việc mà chẳng hề hỏi nàng thực chất mong muốn gì. Nhưng giờ đây, những điều thể hiện qua giọng nói họa công, qua đôi mày họa công chúc ngược xuống khiến nàng xót xa vô vàn. Có lẽ nàng đúng là kẻ vô dụng, rõ ràng đã quyết định sẽ không mềm lòng, nhưng chỉ cần nhìn thấy họa công buồn bã phiền não, thì dù cho phải đánh đổi tất cả, thì dù cho bị tổn thương nàng cũng chẳng thiết, nàng chỉ nguyện họa công bình an vui vẻ là được.

Mắt ngấn lệ, cảm nhận gò má họa công lạnh giá, im lặng thật lâu, Joeng Hyang khẽ khẽ gật đầu nhè nhẹ gật đầu. Thấy hoạ công có chút bỡ ngỡ không tin, trông như thể mơ ngủ, nàng cười, nàng cười trong nước mắt:

“Được, được …”

Cuối cùng cũng nghe thấy âm thanh của niềm hạnh phúc, họa công mặc kệ mình đang ở đâu, mặc kệ những phiền nhiễu rối ren còn đó, buông bàn tay Joeng Hyang đang nằm trong lòng bàn tay họa công ra, nghiêng người về phía trước, ôm chặt lấy người thương tưởng chừng đã đánh mất.

Ngoài trời tuyết lả lướt bay như lông ngỗng, xa xa trên phố vọng lại tiếng nói giục giã của đôi ba con người, hàng cơm bên cạnh bốc lên từng đợt khói thơm nghi ngút. Mùa đông đã quá nửa, thời tiết đất Bắc vẫn giá băng, lúc nãy Joeng Hyang vốn định nhóm bếp đun nước, chỉ bởi vì hoạ công, quên hết thảy mọi điều. Thời khắc này, nàng bình lặng dựa trên bờ vai họa công-thân hình gầy guộc là thế, sao lại có sức mạnh khiến người khác yên lòng đến vậy? Trong tích tắc, nàng không kìm được bản thân sa vào cơn lệ rơi, nước mắt chảy dài trên má nàng kết băng thành những giọt hạnh phúc. Khoảng thời gian khốn khổ trong đợi chờ cuối cùng đánh đổi lấy cơn mưa nước mắt trên bờ vai người thương. Cùng là nước mắt nhưng chất chứa tâm trạng khác nhau. Trong nước mắt nhạt nhoà, nàng nhìn thấy hơi thở nàng lan tỏa thành khói trắng, cảnh vật sau làn khói trắng mịt mờ như giấc mơ, nàng tựa vào họa công lại ấm áp chân thực xiết bao. Lần này là thật ư? Nếu là mơ, vậy thì nàng không muốn không muốn phải tỉnh dậy.

Bầu không khí tĩnh lặng, phút bồi hồi, họa công chỉ nghe thấy tiếng trái tim-tiếng trái tim mình cùng tiếng trái tim Joeng Hyang hoà quyện vào nhau trở nên nhịp đập ám áp, đó là giai điệu khiến trái tim họa công bình yên nhất. Nếu có thể, hãy để đôi cánh tay khép chặt thêm chút nữa, được chăng? Nếu có thể, cứ thế này ôm chặt lấy nhau, vĩnh viễn mãi mãi không buông xuôi, được chăng?

Sắp hết giờ Thân, trời từ lâu đã rơi đầy tuyết, Joon Ha đi qua đi lại trong phòng vẽ.

Nghe theo tiếng lòng, nàng chọn lựa kể mọi chuyện với Yoon Bok huynh, nhưng mà thời gian qua đi rất lâu rồi, Yoon Bok huynh sao vẫn chưa quay về? Chắc là, chắc là đuổi kịp chứ nhỉ? Nhưng mà đuổi kịp rồi sẽ ra sao? Lẽ nào Joeng Hyang tỉ tỉ phá bỏ hôn ước, quyết định lưu lại? Hay là hai người gặp nhau xong vẫn bi thương chia lìa, Yoon Bok huynh không chịu nổi đả kích, chẳng muốn trở về nữa? Sợ nhất là muộn một bước. Trời ạ, ban nãy nàng làm gì vậy chứ? Nếu nói ra sớm hơn một chút, dù kết quả thế nào, chí ít nàng không cảm thấy hối hận!

Thật ra, thật sự muốn biết kết quả, nàng cũng có thể đi theo. Nhưng nàng dập tắt ngay ý nghĩ này-thời khắc mang tính định đoạt, nàng không nên đến xem cho náo nhiệt thì hơn!

Nghĩ đến đây, Joon Ha không cách gì chờ trong phòng vẽ, khoác thêm áo, kéo cửa bước ra. Chi bằng ra cổng lớn đợi vậy? Bất luận thế nào, nàng vẫn muốn nhanh chóng biết việc tìm người đem lại tiến triển gì không.
Chưa tới đại sảnh, nàng đã bị người giữ lại.

“Joon Ha, đi đâu thế?”

Vừa trở về từ Tư Dịch Viện, Joon Hwang phủi hoa tuyết trên áo, gỡ sa mão xuống, đôi má chàng đỏửng vì gió lạnh.

“Ca ca về rồi à, sớm thếư?”

“Tư Dịch Viện chẳng còn việc gì, ngay lúc đó lại mưa tuyết lớn, sợ trễ tí nữa sẽ khó đi đường, lão sư cho phép mọi người về sớm. Đúng rồi, trời lạnh vậy, muội định đi đâu thế?”

“Hì hì, chẳng có gì, chỉ …dạo dạo trong sân thôi.”. Joon Ha cười khúc khích. Gần đây ca ca nói chuyện với nàng lúc nào cũng mỉm cười, nàng thấy rất vui.

“Thế à?” Cẩn thận cảm lạnh đấy, thời tiết này mà bịốm là khó chịu nhất.”. Joon Hwang cười, định hồi phòng, chợt nhớ ra điều chi nên gọi Joon Ha lại,

“Joon Ha đợi hẵng!”

“Chuyện gì cơ?”. Thấy Joon Hwang tìm kiếm thứ gì trong tay áo, nàng lên tiếng hỏi.

Joon Hwang lấy từ trong tay áo ra túi gấm màu hồng nho nhỏ, nhẹ nhàng cẩn thận tháo dây buộc ở đầu túi, đổ vật gì đó xuống lòng bàn tay. Là một viên đá ngọc long lanh trong trẻo: đá ngọc hình trụ tròn, màu sắc sáng trong, trông rất ấm áp. Đặc biệt, giữa viên ngọc có vết tích hình giọt nước, giống như khoảng thời gian chuyển mùa thu sang đông, giọt nước đọng trên nhành cây chưa kịp rơi xuống thì đã đóng băng. Ngọc Thạnh vừa vặn bao lấy vết tích hình giọt nước này, đẹp như thể có bàn tay thần thánh tạo nên.

“Cho muội đấy.”. Joon Hwang trao túi gấm lẫn viên ngọc vào tay Joon Ha,

“Tư Dịch Viện có một học trò, cha cậu ta sang Thanh Quốc làm nhiệm vụ, lần nào trở về cũng mang nhiều thứ thú vị kêu cậu ta tặng các bạn đồng môn. Huynh thấy ngọc thạch này rất hiếm có nên xin cậu ta. Viên ngọc hợp với muội lắm đấy. Muội xem, hoa văn hình giọt nước ở giữa rất đặc biệt đúng không! Lúc mới nhìn thấy nó huynh nghĩ ngay ra muội vẫn chưa có lạc khoản, mai sau muốn đóng con dấu lạc khoản thì lấy cái này đi khắc tên muội!

Nín thở, định thần, nhận lấy vật Joon Hwang đưa cho, Joon Ha chăm chú, trân trọng ngắm nghía rồi lại ngắm nghía. Nàng không dám thở mạnh, sợ rằng làn khói trắng nàng thở ra sẽ làm tổn hại đến viên ngọc thạch đẹp đẽ này.

“Ca …”. Nhìn vật tuyệt mỹ trong tay, lại ngẩng đầu nhìn biểu hiện chiều chuộng Joon Hwang dành cho nàng lúc này, sao có thể hạnh phúc đến thế chứ? “Cảm ơn, tặng muội vật quý vậy … muội sẽ hết sức trân trọng!”

“Ừ.”. Joon Hwang gật đầu, “Cha không có nhà, bữa cơm tối, huynh muội chúng ta cùng ăn nhé! Huynh về phòng thay quần áo, chốc nữa gặp sau.”
Dõi theo vóc dáng Joon Hwang mạnh mẽ, Joon Ha giữ chặt lấy ngọc thạch. Ngọc vốn mang tính nóng ấm, tuy trời đông lạnh lẽo nhưng chỉ cần mang trên người, ngọc sẽ toả hơi ấm. Ngọc thạch trong tay nàng, dường như có cả hơi ấm của của Joon Hwang, nàng muốn nắm chặt lấy nắm chặt hơn chút nữa, muốn lưu giữ hơi ấm đó bên người. Nhưng lại không kiềm chế nổi, nhớ lại lời ca ca nói, ngọc thạch này rất hợp với nàng, Joon Ha giở tay ra xem đi xem lại-là vật ca ca tặng nàng đấy! Nàng sẽ hết sức giữ gìn.

Cuối cùng cũng buông vòng tay ôm, phân cách quá lâu, trong bầu không khí thân mật ấm cúng, hai người có đôi chút bối rối. Ngắm nhìn gương mặt Joeng Hyang như thể bông hoa Lê ướt lệ, tay trái họa công đặt lên má Joeng Hyang, ngón tay nhẹ nhàng lau đi vệt nước lạnh giá. Joeng Hyang tiều tụy hơn, gầy gò hơn, quầng đen dưới mắt khiến họa công nhói lòng. Từ bỏ lối phục sức kỹ cầm hoa lệ, chỉ qua loa ít phấn, khoác lên mình quần áo gai chất phác, Joeng Hyang vẫn cứ đẹp đến xao xuyến lòng người.

“Dù không xiêm y hoa mỹ, nàng vẫn xinh đẹp như xưa.”. Nhìn chiếc áo giản dị của Joeng Hyang, có là rũ bỏ tất cả trang phục rực rỡ sắc màu, tự bản thân Joeng Hyang đã là đoá hoa yêu kiều. Thấy trên áo Joeng Hyang trống trơn không đeo bất kì trang sức nào, tuy hiểu rõ tâm ý Joeng Hyang, Yoon Bok vẫn muốn hỏi, “Cái đó … ta tặng nàng cái đó, cái ngọc hồ điệp đâu rồi?”
Yoon Bok vờ như vô tình hỏi tới, thật ra trong lòng căng thẳng vô cùng. Joeng Hyang dường như có điều chi nghĩ ngợi, đưa mắt nhìn họa công rồi mới đứng dậy. Yoon Bok tưởng mình lại làm Joeng Hyang giận dỗi, nén đau đứng lên thì thấy Joeng Hyang quay đầu lại.

“Đừng đứng lên, ngồi đó đợi tiểu nữ.”

Họa công đành nghe lời, ngồi đợi dưới mái hiên. Trời xẩm tối, giờ là lúc nào rồi? Ban nãy ngồi sát bên Joeng Hyang nên không hay biết, người vừa rời khỏi Yoon Bok liền cảm giác cái lạnh xé người. Nàng co ro toàn thân, đôi bàn tay cọ cọ hai bên cánh tay lấy hơi ấm.

“Lạnh không? Đợi một lát, tiểu nữ đun ít nước nóng cho họa công nhé.”. Joeng Hyang cầm trong tay vật nhỏ, bước về phía họa công, thấy họa công bộ dạng sợ lạnh, xót xa trách móc, “Cũng chẳng chịu mặc thêm quần áo, đây có phải Hán Dương đâu nào!”.

Trong lúc đợi nước sôi, Joeng Hyang đưa vật trong tay cho họa công.

“Đây là cái gì?”

“Họa công mở ra xem đi.”

Họa công nghe theo lời, mở túi gấm, chỉ thấy những mảnh vỡ vẫn được giữ gìn cẩn thận, miếng ngọc hồ điệp cất giữ trong đó.

“Đây …”. Họa công nhìn Joeng Hyang cảm thấy khó hiểu.

“Đối với tiểu nữ, ngọc hồ điệp này giống như họa công vậy, dù cho tiểu nữ đi đâu, dù cho tiểu nữ là thân phận thế nào-cầm kỹ cũng được, người nấu rượu cũng được, tiểu nữ luôn đeo trước ngực, giống như họa công vẫn ở bên tiểu nữ. Ngọc hồ điệp đối với tiểu nữ là thế, tiểu nữ làm sao nỡ lòng vứt bỏ nó? Chỉ vì có một lần tên say rượu nọ đến quán Shang gia sinh chuyện, trong lúc níu kéo, hắn giật đứt ngọc hồ điệp nên mới nát tan.”. Joeng Hyang đưa tay nắm lấy tay họa công đang cầm túi gấm, “Ngọc hồ điệp vỡ rồi, không thể đeo trên người nhưng tiểu nữ chẳng nỡ-dù sao cũng là vật duy nhất họa công trao tặng cho nên vẫn lưu trong túi gấm. Lòng nghĩ rằng, như thế này, biết đâu tiểu nữở cách họa công bớt xa một chút.”
Họa công nghe xong, vừa nhói lòng vừa cảm động-hoá ra, ngọc hồ điệp là hoá thân của hoạ công ư? Tuy nhiên, Joeng Hyang thế này đúng là ngốc nghếch, ngọc hồ điệp vỡ tan tành, lượm lặt thế nào đây?

“Để nhặt mấy mảnh này, tay nàng nhất định bị cứa đứt, đúng không?”
Joeng Hyang lắc lắc đầu, mỉm cười không nói năng chi. Tuy nàng đã từng vì ngọc hồ điệp nát tan mà đau lòng nhưng hiện giờ, họa công có thể quay lại bên nàng, vậy là đủ.

Củi trong bếp phát ra tiếng nổ tí tách, nước trên bếp cuộn khói nghi ngút toả đi bốn phương, sự tĩnh lặng khiến họa công nhớ ra một việc: “Đúng rồi, không phải đã nói, nàng phải theo phụ tửShang gia xuống miền Nam ư? Họ đâu rồi?”

“Hai người đã lên đường đi Hoàng Hải Đạo từ sớm, tiểu nữ không đi cùng.”

Mắt thấy họa công thở phào nhẹ nhõm, Joeng Hyang nói sang chuyện khác: “Hồng Lâu Đãi Tửu thật ra là họa công hiểu lầm, đúng không?”

“Ta …”. Đến điều này cũng bị nhìn thấu ư? Joeng Hyang từng nói Yoon Bok có thể nhìn thấu âm luật và linh hồn Joeng Hyang, Joeng Hyang sao không thể thông qua tác phẩm, nhận ra tâm tư họa công được? Joeng Hyang đã nói trong tim chỉ có mình họa công, vậy thì đúng là họa công hiểu lầm rồi? Nghĩ đến đây, Yoon Bok có chút thẹn thùng, mãi mới cất tiếng, “Xin lỗi, đều do ta không tốt … trên đường tới Bình An Đạo, ngoằn ngèo khúc khuỷu thời gian dài, bao công sức mới tìm được nàng-lúc đó ta chẳng nghĩ ngợi nhiều, chỉ mong được gặp nàng. Nhưng ngay trước quán rượu Shang gia lại nghe tin, nghe tin … nàng đã có hôn ước. Lúc đó, ta bỗng chốc chẳng còn dũng khí gặp nàng-chia tay ở bờ sông, ta có nói sẽ chúc nàng hạnh phúc mà! Nếu nàng thực sự sống hạnh phúc, ta hà tất đến làm phiền, gây khó cho nàng.”

“Vì vậy, họa công dựa vào điều này, quyết định cứ thế trốn tránh tiểu nữ sao?”

Thấy đôi mày Joeng Hyang vốn đã dãn ra nay chau lại, họa công vội vàng giải thích: “Không phải đâu! Sau đó ta ốm một trận-lúc ngồi thuyền ở Hoàng Hải Đạo gặp mưa gió lớn, lật thuyền, cũng ốm một trận, chắc là nhiễm lạnh. Tóm lại, ta dưỡng bệnh vài ngày trên núi gần đây. Hết ốm, ta ngẫm nghĩ, có lẽ ta hoa mắt? Cho nên muốn đến nhìn nàng lần nữa, lại thấy … nàng cùng nam tử nọ cười cười nói nói. Hơn nữa, trên người nàng không đeo ngọc hồ điệp ta tặng … Ta nghĩ, nếu nàng có cuộc sống mới, vậy cũng hay. Nhưng mà ta vẫn không cách nào mỉm cười chúc nàng mọi điều tốt đẹp, không cách nào hào phóng thế, bởi vậy ta bỏ đi.”

Nghe họa công nói lời hèn nhát, Joeng Hyang vốn giận dỗi nhưng nhìn thấy hàng lông mày họa công trùng xuống, nàng lại xót xa. Quãng thời gian nàng sớm rời xa, họa công đã xảy ra chuyện gì? Sao chỉ vài tháng ngắn ngủi đã trở nên thoái thác.

“Họa công nhớ chăng? Tiểu nữ từng nói, là bởi tâm ý họa công khiến tiểu nữ hiểu rằng cho dù thân phận thấp kém như tiểu nữ cũng có khả năng được người khác trân trọng nơi trái tim. Là họa công dạy tiểu nữ đạo lý này, sao bản thân hoạ công lại rút lui, sợ hãi ?”

Câu hỏi của Joeng Hyang làm Yoon Bok không nói nên lời. Yoon Bok vẫn nhớ, rất lâu rất lâu trước đây, mình là tên thiếu niên bất chấp tất cả luôn tiến về phía trước. Nhưng, rốt cuộc vận mệnh gây ra những biến đổi gì? Họa công không muốn nghĩ đến. Trùng phùng đương lúc vui vẻ không nên để những suy tư khó hiểu làm rối ren, nhìn tuyết lấp đầy sân sau nhà, họa công hỏi ngược: “Sao lại biết …hai bức hoạ kia là ta vẽ? Chợ hoa khắp nơi đều là tranh giả, chẳng phải sao?”

“Nhưng không có bút tích nào có thể tinh tế như họa công,”. Joeng Hyang vừa nói vừa bưng đến bát trà gỗ nóng hôi hổi đưa cho họa công sưởi ấm tay, “huống hồ, kẻ chép tranh đều ra sức bắt chước những tác phẩm đã thành danh đồng thời giả cả lạc khoản Hyewon. Hai bức của hoạ công, chẳng hề có lạc khoản-kẻ chép tranh ai lại đi giả tranh chưa biết có phải của Hyewon hay không? Nhưng hai bức họa này xuất hiện rất kì bí, bút tích lại rất giống với Hyewon, chả trách gây chú ý và bàn tán cho người xem.”
“Nàng thì sao? Cứ coi như người đời phỏng đoán, nàng dựa vào cái gì mà chắc chắn thế?”. Uống ngụm trà, họa công nhìn về phía Joeng Hyang đang ngồi xuống.

“Chủ đề tác phẩm của họa công, luôn có tiểu nữ, chẳng phải ư?”. Joeng Hyang mỉm cười, dường như thẹn thùng nên cố che giấu khuôn mặt rạng rỡ, bức Hồng Lâu Đãi Tửu, rõ ràng là cảnh quán rượu Shang gia: không gian và cách bố trí phòng, khoảng cách giữa nhà trước với nhà sau, đều giống hệt quán rượu Shang gia. Nữ tử trong nhà là tiểu nữ, đúng chứ? Người ngồi cạnh là Dong Taek huynh. Góc nhìn của người vẽ hình như là len lén bên đường đối diện mà vẽ nên hình ảnh này. Thật ra, lúc đầu tiểu nữ cũng không chắc lắm, nhưng càng ngắm Hồng Lâu Đãi Tửu càng cảm thấy cảnh sắc này không thể do tưởng tượng, nhất định là tác giả tận mắt chứng kiến mới vẽ được. Có thể khéo léo thể hiện đồng thời chuyển tải tình ý trong tranh, ngoài họa công ra, chắc không còn người thứ hai.”

Xem ra, Joeng Hyang thấu hiểu họa công và tác phẩm của hoạ công hơn mức họa công hình dung-nếu chẳng phải tấm lòng yêu thương kiên định sao có khả năng quan sát tinh tường đến vậy? Rối cuộc người con gái trước mắt còn muốn đem đến cho họa công bao nhiêu sự cảm động?

“Còn nữa, nữ tử nghe trộm bên trái tranh thật ra là hoạ công đúng không?”. Nhớ lại lúc Kim Jo Nyun lão gia bình phẩm Nguyệt Dạ Mật Hội, nàng bất giác lo lắng, “Nhưng vì sao lần này họa công cũng dùng cách vẽ như Nguyệt Dạ Mật Hội, tiết lộthân phận thật trên mặt giấy?”

Trước nghi vấn của Joeng Hyang, Yoon Bok nghe xong ra chiều khó hiểu, lắc đầu: “ Không phải đâu, đó đâu phải ta. Nàng nói không sai, cảnh tượng kia chính xác là tận mắt nhìn thấy. Nữ tử mua rượu đứng bên trái cũng là có thật, chỉ là ta muốn tăng cảm giác căng thẳng cho tranh nên vẽ nữ tử thành dáng vẻ lén lút, chẳng hề đem bản thân vào tranh. Xem ra, tác phẩm tuy thuộc về họa nhân nhưng trong mắt những người khác nhau, cùng một phong cảnh lại có những cốt truyện khác nhau!”

Hết chuyện hội họa ,chuyện Dong Taek huynh rồi chuyện hôn ước giả, hai người hàn huyên rất nhiều rất nhiều. Nhưng chẳng hiểu có phải do tiềm thức điều khiển, Joeng Hyang lựa chọn không nhắc đến việc thầy Danwon từng đến tìm họa công.

Đêm tối, mây đen tản ra, trăng tròn vành vạnh treo giữa trời cao, rọi xuống ánh sáng trong ngần.

“Sao ca ca lại hứng chí, đột nhiên tìm muội thưởng rượu?”

Sau bữa tối, nàng đang định đến phòng vẽ lấy đồ thì ca ca gọi nàng lại, nói là hôm nay trăng rất đẹp, hay nhân lúc tuyết ngừng rơi, cùng ra sân uống rượu hàn huyên.

“Phụt hân hôm nay vắng nhà,”, Joon Hwang cầm bình lên, rót chung rượu cho Joon Ha, “chẳng phải 15 hàng tháng, muội đều cùng phụYoon Bok uống rượu trong sân, vừa ngắm trăng vừa nói chuyện ư? Hôm nay ca bên cạnh muội nhé.”

Dưới ánh trăng, tuyết trắng trên đất phản lên ánh lấp lánh chiếu sang bóng Joon Ha, quyện cùng bóng nghiêng nghiêng của chàng tạo thành vòng ánh sáng.

Nhân lúc ca ca không chú ý, Joon Ha lướt mắt qua gương mặt chàng. Bên cạnh mắt trái ca ca có vết sẹo dài khoảng một thốn, ca ca nói đó là do lúc bé nghịch ngợm, không cẩn thận ngã vào cạnh bàn gây nên. Ca ca vô cùng anh tuấn, nhưng người khác đều nói đáng tiếc là ở chỗ vết sẹo phá hỏng gương mặt chàng. Nàng chưa từng cảm thấy thế; nếu cảm tình với một người, dù cho chàng trông ra sao, trên người chàng có khiếm khuyết gì thì trong mắt người yêu, đều là tốt đẹp cả. Ca ca cười rất anh tuấn, không cười cũng anh tuấn. Đến cái sẹo kia, nhìn mãi nhìn mãi, nàng cũng cho rằng đó là dấu ấn mê hoặc lòng người chỉ thuộc về riêng ca ca.

“Nào, ta mời muội một chung.”

Ca ca bỗng nhiên quay ra phía nàng, Joon Ha vội thu ánh mắt lại, nâng chung rượu trên bàn lên kính ca ca một chung.

“Hôm nay trăng rất tròn rất sáng. Hoá ra đây là niềm vui thưởng rượu của muội và phụ thân!”

Nghe giọng Joon Hwang cười, nàng cũng ngước nhìn trăng nơi chân trời. Chiếc đĩa bạc lớn ấy phái ra tia sáng khiến lòng ấm áp, nhưng nhìn kỹ lại, những vệt đen trên mặt trăng là gì nhỉ?

“Cổ nhân đều nói, trăng tròn là lúc đoàn tụ nhưng nếu mặt trăng đại diện cho điều tốt đẹp, tại sao trên mặt trăng lại có mấy vệt đen kia chứ?”. Nhìn lên trời, trong hơi men ngà ngà, nàng đột nhiên có chút thắc mắc.

Nghe nàng bất giác nghi hoặc, Joon Hwang đâm lặng lẽ: “…có khi, đến trời cao cũng chẳng được như ý.”

“Ca …”

“Sao?”

“Ca … nhớ cha mẹ ca chứ?”

Nghe hỏi, Joon Hwang chẳng đáp lời, chỉ chau mày, im lặng một hồi.
Thấy Joon Hwang không nói chi, nàng cũng không phật lòng, tự nói: “Muội, đôi khi, rất nhớ mẫu thân. Nhưng mà … mẫu thân qua đời lúc muội còn bé quá, muội chẳng nhớ nổi mẫu thân trông ra sao, mẫu thân cũng không được nhìn thấy muội khi lớn. Ca nói xem, nếu ngày nào đó chúng ta gặp lại trên trời mà lại không nhớ ra nhau, biết phải làm sao?”

Nói một thôi một hồi, nàng cúi đầu uống cạn chung rượu-để cho nước mắt nhỏ vào chung rượu, thế này chắc chẳng bị phát hiện đâu nhỉ?

Nhìn Joon Ha phút chốc trở nên buồn bã, chàng mới phát hiện, rũ bỏ vẻ ngoài vui tươi phóng khoáng, thật ra nàng vẫn là cô bé tinh tế nhạy cảm, cần sự bảo vệ. Chẳng nói nên lời an ủi, chàng chỉ có thể nhìn nàng rơi nước mắt mà vờ như không hay biết. Rót đầy chung rượu của hai người, Joon Hwang quay mặt đi, kìm nén ý nghĩ đang dâng lên trong lòng, rằng chàng muốn ở bên che chở nàng suốt đời.

Trời sắp tối, họa công và Joeng Hyang kể về cuộc sống sau khi chia xa-có lẽ phân cách quá lâu, khó khăn lắm mới tương kiến, cứ cảm giác nói thế nào cũng không hết chuyện, ngắm nhìn đối phương thế nào cũng không thấy đủ.

“Cho nên hiện nay họa công ngụ tại Choi phủ nhưng không làm trong xưởng vẽ tư?”

Yoon Bok kể sơ lược với Joeng Hyang nơi ở sau khi tới Bình An Đạo: đầu tiên là tiệm tranh Kang thị, kế tiếp là Choi phủ: “Ừ, không làm cho xưởng vẽ, chỉ dạy Choi phủ thiên kim hội hoạ mà thôi.”

“Thảo nào, lúc đấy tiểu nữ đi khắp các xưởng họa lớn mà cứ không tìm được họa công.”

Nghe Joeng Hyang nhẹ nhàng nói, họa công lại thấy hối lỗi: “Xin lỗi…”

“Đừng nói xin lỗi nữa. Đã quyết định làm lại từ đầu, vậy thì hãy lãng quên tất cả. Tiểu nữ chỉ muốn được biết thời gian qua họa công làm những gì, sống ra sao mà Choi .”

Yoon Bok gật gật đầu. Thật chẳng dám tin, giờ đây, nàng vẫn có cơ hội nắm lấy tay Joeng Hyang, kể nhau nghe tình hình bản thân.

“Đúng rồi, ban nãy họa công cưỡi ngựa đến, đúng không?”. Thấy mưa tuyết ngoài mái hiên chẳng hề ngớt, “Đường xá nơi đây không như Bình Nhưỡng Phủ, nếu tuyết chồng chất, đến ngựa còn khó bước. Chân họa công lại bị thương, làm sao về được?”

“Nàng …nàng thế này là muốn đuổi ta ư? Chân ta đỡ nhiều rồi cơ mà!”
“Đâu phải thế. Họa công phải vềChoi phủ, chẳng phải sao? Tuyết phủ dày, đi đường rất nguy hiểm. Huống hồ, cứ cho là đỡ nhiều thì bị thương vẫn cứ là bị thương. Càng về trễ càng khiến tiểu nữ lo lắng, không đúng ư? Còn nữa, trước khi lên đường Shang lão gia căn dặn tiểu nữ sang đỡ đần Park đại nương, cả buổi chiều tiểu nữ lười biếng ở đây, ăn nói sao với Park đại nương đây.”

Bị Joeng Hyang thuyết phục, họa công lưu luyến ngoái đầu rồi lại ngoái đầu, hẹn ngày mai vẫn sẽ gặp ở nhà sau của quán rượu Shang gia.

Rời khỏi thôn nhỏ, họa công không vềChoi phủ ngay. Tới Bình Nhưỡng Phủ, thấy tuyết bớt rơi, họa công ngất ngưởng trên ngựa, lại ghé qua chợ tranh. Từ xa chăm chú nhìn hai bức tranh kết nối họa công với Joeng Hyang treo nổi bật trên cao. Lần nữa ngắm tác phẩm, lòng họa công dấy lên tâm trạng phức tạp-vừa cảm kích hai bức họa vừa khó tránh khỏi cảm khái, sự đời, luôn là trôi qua thì không cách gì quay lại, dù có tiếp tục điều đã qua thì cũng xen lẫn rất nhiều nước mắt cùng tiếng thở dài, hối tiếc cũng đành vậy.

Tiễn họa công mà lòng lưu luyến khôn nguôi, nàng mê mải dõi theo bóng dáng họa công khuất sau làn bụi tuyết. Mãi khi có tiếng bước chân tiến đến cận kề, nàng mới hồi tâm.

“Ơ, Park đại nương…”

Thấy người trước mắt, nàng áy náy trong lòng: Park đại nương đối xử nàng vô cùng tốt. Ngay từ đầu Park đại nương đã biết thân phận và hoàn cảnh nàng, biết nàng là ai, biết hôn ước giữa nàng và Dong Taek huynh là giả, biết tất cả. Nhưng Park đại nương vẫn lựa chọn sự bao dung, lựa chọn đối đãi nàng như con gái, điều gì cũng dạy nàng giúp nàng, chẳng hề coi thường nàng từng là phường ca hát Yoon Bok phận thấp hèn. Nhưng hôm nay nàng lại tham lam thời gian ở bên họa công, lừa dối Park đại nương. Nàng cảm thấy rất có lỗi, dù rằng lời nói dối mang thiện ý, không cố ý làm tổn thương nhưng vẫn là nàng gạt Park đại nương. Biết phải làm sao?

“Thật ra, nam tử trẻ tuổi kia chẳng phải tỉ muội phường ca hát với con, đúng chứ?”. Park đại nương nhìn ra hướng nàng đang chăm chú dõi theo, đột nhiên cất tiếng hỏi, “Người đó, là người con hằng mong đợi, phải vậy không?”

Câu hỏi của Park đại nương khiến nàng cứng đờ người-Park đại nương phát hiện điều gì rồi?

——
Tác giả chú thích:
1. Park đại nương phát hiện what, pls xem phần sau. Pls đừng hỏi:“Tỉ/muội what…”. Lẽ nào cả nhà no chú ý đến mấy tình tiết gài bom khác seo? (che mặt khóc + bỏ chạy). Túm lại, sẽ có đáp án, pls đừng nhắc nữa.
2. Dziết tới đoạn 2 người hug nhau là lúc chiều hot muốn điên, tui bị stuck …cứ viết 10 words lại phải đi qua đi lại. But dziết đến đại tiểu Choi together lần 2 thì bị trạng thái muốn stop mà hổng stop được. Feeling đúng là biết cách hành hạ người!!
3. Đọan 5CC kể lể lâm li bi đát dài 1500 words, tui spent hết mấy hours lận đoá, lấy pencil vừa viết vừa cry…tui yếu đuối sẵn, đừng ngăn cản tui à nha.


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

15[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Mon Feb 01 2010, 17:44

Dấu Chân Của Gió - Phần 12

“Người đó thân hình không cao lớn, dáng dấp mảnh khảnh, qủa thật chẳng giống một nam tử. Nhưng mà...”, Park đại nương quay ra nhìn Joeng Hyang,

“Tay đi chân bước, cung cách nói chuyện rõ là nam tử. Ban nãy lúc rời khỏi, ánh mắt người đó nhìn con, nói thế nào cũng không giống tình cảm tỉ muội, ngược lại chẳng khác gì tình nhân lưu luyến chưa muốn chia xa. Người đó … con đã đợi được rồi, đúng không?”

Vẻ mặt Park đại nương khi hỏi khiến Joeng Hyang khó đoán biết ý thật trong lòng; hỏi như thế là thăm dò hay xác định? Là giận nàng dối gạt hay có gì khác? Vậy thì, nàng nên trả lời ra sao mới thích hợp? Nhất thời, nàng không biết thế nào mới phải.

“Park đại nương, con …”

Mắt thấy Joeng Hyang bối rối, Park đại nương thở một hơi dài, thái độ nhẹ nhàng: “Vào trong trước đã, cũng đến lúc ăn cơm rồi.”

Bữa tối im ắng bày trên chiếu. Được cùng họa công trùng phùng là điều Joeng Hyang ngày đêm nghĩ tới nhưng không dám tham vọng.

Nhưng bao chuyện khó nói giữa nàng và họa công sao có thể giải bày rõ ràng cho Park đại nương? Ban đầu là do muốn có không gian riêng tư hàn huyên thật lâu cùng họa công, nàng trót nói với Park đại nương họa công là tỉ muội phường ca hát của nàng, lần này đến Bình An Đạo cốt để thăm nàng. Lúc đó chẳng nghĩ nhiều chỉ cảm thấy như thế sẽ có thể quang minh chính đại cùng họa công ra nhà sau Shang gia chuyện trò, người khác hỏi Park đại nương thì cũng có lý do đích đáng. Hôn ước giả giữa nàng và Dong Taek huynh, Park đại nương hiểu rõ sự tình nhưng người ngoài đâu hề hay biết. Lỡ như thấy nàng cùng một nam tử lôi lôi kéo kéo, sợ rằng sẽ bắt họa công lên nha môn.

Nhưng khi họa công đi rồi, Park đại nương đến bên cạnh, nàng bắt đầu hối hận muôn phần: vừa nhìn thấy họa công là lòng nàng rối cả lên, sao lại bịa ra lời nói dối thiếu suy nghĩ đến vậy? Bí mật về thân phận nữ nhi của họa công là không thể để kẻ khác phát giác cơ mà! Lúc Danwon tiên sinh tới đây có nói với nàng, do thái phi nghi ngờ họa công là nữ nhi nên họa công và Danwon tiên sinh mới rơi vào tình trạng nguy hiểm. Thế mà giờ đây nàng xém chút làm bại lộ thân phận họa công, nàng bị sao không biết? Sao lại chẳng biết phân biệt nặng nhẹ? Park đại nương vốn biết nàng luôn chờ đợi một người, đó cũng là người nàng và Danwon tiên sinh khổ sở tìm kiếm. Rối cuộc nàng kích động thái quá, quên mất nguyên tắc cẩn thận lời ăn tiếng nói hàng ngày.

Cơm xong, dọn dẹp bát đũa, Joeng Hyang nghĩ tới nghĩ lui, cuối cùng quyết định nói rõ với Park đại nương về quan hệ giữa nàng và họa công-đương nhiên, giữ lại bí mật họa công cho riêng nàng. Không ngờ, Park đại nương mở lời trước: “Cuộc đời này, có rất nhiều điều chẳng thể nói cho người khác nghe, có quá nhiều nước mắt, chỉ có thể tự mình nếm trải mùi vị sống. Con đến nơi đây, trải qua những ngày tháng thế nào, ta đều chú ý đến-mỗi khi nhìn thấy con, ta đều nghĩ: Thế gian sao lại có đứa trẻ xinh đẹp nhường này! Nhưng trái tim đứa trẻ kia chất chứa bao nhiêu đau thương cơ chứ?"

“Park đại nương …”

“Trong lòng mỗi người đều có bí mật mà họ cất giữ, không muốn nói cho bất kì ai biết. Con không muốn nói ra, chẳng sao hết, chỉ là đừng cau đôi chân mày nữa. Xem con kìa, gương mặt xinh đẹp sắp thành xấu xí rồi. Người đó chẳng phải đến rồi ư? Sau này có ra thế nào, cũng sống trong vui cười nhé!”
Không ngờ, Park đại nương suy nghĩ như vậy! Nàng vừa cảm kích lại vừa cảm động, trực chờ rơi nước mắt.

“Thật ra người ta chính là họa công mà Danwon tiên sinh và con dốc sức tìm kiếm, cũng …cũng là người thương mà con ngày đêm trông ngóng.”

Park đại nương nghe xong, chẳng nói gì, để lộ nụ cười thông cảm. bàn tay dày dặn, ấm áp như từ mẫu, xoa xoa lưng nàng, động viên nàng tiếp tục kể.

“Khi đó tưởng là chia xa, có lẽ kiếp này không cơ hội gặp lại ……lúc Danwon tiên sinh nói sẽ đến đây, con thực sự vui mừng lắm! Hoá ra Danwon tiên sinh cũng chẳng tìm thấy người ta. Trải qua nhiều trắc trở, cuối cùng, cuối cùng…”
Thấp thỏm tâm trạng đợi chờ, tìm kiếm, truy đuổi, thất vọng, Park đại nương ít nhiều đều để ý đến: “Vậy sau này con định thế nào?”

“Con..không biết”. Joeng Hyang kể lược qua chuyện nàng giả vờ ra đi để bức họa công ra mặt, “Hiện giờ họa công không né tránh con nhưng lòng con luôn cảm thấy không chắc chắn.”

Đầu óc nàng rối bời ý nghĩ, có thể biểu đạt thành từ ngữ lại quá ít. Nàng cũng chẳng hiểu nàng làm sao? Rõ ràng đương lúc vui vẻ mà lòng thì cứ ưu sầu.

“Đáng quý nhất thế gian là gì, con biết không, Joeng Hyang?”

Nàng nghi hoặc nhìn Park đại nương, không hiểu Park đại nương muốn nói điều chi.

“Đáng quý nhất thế gian là chân tình. Con cùng họa công trẻ tuổi đó đã trải qua bao thử thách trắc trở, con vẫn một lòng đợi chàng, chàng cũng bất chấp tất cả tìm đến con, đủ chứng minh hai người hữu duyên hữu phận. Chỉ là, theo đuổi tấm chân tình cần phải có lòng kiên cường và dũng cảm, giống như con nói đấy, con dùng kế để bức chàng ra mặt, điều này cho thấy lòng chàng có lẽ vẫn chứa đựng gì đó chưa chắn chắn, nếu lúc này đến Joeng Hyang con cũng dao động thì rất có thể sẽ mất nhau vĩnh viễn.”

Mấy lời Park đại nương nói dấy lên sóng lòng Joeng Hyang; kiên cường và dũng cảm? Tự bao giờ, nàng đánh mất điều đáng tự hào này ở bản thân.

“Đại nương nói đến đây thôi. Joeng Hyang con là đứa trẻ thông minh, chỉ là khi con không sợ hãi khó khăn trước mắt, con cũng phải nhớ rằng không được sợ hãi hạnh phúc trong tầm tay.”

Sớm tinh mơ, dùng xong bữa sáng, Yoon Bok cầm lấy những thứ đã chuẩn bị sẵn từ hôm qua, sắp ra tới cổng, thẳng tiến quán rượu Shang gia, đã thấy Joon Ha đợi sẵn ở cửa.

Nhìn thấy Yoon Bok, gương mặt có chút mệt mỏi của Joon Ha sáng bừng lên: “Yoon Bok huynh sắp ra ngoài ư? Đi đâu vậy, đi gặp
Joeng Hyang tỉ tỉ sao? Dắt muội theo với?”

Hôm qua, sau khi tạm biệt Joeng Hyang, Yoon Bok cưỡi ngựa tới chợ tranh Bình Nhưỡng Phủ. Ăn qua loa bữa tối, Yoon Bok lạo dạo trong chợ chốc lát, nghĩ đến giây phút cùng Joeng Hyang trùng phùng, nghĩ đến những tháng ngày sống ở Bình An Đạo, nghĩ đến tâm trạng lúc gấp gáp rời khỏi Hán Dương … Những tâm sự rối bời kia dường như trở nên xa xôi, ngắm nhìn các bức họa ở mấy sạp tranh, có lẽ mà tranh chép tác phẩm trước đây của Yoon Bok, cho dù vẽ tuỳ tiện, vẽ sơ sài nhưng trong đó hết hình ảnh này đến hình ảnh khác của Joeng Hyang như đang mỉm cười với họa công. Giờ này phút này, chuyện đã qua không còn là gánh nặng, chỉ có cảm giác ấm áp khi Joeng Hyang nắm lấy tay Yoon Bok là chân thật mà Choi , chỉ có khoảnh khắc lặng lẽ khi Joeng Hyang khóc trên bờ vai Yoon Bok là yên bình mà thôi . Nghĩ miên man, Yoon Bok khẽ cười, chẳng kiềm được lệ rơi.

Không biết lạo dạo bao lâu, mù mây trên trời tản mác, lộ ra bóng trăng tròn treo lơ lửng cao cao, chiếu rọi lớp tuyết phủ trên mặt đất, Yoon Bok mới cưỡi ngựa vào cổng ngách Choi phủ-để không bị chú ý, Yoon Bok thường ra vào bằng cổng ngách.

“Hôm qua đợi mãi không thấy Yoon Bok huynh về, lúc sau muội xem chừng đã muộn, cũng chẳng muốn đến làm phiền Yoon Bok huynh nhưng lòng muội cứ thấp thỏm chuyện Joeng Hyang tỉ tỉ! Vậy là Yoon Bok huynh thành công giữ Joeng Hyang tỉ tỉ ở lại rồi chứ?”

Thấy Joon Ha sốt sắng hỏi han, Yoon Bok chợt nhớ ra hành vi của Joon Ha-theo dõi Yoon Bok tới quán rượu Shang gia nhìn trộm. Yoon Bok rất muốn nổi đoá nhưng nghĩ đến việc, nếu Joon Ha không làm như vậy, e rằng ngày Yoon Bok và Joeng Hyang tương kiến trùng phùng vời vợi xa xôi, chẳng biết chừng hai người đường ai nấy đi, trong lòng bội phần cảm kích Joon Ha.

Hai tâm trạng đan xen nhau, biểu đạt thành từ ngữ đâm ra biến thành lời trêu đùa: “Nhắc tới chuyện này mới nhớ, đến huynh còn không hay biết hoá ra huynh dạy muội hội hoạ kiêm luôn cả dạy muội theo dõi thầy giáo, nhìn trộm thầy giáo!”

“Áy…cái này, hì hì…”. Joon Ha mắc cỡ. Sao lại quên mất thế nhỉ, trong chuyện này nàng tuy là công thần nhưng nàng cũng đâu phải vô tội! Tốt nhất là tạ lỗi rồi nhanh chóng chuyển sang việc khác, “Thật lòng xin lỗi Yoon Bok huynh mà! Muội vốn chẳng cố ý theo dõi huynh, chỉ là, chỉ là, ….ái chà, xin lỗi Yoon Bok huynh, bỏ qua cho muội nhé. Nhưng mà rốt cuộc huynh và Joeng Hyang tỉ tỉ sao rồi? Mau nói muội biết đi!”

“Ờ,”. Yoon Bok nhoẻn miệng cười, cố tình vòng vo không nói đáp án Joon Ha đang mong đợi, “Thắc mắc chuyện người thế cơ à? Bài tập huynh giao cho muội thì sao, vẽ xong chưa thế?”

“Yoon Bok huynh đừng như vậy mà!”. Vừa nghe nhắc đến bài tập, Joon Ha liền thấy đau đầu, “Tuy muội sai trái nhưng muội là do thiện ý đấy chứ , muốn quan tâm một chút ấy thôi. Dạo này muội cùng Joeng Hyang chuyện trò bình tranh, cũng kết nên tình bạn đấy chứ, lúc đó nghe Joeng Hyang tỉ tỉ nói chắc như đinh đóng cột là phải ra đi, lòng muội cũng buồn lắm, còn nghĩ không biết sau này chẳng gặp được Joeng Hyang tỉ tỉ thì biết làm sao! Không ngờ Yoon Bok huynh ra mặt là thay đổi được được tình thế. Yoon Bok huynh gật đầu cho rồi, để muội cùng đi thăm mà!”

Kì kèo chẳng xong với Joon Ha, Yoon Bok đành đồng ý cho Joon Ha theo sau. Joon Ha nghe được, cười đắc ý, vô cùng thành khẩn bảo đảm là, đến quán rượu Shang gia, nàng tuyệt đối ở yên một chỗ chờ đợi, để Yoon Bok huynh và Joeng Hyang tỉ tỉ nói hết chuyện nàng mới xuất hiện, chắc chắn không quấy rối.

Tại quán rượu Shang gia, sáng sớm Joeng Hyang đã có lời với Park đại nương rằng muốn đợi Yoon Bok đến nhân tiện sửa soạn xiêm y. Nàng ở nhà trước quán rượu Shang gia, đợi chờ trong hồi hộp. Chưa bao giờ có lần đợi chờ nào tràn trề hạnh phúc như hôm nay. Tay nàng chỉ có hộp phấn sơ sài, nàng vẫn dậy từ tinh mơ để trang điểm, nàng muốn lúc ở trước mặt người ta là lúc nàng xinh đẹp nhất.

Chẳng phải chờ lâu, nàng đã thấy bên đường, bóng dáng họa công đang đi về phía nàng. Hoạ công cũng nhìn thấy nàng nhưng không có cử chỉ gì đặc biệt, chỉ là từng bước từng bước một, vững vàng tiến tới chỗ nàng. Ngắm gương mặt họa công mỉm cười, nàng cảm nhận con tim loạn nhịp mà chẳng thể kiềm chế-hôm qua hiểu thấu lời Park đại nương, nàng quyết định dẹp sang một bên mọi bất an bâng khuâng, chỉ chuyên tâm tận hưởng mỗi ngày, chuyên tâm dõi theo hướng hoạ công bước đến. Sau những lời bộc bạch ngày hôm qua, giờ đây nhìn bóng dáng họa công chậm rãi đi đến, nàng bất giác thẹn thùng trong lòng.

Ngước đầu trông về phía trước, họa công vẫn đang cười với nàng, ra vẻ như có rất nhiều điều muốn kể nàng nghe. Nàng thấy nghẹn ngào nơi lồng ngực. Trời đất im phăng phắc, chẳng hề nghe thấy tiếng huyên náo trong chợ, chỉ cần người ta cười với nàng, dường như giữa ngày đông mưa tuyết cũng có thể nở rộ trăm hoa rực rỡ, chỉ cần người ta nhìn nàng, thế gian mới vì thế mà tươi tắn sắc màu. Cách họa công chăm chú ngắm nàng, khiến lòng nàng rộn ràng, khiến lòng nàng ngọt ngào, khiến lòng nàng ngại ngùng. Bất chợt, nàng có chút hổ thẹn-nàng sao thế nhỉ? Nàng quay đầu đi, thôi không nhìn họa công nhưng nàng khó mà không nở nụ cười, trong lòng tràn ngập cảm giác sung sướng.

Phát giác họa công sắp tới trước mặt nàng, nàng mới luống cuống hướng người ra phía hoạ công. Họa công đưa mắt liếc nhìn nàng, dường như bẽn lẽn cười rồi lại cúi đầu, sờ sờ đầu mũi. Hoạ công làm gì thế chứ? Khiến nàng mắc cỡ quá đi mất!

“Nàng”

“Hoạ công”

Cùng cất tiếng nói, cùng khựng lại, cùng cười khúc khích, hai người nhìn nhau, bất tận nụ cười trên khoé môi đến quên mất mở lời. Rốt cuộc là họa công can đảm hơn đôi chút, nhè nhẹ kéo nàng đi vào nhà sau. Quán rượu Shang gia tạm nghỉ một thời gian cho nên trước quán chẳng mấy ai qua lại. Có thể không lo lắng gì, giữa thanh thiên bạch nhật, gần gũi sát bên hoạ công, trái tim nàng lần nữa tràn trề cảm giác hạnh phúc; quá hạnh phúc, đâm ra muốn khóc.

Vào tới nhà sau, Yoon Bok mới buông tay Joeng Hyang ra, lấy từ tay áo ra một vật.

“Đây là?”

Yoon Bok ngắm cây trâm trong tay rồi ngắm Joeng Hyang: “Cái này, là lúc ta mới đến đây, nhìn thấy ở chợ. Lúc đó muốn đến gặp nàng, ta nghĩ xa cách đã lâu, đâu thể đi tay không tới cho nên ra chợ trước, thấy ngay chiếc trâm này. Nàng xem, hoa trên trâm đẹp đẽ tinh xảo chứ? Rất hợp với nàng đấy. Ta nhìn thấy nó cảm giác như nhìn thấy nàng. Lúc đó ta vô cùng hi vọng được cài lên tóc nàng. Hôm qua gặp lại nàng- nàng trở nên giản dị, không còn mặc những bộ váy hoa, trên búi tóc cũng chẳng có trang sức gì, nhưng mà ta vẫn muốn tặng nó cho nàng.”

Yoon Bok lược qua khoảng thời gian khổ sở không thể đem trâm tặng nàng, không nói những chuyện gây mất vui cũng không nhắc chuyện quá khứ. Yoon Bok nghe theo lời Joeng Hyang, đã quyết định làm lại từ đầu thì chẳng nghĩ tới chuyện quá khứ làm chi. Thời điểm này, niềm thương nỗi nhớ của Yoon Bok đang đứng trước mặt Yoon Bok, một lòng một dạ hướng về Yoon Bok, Yoon Bok cũng chỉ muốn toàn tâm toàn ý hướng về phía trước, bảo vệ những gì bản thân có được.

“Hoạ công…chỉ cần là họa công tặng, tiểu nữ đều thích mà! Bây giờ, giúp tiểu nữ cài lên đầu nào.”

Yoon Bok đến sát Joeng Hyang, nhẹ nhàng cẩn thận gài trâm lên tóc Joeng Hyang. Tích tắc kề cận nàng, Yoon Bok ngửi thấy hương thơm thoang thoảng toả ra từ thân thể và gò má Joeng Hyang, mùi hương đó giống như hương hoa nhưng lại dìu dịu ấm áp,là dấu hiệu độc nhất vô nhị của giai nhân. Ánh nhìn của Yoon Bok chuyển từ búi tóc Joeng Hyang lướt đến mắt Joeng Hyang, bắt gặp đôi đồng tử hút hồn đang chăm chú nhìn thẳng họa công không ngớt ý cười. Bất chợt, Yoon Bok nhận thức ra cận kề áp sát người nhau là bầu không khí quá đỗi thân mật, nhanh chóng lùi về sau. Tim rộn ràng và lòng thẹn thùng nhuộm đỏ ửng hai bên má Yoon Bok.

Cảm thấy hơi thở họa công phả qua mặt, vành tai Joeng Hyang dần dần ửng hồng. Đợi họa công kéo dãn khoảng cách hai người chút ít, nàng mới đưa tay lên sờ sờ chiếc trâm trên tóc, muốn che dấu cảm giác bối rối của phút giây gần gũi.

Sự bối rối cũng khiến Yoon Bok phập phồng con tim. Yoon Bok cố tình lục lọi trong người, mãi mới lấy ra tay nải nhỏ bằng vải, trao cho Joeng Hyang.

“Lại là gì thế?”

“Nàng mở ra xem đi.”

Joeng Hyang gỡ túi vải, chỉ thấy bên trong có vài hộp phấn màu và nước bột.

“Mấy lần trước len lén ngắm nàng, đều phát hiện nàng không thoa phấn, tuy nàng như vậy cũng rất đẹp nhưng ta vẫn muốn…vẫn muốn nhìn thấy nàng như lúc ở Hán Dương.”. Yoon Bok vừa nói vừa mỉm cười vừa lấy tay nghịch nghịch đầu mũi, “Khi đó chẳng biết bao giờ mới được tận tay trao nàng nhưng ta không thể kiềm chế, mỗi lần từ đây ra về lại muốn mua thứ gì đấy, luôn cảm thấy cuối cùng sẽ có một ngày được tặng nàng.”

Joeng Hyang giữ chặt lấy món quà họa công trao, nàng vô cùng cảm động - dù là buồn bã thất vọng, họa công vẫn luôn nhớ thương nàng, vậy là tốt rồi. Đang định nói điều chi, chợt thấy bóng người vụt qua ở hành lang dẫn từ nhà trước vào. Trên đầu người đó gài một vật khiến nàng nghĩ đến một việc.

“Cảm ơn, tiểu nữ thích lắm. Nhưng mà,”. Joeng Hyang quên mất phải vờ như tình cờ nhắc tới, giọng điệu nàng tiết lộ nàng rất quan tâm vấn đề này, “Nói đến trâm tóc, họa công còn nhớ, lúc ở Cửu Xuyên Cốc, họa công lấy bút làm trâm gài lên tóc chăng? Nhưng sao sau đó họa công lại đem cây bạch mao tiểu khải yêu qúy tặng tiểu thư Joon Ha thế?”

Phát giác lời nói Joeng Hyang hàm ý không bằng lòng, Yoon Bok vội vã giải thích: “Vì, vì dạy Joon Ha cũng một thời gian rồi, muội ấy giúp đỡ ta rất nhiều, ta là sư phụ lại chẳng có quà tặng gì, cho nên…”

“Joeng Hyang tỉ tỉ, tỉ tuyệt đối chớ hiểu nhầm Yoon Bok huynh nhé!”. Yoon Bok chưa nói dứt câu, Joon Ha nãy giờ vẫn quanh quẩn bên ngoài liền xộc vào, cắt ngang lời Yoon Bok, ra sức giải thích, “Cây bút này là đòi Yoon Bok huynh đấy, nói là nếu phụ thân bình tranh muội cho thông qua thì Yoon Bok huynh tặng muội cây bút. Trước đó muội không hề biết, bạch mao tiểu khải là bút yêu của Yoon Bok huynh, cũng chẳng phải Yoon Bok huynh chủ động tặng muội, tỉ đừng hiểu nhầm!”

Thấy Joon Ha chưa mời đã tự đến, Yoon Bok bất giác nhíu mày-đứa nhóc này, không phải ban nãy đã bảo đảm sẽ không tới làm phiền, cũng không nghe lén nữa ư? Giờ lại đang làm gì kia? Yoon Bok khẽ liếc mắt ra hiệu cho Joon Ha nói hết thì nhanh chóng rời đi. Yoon Bok và Joeng Hyang mới vừa gặp nhau đây thôi! Đứa nhóc này sao chưa gì đã đến phá đám?

Chẳng còn cách nào, Joon Ha cũng không nhìn thấy Yoon Bok ra hiệu, nói xong liền nắm lấy cánh tay Joeng Hyang nói: “Joeng Hyang tỉ tỉ, may mà tỉ không ra đi! Đúng rồi, tỉ không phải nói với muội, tỉ sẽ gả cho Dong Taek đại ca cho nên mới cùng Shang gia xuống miền nam, không trở về nữa sao?”
Hồi nãy thấy Joon Ha xông vào giải thích, Yoon Bok mặt mày chưng hửng không vui, Joeng Hyang còn thoáng chút buồn cười. Nhưng thấy Joon Ha đề cập sang chuyện nàng gạt Joon Ha nói phải di cư xuống miền Nam khiến lòng nàng ái ngại: hôm qua nàng chỉ kể với họa công nàng không đi cùng phụ tử Shang gia, họa công cũng chẳng hỏi thêm. Nhưng mà…họa công biết được mấy phần chuyện nàng dối trá Joon Ha?

“Cái này…hà hà, tỉ…”. Nàng muốn ngăn Joon Ha kéo dài đề tài này nhưng chẳng cách chi.

Joon Ha không hề phát hiện Joeng Hyang hàm ý trong tiếng cười của Joeng Hyang, tự nói tiếp: “Lúc đó muội buồn lắm! Nghĩ đến thời gian này, muội và Joeng Hyang tỉ tỉ rất tâm đầu ý hợp, chưa bao lâu thì tỉ phải chuyển về miền Nam rồi. Cũng chẳng biết khi nào mới nhận được thư tỉ gửi về từ Hoàng Hải Đạo. Kết quả tỉ không phải đi đâu hết, lúc đó là gạt muội đúng chứ? Hại muội buồn bã mãi, tưởng chẳng gặp được tỉ nữa!”

Giờ thì…, Joon Ha trần thuật tất tật lời nói dối của nàng, họa công nghe xong, chắc chắn biết ngay nàng bày mưu tính kế…Joeng Hyang chẳng thể đáp lời, ngấm ngầm liếc xem họa công. Chỉ thấy họa công cười mà như không cười ngó nàng, mắt ánh vẻ tinh quái rồi quây đầu xem như chẳng có chi, khiến nàng khó đoán đuợc lòng đang suy nghĩ gì.

“Sao hai người không nói năng chi hết thế?”. Joon Ha hết nhìn Joeng Hyang lại nhìn Yoon Bok, bất giác phát hiện bản thân cắt ngang giữa lúc quan trọng, “Khì khì, muội đến …hình như chẳng phải lúc, ha ha ha, hay để muội cáo lui, lát nữa lại ghé. Hai người tiếp tục, tiếp tục.”

“Theo huynh muội không cần đi đâu hết, chốc về tới phủ, lập tức nộp bài tập cho huynh.”. Yoon Bok vừa nói vừa trông vẻ mặt tiu nghỉu sắp gặp mưa của Joon Ha.

Nhìn nét mặt Joon Ha bỗng chốc như bị đả kích cùng bộ dạng họa công nửa muốn nắng nửa muốn mưa mà không làm cách nào khác được, Joeng Hyang quên bẵng lúc ban nãy đương còn mắc cỡ vì lời nói dối bị vạch trần, nén không nổi bật cười vì họa công lúc này, sao mà y hệt đứa trẻ nhỏ.
Thấy Joeng Hyang khẽ cười, Joon Ha thình lình nảy ra ý định: “Đúng rồi, Joeng Hyang tỉ tỉ, quán rượu thời gian này không buôn bán chứ?”
“Ừ, sao thế? Muội muốn uống bát rượu đục ư?”

“À, không phải. Muội muốn nói đằng nào quán rược cũng đóng cửa dài ngày, Joeng Hyang tỉ tỉ chắc chắn rảnh rỗi chứ? Yoon Bok huynh dạy vẽ, muội luyện vẽ, Joeng Hyang tỉ tỉ lại biết bình tác phẩm vẽ, hay thế này, tỉ tỉ đến Choi phủ chơi vài ngày như vậy chúng ta có thể vừa đàm luận hội hoạ, tỉ tỉ và Yoon Bok huynh cũng có thể hàn huyên mà không bị khoảng cách gây trở ngại!”

Trước lời đề nghị của Joon Ha, mắt Yoon Bok sáng ngời, chẳng ngờ đứa nhóc này vừa làm hỏng việc đã ngay lập tức lập công! Yoon Bok nhìn Joeng Hyang với ánh mắt kì vọng mà chỉ đôi mày nàng rủ xuống.
“Nhưng như vậy thì phiền hà quá ?”

“Phiền hà ,không phiền hà gì cơ, Joeng Hyang tỉ tỉ là bằng hữu của muội, đương nhiên là khách của Choi phủ. Thêm người ăn cơm thêm phần đông vui mà! Nếu không, cha muội đi xem xét bên ngoài lâu mới về, ca ca muội ôn thi mỗi ngày đều rất muộn mới về tới, còn Yoon Bok huynh từ sáng đến tối chạy lại chỗ tỉ tỉ, muội một mình ở nhà, buồn chán chết thôi!”. Joon Ha ra sức du thuyết, như thể nhất quyết phải mời bằng được Joeng Hyang, “Hơn nữa, tỉ tỉ hôm qua nói phải ra đi làm muội buồn lòng lắm! Là muội đòi theo Yoon Bok huynh tới đây, tỉ tỉ có dự định không gặp muội nữa sao?”

Đối với lời mời của Joon Ha, Joeng Hyang có chút động lòng nhưng không biết vì lẽ gì tâm trạng gượng gạo khiến nàng chẳng thể vui vẻ nhận lời. Nhìn thấy Joon Ha cố sức thuyết phục nàng, lại nghĩ tới việc nàng lợi dụng tính tình bộc trực trong sáng của cô bé, lòng chẳng tránh khỏi tội lỗi, muốn làm gì đó bù đắp.

“Tỉ…tỉ cũng rất muốn xem tranh muội vẽ, chỉ là tỉ đã hứa với Park đại nương bên hàng cơm sẽ giúp trông coi hàng quán…”

Xem chừng thái độ Joeng Hyang đã có chút lay chuyển, Joon Ha chớp lấy thời cơ: “Hay muội nói giúp tỉ với Park đại nương, xin cho tỉ nghỉ hai ngày. Nếu chẳng đặng thì cũng đành đợi hôm khác, thế nhé?”

Joeng Hyang ngó xuống ngẫm nghĩ, lại ngẩng đầu lên nhìn Yoon Bok. Ánh mắt họa công dịu dàng niềm trông mong, cuối cùng nàng động lòng. Cho nên nàng cùng Joon Ha qua bên hàng cơm, xin Park đại nương cáo phép.
Thấy nét mặt Joeng Hyang vui mừng pha lẫn ngượng nghịu, nhớ lại đôi ba lời hôm qua, xem ra đã có tác dụng. Lại thấy thuyết khách, Joon Ha, phục sức không tầm thường, là tiểu thư con nhà danh giá nên nhanh chóng ưng thuận.

Nhìn bóng 3 người rời khỏi, Park đại nương mỉm cười yên vui rồi thở mạnh hơi dài - chẳng phải trong lòng trống trải mà là cuối cùng cũng có người chẳng còn đi theo vết chân lầm lạc xưa, thật quá tốt.

Vừa đến Choi phủ, Joeng Hyang bị Joon Ha kéo vào phòng hoạ của Yoon Bok. Joon Ha lấy ra từng bản vẽ nháp một, thảo luận cùng Joeng Hyang. Yoon Bok ngồi một bên chỉ mỉm cười chẳng nói gì-cảnh tượng này ấm cúng xiết bao, Yoon Bok muốn lưu giữ trong tim. Cầm lấy giấy bút một cách tự nhiên, ý nghĩ trong đầu Yoon Bok tràn trên giấy. Cảm giác này, giống như khoảng thời gian Yoon Bok được cùng Joeng Hyang chỉ hai người bên nhau. Tuy có mặt Joon Ha nhưng giờ này phút này, không bị áp lực chia xa của ngoại tại bức bách, không bị tâm tư rối ren của nội tại khuấy động, từ sau cuộc trùng phùng hôm qua,tâm trạng xốn xang vẫn chưa thể trở nên bình lặng khiến Yoon Bok như bồng bềnh giữa không trung chẳng chút cảm giác chân thực. Nhưng hôm nay, Joeng Hyang ngồi ngay trước mặt họa công, ngồi ngay tại phòng vẽ của Yoon Bok, cùng Joon Ha chốc chốc thảo luận, thỉnh thoảng ngơi ra lại nhìn về hướng Yoon Bok, nhìn thật dịu dàng. Cuối cùng, cuối cùng lênh đênh cả thời gian dài, thời khắc này Yoon Bok mới cảm giác vững vàng sống giữa nhân gian.

Nhấm nhem chạng vạng tối là lúc Joon Hwang về đến, Joon Ha lưu luyến rời phòng vẽ, trả lại hai người không gian riêng. Sau bữa tối, trời không gió không mây, lại là đêm trăng vằng vặc.

“Cả ngày ở trong phòng vẽ, chắc hẳn vô vị lắm nhỉ? Sau Choi phủ có một khoảng rừng, không xa lắm. Hay là, chúng ta dạo chốc lát?”. Yoon Bok đề nghị.

Khoác thêm áo ngoài, Joeng Hyang đi cạnh hoạ công đang cầm đèn lồng, lòng tràn ngập niềm vui sướng. Thật ra chỉ cần được một mình trong phòng với họa công, dù là ngắm tác phẩm của hoạ công, trò chuyện tuỳ hứng, nàng cũng rất vui vẻ. Sánh bước cùng họa công đi qua con dốc, im lặng lắng nghe tiếng hơi thở nàng và hơi thở họa công xen kẽ nhau, nàng muốn nói gì đó nhưng chẳng biết từ ngữ nào có thể đánh động khoảnh khắc tĩnh mịch của bầu không khí đẹp tuyệt vời.

“Lạnh chứ?”. Thấy Joeng Hyang không lên tiếng, chỉ là đi bên cạnh, Yoon Bok cất lời hỏi.

Joeng Hyang khẽ lắc đầu, mỉm cười đáp: “Những ngày lạnh lẽo nhất ở Bình An Đạo qua rồi, giống như hiện nay, thật dễ chịu.”
Lời nàng bóng gió, Yoon Bok nghe rồi cười theo, thở dài thật nhẹ.

Dừng bước chân, đặt đèn lồng xuống đất, hai người nhìn về mặt trăng tròn trịa phía chân trời. Ánh trăng rọi qua tầng lớp nhành cây trơ trọi lá, vụn thành vằn vện dưới chân hai người. Xa khỏi Choi phủ đèn đuốc sáng rực, cảm nhận ánh trăng bạc vàng vặc và sự tĩnh mịch chỉ thuộc về màn đêm.
“Khi đó, cũng đêm trăng thế này.”. Joeng Hyang quay ra hướng đến ban nãy, nhìn về hướng Choi phủ sáng ánh lửa, nhè nhẹ nói.

Biết rằng Joeng Hyang nghĩ đến điều gì; đêm hôm Yoon Bok kể sự thật với Joeng Hyang. Đêm ấy không chỉ mình Joeng Hyang tổn thương, nhưng sau đó, Joeng Hyang nói câu rằng, “họa công đối với ta, vẫn mãi là họa công”, chữa lành mọi vết thương lòng chẳng ai hay biết. Nghĩ tới đây, Yoon Bok đưa tay, nắm lấy tay nàng khuất trong tay áo.

“Joeng Hyang”

Giai nhân bỡ ngỡ quay ra nhìn, cười e ấp: “Tuy tiểu nữ nói đêm nay giống đêm trăng đó, nhưng đâu có nghĩa tiểu nữ muốn một lần nữa trải qua tâm trạng thấp thỏm kia.”

Nhìn ánh mắt Joeng Hyang cười tinh nghịch, Yoon Bok “ô hô” một tiếng. Như nhớ ra điều chi, thu lại nụ cười, rút tay lại, hai cánh tay khoanh trước ngực: “Hình như nàng còn điều gì chưa nói với ta?”

"Ơ? ,Ý họa công chỉ …”

“ Không ngờ nàng cũng biết kể chuyện quá chứ! Còn nói với Joon Ha là không quay lại nữa, sau này tới Hoàng Hải Đạo sẽ biên thư cho muội. Hả?”. Nheo nheo mắt, Yoon Bok như thầy hỏi tội trò, giọng điệu thì không sao che giấu nổi ý trêu đùa.

Chẳng nghĩ đến họa công bỗng nhiên nhắc đến việc này, đêm đông lạnh lẽo, Joeng Hyang lại cảm thấy thẹn thùng hừng hực trên đôi má nàng bị gió rét thổi lạnh băng.
——
Chú thích:
1. Đáng ra đêm nay là post rồi, tự nhiên chuyện lạ xảy ra, ngón áp út phải bị trẹp vô lí do, đau không gõ được chữ nên lê thê tới giờ này. (01082009: hết trật trẹo rùi)
2. Viết tập này vui đột xuất, chắc tại đổi nhạc nền. Lúc trước toàn POTW OST, tập 12 thì tua đi tua lại “Happy” của Dũ Hoàn, cả tập happy lun.
3. Joon Ha đúng là con nhóc tính khí thay đổi liên miên. Tập này tui muốn xử cho nó im thin thít nhưng nếu nó không làm loạn, tập này tui không biết viết chi. Tuy là nó không hiểu Yoon Bok Joeng Hyang ra ám hiệu cho nó, khiến 2 người thất vọng tràn trề nhưng mà vậy mới mắc cười. Đừng giận nó nhé.


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

16[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Thu Mar 04 2010, 17:55

DCCG13


“Điều này…tiểu nữ, tiểu nữ…”.
“Thực ra nàng đã sớm biết đứa trẻ như Joon Ha không giữ được bí mật nên mới thêu dệt ra câu chuyện, đánh lừa muội ấy để muội ấy nhanh nhanh kể với ta, đúng không?”
Yoon Bok tuy làm ra vẻ thầy hỏi tội trò nhưng trông chẳng có chút gì phật ý, giống hệt lần gặp ở tiệm vải, bộ dạng của thiếu niên hành tung lỗ mãng. Nhìn đôi môi Yoon Bok cong cong nụ cười, mắt ánh lên niềm hạnh phúc, lòng Joeng Hyang tuy thẹn thùng vì bí mật bại lộ nhưng hơn thế là sự xao xuyến trước dáng dấp họa công của ngày trước: hoạ công, cuối cùng cũng trở về bên nàng một cách trọn vẹn rồi chăng?
“Sao chẳng nói gì thế?”. Tay khoanh trước ngực, Yoon Bok tiến sát đến Joeng Hyang, “Cứ tưởng nàng vẫn là đoá hoa xinh đẹp mà lắm gai chứ! Ta thấy, hoa thì vẫn đẹp như xưa nhưng không đối đáp nên lời thế này đúng là lạ thật đấy!”
Mắt thấy họa công ra chiều châm chọc, Joeng Hyang lại đuối lý, lòng nàng ngấm ngầm giận dỗi: “Hoạ công!”
Bất chợt cảm giác đôi bàn tay được cầm nắm lấy, Joeng Hyang ngẩng đầu nhìn người đối diện. Chỉ thấy họa công đã thôi thái độ trêu đùa, thay vào đó là ánh nhìn chăm chú vô hạn trìu mến; một lần nữa, nàng xao xuyến con tim.
“Không đùa nữa vậy,”. Yoon Bok lặng ngắm Joeng Hyang-đôi mục đồng từng vì họa công mà biến đổi qua bao tâm trạng, rốt cuộc giờ đây cũng trở lại là làn nước thăm thẳm đem đến cho hoạ công cảm giác bình yên. Quá khứ cho đến hiện tại, sâu sâu trong cặp mắt thuỷ hồ kia chỉ chiếu rọi duy nhất họa công, trước nay chưa hề thay đổi, “Thật ra ta hiểu rõ nàng vì ai mà làm thế.”
“Hoạ công…”
“Nghĩ đến tháng ngày nàng vì trông mong ta mà chịu bao đớn đau, bao đơn côi, bao giá lạnh, ta hận mình chẳng thể gạt đi những kí ức thống khổ kia. Không nói lời xin lỗi nữa vậy, chỉ nói tiếng cảm ơn nàng. Cảm ơn nàng vì ta làm tất cả; cảm ơn nàng bằng lòng đợi chờ ta; cảm ơn vì nàng và ta vẫn còn cơ hội gặp lại nhau.”. Yoon Bok rõ hơn ai hết, nếu không phải do Joeng Hyang xem họa công là số một trong trái tim nàng thì sao có thể hết lòng vì họa công làm bất cứ điều gì? So ra, những gì Yoon Bok gánh chịu thật quá ít, rất ít, ít đến nỗi Yoon Bok vô cùng hổ thẹn. Nhưng Joeng Hyang không thích nghe lời xin lỗi, vì thế Yoon Bok sẽ không nói lời xin lỗi, mà thay vào đó là những lời cảm ơn chân thành từ sâu thẳm trong tim.
“Đều đã qua rồi. Dù là thế nào, có thể cùng hoạ công dạo dưới ánh trăng, tiểu nữ cũng …chỉ một lòng cảm kích.”. Thời khắc này, giống như đang bước trên thảo nguyên ướt đẫm sương sớm mùa xuân, sự êm đềm khiến nàng chóng chánh. Cảm nhận hơi ấm từ lòng bàn tay họa công, khoé mắt nàng dường như chớm lệ. Nàng ra sức khắc chế, chẳng để nước mắt phá hỏng bầu không khí hiện tại.
“Nói thật lòng, nếu không phải Joon Ha thuật lại tình hình,” , cúi đầu, Yoon Bok nhìn bàn tay hai người đan vào nhau, mỉm cười, nhẹ nhàng nói, “ta làm sao biết được, trong lòng nàng, ta cũng là người trân quý đến vậy…”
Trong khoảng lặng, hai người chẳng nói thêm chi. Trăng vẫn sáng thế, gió vẫn lạnh thế, thỉnh thoảng tiếng dạ cầm khẽ vang. Đêm đất Bắc, dưới núi, chốc chốc thấp thoáng đăng hỏa, thúc giục du nhân nhanh chóng trở về nhà. Trên núi, vẫn y nguyên bóng đôi con người, chỉ nhìn xuống, không có đến một lời, chẳng ai muốn phá vỡ giây phút yên tĩnh này, chẳng ai có thể phá vỡ giây phút yên tĩnh này…

Xế chiều hôm sau, vẫn là Yoon Bok và Joeng Hyang ngồi đối diện nhau nơi phòng họa, người vẽ tranh, người thưởng tranh, chỉ có những lời nói không đầu không đuôi, luyến nhân lại cảm thấy thú vị vô cùng. Sáng sớm xem ra là ngày đẹp trời, ai biết được sau giờ trưa mưa tuyết bắt đầu rơi, hai người quyết định không đi đâu hết, giống như ngày trước ở Kim phủ, ngồi trên nệm ấm sưởi mình trong phòng, tận hưởng ngày nghỉ hiếm hoi cuối cùng.
Cả buổi trời, chẳng ai đến làm phiền, Joeng Hyang lật xem từng bản vẽ nháp vương vãi trong phòng họa, những đường nét hoặc ngay ngắn hoặc rối rắm, nàng dường như đều nhận ra tâm trạng trùng trùng của họa công lúc vẽ. Cảm thấy sự chú mục của nàng, Yoon Bok từ sau chồng giấy vẽ ngước đôi mắt cười nhìn nàng một cái rồi lại cặm cụi vẽ.
Đây là mơ sao? Nếu lúc này, bên người nàng có thêm cây Già Gia Cầm thì tốt biết mấy. Nàng rất muốn rất muốn lại được tấu lên khúc nhạc cho riêng hoạ công.

Tiếng gõ cửa vang lên ngay sau tiếng bước chân vọng lại, phá tan bầu không khí tĩnh lặng. Joon Ha vận quần áo đi đường, tay cầm chiên mão, bước vào phòng.
“Ớ, về sớm thế ư?”. Nhìn ra hướng Joon Ha, Yoon Bok hỏi.
“Cây Ngân Hạnh ở An Quốc Tự ra sao? Tỉ đến Bình An Đạo là lúc Ngân Hạnh lục diệp chuyển màu vàng, nghe nói thần thụ đấy rất có tiếng mà chưa bao giờ có dịp đi xem cả.”. Yoon Bok vừa dứt lời, Joeng Hyang nói tiếp.
Sớm nay, thời tiết sáng trong, Joon Ha vốn hẹn Yoon Bok cùng Joeng Hyang lạo dạo loanh quanh, chẳng ngờ Joon Hwang tìm đến nói rằng hôm nay không bận học, đúng lúc trời quang mây tạnh nên rủ Joon Ha đi bái Phật tại An Quốc Tự ở phía Bắc Bình Nhưỡng Phủ, cầu nguyện đỗ đạt trong kì thi quan dịch thuật sắp tới. Thấy Joon Ha tỏ vẻ lúng túng khó xử, Yoon Bok cười thông cảm, nói Joon Ha không cần đắn đo, cứ đi đi. Joon Ha lúc này mới vui mừng khoác thêm áo ấm, cùng Joon Hwang rời khỏi Choi phủ.
“Đương giữa đông, lá cây đều rụng hết, trên cành độc lớp tuyết dày nhưng đúng là không hổ danh bách tuế thần thụ, tuy chẳng có diệp lục điểm xuyết, vẫn lộ rõ khí chất làm người ta bình tĩnh trong lòng. Vài năm trước, An Quốc Tự đã được tu kiến lại, hư hại do giặc Oải đã được phục hồi, không khí tôn nghiêm nơi tự miếu khiến bách tính cảm giác vững dạ, yên vui. Yoon Bok huynh, hai người có thời gian nhất định phải đi xem đấy.”. Nhắc đến những trải nghiệm hôm nay, Joon Ha chẳng nén nổi thích thú.
“Thế à? Nghe muội nói vậy, xuân này xem ra phải du ngoạn một chuyến mới được! Nhưng mà An Quốc Tự không phải tọa lạc bên Bình Thành ư? Cách Choi phủ khá xa, huynh cứ ngỡ hai người tới tối mới về đến chứ?”. Yoon Bok hỏi.
“Đúng là vậy! Nếu không phải sau buổi trưa tuyết rơi nặng hạt thì đã nán lại lâu rồi. Muội với ca ca bộ hành đến An Quốc Tự, sợ đường tuyết nguy hiểm, trễ hơn nữa sẽ nhìn không rõ nên đành quay về phủ.”
“Trông muội xem, ướt hết cả người rồi, thay quần áo trước đã.”. Ngó thấy mưa tuyết hằn lại vết nước khắp nơi trên quần áo Joon Ha, Joeng Hyang quan tâm nói.
Joon Ha gật gật đầu. Ban nãy, ca ca gặp người hầu của bằng hữu đồng môn trước cổng lớn Choi phủ, nói là có việc quan trọng đến tìm, đã đợi rất lâu cho nên ca ca ra ngoài cùng người hầu nọ. Cả ngày ở bên ca ca, nàng xém chút quên mất Joeng Hyang tỉ tỉ chỉ lưu lại Choi phủ hai hôm, sớm ngày mai phải trở về. Vì thế vừa đến nhà, tạm biệt ca ca xong, Joon Ha vội vội vàng vàng chạy đi thăm hỏi, chỉ sợ tới quá muộn, không biết chừng Joeng Hyang tỉ tỉ đã đi khỏi. Sau khi hẹn cùng dùng bữa tối, Joon Ha mới rời phòng vẽ về chỗ ở thay ra bộ quần áo đi đường.
Đêm đến, mình Joon Hwang bước trên con đường phủ tuyết trở về nhà. Mấy bát rượu uống ở quán bắt đầu có tác dụng. Nhớ lại chuyện ban sáng giữa lúc lâng lâng men rượu, chàng bất giác choáng váng rồi nở nụ cười.
Đến Choi phủ, bước vào phòng, chàng gọi người chuẩn bị nước ấm. Sau khi rửa sạch mặt mũi tay chân, chàng lấy từ tay áo ra miếng ngọc bội.
Ghé thăm An Quốc Tự là ý muốn nhất thời - chàng không phải người bồng bột, bất cứ việc gì cũng nghĩ thật thấu đáo mới làm, chàng chưa từng hành động ngẫu hứng. Chàng cũng chẳng hiểu nổi bản thân ra sao, cứ không thể quên đi cái đêm 15 cùng thưởng rượu, Joon Ha nhắc đến mẫu thân rồi len lén giấu nước mắt. Nhân ngày nghỉ, chàng rủ Joon Ha cùng đi An Quốc Tự. Biết rằng mùa đông đi lại khó khăn, chàng vốn có thể chuẩn bị xe ngựa nhưng vì lý do khó nói nào đó, chàng lựa chọn bộ hành. Dọc đường, Joon Ha chẳng nói năng gì, thỉnh thoảng liếc nhìn về phía chàng, im lặng mỉm cười. Chỉ có chàng không ngừng kể chuyện trường lớp thi cử, chuyện vui giữa các bạn đồng môn. Hai người sóng đôi, tận hưởng tâm trạng tốt lành hiếm có trong những ngày đông giá rét.
Sắp tới giờ ngọ, chàng và nàng mới túc tắc đến trước An Quốc Tự. Cây Ngân Hạnh vài trăm tuổi cao sừng sững, như thể Phật tổ nhìn xuống quan sát nhân gian, vô bi vô hỉ, chẳng vướng bận hồng trần. Trong chùa phát ra tiếng tăng nhân niệm kinh, chàng nghe không hiểu nhưng cảm thấy bình an vui vẻ, tưởng chừng mọi huyên náo trong chốc lát tan biến đâu hết, lòng tuyệt nhiên không phiền não, không khúc mắc. Đi theo sự dẫn dắt của tăng lữ vào đại điện hành lễ, chàng cùng Joon Ha ai nấy quỳ xuống. Joon Ha thành tâm đến vậy, nhắm mắt lại, mặt hướng về tượng đức Phật tổ từ bi cầu nguyện điều gì thế nhỉ? Chàng cũng học theo, nhắm mắt chắp tay, thành khẩn nói lên tâm nguyện; không nguyện thi cử thuận lợi, không nguyện quan tước cao sang, chàng chỉ nguyện đời này kiếp này, những người chàng yêu thương bình an khỏe mạnh, mọi sự như ý. Dập đầu hành lễ xong, chàng đứng dậy định rời bảo điện thì Joon Ha kéo lấy tay áo chàng, nhỏ tiếng nói chàng ra ngoài đợi, nàng nán lại chốc lát.
Lúc đứng ngóng trước cửa điện, chàng mới phát hiện, hóa ra đợi chờ cũng có thể trở nên ngọt ngào. Joon Ha bước ra từ điện ngách, môi mỉm cười, nhìn chàng bằng ánh nhìn huyền bí, như thể trông thấy ánh dương giữa mùa đông; quá khát khao sự ấm áp nên chẳng thể rời mắt. Muốn cất tiếng hỏi nàng đang cười gì mà không sao mở lời. Choi vậy, đợi khi nàng bằng lòng thổ lộ, tự khắc nói ra.
Sau đó, hai người cùng dùng bữa cơm chay trong chùa. Cơm niêu thơm thơm mùi đại mạch mới bắc trên bếp xuống ăn kèm rau dại hái trong núi, tuy đạm bạc nhưng hương vị đặc biệt hơn hết thảy mọi món ăn tinh tế bậc nhất Choi phủ. Bởi ở nơi đây, chàng chỉ là chàng, còn Joon Ha, cũng chỉ là Joon Ha.
Nhìn Joon Ha ăn ngon lành trong hơi thở khói, cảm nhận bầu không khí yên ả ấm áp, Joon Hwang có lẽ quên mất rằng chàng đã từng ra sức chống cự hình ảnh người con gái này xâm chiếm trái tim chàng. Đúng vậy, xâm chiếm trái tim chàng.
Lâu quá rồi nên chẳng nhớ nổi là khi nào, đợi đến khi phát hiện ra, cũng chẳng còn kịp đẩy bật bóng dáng kia khỏi cõi lòng chàng. Muốn được chăm sóc nàng, muốn được bảo vệ nàng, muốn được làm nàng mỉm cười, muốn được đối đãi nàng thật tốt, thật tốt. Về phía chàng mà nói, nàng là muội muội, hơn thế nữa nàng là người con gái chàng ước được nâng niu, thật dịu dàng ở bên nàng. Vậy mà một ngày nọ, phụ thân gọi chàng đến, bày tỏ hi vọng chàng có thể tham gia kì thi tổng hợp, đồng thời thành thân với thiên kim tiểu thư nhà quyền quý. Khi đó, dù chẳng chấp nhận nhưng chàng vẫn phải hiểu, chàng với Joon Ha là điều không thể. Choi phủ có giàu sang cách mấy, rốt cuộc cũng chỉ là tầng lớp trung lưu, để củng cố địa vị Choi thị, chàng nhất định phải đạt kết quả tốt trong kì thi và còn phải tuân theo ý nguyện của phụ thân, tiến hành cuộc hôn nhân kết hợp của cải của thương nhân với quyền lực của quý tộc. Mạng sống của chàng do phụ thân ban cho - ngày đó, Choi thị đứng trước nguy cơ tan rã nhưng phụ thân vẫn bỏ ngoài tai mọi can ngăn, nhận nuôi chàng - đứa trẻ không những mất cha mẹ lại còn nhiễm bệnh dịch. Đồng thời báo hộ tịch họ Choi cho chàng, chấm dứt số kiếp mồ côi của chàng, đem đến cho chàng sự dưỡng dục mà đáng ra chàng chẳng có phước hưởng. Để báo đáp ân tình của phụ thân, nếu có một ngày phải hiến mạng sống của bản thân, chàng cũng sẵn lòng, huống hồ chỉ là một mối tình chưa bao giờ bắt đầu!
Chỉ là, chàng nghĩ quá giản đơn. Mỗi khi Joon Ha không đoán biết được tâm tư chàng, đăm đắm nhìn chàng, nói với chàng bằng chất giọng nhỏ nhẹ dịu ngọt, chàng chẳng thể kiềm chế lòng căm hận đối với bản thân - vì lẽ gì, số phận chàng lại ra thế này? Từ đó trở đi, chàng cố ý trốn trong thương hiệu hoặc thư viện, né tránh mọi cơ hội gặp mặt Joon Ha, chàng chỉ có thể tỏ ra lạnh nhạt, cứ như thể làm vậy chàng sẽ đẩy nàng xa khỏi chàng. Chàng mệt mỏi! Ngày thông qua kì thi quan dịch lần thứ nhất chính là lần đầu tiên chàng say khướt giữa ban ngày, mọi người đều tưởng nguyên nhân do chàng quá đỗi vui mừng, cũng chẳng hỏi han chi. Chỉ mình chàng hiểu, càng bước đến gần mục tiêu, chàng càng xa cách Joon Ha. Tỉnh rượu đôi ba phần, chàng đi về phía thư phòng của phụ thân, đang định gõ cửa, chàng nghe thấy cuộc đối thoại bên trong vọng ra khiến chàng sững sờ - hoá ra phụ thân dự tính gả Joon Ha cho thứ tử của Hong đại nhân! Hong đại nhân và phụ thân đều là những thương nhân buôn bán qua lại giữa Bình An Đạo với Hán Dương, chỉ khác ở chỗ Hong đại nhân chỉ kinh doanh hồng sâm, đây là lĩnh vực mà Choi thị chưa từng can dự vào; phụ thân có mục đích gì chăng? Chàng đoán không ra, vo chặt nắm tay lui khỏi hành lang, đợi Hong đại nhân rời khỏi chàng mới tiến vào phòng phụ thân.
“Làm rất tốt, kì thi khó khăn như thế con cũng vượt qua, xem ra sẽ có vị quan dịch thuật thất phẩm họ Choi !”. Phụ thân xoay xoay chén trà trong tay, cười nói.
Chàng nhớ rất rõ lúc đó chàng nhìn phụ thân với thái độ ra sao, chàng hận bản thân yếu hèn; rõ ràng muốn ngăn chặn hôn sự này, rõ ràng muốn to tiếng nói với phụ thân rằng củng cố địa vị Choi thị thiếu chi cách, chàng nhất định sẽ tìm thấy! Chàng chắc chắn thi đậu quan dịch, chàng nhất định trợ giúp phụ thân phát triển Choi thị, chỉ xin phụ thân hãy ban cho chàng cơ hội chăm sóc Joon Ha. Nhưng mà, nhìn mái tóc phụ thân bạc màu, chàng chẳng thốt nên lời. Mấy năm gần đây, thanh thế Choi thị ngày một lớn hơn, mấy ai biết những nguy cơ tiềm tàng bên trong. Một thương nhân kinh thành sau khi đã vắt kiệt lợi nhuận mọi bề ở Hán Dương, bắt đầu vươn ra bát đạo, ép giá, phá hiệp ước ngầm trên thương trường, phá hoại hoạt động buôn bán của giới thương nhân bát đạo. Những đoàn buôn nhỏ không chống đỡi nổi, lần lượt bị nuốt chửng, thế lực của thương nhân kinh thành nọ ngày một to lớn, lực lượng này dần tiến về phía Bắc, đe dọa đến hoạt động buôn bán của các cửa tiệm Choi thị. Do đó, phụ thân muốn chàng sớm ngày kết thân với giới quan chức, mượn quyền lực để ngăn chặn tình trạng cá lớn nuốt cá bé trên thương trường. Đồng thời liên hôn với Hong thị, mở ra lĩnh vực kinh doanh mới. Dụng tâm của phụ thân chàng hiểu rõ - mấy năm nay, phụ thân bôn ba khắp nơi, Choi thị không chỉ là tâm huyết của phụ thân và các vị thương nhân trong cùng đoàn buôn, đối với chàng cũng là vậy. Chàng không thể đứng nhìn Choi thị sụp đổ.
Cho nên, chàng đành tự tay giết chết mọi cảm tình trong lòng. Khi An Đông Kwon thị lão gia cùng thiên kim đến thăm, chàng thực sự cho rằng nhất định phải cắt đứt tình cảm chàng dành cho Joon Ha, từ nay nhấn chìm bản thân trong cuộc hôn nhân giả tạo. An Đông Kwon thị vốn danh giá nhất nhì thiên hạ nhưng do đời trước của Kwon thị tranh giành quyền lực thất thế, tổn hại dòng tộc. Vua Jeong Jo mới lên ngai, đương nhiên thực thi chính sách đức chính nhưng cũng chẳng thể cứu vãn được chế độ hộ tịch hỗn loạn - phú nông dựa vào quyên góp hoặc mua bán chức tước để trở thành tầng lớp quý tộc, thoát khỏi thân phận thường dân giai cấp. Bên cạnh đó, nhóm quý tộc có quyền không có tiền cũng nghĩ cách tiến hành kết hợp hôn sự với giới trung lưu giàu có hòng củng cố địa vị gia tộc. Lần đó, Kwon lão gia chỉ là đến thăm thú vài ngày rồi cáo biệt, phụ thân cũng chẳng hề nhắc đến hôn ước giữa hai nhà. May mắn nối tiếp may mắn: thương nhân kinh thành nọ do đắc tội giới quý tộc, chỉ trong một đêm đã phá sản hoàn toàn, tình hình kinh doanh khắp bát đạo ổn định dần, mối nguy cơ đe doạ đối với Choi thị cũng không cánh mà bay. Ít lâu sau lại có tin thứ tử Hồng thị lâm trọng bệnh, chẳng may qua đời giữa mùa đông buốt giá bất thường so với mọi năm. Nghe xong, phụ Yoon Bok ngồi trong thư phòng hồi lâu chẳng lên tiếng rồi chuẩn bị hành trang đi về phương Nam, cũng không nhắc đến hôn sự của Joon Ha.
Tuy vậy chàng vẫn chẳng ngớt lo lắng, chàng tìm cách thăm dò tâm ý phụ thân. Phụ thân chỉ nói, có lẽ để các con ở lại bên mình lâu hơn chút nữa là ý trời đã định. Từ đó trở đi, phụ thân chỉ nhắc nhở chàng phải chuẩn bị tốt cho kì thi tiếp theo, không hề đả động đến bất cứ điều gì khác.
Đây là ý trời ư? Chàng chẳng biết nhưng chàng cảm kích xiết bao sự nhân từ trời cao đối với chàng. Tuy phụ thân không nói ra nhưng biết đâu phụ thân cũng thấu hiểu? Cho nên mới chẳng nhắc đến những chuyện khiến chàng phiền não. Cuối cùng chàng đã tin rằng chàng và Joon Ha có thể nghĩ đến tương lai hai người. Khối băng lòng như tan chảy, chẳng đè nén cũng chẳng chống cự, cứ thế để mặc Joon Ha, như ánh dương mùa xuân soi sáng mọi uẩn khúc nơi con tim chàng, cho đến khi nàng chạm tới bí mật sâu kín trong lòng chàng - chàng thực sự rất muốn mãi mãi che chở Joon Ha.
Joon Ha cất tiếng nói cắt đứt mọi suy nghĩ mông lung của chàng, hơi bất ngờ, chàng không còn biết mình đang ở phương nao. Chỉ khi bàn tay Joon Ha thuôn dài gạt đi mấy bông tuyết vương trên đầu chàng, chàng mới phát giác, đất trời chỉ một màu trắng xoá bởi trận mưa tuyết. Joon Ha trêu ghẹo vẻ thất thần của chàng, chàng không lấy đó làm phật ý. Vươn tay đón lấy hơi lạnh rong ruổi trong không trung, ngắm nhìn bông tuyết tan chảy trên lòng bàn tay chàng nóng ấm, trôi qua các kẽ ngón rơi xuống đất. Joon Ha nhặt đâu đó một cành cây khô, vẽ lên mặt tuyết hình ảnh đôi nam nữ - bóng dáng nàng và bóng dáng chàng.
“Bao giờ về đến nhà, họa lại ra giấy tặng ca nhé!”. Chàng cười nói.
“Được mà, ca ca muốn mười bức như vậy muội cũng vẽ.”. Nụ cười nàng rạng ngời phảng phất đắc ý, tạo nên vẻ tự tin của riêng nàng.
“Xem ra tuyết còn rơi đến tối, tranh thủ trời sáng, ta mau về đi thôi.”. Joon Hwang ngẩng đầu nhìn sắc trời, tuy lòng còn lưu luyến, hai người vẫn phải nhanh chóng ra về. Dù sao …sau này cơ hội liên tiếp cơ hội cơ mà!
“Ôi, chốc lát đã về đến nhà rồi sao?”. Để cành cây khô xuống, Joon Ha phủi bụi tuyết trên người, “đợi hẵng, muội có cái này cho huynh.”
Nhìn Joon Ha lấy ra một miếng ngọc bội trao cho chàng, Joon Hwang có chút nghi hoặc.
“Đây không phải ngọc bội thường đâu nhé,”. Đôi mắt Joon Ha sáng lấp lánh nhìn thẳng vào chàng, “ban nãy muội cầm miếng ngọc bội này khấn Phật tổ phù hộ ca ca thi cử thuận lợi, bình an khỏe mạnh. Cho nên lần này ca ca nhất định phải có tên trên bảng vàng đấy!”.
“Cảm ơn…”. Chàng mỉm cười nhận lấy món quà Joon Ha trao. Hóa ra khi nãy nàng nán lại trong điện là vì việc này, dường như nhớ ra điều chi, chàng hỏi: “Thật ra, ca cũng có vật muốn tặng muội.”
“Sao cơ?”
“Cũng chẳng phải thứ gì quý giá….vừa rồi ngang qua chợ, muội chẳng phải chạy ra sạp tranh xem đó ư? Ca đến một sạp khác, trông thấy cái này rồi mua, chẳng rõ muội có thích hay không…”
“Chỉ cần ca ca tặng, muội đều thích!”. Joon Ha cắt ngang lời chàng, lòng chỉ muốn được biết ngay đó là quà chi.
Joon Hwang lấy trong tay áo ra dây buộc đỏ, trên đó có thêu họa tiết màu vàng.
“Thật có lỗi quá, muội tặng ta ngọc bội ý nghĩa là thế trong khi ta chỉ có thứ quà mọn cho muội.”. Giọng nói chàng có chút hổ thẹn.
Joon Ha nhanh chóng đón lấy dải băng buộc tóc, lòng tràn ngập vui sướng: “Đẹp quá đi mất! Sao có thể gọi là quà mọn được? Muội nhận quà rồi, không được đòi lại đâu đấy!”.
Trên đường về, chỉ thấy Joon Ha chốc chốc lấy dây buộc tóc ra nghịch, vui tươi như chú chim sẻ, tâm trạng hoan hỉ của nàng cũng lan tỏa trong lòng Joon Hwang, khiến chàng chẳng giấu nổi nụ cười.
Niềm vui cứ thế kéo dài đến tối đêm. Nghịch nghịch miếng ngọc bội Joon Ha cầu phúc cho chàng, chẳng nỡ cất đi. Dù rằng đi bộ cả ngày đường, chàng vẫn không cảm thấy mệt mỏi buồn ngủ. Chàng mở cửa ra, bước đến ngôi đình nhỏ trong vườn hoa trước mặt, cảm nhận trận gió đêm buốt giá.
Đứng đấy chưa bao lâu, chàng thấy Joon Ha trên người choàng áo bào đang tiến về phía mình.
“Muộn thế này sao vẫn chưa ngủ?”. Chàng hỏi.
“Ca ca cũng thế đấy thôi! Lặn lội cả ngày đường, tối về lại dự yến tiệc.”
“An Quốc Tự vào mùa đông tuy không có lá vàng lả lướt rực rỡ nhưng cảnh tượng đất trời trắng muốt cũng tạo nên không khí trang nghiêm đến đặc biệt.”. Nhớ đến những kí ức tươi đẹp, dù có là nhắm mắt thì dường như vẫn có thể trông thấy được nơi tràn ngập những điều tốt lành kia, “Sau này, chúng ta sẽ cũng đi thăm những tự miếu khác nữa nhé!”.
“Hay là sau này chúng ta nắm tay nhau cùng chu du khắp vũ trụ này nhé!”. Joon Ha nói rõ từng chữ một, đôi mắt phát ra ánh nhìn phóng khoáng, kiên định không dễ gì khuất phục - chỉ đôi bàn tay vo chặt lại, khuất trong ống tay áo cũng đủ nói lên bộc bạch ý nghĩ này thành lời đòi hỏi biết bao nhiêu lòng can đảm.
Trước câu nói gần như bày tỏ tình cảm của Joon Ha, chàng không trả lời ngay, chỉ mỉm cười nhìn nàng thật trìu mến, nhẹ nhàng vuốt lên mái tóc nàng, yêu cầu nàng mau lui về phòng nghỉ.
Bên nhau … đi cùng trời cuối đất ư? Chàng không phải không hiểu tâm ý Joon Ha, nhưng mà, đợi thêm thời gian nữa vậy! Đợi chàng đỗ quan dịch thuật, đợi chàng chứng minh cho phụ thân thấy, không cần dựa dẫm thế lực bên ngoài chàng cũng có thể bảo vệ Choi thị, bảo vệ Joon Ha. Tới khi đó, chàng sẽ trả lời thật rõ ràng. Nắm chặt ngọc bội trong tay, chàng tin tưởng vào tương lai sáng lạng phía trước.
“Thật là…không thể ở thêm hai ngày nữa sao?”. Sớm ra, Yoon Bok đến chỗ nghỉ của Joeng Hyang, lưu luyến chẳng muốn rời.
Trông bộ dạng họa công nhíu mày tròn môi lên nói, Joeng Hyang cúi đầu nhẹ cười. Có lúc nào mà nàng chẳng muốn ở bên họa công, nhưng nàng cũng hiểu rõ rằng những ngày nghỉ thế này cuối cùng phải quay trở về quỹ đạo của nó. Nàng đã hứa với Park đại nương hôm nay quay về phụ giúp. Park đại nương rất tín nhiệm nàng, đã được người khác gửi gắm lòng tin, sao có thể hành động tùy tiện, không màng đến cảm nghĩ của người khác.
“Chẳng phải đã nói rồi ư? Hoạ công có thời gian thì đến tìm tiểu nữ, lúc hàng cơm rảnh rang tiểu nữ cũng sẽ đi thăm họa công cơ mà.”. Nàng dịu dàng nói.
Quả là thế, rõ ràng đã nói rõ từ trước, lần chia tay này chẳng phải chia li không bao giờ gặp lại, nhưng mà …chẳng cần biết là đối mặt với bao nhiêu lần chia xa, Yoon Bok vẫn cảm thấy lưu luyến khôn nguôi.
Sau khi lên tiếng từ biệt Joon Ha, Yoon Bok cùng Joeng Hyang băng xuyên qua sân đình, đi về phía cổng ngách, vừa đúng lúc trông thấy các nhạc công Choi phủ đang lau chùi nhạc cụ. Yoon Bok quay ra liếc nhìn Joeng Hyang, thấy giai nhân hướng ánh mắt thiết tha về phía nọ, trong tích tắc, lòng Yoon bok nảy nở một ý định.
Chưa từng cảm thấy đường từ Choi phủ đến quán rượu Shang gia lại gần đến thế, gần đến nỗi Yoon Bok chưa bớt lưu luyến đã phải quay ra về.
“Vào trong đi.”. Đứng ngay nơi giáp ranh giữa hàng cơm và quán rượu, Yoon Bok nói. Chỉ muốn nắm lấy tay Joeng Hyang không cho nàng đi đâu cả, nhưng sao có thể thế được. Ban trưa người qua kẻ lại thưa thớt nhưng dù gì đây cũng là nơi Joeng Hyang trú ngụ suốt thời gian qua, không được làm nàng khó xử nên đành ra vẻ điềm nhiên, yêu cầu nàng vào trong nhà.
“Hoạ công…”
“Sao?”
“Không sao, chỉ là muốn gọi họa công, thế thôi.”. Joeng Hyang mỉm cười, vẫy tay về phía Yoon Bok, “Mau về đi, trời lạnh lắm đấy.”
“Được rồi, nàng cũng mau vào nhà đi, nhớ mặc thêm đồ ấm.”. Yoon Bok cũng đưa tay lên vẫy, môi mỉm cười mà lòng gờn gợn quyến luyến, mãi lúc sau mới rời gót ra về.
Chưa đi được vài bước, Yoon Bok lại ngoái đầu nhìn về phía Joeng Hyang.
“Sao thế?”, biết rằng đã vẫy tay tạm biệt nhưng vẫn muốn dõi theo bóng dáng hoạ công thêm chút nữa, cho nên chẳng nỡ vội lui bước vào nhà.
Yoon Bok tiến nhanh đến bên Joeng Hyang, ngó quanh quất bốn bề không người, nắm lấy bàn tay trái Joeng Hyang khuất trong tay áo.
“Đợi ta đấy nhé.”. Yoon Bok nói khẽ như lời gió thoảng qua tai, chăm chú nhìn Joeng Hyang, hơi mỉm cười rồi quay người đi thẳng.
Dõi theo bước chân đang xa dần, Joeng Hyang học theo họa công, lấy bàn tay phải nắm chặt lấy bàn tay trái, nụ cười thẹn thùng dần dần rạng rỡ trên gương mặt nàng tuyệt mỹ.

Triều dương treo lơ lửng phía chân trời, xem ra, những ngày nắng ấm sắp đến với Bình An Đạo, có phải không nhỉ?


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

17[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Thu Mar 25 2010, 23:04

truyện này hết rồi sao? ko đến nỗi nào nên đừng kích thích sự tò mò của người ta chứ! post lẹ đi eagle ới ời JFBQ00189070410A

View user profile

18[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Fri Mar 26 2010, 00:07

oi,tuong truy­en nay da dung roi chu,lam minh khong theo doi tiep,that la but rut qua!!!!
@Eagle:hay qua ah!!

View user profile

19[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Fri Mar 26 2010, 13:18

fic này là của G&W bên Dan dịch, eagle chỉ copy và sửa chửa một chút thôi nên tốc độ nhanh chậm eagle lực bất tòng tâm. mà giờ thì G&W đang trong tình trạng nghỉ phép, hiện mới bắt đầu công việc trong một ngày gần đây nên chắc sắp có chap mới rồi, mấy bạn chịu khó ngồi đợi vậy 1979031
nếu ra chap mới thì eagle sẽ nhanh chóng đem sang đây ngay [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ 716593


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

20[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Sat Apr 03 2010, 19:19

oh,vậy thì thanks Eagle nhìu nhìu lém chào

View user profile

21[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Sat Apr 03 2010, 20:28

BokHyang

BokHyang
Member
Member
Mong là sớm có tiếp tục để mà xem mình rất thcih1 fanfic này , chàng Yoon-Bok và nàng Hyang thật tình tứ và ấm cúng bên nhau khiến mình thấy vui trong lòng lắm

View user profile

22[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Sat Apr 03 2010, 23:38

hình như BokHyang cũng có nick bên dan mà. muốn nhanh có fic đọc thì qua đó hối lẹ dịch giả đi nha. eagle ủng hộ hết mình [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ 881172


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

23[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Sun Apr 04 2010, 16:15

BokHyang

BokHyang
Member
Member
Hjhj có hối dịch giả nhiều lắm rồi đó chứ mà nghe đâu dịch giả bận quá nên cứ hẹn, mà bên nhà gió đang có phong trào nói xấu 5coins vui lém. Mà nói hết rồi giờ ko biết họ còn gì xấu ko nữa Khi10

View user profile

24[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Wed Apr 07 2010, 13:38

eagle cũng đang theo sát tình hình bên đó lắm nhưng chỉ là khán giả thui. chào
bây giờ thấy hình như eagle chuyển sang hâm mộ bác KJN thì phải, lúc nào cũng vì 5 lượng mà hy sinh cả, một người vĩ đại khi19


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Filebw9
View user profile

25[Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ Empty Re: [Transfic] DẤU CHÂN CỦA GIÓ on Wed Apr 07 2010, 19:28

baksaru

baksaru
Admin
Admin
KJN là một người đáng kính mà eagle, baka chưa bao h ghét KJN đâu đó ... thậm chí là rất kính phục ổng
Việc eagle chuyển qua hâm mộ KJN ... hì ... chắc đồng cảm với baka rùi chào
Ổng đó:
1, có ý chí tiến thủ cao
2, xuất thân hèn mọn mà làm nên việc lớn
3, đầu óc tính toán siêu đẳng
4, có con mắt/ tầm nhìn nghệ thuật lớn. Baka nghĩ rằng nếu k phải vì số ổng quá khổ thì chắc chắn sẽ là một nhân vật lớn, thậm chí là có thể lớn hơn cả HD và YB, nhưng mà may mà k phải thế --> t/g mới bịa ra KJN được khi74
5, là một người biết chịu đựng và biết nhẫn nhịn
6, có lòng tự tôn-tự trọng quá lớn
7, biết trọng dụng người tài - yêu quí cái đẹp
8, luôn luôn biết đánh giá, phân tích tình hình, bik người bik ta mà sống
9, là một người RẤT TỐT ( có ai thắc mắc chỗ nì hem? Khi10 )
10, là mẫu đàn ông hấp dẫn với tiền bạc, quyền lực, sự bí ẩn, lòng vị tha, đầy tự trọng, luôn luôn biết cư xử đúng mực ... túm lại ... nói trắng ra thì ... nếu là bây h ... KJN chính xác là mẫu người thành đạt thực thụ, là mẫu người mà con gái chết như điên ( tất nhiên ... trừ nàng JH ra sdgrg )

Xem film, k những phục ổng, mà còn phải nể ổng, nhưng cũng rất thương ổng ... khổ thế chứ khi19

View user profile

Sponsored content


Back to top  Message [Page 1 of 3]

Go to page : 1, 2, 3  Next

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum