You are not connected. Please login or register

[Longfiction]Nhạc và họa

Go to page : 1, 2, 3, 4  Next

Go down  Message [Page 1 of 4]

1[Longfiction]Nhạc và họa Empty [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:13

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Nguồn lấy từ diễn đàn DAN

Nhạc và Họa

Tác giả: Obsidian Gryphon [HL Lee]


Nguyên bản tiếng Anh được đăng trên diễn đàn soompi and moonsclub’s literature section.
Bản dịch tiếng Việt bởi Tí Quạu với sự cho phép của tác giả.
Lời tác giả:

*** Đây là một truyện hậu kỳ không vì lợi nhuận dựa theo bộ phim truyền hình Nam Hàn với tựa đề "Họa Sĩ của Gió" được dựng theo tiểu thuyết cùng tên của tác giả Lee Jeong-myeong. Xin lưu ý là nếu bạn chưa xem qua bộ phim đó, hoặc không phải là những khán giả yêu mến "cặp đôi Năm Lượng" thì câu chuyện sau đây sẽ không mang ý nghĩa gì mấy đối với bạn.

*** Trong câu chuyện này , Yun-bok (YB) được nhắc tới bằng đại từ nhân xưng "chàng" trừ khi chú thích khác đi ở đầu chương.

*** Bởi vì đây là tác phẩm đầu tay của tôi, mong các bạn bỏ qua những sai sót không thể tránh khỏi.
Lời người dịch:

*** Trước hết xin có lời chân thành cảm ơn bạn Obsidian Gryphon (HL Lee) đã cho phép tôi được chuyển dịch câu chuyện này để tôi có dịp giới thiệu đến các bạn trong diễn đàn ĐAN sự tiếp nối của mối duyên tình Năm Lượng sau lần chia tay nhiều khổ đau u uất bên bến sông thành Hán Dương năm đó. Sau nữa, xin cảm ơn Bạch Y Lang đã thương tình đồng ý làm "chuyên viên nhặt sạn".

*** Tác giả bắt đầu phần 1 năm năm sau khi YB và JH chia tay nhau. Theo câu chuyện, nhân vật YB lúc này từng trải hơn, rắn rỏi hơn, và mạnh dạn hơn. Nhân vật JH cũng cương quyết hơn và chủ động hơn. Thêm vào đó, nhiều nhân vật mới được đưa vào câu chuyện cùng với những mạch truyện phụ song song với "mối tình Năm Lượng" yêu quý của chúng ta. Kết cấu truyện có phần mang hơi hướng của một truyện kiếm hiệp. Nếu bạn không mấy thích cách kết cấu như vậy, xin dừng ở đây đừng đọc tiếp để khỏi mất thời giờ của bạn.

*** Phần 1 gồm có 14 chương. Mãi cho tới chương 4 JH mới thật sự tái xuất hiện. Trước đó nàng có xuất hiện, nhưng chỉ là trong hồi ức của YB. Các bạn chịu khó kiên nhẫn chút nha.

*** Tên nhân vật: rất khó dịch cho xuôi tai mà vẫn chính xác theo ý tác giả. Ngoại trừ bộ ba JH-YB-KHD, tác giả hư cấu ra thêm nhiều nhân vật khác. Tí Quạu có tham khảo với tác giả thì được biết có tên thật sự có ý nghĩa (Thí dụ như Young-joon, nghĩa tiếng Anh là " forever unchanging truth", có lẽ dịch qua tiếng Việt sẽ là "Vĩnh Trung"), nhưng lại có tên không thật sự mang nghĩa gì (Thí dụ như Suk-kwon là nói trại ra từ "Suwon", tức là nơi vua Jeongjo dời lăng của cha mình - Thái tử Sado - tới). Như vậy không biết phải dịch sao cho phải, cho nên để nguyên văn. Ngoại trừ họ của YB và Young-joon, không lẽ kêu là Seo huynh hay Han huynh hoài nghe cũng ... kỳ kỳ nên tạm dịch ra âm Việt là Từ huynh và Hàn huynh. Nếu các bạn đọc truyện mà thấy cách dịch tên "tiền hậu bất nhất" là vì lý do này.

*** Đây là lần đầu tiên tôi bạo gan làm công việc chuyển dịch. Nếu như có gì thiếu sót hoặc vụng về, đó hoàn toàn là do sự thiếu kinh nghiệm và yếu kém của người dịch đã không thể truyền tải chính xác tác phẩm đẹp này của tác giả. Xin thành thật cáo lỗi cùng tác giả và các bạn.

View user profile

2[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:14

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Chương Một
Dạ hành

Lập Đông 1781


Bóng tối nhanh chóng lan toả bao trùm lấy vạn vật. Một người đàn ông đang chậm chạp tiến bước trên đoạn đường đồi dốc chập chùng. Chàng dừng chân, tựa vào cây trường côn hướng mắt về phía xa như để ước lượng xem chàng còn có thể đi được bao xa nữa trước khi phải tạm dừng chân nghỉ qua đêm. Con đường xem ra vẫn còn ngoằn nghèo kéo dài xa tít tắp. Chàng thở dài trước hai lựa chọn: tiếp tục dấn bước trong màn đêm hoặc là nghỉ qua đêm với côn trùng muông thú của ban đêm làm bầu bạn. Xem ra tiếp tục cuộc hành trình còn tốt hơn. Ít ra còn có vầng trăng trên cao làm bạn đồng hành. Chàng thở hắt ra và tiếp tục lê đôi chân đau nhức. Bỗng văng vẳng đâu đây có tiếng cú kêu thật nhỏ. Chim cú? Chàng nhếch môi tự hỏi, là điềm lành hay điềm dữ đây? Lại một tiếng cú kêu nữa, theo sau là những tiếng hú của thú hoang. Chàng dừng phắt lại, lắng tai nghe ngóng. Nếu như có thú hoang gần đây, chàng nên thận trọng là tốt hơn. Bỗng dưng, chàng vùng chạy và thoáng mắt đã biến mất ở đầu đỉnh dốc.

"Chạy đi! Chạy mau!"
Young-joon hét to về hướng hai người con gái phía sau chàng trong khi chàng cố gắng chống đỡ những đòn tấn công của hai tên đạo tặc đang lăm le hạ gục chàng. Chúng vừa chực xông vào, chàng liền quơ ngọc đuốc đuổi dạt chúng ra. Chúng vội vàng lùi lại nhưng mắt vẫn chăm chăm theo dõi nhất cử nhất động của chàng. Còn một tên thứ ba đang lảng vảng sau lưng chàng, nhưng chàng không dám ngó lại phía sau vì sợ phân tâm. Xem ra chàng không thể chống trả lại ba tên này được bao lâu nữa. Chàng tuyệt vọng nhìn về phía mấy tên gia nhân bị đánh gục bất tỉnh dưới bờ dốc kia, lòng thầm ước phải chi chúng còn có thể gượng dậy để tiếp tay với chàng.

Kyoung-mi kéo lấy tay cô bé nữ tỳ, cố ngăn tiếng kêu khóc sợ hãi kinh hồn của nó. Bọn họ nhất định phải làm theo lời Young-joon. Nếu như bọn cướp đuổi theo, nàng e rằng hai chủ tớ nàng sẽ chẳng chạy được bao xa. Nhưng mặt khác, nếu như nàng đoán đúng bọn chúng tạm thời không rảnh để chú ý tới hai người con gái yếu đuối. Nàng nhìn tên cướp thứ ba đang tiến sát đến phía sau Young-joon và sẵn sàng tấn công phía sau đang bỏ trống của chàng. Nỗi căm giận dâng tràn, dù biết rằng đây là sự xuẩn động nhưng làm sao nàng có thể đứng yên nhìn biểu huynh nàng bị hạ gục trong một trận chiến vô vọng. Nàng cúi nhặt gói hành trang đánh rơi dưới đất và ném mạnh về phía tên cướp thứ ba. Nó bay tới chạm vào vai tên này và lôi kéo sự chú ý của hắn về phía nàng. Hắn gầm lên giận dữ, điên tiết lên vì sự can thiệp của nàng. Hắn bước nhanh về phía nàng, cây gậy trong tay vung lên trong khi nàng cũng đang giận dữ trừng mắt nhìn hắn. Cây gậy giáng mạnh xuống trong tiếng thét kinh hoàng cuả đứa nữ tỳ. Bỗng dưng có một tiếng quát lớn, trong thoáng mắt một bóng đen chen vào giữa nàng và tên cướp. Sau một vài tiếng trượng gỗ va chạm nhau, tên cướp toan hành hung nàng giờ đây nằm lăn trên mặt đất bất tỉnh nhân sự. Nàng bàng hoàng ngước lên, thì ra bóng đen đó là một chàng trai lạ mặt tay cầm trường côn.

Young-joon nghe tiếng thét của đứa nữ tỳ, không nhịn được quay đầu nhìn lại. Không bỏ lỡ cơ hội, một trong hai tên cướp xông tới đánh một đòn nặng vào bụng chàng. Chàng rú lên đau đớn rồi vung cây đuốc quơ loạn lên về hướng bọn chúng. Chàng trai kỳ bí lúc này đã nhanh chóng hạ gục tên cướp thứ ba lăm le đánh lén Young-joon từ phía sau. Young-joon thầm tri ân sự trợ giúp. Giờ thì lực lượng đôi bên đã cân bằng, hai tên cướp nhìn Young-joon và chàng trai kỳ bí với đôi chút e dè. Như thể ngầm hẹn ước với nhau, Young-joon và chàng trai cùng một lúc xuất chiêu. Đối thủ của Young-joon rú lên đau đớn, trúng thương nơi cánh tay. Tàn lửa bay tung chung quanh hai người. Tên cướp đánh rơi cây gậy, ôm lấy cánh tay đã gẫy. Young-joon xoay lại định tiếp tay với vị ân nhân vô danh nhưng xem ra đã không cần nữa. Tên cướp cuối cùng cũng đã ngã lăn bất tỉnh trên mặt đất. Chàng trai lạ mặt đang quỳ bên hắn cầm tay bắt mạch. Xem ra hắn không bị gì nguy hiểm đến tính mạng, chàng yên tâm đứng dậy. Young-joon ngạc nhiên nhận thấy đó là một chàng trai cốt cách thanh mảnh. Thật đáng ngạc nhiên chàng có thể hạ gục hai đối thủ trong chớp mắt.

"Đa tạ huynh ra tay trợ giúp," chợt nhận ra mình đang chăm chăm nhìn chàng trai một cách khiếm nhã, Young-joon sực nhớ đến lễ nghi tối thiểu. "Huynh có thể nào cho biết quý danh?"

"Không cần phải cảm ơn đâu, tại hạ cũng chỉ là có may mắn có cơ hội trợ sức thôi," chàng trai đáp. "Tại hạ tênTừ Nhuận. Các vị đang trên đường lên sơn tự sao?"

"Từ huynh, ngàn lời cảm tạ cũng không đủ để báo đáp lòng nghĩa hiệp của huynh," Young-joon cúi đầu bái tạ. "Tiểu đệ là Hàn Young-joon trên đường hộ tống biểu muội đến chùa", chàng ra dấu về phía Kyoung-mi vẫn còn đang ngồi thất thần trên nền đất, "Chúng tôi đang trên đường đi dâng vật phẩm cúng dường thường niên chẳng may lại gặp phải bọn đạo tặc."

Yun-bok nhìn các kiện đồ vương vãi trên mặt đất và chú ngựa đang thản nhiên đứng chớp mắt ở gần đó, chàng gật đầu trầm ngâm.
"Mấy người kia có phải là gia nhân của huynh không?" Chàng chỉ về hướng hai người bất tỉnh phía dưới sườn dốc.
"Đúng vậy. Bọn cướp tấn công chúng tôi quá bất ngờ cho nên bọn họ đã bị đánh gục ngay từ đầu, chỉ còn lại tôi một mình phải chọi với ba."
"Tại hạ sẽ xem thương thế của họ, còn huynh cũng nên lo săn sóc cho biểu muội của huynh đi."

Young-joon tiến về phía Kyoung-mi trong khi Yun-bok đi về hướng hai người đàn ông bị bất tỉnh. Cô bé nữ tỳ vẫn còn đang thút thít khóc vì sợ hãi.
"Biểu muội, em thật là khờ dại." Chàng khẽ mắng. "Lúc anh bảo em chạy thì em phải chạy chứ."
"Biểu huynh nói sao? Em chạy để anh một mình hưởng hết cái vui sao?" Nàng nói đùa. " Heon-sook, có nín đi không? Đã không sao nữa rồi." Nàng lay nhẹ vai cô bé cố trấn an. Young-joon nhìn lên khi thấy Yun-bok trở lại, theo sau là hai gã gia nhân dáng bộ bẻn lẽn. Thật ra chúng đã tỉnh dậy từ trước nhưng vì sợ quá nên nằm im không dám nhúc nhích. Cho đến lúc Yun-bok tiến về phía bọn chúng, chúng mới có thể yên tâm để đứng dậy.

Trông thấy cô gái vẫn còn ngồi dưới đất, chàng lo lắng hỏi, "Biểu muội của huynh có sao không?" Mặt nàng bừng đỏ nhưng chàng không thể nhận thấy trong bóng tối bủa vây.
"Tiểu nữ không sao. Chỉ cần nghỉ một chút là hết chuyện."
"Hai người gia nhân của huynh đều bị trúng thương ở đầu nhưng vẫn có thể tiếp tục cuộc hành trình. Chỉ cần cho họ nghỉ ngơi cả ngày mai là không sao nữa."

Yun-bok hướng về phía tên cướp bị gẫy tay nằm co quắp dưới đất hãi kinh không dám gây một tiếng động. Chàng thận trọng xem lại vết thương của hắn, cũng may là một vết gẫy gọn. Nhìn quanh quất, chàng bước qua bờ lối mòn rồi một lát sau trở lại với một nhánh cây thẳng đã được tước hết lá và cành con. Dùng nhánh cây làm nẹp, chàng nhanh nhẹn bó lại chỗ xương gẫy dùng những dây vải xé từ áo hắn. Khi chàng ngẩng đầu lên thì nhận thấy mọi người đang chăm chú nhìn chàng một cách vừa hiếu kỳ vừa ngưỡng mộ.

"Các vị vẫn muốn tiếp tục lên sơn tự đó chứ?" Chàng hỏi. "Chúng ta cũng nên dẫn theo ba người này nữa."
"Cái gì?!! Tại sao?" Kyoung-mi hỏi một cách giận dữ, vừa đứng dậy vừa phủi bụi trên áo.
"Huynh ấy nói phải đó, chúng ta nên làm như vậy," Young-joon hiểu ra ý của Yun-bok. Cho dù ba người này có ý đồ bất lương, vết thương của họ cũng cần được chữa trị. "Ngươi và ngươi nữa, trói hai tên này lại rồi đi nhặt lại hành lý lại đây ."
"Ngươi có đứng lên nổi không?" Yun-bok hỏi tên cướp bị gẫy tay.
"Dạ ... dạ được, cám ơn công tử," gã đại hán đáp, ngấm ngầm biết ơn khi thấy Yun-bok đưa tay ra phụ đỡ hắn dậy. Y cúi gằm mặt không dám nhìn thẳng chàng thanh niên vừa ra tay giúp đỡ thay vì khiển trách hắn.

Yun-bok xốc lại hành lý trên lưng, rủa thầm số trọng lượng chàng phải vác theo ngoài hành trang riêng của mình. Sợi dây thừng buộc đồ cứa vào chàng đau điếng trong lúc chiến đấu. Biết vậy chàng đã cởi bỏ xuống trước khi nhập trận. Ha, sư phụ Suk-kwon mà biết mà chuyện này thì nhất định sẽ bắt chàng tập chạy trên con đường núi cả tháng chứ chẳng chơi. Chàng vừa lắc đầu cười thầm vừa giúp nhặt lại hành lý. Cô bé nữ tỳ nhìn chàng một cách hết sức rụt rè khi chàng trao lại mớ hành lý, cứ như sợ chàng ăn thịt vậy. Quả là một con bé nhát gan.

Sau khi tất cả số hành lý đã được thu nhặt lại đầy đủ thì hai tên cướp kia cũng đã tỉnh táo đủ để đứng dậy. Young-joon thắp lại những ngọn đuốc và kiểm tra lại chắc chắn là Kyoung-mi đã lên yên an toàn rồi mới hạ lệnh tiếp tục khởi hành. Một tên gia nhân vừa cất bước đã loạng choạng. Yun-bok đoán chừng gã vẫn còn bị tác động của cú đánh vào đầu. Không muốn có thêm sự rủi ro, Yun-bok ghé vai vác luôn số hành lý của gã và để gã cầm đuốc đi trước dẫn đường. Yun-bok đi đoạn hậu cùng với ba tên cướp mặt mũi rầu rĩ. Đi chừng độ tàn một cây nến, bóng dáng của ngôi sơn tự và ánh đèn lửa đã hiện ra xa xa, mỗi lúc càng rõ hơn. Young-joon đã đuối sức và Kyoung-mi cũng nhận thấy chàng đang cố chống đỡ.

"Biểu huynh, để hành lý lên lưng ngựa đi. Huynh vốn không quen với những việc nặng nhọc như vậy," nàng nói.
"Không, huynh không sao."
"Coi kìa, chúng ta đã sắp đến chùa rồi. Chỉ còn một quãng đường ngắn nữa thôi, để muội xuống ngựa. Kyoung-mi cố lý giải.
"Cô ta nói đúng đó, Hàn công tử," Yun-bok nói. Chính chàng cũng thấy chàng thanh niên không thể chống đỡ được bao lâu nữa. "Theo tại hạ nghĩ tốt nhất là chúng ta chất hành lý lên ngựa, như vậy mọi người đều nhẹ gánh hơn."
"Huynh nói cũng phải," Young-joon nhượng bộ, hai vai chàng đang đau nhức rã rời. Chàng chất hành lý lên lưng ngựa, lòng nhẹ nhõm. Heon-sook lại càng mừng hơn trút bỏ hành lý của mình lên lưng ngựa. Young-joon đổi chỗ với tên gia nhân mang đuốc và đoàn người lại tiếp tục lên đường.

Sau cùng bọn họ cũng đến được chân những bậc thang dẫn lên sân chùa. Trong bóng tối Kyoung-mi vấp chân trên mấy bậc thang, nàng khẽ rú lên ngã ngửa ra sau. Heon-sook quay lại nhưng đã quá muộn. Kyoung-mi ngã vào người ai đó. Một đôi tay nắm lấy cánh tay nàng giữ vững nàng lại. Nàng ngẩng lên và nhận ra Yun-bok đang đỡ nàng đứng thẳng lên.

"Cẩn thận đó," chàng nói. "Đỡ lấy tay tiểu thư, lên những bậc thang dốc như vầy cũng khá nguy hiểm đó." Chàng nhìn Heon-sook đang lúng túng vì quá nóng lòng sớm vào chùa tìm chỗ nghỉ ngơi mà không làm tròn bổn phận của mình.
"Em xin lỗi, tiểu thư," cô vừa xin lỗi vừa tiến nhanh đến bên Kyoung-mi.
"Ta không sao." Kyoung-mi lơ đãng đáp, toàn thân vẫn còn rạo rực vì sự đụng chạm với Yun-bok. Bọn họ tiếp tục trèo lên. Cuối cùng cũng đã đến được sân chùa. Lúc này chân ai nấy cũng đều mỏi run vì những bậc thang vừa nhiều vừa dốc.
"Huynh có sao không?" Yun-bok bước tới đỡ lấy Young-joon khi chàng này loạng choạng dừng lại.
"Chỉ đuối sức chút thôi, cám ơn huynh." Hai chân chàng run đến nỗi tưởng chừng như sắp ngã bổ nhào tới nơi. Chàng thầm biết ơn đôi tay nâng đỡ của Yun-bok mà cũng hết sức ngạc nhiên vì sức mạnh và mức độ dẻo dai của chàng thanh niên này.

"Buổi công phu chiều cũng mới vừa xong," Yun-bok nói, nhìn thấy các tăng nhân đang bước ra từ chánh điện. Nhìn thấy đám khách đứng trong sân chùa, ba tăng nhân tiến về phía họ.
"A di đà phật," các nhà sư cúi chào.
"A di đà phật," Young-joon cúi đầu đáp lễ. "Tiểu sinh là Hàn Young-joon. Tiểu sinh thay mặt gia quyến đến đây để dâng lên vật phẩm cúng dường hàng năm. Biểu muội của tiểu sinh đây cũng ước nguyện được lưu lại quý tự một hôm để cầu nguyện và tu thiền. Mong được sự chấp nhận của quý tự."
"Đó là điều vạn hạnh cho bổn tự." Vị sư trưởng nhóm mình khoác y hậu đáp lời. Bần tăng là Jae-seung. Thay mặt cho các huynh đệ đồng môn, xin đa tạ lòng hảo tâm và công đức của thí chủ, Hàn công tử. Sư đệ của bần tăng đây sẽ hướng dẫn tiểu thư vào nữ khách đường để ngơi nghỉ.” Kyoung-mi cúi đầu thi lễ cùng vị tăng nhân đang tiến về phía nàng. Nàng liếc nhanh về hướng Yun-bok nhưng chàng không hề để ý mà theo sau vị sư tiến vào khu nhà khách.

"Đại sư Jae-seung, sư phụ giao vãn bối đem tới một loại giấy mới cho ngài kiểm nghiệm. Yun-bok nóng lòng muốn trút bỏ gánh nặng. Chàng biết chắc là sư phụ có ý ngấm ngầm thử thách sự bền bỉ của mình, chứ thật ra sư phụ có thể cử bất cứ ai khác đi cũng được mà.

"Ồ, vậy sao? Jae-seung sáng mắt lên, mỉm cười với Yun-bok. "Nhưng chuyện đó tính sau. Công tử nhất định là rất mệt mỏi sau đoạn đường dài. Xin mời cùng chúng tôi thọ trai chiều." Ông quay mình đi và dừng bước khi chợt nhận ra hai người đàn ông bị trói dáng vẻ mệt mỏi đứng sau lưng hai chàng trai trẻ. "Họ là ...?"
"Họ tấn công bọn tiểu sinh trên đường tới đây," Young-joon giải thích trong khi Yun-bok cởi trói cho họ. "Từ huynh gợi ý dẫn theo bọn họ tới đây, tiểu sinh nghĩ là vết thương của họ cần phải được săn sóc. Các gia nhân của tiểu sinh cũng đã bị thương."
"Người này bị gãy tay," Yun-bok kéo người bị thương nặng nhất tới trước. "Hai người kia thì bị mấy chỗ bầm và trúng thương nơi đầu."
"Bần tăng hiểu rồi. Chúng tôi sẽ băng bó vết thương và sáng ngày mai sẽ đưa họ lên đường," Jae-seung gật đầu. "Sư đệ Jung-won, hãy đưa họ và gia nhân của Hàn công tử đến y xá."
"Đa tạ lòng nhân hậu của nhị vị công tử," ba tên đại hán cúi đầu không ngớt tạ ơn Yun-bok và Young-joon trước khi lật đật theo sau hoà thượng Jung-won và hai gã gia nhân.

Đến lúc đại sư Jae-sung đưa Yun-bok về tới phòng, chàng mệt mỏi gần như muốn gục. Sau khi cẩn thận dựng cây trường côn vào một góc, chàng quẳng cả mũ lẫn hành lý trên bàn trước khi nằm lăn ra sàn thật sảng khoái. Từng đốt xương trong người chàng đều rêm nhức. Bàn chân chàng nhất định thế nào cũng sưng bọt nước cho mà coi, đau quá đi. Sư phụ Suk-kwon quả thật là biết bóc lột hạ thuộc mà, cuộc hành trình lên chùa còn tệ hơn những chuyến đi lấy củi. Kiện giấy đó thiếu điều nặng bằng hai con ngựa chứ chẳng chơi. Mệt quá, chàng mệt quá sức.

"Xin lỗi, bần tăng thôi có thể vào được không?" Một giọng nói vang lên từ ngoài cửa. Yun-bok khẽ rên, chàng thật chỉ muốn lăn sang một bên và ngủ thiếp đi. Nhưng rồi chàng cũng trở dậy ra mở cửa để thấy hoà thượng Jung-won đang bưng một chậu nước và chiếc khăn.
"Đa tạ sư huynh," Yun-bok cúi đầu tạ ơn. Jung-won đặt chậu nước và chiếc khăn trên bàn."
"Không cần phải đa lễ, xin hãy tẩy rửa bụi đường. Đại sư Jae-seung đang chờ công tử, tôi sẽ đưa công tử đến gặp người khi nào công tử chuẩn bị xong. Jung-won xoay mình cất bước nhưng Yun-bok đưa tay ngăn lại.
"Sư huynh Jung-won, có thể nào cho tiểu đệ biết khi nào thì ba người bọn họ lên đường ngày mai không? Tiểu đệ có vài lời muốn nói với họ."
"Bần tăng nghĩ là họ sẽ ra đi sau kỳ công phu sáng, nhưng tôi sẽ cho họ biết công tử muốn gặp họ."
"Cám ơn sư huynh."

Nước mát thật dễ chịu, nhưng Yun-bok sợ rằng không cưỡng nổi sẽ ngủ thiếp đi giữa bữa cơm thì thật là vô cùng thất lễ. Cả đời chàng chưa bao giờ kiệt sức tới vậy. Chàng thở ra một hơi dài và đứng thẳng người dậy. Thôi thì làm cho xong chuyện rồi mới có thể ngủ một giấc ngon cho tới giữa sáng ngày mai. Ồ, nhưng mà không được. Lại còn buổi công phu sáng lúc mờ sớm mà chàng phải dự. Lúc nào lo chuyện lúc nấy. Lúc nào lo chuyện lúc nấy. Chàng tự nhủ rồi theo Jung-won tới một phòng khách nhỏ bên cạnh chánh điện. Young-joon và đại sư Jae-sung đang đợi sẵn. Buổi cơm tối tuy đơn sơ nhưng đối với Yun-bok và Young-joon lại như thiên trân mỹ vị do quá đói sau những lao nhọc ngày hôm nay.

"Từ huynh, huynh học võ công ở đâu vậy?" Young-joon tò mò hỏi sau khi mâm cơm đã được dọn đi và ba người ngồi nhắp chung trà.
"Võ công?" Yun-bok cười. Cuối cùng thì chàng cũng chẳng ngủ thiếp đi như đã e ngại mặc dù chàng thật sự rất cần được nghỉ ngơi. "Tại hạ chỉ e rằng gia sư cho đó là "vũ công" hơn là "võ công". Chàng lắc đầu. "Tại hạ có thể hạ được họ chẳng qua là do yếu tố bất ngờ, tại hạ thật sự chẳng có trình độ võ công gì đâu."
"Huynh quá khiêm tốn rồi." Dưới ánh đèn sáng tỏ, Young-joon ngạc nhiên nhận thấy mặc dù người bạn đồng hành này có nước da sạm nắng của người quen lao động ngoài trời, khí chất chàng lại rất tao nhã và thanh lịch.

"Nếu như huynh không đến kịp thời, chắc chắn là tiểu đệ đã phải bỏ mạng hay là bị trọng thương rồi. Và rồi thân phận của biểu muội đã nằm trong tay bọn chúng. Nghĩ đến đó mà tiểu đệ phát rùng mình kinh hãi." Gạt bỏ những ý tưởng u tối, chàng hướng về phía Yun-bok nâng cốc.
"Từ huynh, xin nhận nơi tiểu đệ lòng tri ân vô hạn. Nếu như người không ngại, tiểu đệ mong kính người như một vị bằng hữu và như là một huynh đệ. Từ huynh."
"Đó là vinh dự của ta, Hàn huynh." Yun-bok cũng nâng cốc đáp lễ. Jae-sung với ánh nhìn từ hoà chứng kiến hai chàng trai trẻ nâng ly gắn kết mối tình bằng hữu.

"Chắc hẳn công tử là người trợ thủ mới tại xưởng giấy. Dạo này sư phụ Suk-kwon ra sao?" Ông hỏi Yun-bok.
"Cũng không hẳn là người trợ thủ mới, thưa đại sư. Vãn bối đã ở bên sư phụ Suk-kwon được bốn năm rồi." Yun-bok kính cẩn trả lời. "Khi vãn bối rời người thì người vẫn khoẻ.”
"Phải, ta cũng mong là như vậy," Jae-sung bật cười, nhớ đến những lần tiếp xúc với Suk-kwon.
"Lần này ông ấy gửi công tử đem đến loại giấy mẫu gì?"
"Gần đây sư phụ nghiên cứu việc cải tiến quy trình chế biến sợi để tạo ra loại giấy mỏng hơn, chế tạo từ cây dâu khoảng một năm tuổi. Người muốn biết loại giấy này có thích hợp để dùng làm sách hay không."
"Hmm, giấy mỏng hơn." Jae-seung cau mày. "Cái đó còn tuỳ thuộc vào độ bền. Từ khi vua Jeongjo khuyến khích việc giáo dục cho bá tánh, nhu cầu về sách vở đã tăng lên rất nhiều. Nếu như loại giấy mới này được thành công, nó sẽ giúp ích rất lớn trong việc tăng sản lượng sách vở."
"Dạ đó cũng là ước nguyện của gia sư," Yun-bok nói.
"Ngày mai chúng ta hãy xem sao. Còn bây giờ tốt hơn hết là hai người hãy đi nghỉ ngơi đi."

Young-joon và Yun-bok kính cẩn đứng dậy tiễn đại sư Jae-seung. Yun-bok cố nén tiếng ngáp trong lúc cùng Young-joon đi về phòng của mình. Họ đã từ chối sự dẫn đường của Jung-won vì Young-joon quen thuộc với đường lối trong chùa.

"Huynh làm việc tại một xưởng giấy sao, Từ huynh?" Young-joon nhìn lên ánh trăng sáng, mong ước có chút rượu để tận hưởng cảnh đêm mát mẻ này.
"Tại một làng nhỏ khoảng ba dặm phía đông Uiryeong," Yun-bok cũng mang cùng ý nghĩ. "Còn huynh thì sao, Hàn huynh?"
"À, gia đình đệ theo ngành kinh doanh, chủ yếu là phân phối nhiều loại mặt hàng tại Uiryeong và các thị trấn khác. Thì ra chúng ta ở gần nhau, Từ huynh." Young-joon vui mừng nói. "Việc thăm viếng cũng sẽ dễ dàng thôi. Gia đình huynh cũng ở trong làng chứ?
"Không. Ta chẳng có gia đình trong làng gì cả. Ta sống một mình trong căn nhà kế bên xưởng giấy." Tuy rằng Young-joon tò mò muốn biết tại sao người bạn của chàng lại sống đơn độc một mình, chàng xem ra cũng không lớn hơn mình bao nhiêu, nhưng dù sao hai người cũng vẫn còn là sơ giao để căn vặn về những điều đó. Tuy nhiên, chàng cũng đoán rằng Từ đại ca là một thứ tử vì lý do gì đó mà phải ly gia. Một vài người bạn của chàng cũng vì nguyên do nọ hay nguyên do kia mà bị từ bỏ, chủ yếu là do những hành vi hoặc tiếng xấu của họ đã đem lại nhiều đau buồn cho gia đình. Nhưng Từ đại ca lại hoàn toàn khác hẳn. "Cha đệ đang muốn tìm nguồn giấy để cung cấp cho nhu cầu ngày càng lớn ngoài thị trường. Đệ nghĩ là lão nhân gia chưa từng có giao dịch mua bán với Suk-kwon sư phụ," chàng nói.

"Suk-kwon sư phụ chủ yếu là cung cấp cho các đền tự lân cận và các làng xóm xa xôi. "
"Ồ, nhưng người không có mối giao dịch nào với các thương nhân ở Uiryeong sao? " Young-joon ngạc nhiên hỏi.
"À, ta hiểu ý huynh muốn nói gì," Yun-bok hiểu được sự kinh ngạc của Young-joon về cách sư phụ Suk-kwon điều hành xưởng giấy. "Giấy là một thứ cần thiết trong cuộc sống vì chúng ta cần nó trên hầu hết mọi lãnh vực, do đó sư phụ của ta muốn nguồn cung cấp giấy có được nhiều hơn và rẻ hơn cho những người nghèo; đại đa số sản phẩm của chúng tôi là dành cho mục đích này. Lão nhân gia cung cấp loại giấy có chất lượng tốt hơn trực tiếp cho người giao dịch ở Hán Dương."

"À, thì ra là như vậy. Sư phụ của huynh thật là người rất quảng đại." Young-joon cảm thán. "Huynh có nghĩ là lão nhân gia sẽ nhận hợp đồng của chúng tôi không? " Chàng dừng chân ở nội viên ngửng mặt ngắm trăng.

".... Bây giờ mà có chút rượu thì hay biết mấy," Yun-bok lẩm bẩm, tâm tư như đang xa vắng nơi nào. Một đêm trăng năm nào, hai mái đầu xanh một dải tâm đồng nhưng sao như xa vời vợi. Một đêm tan vỡ. Quên đi. Hãy quên đi. Chàng ước gì mình có thể quên đi được, chuyện xưa dường như đã xa xôi lắm. Nhưng sao chàng thủy chung vẫn không thể quên được.

"Vậy sao?" Young-joon mỉm cười, "đệ cũng mới vừa ước muốn điều đó, Từ đại ca. Một bình rượu để thưởng ngoạn vầng trăng vừa tròn vừa sáng."
"Chỉ lo là môt bình rượu trong lúc này sẽ vĩnh viễn hạ gục ta và nếu không thể dự buổi công phu sớm thì thật là thất lễ cùng các vị đại sư ở đây," Yun-bok bật cười, trở về với thực tại. "Còn về câu hỏi của huynh, ta tin là gia sư sẽ chấp nhận mối giao dịch với cha huynh nếu người đề xuất, nhưng ta không dám đoan chắc."
"Vậy thì đệ sẽ bàn với gia phụ khi hồi gia." Young-joon hứa hẹn. Họ dừng chân bên ngoài phòng Yun-bok. "Hàn huynh ngủ ngon." "Tạm biệt Từ đại ca. Đừng lo, đệ sẽ trở lại để nhắc huynh đi dự công phu sớm," Young-joon vừa cười vừa quay gót hướng về phía phòng mình.

View user profile

3[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:15

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Chương 2
Lâm vào thế kẹt

Lập Đông 1781


Nhà sư điều khiển chiếc máy in trao cho đại sư Jae-sung tờ giấy in vừa mới hoàn thành. Ông soi lên ánh đèn trong khi Yun-bok và Young-joon chờ đợi lời giám định. Chung quanh họ, các tăng nhân đang bận rộn in giấy và đóng thành sách. Mùi kim loại, dầu, giấy, và mực ngập tràn trong phòng in đến mức gần như khó chịu. "Hmmm, nhìn cũng khá tốt," đại sư Jae-sueung nói, gấp tấm giấy lại. "Bần tăng sẽ trao cho công tử thư trả lời cho sư phụ Suk-kwon. Còn bây giờ, bần tăng nghĩ là công tử có cuộc hẹn với sư đệ Jung-won."

"Đại sư nói sao? Cuộc hẹn?" Yun-bok cảm thấy ngạc nhiên.
"Phải, đúng vậy. Sư phụ công tử có nhắc qua là người muốn kiểm nghiệm công phu của công tử so với sư đệ Jung-won." Jae-sung mỉm cười trước vẻ hoảng hốt của Yun-bok. "Công tử có thể chờ tại chánh điện, bần tăng sẽ cho gọi Jung-won."
"Thưa đại sư, nếu như được phép vãn bối mong được xem lại quy trình in ấn," Yun-bok thưa.
"Vãn bối cũng có ý này, thưa đại sư."
"Thôi được, bần tăng sẽ nói Jung-won đến đây tìm công tử."

Hai chàng trai trẻ chậm bước quanh phòng, theo dõi quy trình in. Một vài tăng nhân đang sắp chữ cho một quyển sách mới trong góc phòng. Các tăng nhân còn lại thì điều khiển các máy in, đổ thêm mực, cẩn thận xếp giấy vào khuôn trước khi kéo cần, hong giấy đã in ra cho khô mực, và đóng những tờ đã hoàn tất thành sách. Cho dù đã rất cẩn thận, vẫn còn một vài lỗi nhỏ trong các trang sách.

"Huynh có biết là các nhà sư Tây Tạng không dùng bản chữ bằng kim loại?" Yun-bok hỏi khi nhìn thấy một vài trang với vết mực nhoè.
"Chắc là họ dùng bản chữ gỗ rồi," Young-joon nhìn tờ giấy in. Vết mực hơi bị lem, tạo thành những đốm li ti.
"Phải, ta còn nghe nói bởi vì họ in kinh sách, họ sẽ huỷ bỏ tất cả bản chữ, giấy, hay mẫu in đã bị lỗi, dù chỉ là rất nhỏ."
"Ái chà, họ kỹ lưỡng tới như vậy sao? Nhưng mà sao huynh lại biết những điều đó?"
"Ta học từ sư phụ, dạo trước người có nhắc qua về các kỹ thuật in. Đối với người Tây Tạng mà nói, kinh sách rất thiêng liêng bởi vậy họ muốn bảo tồn sự cao quý và tinh khiết của Phật Giáo. Cho dù là sai sót nhỏ nhất cũng không được chấp nhận."
" Ồ ... vậy sư phụ ...," Young-joon tự hỏi do đâu mà sư phụ của bạn mình hiểu nhiều biết rộng như vậy.

"Từ sư huynh." Một giọng nói cắt ngang. Họ xoay lại để thấy Jung-won đã tiến tới sau lưng.
"Ồ, chắc là ta phải tạm kiếu rồi. Gặp lại huynh sau, Hàn huynh." Yun-bok thầm mong lúc đó chàng vẫn còn có thể đứng vững. Chàng không có ảo vọng nhiều về khả năng mình có thể chống trả nổi nhà sư.
"Tạm biệt, Từ đại ca. Ráng lên!" Young-joon khích lệ, vừa nháy mắt với Yun-bok vừa xoay mình bước đi. Yun-bok nhún vai bất lực.

Tiếng gậy gỗ va chạm nhau gây sự chú ý của Kyoung-mi khi nàng bước từ trí nguyện đường về hướng nữ khách đường nơi nàng tạm trú. Âm thanh nhắc nhớ cảnh tượng đêm hôm trước và chàng thanh niên đã ra tay tương trợ. Nàng thoáng thấy bóng chàng trong buổi công phu sớm nhưng không rõ lắm vì nàng quỳ khuất phía sau, mãi gần lối ra vào. Sự tự tin và và quả quyết của người ấy đã lôi cuốn nàng. Nhưng cả chàng lẫn biểu huynh đều biến mất sau buổi công phu dù rằng nàng thật mong mỏi lát nữa đây được gặp lại chàng.

Một tiếng quát vang lên. Hiếu kỳ, nàng lần theo âm thanh đến hậu viên nam khách đường, chẳng để ý gì đến cô tỳ nữ đang kéo tay áo nàng mong nàng đổi hướng. "Im nào, Heon-sook," nàng thấp giọng mắng. "Tiểu thơ, không vào đó được đâu," Heon-sook hoảng kinh trước sự táo bạo của Kyoung-mi và kéo áo nàng một lần nữa nhưng vội buông ra khi Kyoung-mi nhìn mình với ánh mắt giận dữ.

Rón rén, Kyoung-mi vòng qua góc quanh và nấp trong bóng tối của hành lang nhìn hai người đàn ông đang đấu côn trong hậu viên. Chiêu thức và thân thủ của họ quá nhanh và lưu loát nhưng lại uyển chuyển khiến nàng khó mà theo dõi. Giống như một vũ điệu. Nhưng lại là một vũ điệu chết người nếu một trong hai người họ cố ý đả thương đối phương. Một trong hai đối thủ là nhà sư đã hướng dẫn nàng về nữ khách đường. Nàng nhận ra người kia là Từ công tử. Trong ánh sáng ban mai, nàng có thể nhìn rõ chàng hơn. Nước da sạm nắng khiến chàng trông như một người thuộc giới bình dân quen làm việc ngoài trời, thế nhưng dáng vẻ lại tao nhã thanh thoát. Có một vẻ gì về chàng khiến nàng nghĩ mình đã quá võ đoán khi xếp chàng vào tầng lớp bình dân. Dáng người chàng mảnh khảnh, không cao lắm nhưng đối thủ đang tấn công chàng cũng vậy. Nàng ngạc nhiên thấy chàng không cởi bỏ mũ và áo khoác trước khi thi đấu.

Yun-bok hết sức cố gắng tránh những đòn tấn công của Jung-won. Chàng đã cảm thấy ê ẩm nếm phải một vài côn. Nhà sư nhanh nhẹn và lão luyện hơn chàng nhiều. Thật là một ý kiến xuẩn ngốc, chàng uốn mình né tránh một đòn nữa, xoay tròn cây trường côn trong tay để phòng thủ. Cái điệu này chắc chàng đến phải nhảy quanh như khỉ để né đòn mất. Ý kiến xuẩn ngốc của sư phụ chàng. Nhanh như ánh chớp, bằng một cú tấn công và một đòn khoá Jung-won đã đánh văng vũ khí của chàng. Nhưng đây chưa phải đã là kết thúc. Kyoung-mi cố ngăn tiếng kêu kinh hãi trông thấy cây trường côn bay vọt lên không trung và nhà sư sấn tới kết liễu chàng. Nhưng Yun-bok đã vươn tay ra đón lấy cây trượng đang rơi xuống, thuận theo đà chàng trụ bộ và nhanh nhẹn đưa chân khoá lấy bắp chân phải của Jung-won rồi cùng lúc tăng thêm sức trên thân côn. Cây trượng văng ra khỏi tay Jung-won trong lúc ông ngã xuống. Jung-won mỉm cười gượng đứng dậy. "Chuyển bại thành thắng rất hay, Từ huynh đệ," ông cúi đầu.

"Sư huynh quá lời rồi. Tiểu đệ chỉ là may mắn thôi," Yun-bok thở dài cúi mình đáp lễ, dùng tay áo lau mồ hôi trên mặt. "Người đã nới tay, sư huynh Jung-won. Tiểu đệ hoàn toàn bị đánh bại."
"Nhưng mục đích của cuộc thi đấu không phải là để định thắng thua." Jung-won nhặt hai cây trượng rơi trao lại cho Yun-bok cây của chàng. Sư phụ của huynh chỉ muốn trắc nghiệm khả năng tự vệ của huynh trước một cao thủ lạ. Bần tăng sẽ hồi báo cùng người là huynh đã vượt xa sự mong đợi."
"Vượt xa? Sư huynh khen ngợi đệ quá rồi." Yun-bok lắc đầu, không tin ở tai mình.
"Nhưng huynh quá khiêm tốn. Chẳng phải huynh vẫn còn đứng vững đó sao?" Jung-won cười lớn.
"Xin người làm ơn nói với sư phụ là tiểu đệ không rớt cuộc khảo thí là được rồi. Tiểu đệ chỉ e rằng sư phụ sẽ đặt những mục tiêu không thực tế nếu biết huynh coi trọng đệ như vậy," Yun-bok khẩn khoản một cách khôi hài khi Jung-won đặt trượng qua một bên và trao cho chàng ly trà từ chiếc khay đã được chuẩn bị từ trước. "Thì theo ý huynh đi." Ông uống cạn chén của mình.

"Khi nào thì huynh lên đường?"
"Cám ơn," Yun-bok đặt lại ly trà không vào trong khay. "Tiểu đệ sẽ lên đường khi nào đại sư Jae-seung trao thư trả lời."
"À, thì ra là vậy. Bần tăng không tiễn vậy. Bần tăng e rằng sẽ bận việc." "Không sao. Đa tạ sư huynh đã giành thì giờ cho đệ." Yun-bok cúi đầu cảm tạ. "Sẵn đây sư huynh có thể nào chỉ cho đệ đường lên tiểu đình? Tối qua đệ thấy có một tiểu đình nhìn xuống đồi."
"Từ huynh đệ, huynh thật rất tinh mắt. Đi, theo bần tăng, bần tăng sẽ dẫn đường."
Ông kiên nhẫn đợi Yun-bok thu nhặt hành lý rồi dẫn đường qua phía bên kia hậu viên.

Kyoung-mi tưởng mình có thể ngất đi đuợc khi nhà sư sắp giáng một đòn khốc liệt để rồi vừa ngạc nhiên vừa thán phục khi Yun-bok chuyển bại thành thắng trong đường tơ kẽ tóc. Nàng bất giác tự hỏi, tại sao mình lại hồi hộp đến thế? Nàng lắc nhẹ đầu và kéo nữ tỳ của mình rảo bước đi theo họ.
Heon-sook thở dài. Nó thật không hiểu nổi tiểu thư nghĩ sao, nhưng cứ cảm thấy không yên tâm. Phải chi thiếu gia có mặt ở đây, người nhất định có thể ngăn cản tiểu thư, nhưng không biết thiếu gia đang ở đâu.

Yun-bok thở dài ngồi xuống trong tiểu đình sau núi. Trời đã vào tiết Lập Đông. Lá khô đã phủ đầy mặt đất trong khí trời giá lạnh. Cũng đã sắp đến lúc thu hoạch vỏ cây dâu. Ngày tháng trôi qua thật nhanh. Mơ màng, chàng đưa tầm mắt nhìn xuống phong cảnh đồi núi trải ra phía dưới. Bốn năm qua đã đem lại đôi chút bình yên, ổn định, và an toàn cho tâm hồn mệt mỏi vô định của chàng. Năm đầu tiên xa Hán Dương đong đầy sự sợ hãi, nỗi cô đơn, mối thương tâm, và lòng u uất vì chàng không dám lưu lại bất cứ thành thị xóm làng nào quá lâu. Một khi sắm sửa xong những thứ cần dùng, chàng lại vội vã lên đường, tiếp tục cuộc hành trình vô định. Nhưng nay chàng đã không cần phải hồi hộp lo sợ từng giây từng phút. Ngày ngày đều bận rộn. Đêm đêm chàng đều có thể ngủ say, không còn bị những cơn ác mộng quấy nhiễu. Chàng không còn cần phải vẽ tranh để mưu sinh; giờ chàng đã có thể vẽ những gì chàng muốn truyền đạt vào nét bút. Nhưng chàng thật đau lòng không còn có cơ hội chia xẻ cảm hứng của chàng với người đó, người tri âm tri kỷ duy nhất của chàng giờ đây lưu lạc phương nào?
Những sự kiện đêm hôm trước hiện ra trong trí. Mỉm cười, chàng chuẩn bị bút và mực, trải giấy vẽ ra. Chàng không nhận biết Kyoung-mi đang im lặng và thận trọng tiến về phía tiểu đình. Dừng lại phía sau chàng ba bước, nàng say mê theo dõi nét bút tung hoành, lưu loát, và tao nhã của chàng. Ngay đến Heon-sook cũng bị lôi cuốn bởi từng hình ảnh đang từ từ hiện ra trong tranh và cố giữ im lặng. Kyoung-mi chú mục theo dõi từng đường nét trên khuôn mặt chàng, lôi cuốn bởi sự tập trung tuyệt đối của chàng. Không biết họ đã đứng như vậy trong bao lâu, nhìn chàng hoàn thành bức họa rồi tô màu. Đặt nét bút sau cùng, Yun-bok ngồi thẳng người lên trầm ngâm ngắm tác phẩm của mình. Một giọng nói nhẹ nhàng vang lên từ phía sau làm chàng giật mình.

"Đó có phải là cảnh tình đêm qua không?" Chàng ngạc nhiên quay lại. Chàng không hề nghe thấy tiếng bước chân, nhưng thật ra một khi chàng đã đắm mình trong linh cảm thì chàng còn có chú ý gì tới mọi vật chung quanh. Một thiếu nữ đứng sau lưng chàng bên cạnh đứa nữ tỳ đang nhìn chàng dò hỏi.
Chàng khẽ chau mày. Nàng trông khá quen thuộc nhưng chàng không nhớ nổi đã gặp ở đâu. Đột nhiên chàng bừng tỉnh, có lẽ đây là biểu muội của Young-joon. Trong bóng tối đêm qua, chàng chỉ lờ mờ nhìn thấy dáng vẻ cô ta. Bây giờ trong ánh dương ban sáng, chàng nhận ra sau chiếc áo khoác ngoài là một nàng thiếu nữ diễm lệ.

Nàng tiến lại gần nhìn xuống bức họa. Không để chàng kịp nói gì, nàng quỳ xuống cầm bức họa lên.
"Phải, đúng vậy," chàng nhìn nàng một cách bất an.
"Học giả biết chi?" Nàng đọc. Nét chữ thật tao nhã, nét vẽ thật tú lệ. Quả thật nàng đã quá vội đánh giá sai về chàng. "Tại sao lại không có chữ ký?" Nàng tò mò hỏi.
"Ơ ..., điều đó không quan trọng, ta vốn là một kẻ vô danh," chàng nhún vai quay đi, lại càng cảm thấy bất an. Ánh nhìn của nàng như đang đánh giá chàng và trong đó còn có vẻ hiếu kỳ khiến chàng thấy không thoải mái chút nào. Sự đề phòng trong chàng từ từ dâng cao.

"Công tử định làm gì với bức họa này?" Nàng sờ nhẹ bức họa.
"Ta ...," chàng ngập ngừng.
"Tiểu nữ có thể giữ nó được không?" Nàng lên tiếng trước khi chàng kịp dứt câu. Chàng dừng lời ... nghi ngại. Tặng cho cô ta?
"Có được không? Tiểu nữ... tiểu nữ... có thể mua lại của người." Nàng đề nghị khi thấy chàng không đáp lời.
"Xin lỗi, nhưng ta không bán nó." Chàng giật mình khi cô gái nghiêng mình về phía chàng.
"Làm ơn đi, tiểu nữ... thật thích nó lắm," thiếu nữ nài nỉ. Một khi nàng đã có thể nhìn thấy chàng rõ hơn, nàng lại càng ước muốn tìm hiểu về chàng nhiều hơn; nàng bị cuốn hút bởi chiều sâu tâm tưởng giấu kín sau đôi mắt kia. Và nàng càng nhớ đến cảm xúc đêm qua khi nàng ngã vào mình người ấy. Chàng lùi lại khi nàng càng lúc càng nghiêng gần về phía chàng. Heon-sook nhìn theo trong hốt hoảng.

"Xin lỗi, à ... à …," Yun-bok lắp bắp, mất tự chủ trước lời đề nghị bất ngờ. Chàng đang đắm mình trong niềm say mê hội họa thì tự dưng từ đâu xuất hiện một cô gái làm vỡ tan thế giới nội tâm của chàng một cách lỗ mãng rồi lại còn có những cử chỉ sỗ sàng. Nếu như có thể Yun-bok thật muốn bảo nàng đừng nên phí thì giờ. Chàng vội vàng đứng dậy tự hỏi mình có nên giật lại bức họa từ tay cô ấy. Nhưng như đọc được ý chàng, cô nàng giữ chặt bức họa vào người, như thể thách thức chàng dám tiến tới giằng lấy nó từ tay nàng. Dù thế nào đi nữa, Yun-bok cũng không thể chạm vào người nàng, nhưng bản năng đang giục giã chàng nhất định phải lấy lại bức họa. Từ khoé mắt chàng cũng có thể nhận thấy đứa nữ tỳ đang đứng sững bất lực.

"Ta ... Ta .... Thôi được. Tiểu thư cứ giữ lấy, không cần phải trả tiền đâu," chàng bất đắc dĩ nói, hoàn toàn bị chế phục bởi lễ nghi xã hội. "Cứ coi đó là một biểu trưng của tình bạn hữu." Chàng hấp tấp cúi xuống nhặt lấy họa cụ. Chàng hối hận đã bỏ cuộc quá dễ dàng, nhưng chàng chỉ muốn tránh xa cô gái này càng mau càng tốt. Chàng hắt bỏ bình nước xin của Jung-won mà không để ý, xuýt chút nữa làm ướt cả Heon-sook đang đứng gần đó rồi xoay mình bước đi. Nhưng Kyoung-mi đã đứng chận trước mặt chàng.

"Từ huynh, huynh không ký tặng tiểu muội... sao?"
Từ huynh? Cô nàng thật là táo bạo, chàng tự nghĩ, giận dữ trào dâng. Chàng thật sự chỉ muốn hét vào mặt cô nàng vì đã dùng quỷ kế ám muội để đưa chàng vào thế bí. Toàn bộ lý trí đang gào lên trong nội tâm là chàng đã phạm phải một sai lầm trầm trọng. Nhưng chàng không thể tiếp tục van cầu, điều đó chỉ càng gây thêm rắc rối.

"Tại hạ đã nói rồi, tại hạ là một kẻ vô danh. Có ký tên cũng là vô nghĩa." Thấy cô gái vừa định phản biện, chàng ngắt ngang, "Xin lỗi, tại hạ xin cáo biệt. Hãy đưa tiểu thư trở về an nghỉ," chàng nói với Heon-sook. Bước ra khỏi tiểu đình, chàng cố tránh không chạm vào người cô gái.

Cô gái thất vọng nhìn theo bóng chàng, phản ứng của chàng hoàn toàn nằm ngoài dự kiến của nàng. Xem như thể chàng có phần sợ hãi nàng vậy. Tại sao vậy? Nhưng chàng quả thật là một chân quân tử. Rõ ràng là chàng rất muốn lấy lại bức họa từ tay nàng, nhưng đã cố tránh để không chạm đến nàng. Dù rằng tự biết mình đã vi phạm lễ nghi, nàng thật sự chỉ muốn đến gần chàng hơn và truyện trò nhiều hơn. Trong thâm tâm, nàng cũng tự thấy kinh hãi vì đã muốn chạm vào chàng. Nhìn xuống bức tranh, nàng chợt nhìn thấy cây trường côn bỏ lăn dưới đất. Chàng đã để quên. Nàng cuộn nhanh bức tranh, dúi cho cô nữ tỳ trước khi cúi nhặt cây côn.

"Từ huynh, xin chờ một chút." Yun-bok nhăn mặt quay mình lại. Lại cái gì nữa đây? Chàng chớp mắt thấy cô ta chạy vội đến bên chàng, trường côn trong tay. Chiếc mũ trên áo khoác nàng lúc này đã tuột xuống. Im lặng nàng trao chàng cây côn.
"Cám ơn," chàng nói. Chàng vươn tay ra đón lấy nhưng ngạc nhiên ngẩng lên khi cô gái chẳng chịu buông tay. Nàng nương mình theo sức kéo và giờ đây đã gần như mặt chạm mặt cùng chàng.
"Từ huynh, huynh e ngại tiểu muội hay sao?" Cô gái nhìn thẳng vào mắt chàng mong tìm sự thật.
Chàng cố dấu kín cảm giác của mình, quay đi. "Không. Tại sao tại hạ lại e ngại tiểu thư chứ?" Chàng giật mạnh, mong nàng buông tay và nàng thật sự đã buông tay. "Nhưng tiểu thư thật không nên ở chốn này chuyện trò cùng tại hạ. Nếu như biểu huynh của tiểu thư biết được, người sẽ nghĩ sao chứ? "
Giận dữ dâng trào trong nàng khi chàng quay mình đi. "Nếu vậy thì đêm qua huynh cần gì phải can thiệp chứ? Nếu như huynh không làm thế có phải tốt hơn không? Và tiểu muội đâu có ở nơi này tự hạ mình như vậy."

Chàng trân người, bối rối vì lời thố lộ của nàng. "Tiểu thư ... nói sao?"
"Muội ... muội," nàng ngập ngừng, ngỡ ngàng vì lời bộc bạch của chính mình. Mình đã nói gì vậy? Luống cuống, nàng vội vã quay mặt kéo cao áo khoác khi chàng quay nhìn lại. Yun-bok nhìn theo nàng ngượng ngùng trở về bên người tỳ nữ. Mối lo ngại lại càng dâng cao. Chàng nên rời khỏi ngôi chùa càng sớm càng tốt. Chàng không muốn ở lại nơi này chút nào.

Cô gái nhìn theo bóng lưng chàng với nhiều cảm giác lẫn lộn. Sự bối rối chen lẫn niềm khát vọng muốn chạy theo sau chàng. Một khi bóng chàng đã khuất, nỗi tuyệt vọng dâng cao. Nàng làm sao vậy? Heon-sook ngơ ngác nhìn tiểu thư của mình đang bị sầu thương chiếm ngự. "Tiểu thư, chúng ta trở về chứ?"
"Phải, chúng ta về thôi." Kyoung-mi thở dài, ngày hôm nay dường như đã trở nên ảm đạm. Chàng sẽ sớm rời khỏi đây, nàng có nghe chàng nhắc qua điều đó. Có lẽ như vậy sẽ tốt hơn, ý niệm nàng rối như tơ vò. Nàng cần có thời gian để tìm hiểu điều kỳ lạ gì đã xảy ra cho nàng.

Yun-bok vừa quanh qua dẫy hành lang của nam trú khách đường thì thấy một tăng nhân tiến vội về phía chàng.
"Thư hồi âm của đại sư Jae-seung, thưa công tử," ông cúi chào, trao lại một bức thư cho Yun-bok.
"Đa tạ . À, ... xin cho tiểu đệ gửi lời cám ơn đến sư huynh Jung-won đã ban nước," Yun-bok trao lại chiếc bình không cho nhà sư. Ông đón lấy, cúi chào một lần nữa rồi bước đi.

"Từ đại ca." Young-joon đứng trong sân vẫy tay chào. "Huynh phải lên đường rồi sao?"
"Phải, sư phụ ta đang chờ thư phúc đáp của đại sư Jae-seung. Hơn nữa, cũng sắp đến lúc chuẩn bị nguyên liệu cho đợt giấy mới. "
"Đệ nhất định sẽ đến thăm xưởng giấy. Từ trước tới giờ, đệ chưa bao giờ được nhìn thấy quy trình sản xuất giấy."
"Ta tin chắc gia sư sẽ rất vui mừng đón tiếp huynh."
"Mà này, huynh có thấy biểu muội của đệ hay không? Cô ấy không có trong nữ khách đuờng. Đệ không thấy muội ấy đâu cả, không có trong Đạt Ma đường mà cũng chẳng có ngoài hoa viên," Young-joon tự hỏi không biết Kyoung-mi đã đi đâu.
Yun-bok nhanh chóng dấu sự bối rối. "Ta thoáng thấy cô ấy ở tiểu đình sau núi." Họ đã ra tới sân trước nhà chùa, "Ta xin cáo từ, Hàn huynh."
"Thượng lộ bình an, Từ đại ca."

View user profile

4[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:16

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Chương Ba
Cuộc sống dưới ánh mặt trời

Tiểu Tuyết 1781


Mặt đất đã bắt đầu đóng băng và những chú chim trĩ đã trốn đi đâu cả. Mãi đến giữa chiều Yun-bok mới trở về tới xưởng giấy. Các đồng sự của chàng đang bận rộn hấp nhánh cây dâu và luộc vỏ cây. Mùi hôi của thuốc tẩy làm cay cả mắt chàng. Chàng nhảy mũi khi vô tình hít một hơi sâu lúc nhìn qua vai một công nhân đang đảo một nồi lớn luộc vỏ cây. Tiếng động khiến một hán tử trung niên thân hình vạm vỡ ngước lên nhìn.

"Ê, tiểu quỷ. Ngươi đã chịu về rồi sao?" Ông cười.
Yun-bok cũng cười đáp trả. "Sư phụ Suk-kwon," chàng thò tay vào trong áo rút ra phong thư." Đại sư Jae-seung gửi lời thăm sư phụ."
"Vậy sao ?" Suk-kwon đọc thư, đôi lông mày đưa lên đưa xuống. "Chà, chà ... xem ra tiểu quỷ ngươi đã vượt qua cuộc khảo thí một cách vẻ vang. Chúng ta phải ăn mừng mới được!" Yun-bok nhăn mặt khi ông vỗ mạnh vai chàng. Nhiều khi sư phụ như quên mất và ra tay quá mạnh.

"Nói tới ăn mừng ... tuần này tới phiên ngươi nấu ăn." Suk-kwon cười quỷ quái, nhét bức thư vào túi trước khi trở về với công việc rửa sợi dâu.
"Nhưng hai tuần trước đệ tử đã nấu rồi thôi ?" Yun-bok phản đối. "Tuần này tới phiên sư phụ."
"Ha, nhưng mà ta đã ăn cơm do chính ta nấu trong những ngày ngươi đi vắng. Tại ngươi không có ở đây để dự phần đó thôi."

Lý lẽ gì kỳ cục vậy? Yun-bok nổi cáu, trừng mắt nhìn về hướng đám công nhân đang cười khúc khích gần đó. "Có cái gì đáng cười đâu, Bong-chol?" Chàng hỏi.
"Không gì ... hehe, chỉ là coi bộ Suk-kwon không cần phải cưới vợ nữa rồi vì ông ta đã có sẵn một đầu bếp ở nhà. Không phải ngươi lúc nào cũng sẵn sàng phục dịch ông ấy đó sao?"
"Vậy sao? Như vậy coi bộ ngươi không có phước hưởng bánh cốm ta đem về làm quà cho những người bạn tốt của ta rồi," Yun-bok xoay xoay gói đồ ăn lớn trước mặt Bong-chol, người mà không thể nào bỏ qua quà bánh.
"Cái gì? Không, ta chỉ nói đùa thôi mà," Bong-chol vồ lấy gói quà trong tay Yun-bok. Yun-bok cười lớn rồi ném nó về phía những người công nhân đang cười rộ phía sau Boon-chol. Cả bọn đồng thanh cám ơn Yun-book rồi vội xô lại giành phần.

Khẽ lắc đầu, Yun-bok cởi nón bước vào nhà Suk-kwon, ném hành lý và cây trường côn vào một góc nhà. Chàng ghé mắt nhìn vào nhà bếp, xem ra ít nhất Suk-kwon đã dự trữ thêm thịt trong tủ. Một ý nghĩ thoáng qua, chàng xem lại những chiếc hũ trong kho chứa. Mùi kim chi bay lên khi chàng mở thử một hũ. Coi bộ năm nay Suk-kwon đã không quên. Thật là kỳ lạ làm sao sư phụ chàng có thể hay quên như vậy, đã vậy lại còn ngày càng trở nên lười biếng nữa chứ. Những lúc gần đây, gần như chàng là người phải nấu ăn mỗi ngày. Chàng treo nón và áo khoác trên móc, xem lại giá để thư trước khi xắn cao tay áo bước xuống bếp.

Khi đêm về những tiếng động bên ngoài đã dần lắng xuống. Chàng thắp ngọn đèn dầu và bưng bàn ăn ra cũng vừa lúc Suk-kwon bước vào.
"Ngươi lại nấu cơm khét nữa rồi."
"Sư phụ, đệ tử không có."
"Ái chà! Ngươi còn tệ hơn tên say đi chân nam đá chân chiêu. Ít ra hắn còn có lý do, còn ngươi thì sao?"
Yun-bok né đôi đũa của Suk-kwon gõ về phía chàng.
"Ông cũng giống như sư phụ trước kia của đệ tử. Quân tử động khẩu bất động thủ!" Yun-bok than phiền. Chàng né một đòn nữa, xuýt chút nữa làm lật cả chén đĩa trên mâm.
"Trời đất, xem ra hắn cũng là một mãng phu như ta, hả?" Suk-kwon cười lớn, cầm muỗng lên nếm một miếng nữa. "Còn sống!!!"

Yun-bok thở dài, cũng nếm một miếng trong chén mình. "Sư phụ. Không khét mà cũng chẳng sống. Sư phụ chỉ là chỉ trích đệ tử thôi," chàng phàn nàn. "Mà đừng kiếm chuyện nữa, món canh cũng không phải là vô vị!"
Suk-kwon cười nhẹ rồi tiếp tục ăn cơm. Yun-bok không sai, bữa ăn cũng khá ngon miệng. Ông chỉ là muốn thử phản xạ của Yun-bok mà thôi. So với lúc Yun-bok mới lưu lại đây, không biết chút gì về chuyện nấu nướng, thì bữa cơm này đã là một phép lạ. Không biết bao nhiêu lần cơm khô, canh cạn, thịt cháy đen như than, còn cá thì mặn như muối trước khi Yun-bok có thể nấu một bữa cơm ăn được.
"Ngươi phải cám ơn ta mới đúng, tiểu quỷ." Ông nói, hớp một muỗng canh. Ông nhướng mày, ha ... càng ngày càng có tiến bộ. "Ai dạy ngươi nấu nướng, hả?"

"Phải, phải, phải, sư phụ. Nhưng đồ ăn của sư phụ quay đi quay lại cũng chỉ có mấy món. Nếu không phải đệ tử năn nỉ mấy thím hai trong làng để học nghề thì thầy trò ta vẫn còn ăn đi ăn lại ba món mà sư phụ dạy đệ tử. Chưa kể hai trong số ba món đâu có thể gọi là đồ ăn chứ!"
Yun-bok dùng đũa đón đỡ một đòn tấn công nữa. "Ha ha, hụt rồi, sư phụ!"

Hai thầy trò cùng cười rồi tiếp tục bữa cơm trong sự im lặng thân thiết. Suk-kwon đem sổ sách ra và lấy ra mấy cuộn giấy từ trong giá để thư trong khi Yun-bok dọn mâm ăn và chén dĩa ra sau bếp. Sau khi dọn rửa xong, Yun-bok mở gói lấy ra thêm một vài cuộn giấy.
"Đơn đặt hàng từ các làng khác, thưa sư phụ," chàng trao lại cho sư phụ.

"Hmm, bắt đầu từ ngày mai, chúng ta sẽ bắt đầu ba mẻ loại giấy mới cho đại sư Jae-seung. Nếu như sách mẫu được thành công, ông ấy sẽ đặt thêm," ông nói với Yun-bok đang ngồi bên sẵn sàng ghi lại các đơn đặt hàng.

"Ba mẻ ." Sun-kwon nhìn Yun-bok viết xuống. Thật là thích mắt mỗi khi nhìn Yun-bok vẽ hay viết, chữ viết của chàng vừa bay bướm lại vừa tao nhã. Còn tài họa thì ... Suk-kwon cố nén tiếng thở dài. Ông nhìn đi hướng khác khi Yun-bok ngước lên như dò hỏi.

"Kế đến, hmm ... có người đại diện thương đoàn họ Hàn đặt rất nhiều giấy. Kể cũng lạ, chúng ta chưa bao giờ có giao dịch với họ trước đây. Làm sao mà họ biết tới chúng ta?"
"Ồ, có phải là ...," Yun-bok trầm ngâm nói.
"Sao?" Suk-kwon nhìn chàng tò mò.
"Đệ tử tình cờ gặp một người tên gọi Hàn Young-joon trong khi đưa giấy mẫu đến cho đại sư Jae-seung. Đệ tử ... có giúp tay trong khi anh ta gặp khó khăn," Yun-bok không muốn nhắc tới chàng đã trợ giúp Young-joon trong hoàn cảnh nào. Sư phụ nhất định sẽ hỏi này hỏi nọ rồi phân tích từng chi tiết nhỏ nhặt nhất. "Anh ta có nhắc đến ý muốn đặt giấy của chúng ta."
"Hà, tiểu quỷ, Ta sai ngươi đi làm chút chuyện, ngươi lại đem về một mối làm ăn lớn." Ông cười lớn. "Coi bộ ta phải sai ngươi ra ngoài lo việc thường xuyên hơn mới được."

Ông chợt im lặng suy nghĩ trong khi Yun-bok chờ đợi, biết rằng ông đang cân nhắc về mối giao dịch này. Nhận hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào sư phụ vì ông biết rõ về các thương gia và hội đoàn trong thị trấn. Nếu như có chút gì nghi hoặc về đạo đức hoặc phương thức mua bán, thì sư phụ nhất định sẽ từ chối. Nhưng Young-joon xem ra là một chàng thanh niên chánh trực, chắc rằng cha anh ta cũng như vậy.

"Thôi được. Họ đặt sáu mẻ giấy." Cuối cùng Suk-kown lên tiếng, gật đầu cho Yun-bok ghi xuống.
“Coi nào, họ cần ba mẻ loại giấy chất lượng cao và ba mẻ loại chất lượng thường. À nè, ba gã đàn ông ngươi gửi về đây, ta đưa hai tên về kho củi, tên thứ ba thì cánh tay gãy vẫn chưa hồi phục. Bộ ngươi tưởng ta mở nhà cứu trợ ở đây hay sao? Sao lại gửi họ tới đây?"

"Không, không phải, nhưng mà ..." Yun-bok giật mình.
"Nhưng mà sao?" Suk-kwon dịu giọng. "Điều gì thúc đẩy ngươi làm như vậy?"
"Sư phụ, từ khi vua Yeongjo lên trị vì, cả nước đã trải qua nhiều cuộc cải cách kinh tế và xã hội. Chúng ta thấy rõ là những quý tộc và phú nông đã hưởng rất nhiều lợi lộc, mở rộng thêm nữa đất đai của họ bằng cách thuê và mua lại đất đai của những người nông dân nghèo với giá rẻ mạt để rồi cuối cùng những người này trở thành trắng tay. Nếu như chúng ta có thể giúp đỡ họ được, tại sao chúng ta có thể từ chối họ chứ? Hơn nữa, không phải sư phụ đã từng một lần giúp đỡ đệ tử đó sao?" Yun-bok giải thích một cách chân thành.
"Điều đó lại khác."
"Khác ở chỗ nào? Yun-bok chất vấn. "Hoàn cảnh lúc đó của đệ tử đâu có khác gì họ bây giờ đâu? Sư phụ, trong những tháng ngày lang thang đệ tử đã nhìn thấy rất nhiều điều. Cho dù đệ tử cũng nghèo như những người khốn khổ đệ tử đã gặp qua, đệ tử thật là đau lòng khi chứng kiến nỗi khổ ải của họ mà không có cách gì để giúp. Giờ thì đệ tử đã có thể giúp, tại sao đệ tử lại không làm điều đó? Tại sao chúng ta lại không làm điều đó?"
"Thôi được. Thôi được." Suk-kwon đưa hai tay lên cao ra điệu đầu hàng. Trong thâm tâm, ông rất hài lòng với Yun-bok.
"Miệng lưỡi ngươi càng ngày càng lợi hại. Ngươi không phải là đàn bà đó chứ?"
"Sư phụ!"

Đêm hôm đó, trong lúc Yun-bok đang rửa những chiếc cọ vẽ trong nhà của mình, chàng lại nghĩ về sự kiện xảy ra tại tiểu đình. Tại sao chàng lại nhát gan như vậy? Chàng thầm lập đi lập lại những lời đối thoại. Điều gì đã khiến chàng trở nên bất an như vậy? Bức họa ... bức họa …. Chàng thận trọng máng những cây cọ lên hong cho khô rồi lau tay. Bức họa ... lần chót chàng tặng người khác một bức họa là khi nào? Kể từ cái đêm định mệnh bên người đó, chàng mê mải họa trong tiếng đàn của nàng. Nàng là người duy nhất chàng đã từng tặng họa phẩm của mình.

Kể từ ngày rời Hán Dương, chàng có lúc phải bán tranh kiếm sống, nhưng chàng đã từ bỏ đường lối hội họa của riêng mình. Và chàng không hề ký tên trên bất cứ một bức họa nào. Tiền kiếm được chỉ vừa đủ để chàng tiếp tục cuộc hành trình vô định. Những bức họa có thể tố cáo thân phận của chàng, chàng đều cất trong ống giấy kia. Mắt chàng dời về phía ống giấy treo trên vách. Chàng chợt sững người. Chàng đã dùng nét họa đặc trưng của mình trong bức họa kia. Người đàn ông, người phụ nữ, màu sắc, .... Chàng đã nghĩ gì ngày hôm đó vậy? Chàng ôm đầu than thầm. Ngu xuẩn! Chàng tự mắng mình. Thiếu nữ kia làm chàng bất ngờ và xung động quá đỗi khi chàng nhận ra mối tình si chớm nở trong đôi mắt nàng đến nỗi chàng phải tìm cách lẩn tránh một cách mù quáng mong tránh khỏi một tình huống chàng không hề muốn dây dưa vào. Phải làm sao đây? Nếu mà đầu óc chàng sáng suốt ngày hôm đó, chàng đã phải giành lại bức họa từ tay cô ta. Một khi tánh mạng chàng bị đe dọa thì cũng đành phải bỏ mặc lễ nghi.

Chàng đứng dậy đi đi lại lại trong bồn chồn lo lắng. Không có chữ ký ... không chữ ký. Không con dấu. Chàng tiến lại chiếc tủ kê bên tường và mở ngăn kéo trên cùng, lấy ra hai con dấu sư phụ Danwon đã làm cho chàng. Giờ này sư phụ đang làm gì? Chàng đặt lại con dấu vào hộp đựng rồi cất lại vào ngăn kéo. Vấn đề bây giờ là, biểu muội của Young-joon sẽ làm gì với bức họa? Liệu cô ta có bán nó ra ngoài? Không, không đâu. Chàng đã tặng cho cô ta như một món quà. Cô ta sẽ không đem bán nó, trừ phi chàng tình cờ gặp lại cô ta một lần nữa và khiến cho cô ta thật ghét hận chàng, có lẽ cô ta sẽ xé tan bức họa không chừng. Đó cũng là một cách hay để thủ tiêu bức họa, chàng cười chua chát. Liệu cô ta có khoe bức họa với người khác? Đó là điểm then chốt của vấn đề. Liệu có khả năng có ai đó nhận ra nó hay không?

Chàng lại ngồi xuống. Có thể cô ta sẽ không khoe với ai cả, nhưng chàng không dám chắc điều này. Nếu có ai chất vấn, chàng sẽ nói là chàng chỉ bắt chước lối vẽ của danh họa Hyewon. Dù sao đi nữa, khắp nơi đều có các họa sĩ sao chép lại tranh của Hyewon, chàng sẽ không lộ tẩy giữa đám giả mạo. May ra.
Sáng sớm hôm sau, Yun-bok đi xuống ngôi trường trong làng. Khi mùa làm giấy đã qua, chàng thường dạy học miễn phí cho đám trẻ trong làng. Bây giờ thì đang giữa mùa làm giấy, chàng sẽ rất bận rộn, nhưng chàng muốn giao bài tập ở nhà cho lũ trẻ. Những người dân làng chàng đi ngang qua đều cung kính chào chàng. Yun-bok bước vào ngôi nhà nhỏ dùng làm trường học nằm ở giữa làng. Ngôi trường trống không, nhưng chàng biết sẽ có người sắp đến để nhận bài vở chàng đã chuẩn bị sẵn.

"Từ tiên sinh," một giọng chào vồn vã cất lên từ ngoài cửa. Chàng ngẩng lên và nhận ra đó chính là vị thôn trưởng Yoo Daejung.
"Xin chào. Vãn bối có thể giúp được gì cho thúc thúc?" Yun-bok hỏi.
"Xin chào. Không biết tiên sinh có cuốn sách nào về nông nghiệp không?"
"Tiếc quá, vãn bối không có. Nhưng thúc thúc có cần gấp lắm không?"
"Không, không đâu. Lão phu nghe nói có nhiều loại sách về đủ loại đề tài. Chúng tôi có hứng thú với các sách về nông nghiệp và canh tác. Chúng tôi hy vọng gia tăng năng suất nếu như có các phương thức mới có thể làm được điều đó. Lão phu có một người trong họ mới ghé thăm và nói chuyện canh tác của ông ta tiến triển rất nhiều nhờ những sách đó." Daejung giải thích.
"À, thì ra là vậy. Vãn bối sẽ tìm trong các hiệu sách ở Uiryeong cho thúc thúc."
"Nếu như không phiền gì mấy, thưa Từ tiên sinh. Chúng sẽ rất hữu ích cho chúng tôi vào vụ mùa năm tới."
Daejung đặt gói xuống bàn. "Bà nhà lão chuẩn bị một ít thức ăn cho tiên sinh và Suk-kwon lão gia, xin hãy nhận cho."
"Đa tạ thúc thúc. Xin cho chúng tôi chuyển lời cảm ơn đến thẩm thẩm." Yun-bok cúi đầu.

Trông thấy chồng giấy trên bàn, Daejung hỏi, "Đó có phải là bài tập ở nhà không? Xin cứ trao cho lão, thằng cháu lão sẽ giao lại cho các bạn của nó."

Yun-bok trao lại chồng bài tập trước khi bước ra khỏi trường cùng vị trưởng thôn. Đến lúc Yun-bok về đến được xưởng giấy, chàng mang xách theo thật nhiều gói lớn gói nhỏ. Như thường lệ, các bạn đồng sự cất tiếng trêu chọc khi thấy chàng trong tình cảnh đó.

"Chàng độc thân đào hoa số một cuả chúng ta đã về tới."
"Lần này lại có bao nhiêu cô gái sa lưới tình đây?"
"Chừng nào mới định cho chúng tôi uống ruợu mừng đây?"
"Ái chà, sao ngươi kén chọn một người vợ mà lâu quá vậy?"
"Một mà nói làm chi? Lấy hai đi!"

Ban đầu những lời nói đùa như vậy khiến chàng thẹn thùng luống cuống, nhưng sau khi trải qua ba chu kỳ như vậy, chàng đã quen rồi. Cái phiền phức gắn liền với việc dạy học cho lũ trẻ là việc dân làng xem chàng như đối tượng cầu thân cho con gái hay em gái họ của bọn họ. Chàng những tưởng họ ưa chuộng chuyện kết hôn ước giữa thân thuộc trong làng vì đây là phong tục thường có ở các thôn làng. Nhưng coi bộ họ không chú trọng gì mấy về chuyện đó cũng như sự phân cách giai cấp. Do vậy mỗi khi cuối năm về chàng nhận được biết bao nhiêu là quà lễ lẫn lời chiêu thân khiến cho chàng phải tìm đủ mọi lý do để từ chối. Chàng khăng khăng là mình đã có hôn ước rồi. Nhưng điều đó cũng không làm họ nản chí, vì đàn ông có quyền lấy hai vợ mà. Cứ như thể họ nghĩ là chàng có thể nuôi nổi hai vợ vậy! Nếu có thể được chàng sẽ bảo họ rằng chàng không thể nuôi nổi ai.

"Các ngươi có định giúp ta với những quà lễ này hay là để ta giao hết lại cho sư phụ Suk-kwon?" Chàng hỏi.
"Chà, phải đó. Sáng kiến hay. Để cho ông ta thật no để bớt kiếm chuyện với chúng ta." Những người đàn ông phá lên cười trước lời khôi hài của Bong-chol rồi xúm nhau lại đỡ lấy các gói quà.

Đúng lúc đó Suk-kwon bước ra và bảo Yun-bok cùng hai người công nhân mới đi đốn cành dâu trên những ngọn đồi phía sau xưởng giấy. Yun-bok biết Suk-kwon có hàm ý gì đây nên không lấy làm lạ khi bọn họ dừng chân tại một khoảng đất trống. Hai người công nhân mới tỏ vẻ ngạc nhiên khi Suk-kwon ra lệnh cho họ bỏ gùi đeo trên lưng xuống và chuẩn bị sẵn sàng những chiếc rìu. Yun-bok cũng đặt gùi của mình xuống và cầm chặt cây trường côn chờ đợi.

"Ta muốn hai ngươi cùng tấn công hắn."
Hai người công nhân kinh ngạc, nhìn Suk-kwon tưởng mình đã nghe lầm.
"Còn chờ gì nữa? Không phải hai ngươi đã từng đối đầu cùng hắn đêm hôm đó sao?" Suk-kwon lớn tiếng.
"Nhưng thưa lão gia ... bọn tiểu nhân... bọn tiểu nhân không thể làm như vậy được," một trong hai gã lắp bắp.
"Chang-sun, ngươi và em ngươi đâu có do dự tấn công những kẻ vô tội, tại sao bây giờ lại ngần ngại?"
“Không, không," hai anh em họ vội quỳ sụp xuống cúi đầu. "Lúc đó bọn tiểu nhân không có chọn lựa nào khác, bọn tiểu nhân sắp chết đói và ..."
"Phi lý. Nếu như bọn ngươi ở vào tình thế tuyệt vọng, bọn ngươi có thể tìm đến các vị đại sư xin cứu giúp," Suk-kwon cắt ngang. "Vậy chứ lý do thật sự là gì?"

"Dạ, sự thật đúng là như vậy. Bọn tiểu nhân có nhận sự bố thí của các vị đại sư. Anh em tiểu nhân có tìm được việc làm nhưng bị gạt mất hết tiền công. Bọn tiểu nhân phản kháng nhưng không có ai đứng ra xét xử công bằng cho chúng tôi, trái lại anh em tiểu nhân lại còn bị buộc tội phá rối và bị đánh đuổi đi. Sau cùng đại ca Chang-sun nổi giận và nói chúng tôi nên tấn công những người nhà giàu lên cúng chùa vì bọn họ toàn là phường lường gạt đạo đức giả. Anh em tiểu nhân chưa bao giờ có ý định lấy mạng ai, bất quá chỉ là muốn đoạt tài vật của họ mà thôi."

"Đồ vô dụng. Chỉ vì một chút trở ngại mà các ngươi bỏ hết hy vọng rồi xoay qua coi việc làm điều bất lương như một lối thoát?" Suk-kwon gầm lên. Ông chỉ về phía Yun-bok. "Sao các ngươi không hỏi hắn xem bao nhiêu lần gian truân quật ngã hắn nhưng hắn vẫn tự mình đứng lên được?"

"Ơ ... sư phụ ...," Yun-bok nghĩ đây là sự so sánh không công bằng nhưng im bặt khi Sun-kwon gườm mắt nhìn chàng.

"Chuyện các ngươi làm đã là quá khứ. Hãy đứng lên. Ta muốn hai ngươi tấn công hắn là có lý do khác. Ngươi không cần phải biết là lý do gì, chỉ cần cố gắng toàn lực là được. Các ngươi chẳng giúp ích gì cho hắn nếu các ngươi nương tay," Suk-kwon nói, đưa trượng của mình lên. "Cũng đừng lo là các ngươi sẽ đả thương hắn. Ta sẽ tiếp cứu lúc cần thiết. Đứng lên."

Hai anh em Chang-sun do dự đứng lên nhìn Suk-kwon.
"Ta đã nói tấn công hắn. Cứ coi như hai ngươi đang đánh cướp hắn vậy. Bắt đầu đi. Suy tính coi hai ngươi sẽ ra tay cách nào." Suk-kwon chăm chú nhìn, gậy sẵn sàng trong khi hai anh em Chang-sun ngần ngừ thì thầm với nhau. Họ nhìn Yun-bok rồi cúi chào. "Công tử đã sẵn sàng chưa?"

"Xin hãy hết sức." Yun-bok nói.
"Xin tha lỗi cho chúng tôi."

Hai anh em họ tách xa nhau ra, bao quanh Yun-bok. Vừa nhìn thấy em của hắn chiếm vị trí phía sau Yun-bok, Chang-sun liền đột kích. Đòn của hắn không hiểm ác, Yun-bok tránh khỏi dễ dàng và quất một gậy ngay lưng hắn. Chàng trở mình đối diện Chang-uk sau khi anh của hắn trúng đòn gục xuống. Cách tấn công của Chang-uk thận trọng hơn. Hắn ném đất về phía Yun-bok mong làm thương mắt chàng để hắn có thể đột kích bằng chiếc rìu. Nhưng Yun-bok quay mặt né đi hướng khác đúng lúc, rồi nhân lúc Chang-uk vung rìu để hở thế, Yun-bok luồn vào giáng cho hắn một đòn bên sườn.

"Thôi được, đủ rồi," Suk-kwon ngưng cuộc đấu.

Hai anh em Chang-sun ngừng tay ngay lập tức, mừng thầm vì họ không cần phải tiếp tục.

"Ta biết ngươi có phần nương tay. Nhưng hai đòn đánh rất hay," Suk-kwon rất hài lòng với Yun-bok. "Ngươi phải nhớ đừng nương tay nếu ngươi phải đương đầu với những kẻ quyết lấy mạng ngươi," ông nhắc nhở Yun-bok. "Ngươi có còn nhớ ta đã tìm thấy ngươi trong tình trạng nào không?"

"Đệ tử biết, thưa sư phụ. Cám ơn người." Yun-bok gật đầu.

"Thôi được, tiếp tục với công việc của chúng ta đi thôi. Ngày đã trễ rồi."

View user profile

5[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:22

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Chương Bốn
Bằng hữu tương hội
Đại Tuyết 1781


Thị trấn Uiryeong cũng giống như đa phần các thị trấn lớn khác, người ngựa, xe cộ, gia súc đông đúc trên đường. Tiệm buôn nhan nhản, bày bán đủ mọi loại hàng hoá. Yun-bok nhìn xuống tờ giấy trong tay. Mặc dù đã sống gần Uiryeong được bốn năm, chàng mới vào thị trấn một đôi lần nên không quen mấy với đường đi nước bước. Chàng dừng tại một dược phòng hỏi thăm đường.

"Xin lỗi, đại thúc làm ơn cho ta hỏi thăm đường đến kho hàng của thương đoàn họ Hàn.”
“Ồ, kho hàng của thương đoàn họ Hàn”, người đàn ông coi tiệm thuốc nhíu mày suy nghĩ. "À, phải rồi. Thẳng theo con đường này, khi thấy một tửu quán thì quẹo phải rồi quẹo trái." Yun-bok ngỏ lời cảm tạ rồi gật đầu ra hiệu cho ba người công nhân vác trên lưng những kiện giấy theo sau chàng.

Họ tiến bước chậm chạp vì đám đông trên đường làm vướng lối, lại thêm tuyết trên đường càng làm chậm bước chân. Sau cùng họ cũng tới một tửu quán và quẹo phải rồi quẹo trái để đến một kho hàng lớn.

Trong sân, các nhân công đang tất bật chuyển dỡ hàng. Yun-bok nhìn quanh, đang tự hỏi làm sao để tìm gặp người quản lý kho hàng nên không chú ý tới một bàn tay từ đám đông đang vẫy về phía chàng.

"Từ đại ca!" Yun-bok ngạc nhiên quay mình.
Từ trong đám đông tiến đến Young-joon, mặt sáng lên trong háo hức niềm nở.
"Hàn đệ, không ngờ lại gặp đệ ở đây." Chàng mỉm cười.
"À, cha của đệ đang bận một chuyến giao dịch xa nên đệ tạm thời giúp cha trông coi công việc ở đây. Đại ca tới để giao số giấy cha đệ đặt mua, có phải không?"

Young-joon nhìn ba người nhân công đứng sau lưng Yun-bok. Mắt Young-joon trố to khi nhận ra ba người này. "Họ ...", chàng nhìn họ trong kinh ngạc.
"Phải, đúng vậy, ta đến để giao hàng và ..." Yun-bok quay lại nhìn ba người công nhân đang ngượng ngùng nhìn xuống chân. "Chúng ta là người quen cả mà, có phải không?"
"Dạ, thiếu gia," một trong ba người lẩm bẩm.

Young-joon bật cười, nhìn Yun-bok một cách khác lạ. Trong tất cả bạn bè mà chàng quen biết, không có ai thú vị, phức tạp, và rộng lượng như Yun-bok. Càng ngày chàng càng mong được hiểu rõ về Yun-bok nhiều hơn.
"Thôi được, hãy lo cho xong việc giao dịch trước đã."

Chàng lịch sự đưa tay mời Yun-bok tiến vào trong nhà kho rồi đưa chàng vào một căn phòng kế bên. Ở đó chàng ký nhận số giấy rồi trao tiền mua hàng. Chàng cúi xuống nhìn ký nhận của Yun-bok trên tờ hoá đơn. Nét chữ thật đẹp và thanh nhã. Từ huynh quả thật là một học giả. Chàng thật tò mò muốn tìm hiểu tại sao Yun-bok lại làm việc tại một xưởng giấy.

"Từ đại ca, nếu như đại ca không có việc gì khác hôm nay, đệ mong được đưa đại ca đi dạo quanh thị trấn," chàng đề nghị, háo hức mong Yun-bok nhận lời.
"Hay là để một dịp khác. Ta chỉ e trở ngại công việc của đệ," Yun-bon lịch sự từ chối. Chàng thật sự không muốn dạo bước khắp nơi, sự phiền phức về bức hoạ vẫn còn in đậm trong trí chàng và chàng tuyệt đối không muốn có bất cứ chuyện gì phiền phức xảy ra.

"Không, không. Tiểu đệ thật lòng mà. Đệ đã trông nom rất tốt công việc ở đây trong hai tuần rồi. Cha đệ sẽ không phản đối đệ nghỉ sớm hôm nay. Hơn nữa người quản lý kho hàng rất đắc lực; ông ta có thể cáng đáng được." Young-joon đứng lên, trong trí chàng đã bắt đầu hoạch định những nơi chốn chàng muốn đưa Yun-bok viếng thăm. "Hơn nữa, đâu phải mỗi ngày đệ đều có vinh dự đón tiếp Từ đại ca. Hôm nay quả thật là một dịp rất đặc biệt!"

"Ta ..., thôi được, cám ơn Hàn đệ." Yun-bok nhượng bộ một cách bất đắc dĩ. Chàng quay về phía ba người công nhân đang chờ đợi phía sau.
"Chang-sun, làm ơn nói với sư phụ ta sẽ trở về trễ một chút. Cầm lấy," chàng trao lại số tiền bán giấy bọc trong mảnh vải cho người đàn ông lớn tuổi nhất bọn. "Huynh biết phải làm gì với nó. Còn nữa," chàng đưa tay vào trong áo khoác lấy ra túi tiền. "Đây là hai mươi lượng, hãy tự mua rượu và thức ăn cho nhau trước khi trở về."

"Dạ, thiếu gia. Bọn tiểu nhân sẽ làm theo lời người dặn," Chang-sun kính cẩn cúi chào. "Thiếu gia bảo trọng."
Ba người đàn ông cúi chào một lần nữa trước khi dời gót. Young-joon hết sức bội phục lòng tin Yun-bok đặt nơi ba người đã từng là cường đạo.
"Từ đại ca, đại ca đang đánh cuộc với may rủi. Đại ca thật sự tin tưởng họ tới như vậy sao?" Chàng hỏi.
"Thế giới này rồi sẽ ra sao nếu như không có lòng tin và sự tín nhiệm?" Yun-bok cười nhẹ, nhìn theo bóng những gã tráng niên. "Không có cơ hội lần thứ hai?"
"Một thế giới xấu xa hơn, lạnh lẽo hơn, thưa đại ca," Young-joon lẩm bẩm.

Chàng đứng thẳng người và ra hiệu cho người quản lý đang luẩn quẩn gần bên. Sau khi thầm thì dặn dò công việc, chàng cùng Yun-bok bước ra những con phố phủ đầy tuyết, lòng hân hoan được nghỉ việc một ngày.

Yun-bok ngạc nhiên bởi sự phong phú đa dạng của các thương hiệu. Họ chậm rãi dạo qua phố chợ, ngắm nhìn hàng hoá bày bán khắp nơi: dược thảo, vật dụng bằng kim loại, bằng gỗ, vải vóc, văn phòng bảo, vật dụng linh tinh, và còn nhiều thứ nữa. Họ so sánh giá cả, nhận thấy sự cạnh tranh cũng rất ác liệt. Việc giao thương mua bán chẳng thua kém gì ở Hán Dương. Hàng ăn và quán rượu đông nghẹt khách kéo vào tìm chén rượu ấm và bữa ăn ngon giữa tiết trời giá lạnh. Họ thích thú nhìn thấy các loại lương thực xa lạ họ chưa từng thấy qua. Người bán hàng gọi đó là khoai tây, khoai lang, và bắp, đa số được nhập cảng từ Thanh quốc. Mùi vị hơi lạ nhưng Yun-bok lại thấy là rất ngon. Họ rẽ vào một tiệm sách. Nhớ đến lời dặn của vị thôn trưởng, Yun-bok tìm kiếm loại sách về nông nghiệp và canh tác. Chàng mua vài quyển mới nhất, hy vọng chúng sẽ có ích.

"Tại sao huynh lại mua sách về canh nông, Từ đại ca?" Young-joon tò mò hỏi. "Bộ đại ca tính phát triển sang ngành đó hay sao?"
"À, không. Vị thôn trưởng nhờ ta tìm hộ ông ấy loại sách này. Ông ta muốn tăng năng suất canh tác."
"Ồ, thật là thú vị," Young-joon ngẫm nghĩ rồi kéo người chủ hiệu sách sang một bên. Nhiệm vụ đã hoàn thành, Yun-bok lướt qua những loại sách bày bán: cổ văn, tiểu thuyết, thi thư, sách lịch. Một quyển sách Hán Văn với nhiều hình ảnh minh hoạ bắt mắt chàng. Nó nhắc nhớ quyển thủ bút của cha chàng. Chàng cau mày, điều gì đã xảy đến với quyển sách của cha chàng?

"Có gì không ổn sao, Từ đại ca?" Young-joon quay lại trông thấy nét nhăn trên mặt chàng và hỏi.
"Ồ, không có gì. Mấy bức minh hoạ này nhắc ta nhớ đến một quyển sách ta đã từng thấy qua," Yun-bok mỉm cười đáp.
"Sách gì đây? À, máy móc và thiết bị cơ học. Người Trung Quốc phát minh ra nhiều thứ hết sức lý thú. Có vài thứ rất kỳ diệu. Đệ nghe nói có người đã chế ra một chiếc máy có thể đưa con người mãi tít lên bầu trời."
"Thật sao?" Yun-boh bật cười. Chàng không thể hình dung một con người bay lượn trên trời cao như thể loài chim, điều đó đúng là hoang tưởng. "Nó có hiệu nghiệm không?"
"Đệ không biết. Đệ không biết gì thêm về chuyện đó. Nhưng coi này, Từ đại ca," Young-joon lộ vẻ ranh mãnh trên nét mặt, trao cho Yun-bok quyển sách chàng đang cầm trên tay.

"Sách gì đây?..." Yun-bok ngưng bặt khi chàng vừa lật qua vài trang. Mặt chàng đỏ bừng. "Hàn đệ, cái này thật là phi lễ!" Chàng dúi vội quyển sách vào tay Young-joon lúc này đang cười khúc khích rồi rảo bước ra khỏi tiệm sách, hết sức xấu hổ và bất mãn. Chàng chưa từng nghĩ đến sự hiện hữu của loại sách đó, nhưng mà chàng không phải như những người đàn ông khác. Nhớ đến các bạn học ngày trước ở Đồ Hoạ Sở cũng khao khát mê đắm với nữ giới như vậy, chàng lắc đầu. Suy đi xét lại, các bạn học của chàng cũng đâu có khá gì hơn. Phải chăng đây là một đặc điểm chung mà đám nam nhân vĩnh viễn không rũ bỏ được?

"Đệ thật xin lỗi," Young-joon đuổi kịp Yun-bok khi chàng dừng lại ở một quầy hàng bán đồ trang sức. Hồi hộp, chàng nhìn Yun-bok, lòng thầm mong chàng đã không xúc phạm bạn mình. "Đệ chỉ đùa thôi mà. Đại ca muốn tìm gì đó?"
Đây là một thói quen lâu năm không thể bỏ được. Mỗi khi dạo bước ngang những quán hàng như thế này, Yun-bok đều ngừng lại ngắm nhìn các loại ngọc hồ điệp. Giờ này nàng ở đâu? Sống một cuộc đời ngập tràn hạnh phúc bên chồng con? Chàng mong vậy. Chàng cầm lên một món, trông món trang sức phảng phất giống ngọc hồ điệp chàng tặng người ấy năm xưa. Nàng có còn cất giữ nó không? Để làm gì chứ? Nhưng lọn tóc nàng tặng vẫn ở bên ta không rời.
"Đại ca định làm quà tặng cho người yêu hay sao?" Young-joon cảm thấy hiếu kỳ trước nét sầu u uất phảng phất nỗi cô đơn trống vắng trên gương mặt Yun-bok.

"À, không, không, ta chỉ xem qua thôi," Yun-bok đặt trả vật trang sức vào trong hộp trưng bày. "Không có gì. Kế tiếp chúng ta đi đâu?"
"Từ đại ca, đại ca thật là may mắn. Có một đoàn tạp kỷ vừa đến. Nghe nói các nghệ nhân có nhiều trò rất lạ. Chúng ta hãy đến đó xem rồi về nhà đệ dùng bữa chiều."

Khi họ tiến vào khu trình diễn thì một đám đông lớn đã tụ tập ở đó. Các màn trình diễn đang đến lúc cao trào. Young-joon kéo Yun-bok đứng trên bậc cao của một cửa tiệm để tầm mắt không bị vướng bởi đám đầu người xem lố nhố. Thực sự rất đáng phục khi bao nhiêu đây người không ngại đứng trong gió lạnh. Nhưng Yun-bok nhận ra có nhiều lò sưởi than rải rác chung quanh, chắc là do đoàn hát thắp lên. Có một hình dáng lôi cuốn sự chú ý của Yun-bok. Có nhiều người trong đám khán giả ăn mặc sang trọng trong các áo khoác bằng lụa đắt tiền. Một mùi hương lạ bay đến khiến chàng tò mò nhìn quanh. Một cùi chỏ thúc nhẹ vào hông chàng, chàng nhìn Young-joon đang gật nhẹ đầu hướng về phía một người đàn ông to béo, cử chỉ tràn đầy vẻ tự mãn, phe phẩy chiếc quạt lông quý giá. Mũi Yun-bok nhăn lại, đôi mày nhướng lên trong hoài nghi. Ngay cả với khoảng cách xa như vậy, mùi hương thật là quá nồng. Chắc là đối với những người chung quanh hắn lại còn tệ hơn vì không ai dám đứng gần, chung quanh hắn là một khoảng trống nhỏ. Yun-bok gần như có thể đoan chắc là trên khuôn mặt hắn còn có cả phấn trang điểm nữa. Lúc này chàng nhận ra Young-joon đang rung cả người cố nén tiếng cười.

"Có thôi ngay đi không," chàng thì thầm nhưng bản thân cũng khó mà ngăn được tiếng khúc khích. Chàng vội nhìn sang hướng khác khi gã đàn ông nhìn về phía họ. Tập trung, chàng tự nhủ, vào cuộc biểu diễn, tập trung. Họ thật tài giỏi. Chàng xem họ tung hứng những vật mà tưởng như không thể tung lên được và uốn mình như thể không xương trong các tư thế không thể tưởng tượng nổi. Khi cuộc biểu diễn kết thúc, chàng thấy họ rất đáng được tưởng thưởng hậu hĩ. Xem ra Young-joon cũng nghĩ như thế vì chàng đặt xuống một món tiền thưởng lớn.

View user profile

6[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:23

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Khi họ trở về tư dinh họ Hàn thì trời đã sụp tối. Một gia nhân ra mở cổng. Young-joon dẫn lối đưa Yun-bok vào một ngôi nhà khiêm tốn. Yun-bok giật mình khi nhận ra người đang chờ đón ở khách sảnh. Chàng vốn hy vọng sẽ không gặp lại cô ta. Một giả định vô ích.

Kyoung-mi cũng ngạc nhiên không kém khi nhìn thấy Yun-bok. Người quản lý kho hàng chỉ chuyển lời tới nàng là chuẩn bị cơm nước cho một vị khách biểu huynh nàng sẽ đưa về tối nay.

"À, đây là biểu muội Kyoung-mi, chắc đại ca còn nhớ?" Young-joon không hề lưu ý phản ứng của hai người . "Bữa chiều đã sẵn sàng chưa, biểu muội?"
"Dạ rồi. Muội cho dọn vào thư phòng của biểu huynh nhé?"

"Làm phiền muội. Từ đại ca, lối này," Young-joon dẫn đường vào thư phòng của chàng bên khu nhà nam giới.

"Đệ đoán đại ca không hút thuốc chứ, Từ đại ca?" Young-joon chỉ về hướng ống điếu bày trong phòng khi họ ngồi xuống nệm trải trước chiếc bàn thấp.

"Không, cám ơn." Yun-bok từ chối, đưa mắt nhìn quanh phòng. Căn phòng trần thiết đơn giản, sàn lót bằng vỏ trái thông màu vỏ bí đậm và trần nhà lót giấy trắng giản dị. Một bức liễn treo trên tường phía sau tấm nệm ngồi dài có lưng tựa. Những chiếc tủ đầy sách kê dọc theo các bức tường, chiếc kệ ba ngăn nằm trong một góc và một giá để thư chất đầy những cuộn giấy treo trên tường kế bên chiếc cửa sổ đóng chặt. Cánh cửa dẫn sang phòng ngủ cũng khép kín.

"Đệ mong cơm chiều sẽ thịnh soạn, sau cuộc đi bộ dài chiều nay đệ thấy thật là đói," Young-joon cười. "Biểu muội nấu ăn rất khá. May mà có muội ấy sống với cha con đệ sau ngày mẫu thân của đệ qua đời. Không có người đàn bà trong nhà thì đám nam nhân chúng ta thật là bó tay khi nói tới chuyện ăn uống!"

"Đệ không có anh chị em nào khác sao?"
“Đệ là con một," Young-joon thở dài . "Do vậy cha đệ trông cậy đệ kế thừa sự nghiệp gia tộc. Đa số họ hàng của đệ đã dời đi các vùng khác, nhất là miền Bắc xa xôi để tranh thủ các con đường giao thương trên đó. Căn nhà này có phần vắng lặng là vì vậy."
"Ta tin chắc là Hàn đệ sẽ làm rất tốt."

"Muội có thể vào được không?" Kyoung-mi hỏi từ ngoài cửa.
"Vào đi." Yun-bok thận trọng tránh nhìn Kyoung-mi; chàng chỉ khẽ gật đầu cảm ơn khi nàng thiếu nữ tiếp bàn ăn nhỏ từ tay người hầu và đặt xuống giữa Young-joon và Yun-bok. Chàng nửa muốn tìm cơ hội để đề cập về bức hoạ, lại nửa muốn tránh cô ta càng xa càng tốt.

"Xin mời dùng cơm," nàng nói trước khi lui về tư phòng trong khu nữ giới để dùng bữa riêng ở đó. Từ lúc trông thấy Yun-bok, nàng đã cảm thấy luống cuống mất cả khẩu vị. Kể từ hôm đó nàng ôn lại từng cử chỉ, từng lời nói của mình. Tại sao mà nàng lại rơi vào lưới tình một cách quá nhanh như vậy? Một lý do nàng suy đi nghĩ lại nhiều lần là ngoại trừ Young-joon, Yun-bok là chàng thanh niên đầu tiên nàng có cơ hội gần gũi. Hiếm khi nào nàng giao tiếp với những người bạn của Young-joon mà chỉ trong thoáng mắt nhìn qua nàng đã đánh giá là quá thô lỗ và vị kỷ. Nhưng Yun-bok thì hoàn toàn khác hẳn. Ngay cả Young-joon, người biểu huynh mà nàng hằng ngưỡng mộ, cũng không thể sánh bằng. Nhưng còn có nhiều nguyên do khác nữa. Phải chăng là vì sự kiện nàng lỡ chân trên bậc thang tiền viện chùa? Phải chăng vì chàng đã ra tay cứu nàng trong tay bọn cường đạo? Hay là vì bức hoạ đó? Nàng đã đứng ngây người trong bao lâu ngắm chàng tung hoành nét hoạ?

Mới vừa đây, rõ ràng chàng cố ý tránh không nhìn nàng, nhưng nàng vẫn có thể nhớ lại từng đường nét trên khuôn mặt khôi ngô tuấn tú kia. Nàng cảm nhận được chàng e ngại nàng. Nhưng vì sao chứ? Điều gì nơi nàng khiến chàng trở nên như vậy? Nàng ước gì có thể mặt đối mặt chuyện trò cùng chàng. Nhưng điều đó cũng không thể nào. Không biết nàng đã ngồi bất động lạc trong dòng suy tưởng mất bao lâu khi nàng ngẩng lên theo tiếng gọi của Heon-sook từ ngoài cửa.

"Tiểu thư, thiếu gia hỏi tiểu thư có muốn cùng dùng vài chung rượu không?"
"Được, ta đến liền." Nàng vội vàng đứng dậy, xuýt chút nữa làm đổ mâm cơm, và rảo bước đến thư phòng biểu huynh. Nàng thoáng nghe tiếng chuyện trò văng vẳng.

"Dù đại ca nhận định thế nào đi nữa, đó cũng là một con dao hai lưỡi. Cuộc cải cách của vua Yeongjo có lẽ đã giảm bớt các thế lực phân tranh trong triều, nhưng nó cũng đã thúc đẩy những thay đổi trong xã hội. Nhìn lại con số quý tộc ngày nay mà xem. Không tới một nửa là quý tộc thuần túy, còn đa số là các thương gia giàu có hoặc phú nông dùng tiền mua quan bán tước," Young-joon ngửa cổ nốc cạn ly rượu trên tay.

"Điều đó quan trọng vậy sao, Hàn đệ?" Yun-bok đưa bình rót đầy ly cho bạn, tò mò hỏi.
"Cũng không hẳn. Tiền của là của bọn họ mà. Đệ nghĩ đệ chỉ bất bình khó chịu khi bọn phú thương kiểu cách khoe khoang, nói năng khoác lác tỏ rõ sự phô trương," Young-joon than van. Họ nhìn nhau, cùng nhớ đến tên công tử bột béo phì tại cuộc biểu diễn chiều nay và cười to.

"Từ đại ca, ý đại ca nghĩ sao?" Young-joon đùa.
"Không được tốt đẹp mấy," Yun-bok đáp. Họ lại cười rộ lên, gần như không nghe tiếng Kyoung-mi xin phép bước vào.

"Haha ... ahem, biểu muội hãy vào đi." Young-joon cố nhịn cười mà không được, lắc đầu nhìn Yun-bok. Kyoung-mi tự hỏi họ đang cười gì vậy. Biểu huynh nàng trông có vẻ cởi mở và thoải mái hơn bao giờ hết. Như nam châm, tầm nhìn nàng lại bị thu hút về phía Yun-bok.

"Dù sao đi nữa, Hàn đệ, các cuộc cải tổ đã mở ra nhiều phương hướng và cơ hội cho cả chính quyền lẫn người dân." Yun-bok nhắp một ngụm từ trong chén mình, mong tìm một nơi để tập trung sự chú ý bởi chàng có thể cảm nhận được ánh nhìn của Kyoung-mi đang đặt trên mình.

"Đúng vậy. Sự đa dạng của các loại vật phẩm và hàng nhập cảng đã gia tăng. Chúng ta cũng đã thấy một phần đáng kể chiều nay. Ngay cả đệ cũng phải ngạc nhiên. Hầu như ai ai cũng có phần trong việc sản xuất hay mua bán môt thứ gì đó." Young-joon trầm ngâm nói.

"Nhưng lại cũng có những người không hưởng được bất cứ thứ lợi lộc gì cả."
"Ý huynh muốn nói tới những người nông dân nghèo? Những điều huynh làm cho ba người đó khiến đệ phải suy nghĩ," Young-joon nghiêng người về phía trước, háo hức chia xẻ ý định của mình. "Cho dù đại ca không có nhiều, đại ca vẫn ra tay trợ giúp họ. Tại sao đệ không thể làm điều tương tự?"

"Nghĩa là ..." Liệu chàng ta có nghiêm túc không? Yun-bok tự hỏi.
“Điều này đã từng ray rứt đệ không thôi, ngay cả từ khi còn nhỏ đệ đã mang trong lòng một nguyện vọng. Người nghèo không nên bị bỏ rơi và lãng quên. Chính họ cũng có phần và có khả năng đóng góp nếu như họ muốn. Đệ muốn giúp họ làm điều đó."
"Vậy đệ có kế hoạch gì?" Yun-bok không nén được nụ cười trước sự nhiệt thành của Young-joon.

"Một ngôi trường." Yun-bok ngạc nhiên nhìn Kyoung-mi khi nàng chen lời vào. Từ lúc bước vào tới đến giờ, nàng hoàn toàn giữ yên lặng đến nỗi Yun-bok tạm thời quên mất sự hiện diện của nàng. Sau cùng thì nàng cũng nắm bắt được sự chú ý của chàng. Ánh mắt đăm đăm của nàng nồng nhiệt dến nỗi Yun-bok buộc phải nhìn sang hướng khác, cảm thấy ngượng ngùng.

"Biểu muội, đúng là em đã đọc rõ ý huynh," Young-joon vỗ mạnh bàn tán đồng, làm những chiếc ly rung rinh.
"Hàn đệ định mở trường ở đâu?" Yun-bok có một đề nghị nếu Young-joon muốn thực thi nỗ lực của mình.
"Ở một trong những làng xóm xa xôi. Trong thị trấn đã có nhiều trường rồi.”
"Nếu vậy, ta xin góp ý. Nếu Hàn đệ thật sự có ý lập một trường học, ngôi làng gần bên xưởng giấy đang cần sự trợ giúp."
"Thật sao? Đệ sẽ xem xét việc ấy. Mong rằng cha của đệ sẽ hoàn toàn ủng hộ đệ trong chuyện này."
"Đệ chưa thảo luận qua chuyện này với bá phụ sao?" Yun-bok ngạc nhiên.
"Ơ ... Ơ," Young-joon có vẻ ngần ngừ. "Đệ thật sự chưa bao giờ bàn về chuyện này với cha."

Yun-bok hiểu ngầm những lời chưa được nói ra. Là con trai duy nhất, chắc hẳn Young-joon đã được nuôi dạy nghiêm ngặt theo khuôn mẫu do cha chàng định ra. Răng rắc theo đúng quy củ không cho phép chàng được phát triển ra ngoài khuôn khổ. Nhìn theo phương diện này, đây cũng chính là đường lối chàng được nuôi dạy bởi dưỡng phụ. Kể từ ngày chàng bước chân vào ngôi nhà đó là chàng đã bước lên con thuyền chở đầy tham vọng của dưỡng phụ mà không bao giờ được phép lạc hướng. Nhưng có lẽ chàng cũng có lỗi một phần; ngoài niềm say mê hội hoạ, chàng chưa hề nghĩ đến bất cứ chuyện gì khác. Nhưng ngoài những người thân thuộc trong gia đình, chàng hoàn toàn bị cô lập khỏi những người khác. Mối lo âu thân phận của chàng bị bại lộ khiến dưỡng phụ không cho phép chàng có cơ hội để nuôi dưỡng ý niệm lầm lạc trong bất kỳ đường hướng nào.

"Cuối cùng thì cũng vẫn là quyết định của đệ có nên đề cập chuyện này với bá phụ hay không." Yun-bok cố khuyến khích bạn mình. "Nếu đệ cho phép, ta xin nói rằng, ‘Có chí thì nên’. Nếu như đệ không thử thì làm sao đệ biết người có ủng hộ hay không? Làm sao Hàn đệ có thể tìm ra phương hướng của đệ? Vị trí của đệ trong thế giới này?"

"Đại ca nói chí lý, Từ đại ca. Đệ nhất định sẽ phấn đấu để xác định chỗ đứng của mình," mắt Young-joon sáng lên với động lực mới. Vào đúng lúc này, một gia nhân ho khẽ để gây sự chú ý của chàng. "Thiếu gia, quản lý kho hàng xin cầu kiến."

"A, cho đệ xin kiếu một lát, Từ đại ca." Young-joon cáo lỗi đứng lên. "Đệ sẽ trở lại ngay."

Sự im lặng nặng nề bao phủ căn phòng. Lắng nghe câu chuyện giữa hai người, Kyoung-mi càng lúc càng cảm thấy bị lôi cuốn bởi Yun-bok. Nàng thán phục cách chàng có thể đánh thức những tâm tư giấu kín của biểu huynh nàng và vun bồi niềm tin lẫn sự quyết tâm trong Young-joon. Làm cách nào nàng có thể gợi sự chú ý của chàng? Heon-sook đang nhìn cả hai người họ. Rõ ràng là vị Từ công tử kia đang đề phòng tiểu thư của nàng, cho nên thay vì lo lắng chàng sẽ có cử chỉ phi lễ với tiểu thư, nàng lại lo là tiểu thư sẽ làm điều bất nhã.

Yun-bok nhận ra mình đang lo âu nhịp ngón tay trên sàn và cố kìm lại. Làm cách nào tốt nhất để đề cập điều đó? Chàng thầm cân nhắc trong đầu những phương cách khả thi. Chàng hơi giật mình khi nàng đưa tay ra cầm lấy bình rượu trên bàn châm vào ly của chàng.

"Từ huynh, quả thật là huynh e ngại tiểu muội. Cho dù huynh phủ nhận lúc ở trên chùa, muội cũng nhận ra điều đó."

Chàng không đáp lại lời nhận điịnh đó. Chàng phải nói gì bây giờ? Phải, chàng e sợ cô ta. Bức hoạ trong tay cô ta là sự nguy hiểm lớn cho chàng. Lòng ái mộ của nàng đối với chàng lại là một điều không may nữa, đối với nàng nhiều hơn là đối với chàng.

"Huynh có thể cho muội biết lý do không?" Nàng khẩn khoản, tha thiết mong cởi ra mối khúc mắc giữa hai người.

"Tiểu thư có thể nào đổi bức họa hôm nọ lấy một bức khác hay không?" Sau cùng, chàng đánh liều hỏi.

Đó không phải là câu trả lời nàng đang mong đợi. Bức họa? Bức họa thì có liên quan gì tới câu hỏi của nàng? Lòng hiếu kỳ của nàng lại càng dâng cao; sự căng thẳng của chàng có thể cảm nhận được qua cách chàng hồi hộp chờ câu trả lời.

"Tại sao? Có gì không tốt với bức họa đó?"
"Có ... ơ ..., có nhiều sai sót trong đó." Yun-bok lắp bắp, nhất thời không thể nghĩ ra câu trả lời thoả đáng. Chàng tự trách mình đã không tìm ra lời biện minh thích hợp.
"Cho dù tiểu nữ không phải là nhà phân tích chuyên nghiệp, nhưng tiểu nữ không nhận thấy bất cứ thiếu sót gì mà huynh vừa nhắc tới."
"Tôi ...," Yun-bok ngưng tiếng khi cánh cửa bật mở cho thấy một Young-joon với gương mặt rạng rỡ.

"Đi, Từ đại ca! Đệ có chuẩn bị một sự ngạc nhiên cho đại ca," chàng ra dấu gọi.

Yun-bok đứng lên nửa cảm thấy nhẹ nhàng nửa cảm thấy ngần ngừ. Chàng không dám chắc cô ta sẽ đồng ý, nhưng ít nhất chàng đã đề xuất việc hoán đổi.

"Hàn đệ, hôm nay đệ đã tiếp đãi rất hậu tình, ta không dám làm phiền đệ nhiều hơn nữa."
"Không phiền chút nào! Đại ca nhất định phải thưởng thức tiết mục này mới được," Young-joon gật đầu về hướng Kyoung-mi. "Bọn huynh sẽ về trễ, biểu muội không cần phải chờ. Đi thôi, Từ đại ca."

Kyoung-mi bất giác cảm thấy bực dọc với biểu huynh. Đúng vào lúc nàng sắp tìm hiểu điều gì về bức họa mà khiến Từ huynh lo lắng tới như vậy. Nàng cũng đoán biết biểu huynh sẽ đưa khách đi đâu và điều này lại càng khiến cho nàng thêm bất mãn.
Cười thầm vì sự phấn khích tột độ của Young-joon, Yun-bok theo sau chàng bước ra con phố phủ đầy tuyết và vượt qua khỏi khu chợ. Phố xá vẫn đông như bao giờ. Ánh đèn trong bóng tối lung linh phản chiếu quang cảnh xung quanh trông thật đẹp. Không gian ngập tràn âm thanh và mùi thức ăn từ các tửu quán.

Yun-bok cố không để mất dấu Young-joon; chàng đã quẹo qua quá nhiều lối rẽ đến nỗi chàng không chắc chàng có thể tự tìm lối về. Họ tới một nơi có nhiều người đàn ông ăn mặc sang trọng đang tụ tập trước cổng có treo những chiếc đèn lồng đỏ, tiếng nhạc và tiếng cười đùa huyên náo có thể nghe thấy được từ xa. Kỹ viện? Young-joon nghĩ gì vậy?

"Hmmm, Hàn đệ, ta e rằng ta không muốn ...," Yun-bok lên tiếng.
"Không, không, đại ca nhất định phải vào. Đại ca không thể bỏ lỡ dịp này!" Thấy Yun-bok chực quay đi, Young-joon khoác lấy tay chàng kéo vào trong sân. Một kỹ nữ tiến lại gần trao đổi gì đó với Young-joon mà Yun-bok không nghe được. Chàng bứt rứt nhìn quanh. Hình ảnh một kỹ viện đưa về những ký ức chàng tưởng mình đã chôn sâu tự bao giờ. Kỹ viện này hơi khác với kỹ viện ở Hán Dương, nhưng dù sao đi nữa nó cũng khơi dậy quá khứ.

Một kỹ nữ trẻ đi ngang thoáng chạm vào người chàng. Chàng nhăn mặt khi cô nàng đưa mắt mời gọi một cách táo bạo về hướng chàng dù rằng nàng ta đang chào đón một người khách khác một cách vồn vã và vui vẻ. Chân chàng chỉ chực đưa chàng thoát khỏi nơi đây. Young-joon lại khoác lấy cánh tay Yun-bok kéo chàng đi về phía sau kỹ viện, qua khỏi hoa viên hướng về phía một dẫy nhà nhỏ nằm khuất trong góc.

"Thật mà, đại ca không nên bỏ lỡ dịp may này. Đại ca biết không, nàng ấy rất kén chọn khách. Đệ đã phải chờ đợi rất lâu để được nàng ấy chấp thuận. Chỉ có một số rất ít được chọn thôi. Phải chờ rất lâu, rất lâu. Đệ là một trong số những kẻ tốt số. Thật là may mắn nàng chịu đàn cho chúng ta đêm nay,"
Yun-bok gần như không thể hiểu được những lời không đầu không đuôi Young-joon đang nói. "Đệ đang nói gì vậy?" Chàng ngơ ngác hỏi.

"Người cầm kỹ nổi tiếng nhất trong thành này!" Young-joon phấn khích đáp.
Cầm kỹ? Yun-bok thấy như tim mình bị bóp chặt lấy. Chàng không muốn nghe người cầm kỹ này.
"Âm nhạc của nàng như nhạc khúc trên thiên cung."
"Hàn đệ, Yun-bok cố bước lui, nhưng Young-joon đã kéo chàng vào căn nhà nhỏ gần hoa viên nhất.

Nàng ngẩng lên khi nghe thanh âm từ ngoài cửa. Một thanh âm nàng có thể nhận ra là của Hàn công tử. Thanh âm kia có lẽ là của vị khách mời của Hàn công tử. Nghe ra, vị khách kia không hứng thú gì mấy với sự mời mọc. Kể cũng đáng ngạc nhiên nếu xét tới con số đàn ông mong mỏi được trở thành một trong số rất ít khách nàng chọn lựa. Nàng gật đầu ra hiệu cho cô bé hầu, Ae-young, buông màn, khẽ dạo lên vài nốt nhạc khi Young-joon lật đật bước vào, kéo theo vị khách bất đắc dĩ xuýt tí nữa ngã nhào theo cái kéo mạnh của chàng ta.

"Coi kìa, Hàn đệ, đâu cần phải dụng lực như vậy," Yun-bok phản kháng.
"Đệ thật xin lỗi, Từ đại ca. Nhưng đại ca nhất định phải thưởng thức biểu diễn âm nhạc này. Đệ là thứ bằng hữu gì chứ nếu không thể chia xẻ điều này với đại ca? Ngồi đi! ngồi đi!" Young-joon chỉ về phía các đệm ngồi trải dưới sàn.

Thanh âm đó. Đôi tay nàng dừng lại giữa không trung, tim đập loạn nhịp. Không thể nào. Nàng nhìn qua màn che và không gian lẫn thời gian như ngưng đọng lại. Dáng hình đó. Dù rằng vị khách của Young-joon ngồi xoay sang hướng khác, dáng hình đó thật rất thân quen. Rồi nàng nhìn thấy bóng nét nghiêng của người đó và hoan lạc tràn ngập tim nàng. Nàng cố đè nén ước muốn gọi lên tên chàng. Bấy nhiêu tháng tháng năm năm, cuối cùng rồi chúng ta cũng gặp lại. Người đó vẫn không hướng về phía nàng dù nàng đang cố dùng ý lực thúc đẩy chàng. Chàng như có vẻ bất bình vì bị kéo vào đây.

"Hoạ công, chàng đã lưu lạc những phương nào? Chàng đã sống ra sao? Thiếp thật rất nhớ nhung chàng." Nàng nhìn xuống, chớp mắt cho hai dòng lệ rơi.

"Xem ra âm nhạc của nàng ấy đã làm cho đệ tâm thần điên đảo mất rồi," Yun-bok thở dài, ngồi xuống đệm. Có lẽ tốt hơn là cứ chiều ý Young-joon. Chàng biết là nếu như chàng cố rời khỏi nơi đây, chàng cũng bị kéo lại mà thôi.

Cô hầu lúc này đã mang ra chiếc kỷ nhỏ, bình rượu, và mấy chiếc ly.

"Haha, chờ nghe rồi hãy nói, Từ đại ca. Chỉ e rằng lúc đó đại ca cũng sẽ tâm thần điên đảo không kém gì đệ! Bắt đầu chơi đàn đi," Young-joon gật đầu ra hiệu cho ai đó phía sau Yun-bok và nâng ly lên.

Yun-bok cũng nâng ly lên đáp lễ và sững người khi chuỗi âm thanh đàn Gayageum vừa lọt vào tai chàng. Đó chính là "Đồng Thiên Niên Lão, Hành Tàng Khúc". Tay chàng run lên. Không, không thể nào. Phong cách chơi đàn này. Chỉ có duy nhất một người có thể làm rung động những tâm tình sâu thẳm trong thâm tâm chàng như vậy. Chàng sợ hãi không dám quay đầu lại. Nỗi đau xuyên thấu qua chàng, bén ngót nhói sâu đến nỗi chàng tự hỏi sao mình không rướm máu.

Jeong-hyang nhìn chàng. Qua bức màn, một lần nữa họ kết mối tương thông qua âm nhạc. Âm nhạc mang về ký ức của một đêm xưa khi họ đã đánh mất một thứ gì đó của mình nơi đối phương.

"Đệ đã nói mà!" Cả hai giật mình vì tiếng vỗ bàn mạnh.
Young-joon cảm thấy khôi hài trước dáng điệu như bị thôi miên của Yun-bok. Bàn tay chàng vẫn còn cầm ly rượu để ngang trên không.
"A ... Ta nghĩ đệ nói không sai, Hàn đệ." Yun-bok nói nhỏ, ánh nhìn từ hướng Jeong-hyang chuyển sang hướng khác rồi uống cạn ly rượu.

Nàng làm gì ở nơi này? Nàng làm gì nơi kỹ viện này? Chàng vẫn tưởng nàng đã về quê cùng với gia đình. Nhưng thật ra, chàng có biết gì về gia cảnh của nàng? Chàng chợt nhận ra có quá nhiều điều chàng chưa biết về bối cảnh thân phận của nàng. Chàng chưa bao giờ nghĩ tới việc đặt câu hỏi trong những ngày mơ mơ hồ hồ dẫy đầy bối rối ở Hán Dương.

Chìm đắm trong những câu hỏi xoay quanh trong đầu, chàng quên hết thực tại, máy móc uống cạn hết ly này qua ly khác mà không biết chút mùi vị men cay nào.

Nàng có thể nhận ra chàng đã trải qua nhiều thay đổi. Trước nhất là da chàng đã sạm đi và lại còn gầy hơn trước nữa. Tuy nhiên có một vẻ gì rắn rỏi trong vóc dáng thanh mảnh kia mà trước kia nàng chưa từng thấy trong những ngày ở Hán Dương. Gò má chàng ốm đi, nét cằm sắc hơn. Chàng đã tự hành hạ mình cách gì vậy? Nàng khao khát được hàn huyên cùng chàng. Sau những giây phút giao cảm trong im lặng lúc ban đầu, thật giống như dêm khó quên đó trong kỹ viện ở Hán Dương, chàng không hề nhìn nàng lần nữa. Nàng tự hỏi tại sao.

Khi những ngón tay của nàng đã mỏi, đêm đã về khuya. Thoạt đầu Young-joon hơi ngạc nhiên thấy bạn mình có vẻ bồn chồn bất an, nhưng nỗi mừng vui được Jeong-hyang đồng ý chơi đàn và cơ hội được chia xẻ sự vinh dự hiếm hoi này cho người bạn mà chàng hết sức quý mến và tôn trọng, chẳng bao lâu đã khiến chàng bỏ qua tất cả chỉ để thưởng thức âm nhạc. Sự cao hứng cao độ khiến chàng quên cẩn trọng và uống quá chén hơn thường lệ.

"Tuyệt ... tuyệt diệu!" Chàng reo có phần hơi to tiếng khi tiếng đàn dứt.
Yun-bok giật mình nhìn lại Young-joon, bừng tỉnh khỏi dòng tâm tưởng của mình.
"Hàn đệ, đệ say rồi sao?"
"Saayy? Aaii nói vậậy ?" Mặt đỏ bừng, mắt long lanh, Young-joon nấc, nâng cao ly rượu. Phân nửa sóng sánh ra ngoài.

"Đủ rồi, Hàn đệ," Yun-bok lấy đi chiếc ly và lao người tới đỡ lấy Young-joon đang ngã ngửa về phía sau. Làm sao chàng có thể đưa Young-joon về nhà trong tình trạng này? Chàng nhẹ nhàng đặt Young-joon nằm xuống sàn rồi xoa đầu mình cũng đang nhức như búa bổ. Chàng cũng không khá hơn gì mấy dù uống ít hơn. Chàng tháo mũ của Young-joon ra và nhẹ nhàng vỗ má hắn.
"Hàn đệ, tỉnh dậy đi."

"Để thiếp lấy khăn ướt cho anh ta." Jeong-hyang lên tiếng từ phía sau chàng.
Ae-young hết sức ngạc nhiên vì Jeong-hyang chưa bao giờ trò chuyện mặt đối mặt với khách. Nàng luôn luôn buông màn tiếp chuyện. Nhưng đêm nay nàng lại phá lệ vì chàng thanh niên này. Yun-bok gật đầu cảm ơn khi Jeong-hyang quay trở lại với một chậu nước, nhận lấy chiếc khăn ướt từ tay nàng.

"Bỏ một chút vào miệng anh ta," nàng trao Yun-bok một chiếc hộp nhỏ. Chàng nhìn vào trong hộp.
"Cái gì vậy?"
"Thuốc giải rượu, trong chốc lát nó sẽ giúp anh ta tỉnh lại, ... Hoạ Công," nàng đáp, dùng ý chí bắt chàng phải quay lại nhìn nàng, khao khát được chạm vào người chàng. Gần kề trong gang tấc, nàng nhận thấy chàng đã đổi khác so với trong trí nhớ của nàng. Chàng có vẻ phong trần, như thể những phong ba nghịch cảnh đã vùi dập rồi tái tạo lại chàng. Hơn bao giờ hết, nàng mong ước được biết điều gì đã xảy đến cho chàng trong năm năm qua. Chàng thuỷ chung vẫn né tránh ánh mắt nàng và nàng muốn biết tại sao. Nàng đau đớn nhận thấy dường như chàng không có ý muốn nối lại tình duyên xưa.

Yun-bok sững người nhìn chiếc hộp nhỏ trong tay nàng. Nỗi khát khao được ôm chặt nàng trong vòng tay dâng lên quá mãnh liệt, nhưng chàng cố đè nén.
"Ta ..., Jeong-hyang." Chàng bỏ một chút thuốc giải rượu vào miệng Young-joon.

"Paaughhhhh!" Young-joon lẩm bẩm, rồi đột nhiên ngồi bật dậy, gần như hất ngã Yun-bok. Thuốc giải rượu cộng với hiệu quả của khăn ướt khiến chàng gần như tỉnh táo.

"Hàn đệ, chúng ta về thôi. Đệ có hiểu không?"' Yun-bok vừa cao giọng vừa chậm rãi nói, biết rằng người say thường ngũ giác bất minh.
"Cáái gì đââyy?" Young-joon ú ớ, cố chú mục nhìn. Chàng nhận ra Jeong-hyang và chộp lấy tay nàng. "A, Jeong-hyang, đàn thậật là haay ... đààn nữa đi."
"Đủ rồi, Hàn đệ. Khuya lắm rồi. Đệ nên về nhà yên nghỉ thôi. Theo ta."

Jeong-hyang không hất tay Young-joon ra, biết rằng hắn quá say để nhận biết mình đang làm gì. Hơn nữa, không phải là nàng đơn độc một mình với hắn. Nàng kinh ngạc nhìn Yun-book kéo Young-joon đứng thẳng lên, vòng một cánh tay Young-joon qua vai mình để đỡ lấy sức nặng thân hắn. Chàng di chuyển với sự nhẹ nhàng và sức mạnh mà nàng chưa từng thấy nơi chàng. Cũng may mà Young-joon chỉ cao hơn Yun-book nửa cái đầu, nếu không thì chắc là Yun-bok sẽ khó mà dìu Young-joon bước đi.

Ae-young vội vàng bước tới đội lại mũ cho Young-joon. Đến cửa, Yun-bok dừng chân và quay nhìn lại. "Cám ơn." Chàng đơn giản nói rồi không hiểu bằng cách gì khiến cho Young-joon xỏ chân vào giày và dìu hắn bước đi.

Nàng nhìn theo cho tới khi bóng hai người đà khuất. Tim nàng nhói buốt trước sự lãnh đạm xa cách của Yun-bok. Hay là ngược lại? Chàng đã chia xẻ cùng nàng giây phút đó khi nàng dạo bản đàn mà đã mở rộng cánh cửa tâm hồn của họ cho đối phương, nhưng rồi chàng dường như đã tự tách xa mình ra khỏi vũ trụ của nàng. Tại sao?

"Thiệt là. Sao lại uống say như vậy chứ?" Yun-bon cằn nhằn, tự hỏi có nên cho Young-joon một đạp khi chàng này ngã chúi vào tường không biết là lần thứ mấy. Chàng bắt đầu thấy mệt trước sức nặng của Young-joon. Cũng may mà đường phố lúc này vắng tanh, nếu không thế nào họ cũng va vào khách bộ hành. Chàng thận trọng cố nhận định những điểm mốc chàng đã ghi nhớ trên đường tới kỹ viện, nhưng giờ đây đến những con đường ngoằn nghèo dẫn ra khỏi các con phố chính, chàng không biết nên rẽ về hướng nào.

"Hướng nào đây, Young-joon? Ráng lên, chắc mình cũng sắp tới rồi." Chàng dỗ dành, lắc mạnh Young-joon, lúc này mở to đôi mắt lờ mờ.
"... Phải," chàng ậm ừ.

Yun-bok thở dài rồi quẹo phải theo hướng Young-joon chỉ. Chàng nhẹ hẳn người nhận ra cổng trước Hàn gia. Một gia nhân chạy ra mở cửa theo tiếng gọi của Yun-bok và nhanh nhẹn giúp tay đỡ Young-joon vào nhà.

Mặc dù đã được căn dặn không cần phải chờ, Kyoung-mi vẫn còn thức. "Hắn chỉ là uống quá chén thôi," Yun-bok trấn an khi thấy vẻ lo lắng của nàng.
"Ồ," nàng theo sau khi họ nửa khiêng nửa kéo biểu huynh nàng vào thư phòng và đặt chàng nằm xuống nệm trong phòng ngủ. Yun-bok để mặc cho người hầu lo săn sóc cho Young-joon, chàng lảo đảo bước ra ngoài, mệt chết đi được.

"Từ huynh, muội nghĩ huynh nên nghỉ lại đây thôi. Đêm đã khuya lắm." Kyoung-mi nói, nhận rõ vẻ kiệt sức của chàng và mong ước giảm bớt đi sự mệt mỏi đó. Lời đề nghị thật tuyệt vời, chàng chỉ muốn tìm một nơi cho cái đầu nhức như búa bổ của chàng được yên nghỉ.

"Cám ơn. Như vậy thì tốt quá," chàng nói nhỏ rồi theo nàng bước sang một căn phòng nhỏ đối diện thư phòng. Chàng ném chiếc mũ vào căn phòng tối, mệt mỏi tới mức chẳng màng thắp đèn lên. Chàng ngồi xuống xoa xoa đầu nặng như đá đeo.

"Từ huynh?" Chàng quay lại thì thấy Kyoung-mi đang đứng trong cửa với ngọn nến sáng trong tay và một chậu nước, trao cho chàng chiếc khăn.
"Xin lỗi, muội gọi mà huynh không trả lời."
"Cám ơn," chàng đón lấy chiếc khăn, quá sức mệt mỏi để nghĩ tới bất cứ chuyện gì khác trong lúc này. Chiếc khăn ấm cảm thấy thật dễ chịu trên gương mặt lạnh giá của chàng. Chàng nghe tiếng Kyoung-mi di chuyển trong phòng và nhìn lên thấy nàng đã thắp lên ngọn nến trong phòng, máng mũ của chàng lên móc, và trải chăn đệm ra.

"Tiểu thư thật rất chu đáo, cám ơn," chàng nhẹ cúi đầu trao lại nàng chiếc khăn.
"Đừng khách sáo, Từ huynh. Huynh đã đưa biểu huynh của muội về nhà an toàn, muội phải cám ơn huynh mới đúng," nàng mỉm cười. "Ngủ ngon."

View user profile

7[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:24

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Chương Năm

Tiến Thoái Lưỡng Nan

Đại Tuyết 1781


Yun-bok bừng tỉnh dậy trong căn phòng lạ. Ngơ ngác, chàng nhìn quanh trước khi nhớ ra mình đang ở đâu. Ắt hẳn là chàng đã quá kiệt sức nên giấc ngủ đến thật sâu và không mộng mị. Đầu óc chàng tỉnh táo và chàng cảm thấy khỏe khoắn hơn. Ước lượng theo ánh sáng bên ngoài, có lẽ trời đã vào giữa buổi sáng. Chàng chưa bao giờ ngủ trễ như vậy. Vội vàng, chàng bật dậy sắp gọn lại gian phòng. Mùa đông là thời gian bận rộn nhất ở xưởng giấy vậy mà chàng lười biếng ở đây. Khi chàng trở về thế nào sư phụ Suk-kwon cũng cằn nhằn này nọ.

Một chậu nước và chiếc khăn được đặt sẵn bên cửa. Đêm qua Kyoung-mi quên lấy đi hay sao? Nhưng không phải, nước vẫn còn ấm. Chàng đoán thầm là người hầu đã đem đến trước đó một lúc. Chàng khoác áo, đội mũ, mở cửa và trông thấy một gia nhân đi ngang. Khi trở lại từ nhà vệ sinh, chàng dừng chân bên hồ sen đóng băng trong hoa viên trơ trọi, nghĩ tới sự kiện đêm hôm trước.

Hơn bao giờ hết, chàng khao khát gặp lại nàng. Năm năm sau, tạo hoá đã an bài cho họ tương hội. Nhưng liệu chàng có nên tìm gặp nàng không? Chàng có thể đem lại cho nàng sự bình an hạnh phúc gì đây? Dù rằng cho tới bây giờ chàng có thể che giấu thân phận mình, nhưng mối hiểm hoạ treo trên đầu chàng thật quá lớn, chàng quyết không để liên lụy nàng. Làm như thế chẳng khác nào đi ngược lại lý do họ phải phân ly tại Hán Dương năm xưa. Căn nguyên dù có khác nhưng mục đích thì vẫn như vậy. Chàng thở dài nặng nề, không, chàng không thể gặp lại nàng.

Ngay lúc này, Young-joon đang đi tìm chàng. Young-joon không ngạc nhiên khi không thấy bạn trong phòng khách. Nhận ra bóng Yun-bok trong hoa viên, chàng tiến về hướng Yun-bok. Chàng bối rối khi nhận ra vẻ buồn rầu của Yun-bok.

"Từ đại ca, điều gì khiến đại ca phiền muộn như vậy?" Chàng hỏi, khiến Yun-bok giật mình vì không nhận biết Young-joon đang tiến về phía mình.
"À, không có gì," Yun-bok mỉm cười. "Chỉ nghĩ lại những chuyện xưa. Ta trông đệ đã hoàn toàn hồi phục."

"Đêm qua đệ thật là thất lễ," Young-joon áy náy cáo lỗi. "Đại ca là khách mà rốt cuộc đệ lại để đại ca phải lo cho đệ. Cám ơn đại ca đã đưa đệ về. Đệ thật tình xin lỗi về những phiền phức đệ đã gây ra, đệ uống quá chén."

"Không có gì đâu, Hàn đệ. Ta mừng là đệ đã không sao rồi," Yun-bok quyết định lên đường càng sớm càng tốt. "Ta xin kiếu từ đệ ở đây. Ta phải trở về xưởng giấy. Bây giờ đang là thời điểm bận rộn nhất; ta không nên quên trách nhiệm của mình."

“Đệ hiểu, Từ đại ca. Nhưng đại ca có thể ở lại dùng điểm tâm rồi hãy lên đường có được không?" Young-joon khẩn khoản. "Đệ thật là thiếu sót nếu để đại ca lên đường mà chưa kịp ăn uống gì. Hơn nữa đệ cũng mong được theo đại ca cho biết xưởng giấy. Đệ mong là đại ca vẫn chưa quên ước muốn tham quan xưởng giấy của đệ." Young-joon hết sức khẩn khoản nên Yun-bok đành ở lại dùng điểm tâm trước khi lên đường.

Khi Yun-bok cỡi lên lưng con ngựa người gia nhân dẫn tới cho chàng, Kyoung-mi chạy vội ra trao chàng một gói nhỏ.
"Từ huynh. Xin hãy đem theo mấy chiếc bánh này."
"À, không cần đâu. Ta đã dùng bữa sáng rồi," chàng nhã nhặn từ chối.
"Không sao, thì cầm theo ăn trưa vậy," nàng khăng khăng.

Young-joon trông theo với vẻ mặt dí dỏm. Coi bộ biểu muội của chàng đã si tình cùng Từ đại ca mất rồi. Thảo nào không thấy cô nàng đâu suốt cả buổi sáng, chắc là mải bận rộn trong bếp. Suy đi nghĩ lại, hai người họ thật xứng đôi. Chàng sẽ rất toại ý nếu như họ thành đôi.

"Thôi mà, Từ đại ca. Biểu muội đã ở trong bếp suốt từ sáng tới giờ," chàng hài hước chen lời, toét miệng cười khi thấy Kyoung-mi đỏ bừng cả mặt. "Điều tối thiểu huynh có thể làm là tiếp nhận tâm ý của biểu muội."

Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, Yun-bok rên thầm trong bụng. Tình hình càng ngày càng rắc rối nhưng tạm thời chàng chưa thể cự tuyệt Kyoung-mi được. Vẫn còn vấn đề bức hoạ và chàng cần phải kiếm cơ hội tỏ minh bạch với nàng. Miễn cưỡng, chàng đón nhận gói quà, lên tiếng cảm ơn rồi giục ngựa ra khỏi cổng. Young-joon nhoẻn miệng cười với Kyoung-mi, vờ lắc đầu khiển trách khi cô nàng nhăn mặt nhìn chàng giục ngựa tiến theo Yun-bok. Đường phố lúc này đã đông đảo nhộn nhịp với khách bộ hành và người mua kẻ bán tấp nập. Họ thả cương cho ngựa đi chậm lại, luồn lách qua đám đông, hướng về Đông môn.

"Từ đại ca, đại ca thấy biểu muội của đệ như thế nào?" Young-joon nhìn sang Yun-bok thăm dò ý chàng.
"À, cô ta là một cô gái tốt," Yun-bok vụng về trả lời.

"Cô gái tốt? Chỉ có vậy thôi sao?" Young-joon cười to. "Biểu muội đến chung sống cùng gia đình đệ từ lúc bảy tuổi. Cha mẹ biểu muội nhiễm bệnh trong một chuyến đi Thanh quốc rồi qua đời. Họ hàng ruột thịt chẳng còn ai ở gần vì họ đều đã đi phương xa làm ăn. Cha đệ vừa nghe được tin liền đi đón biểu muội về. A, lúc đó biểu muội còn là một cô bé xíu hơi bướng bỉnh và không ngừng khóc lóc. Đệ tưởng là biểu muội sẽ khóc ngập sông ngập biển rồi mới chịu nín chứ. " Young-joon cười nhỏ, khẽ lắc đầu. "Cha đệ có ý tác hợp cho đệ và biểu muội." Young-joon nói tiếp như chợt nhớ ra."

"Ồ, vậy tại sao đệ chưa thành hôn cùng nàng? Nàng đã đến tuổi trưởng thành rồi phải không?" Đây thật sự là tin tốt cho Yun-bok!

"À, đệ đã tưởng là như vậy ..., đệ có nói với cha đệ là sẽ suy nghĩ về điều này," Young-joon trầm ngâm. "Từ đại ca, năm nay đệ mới hai mươi mốt tuổi. Theo đệ thấy vẫn còn hơi sớm để tính chuyện thành gia lập thất. Cho nên đệ xin cha chờ một thời gian nữa. Rồi ..." chàng ngập ngừng.

"Sao ?" Yun-bok tò mò hỏi.

"Rồi thì ... đệ nhận ra là đệ đã đem lòng yêu một người khác," nét ửng hồng hiện trên má Young-joon.
"Ồ, là vị cô nương nào vậy?"

"Đại ca cũng biết nàng mà, chúng ta đã gặp nàng tối qua. Nàng cầm kỹ. Jeong-hyang."

Young-joon nhoẻn miệng cười khi thấy Yun-bok như bị sét đánh.

"Đại ca ngạc nhiên phải không?" Chàng nói, hoàn toàn hiểu lầm cú xốc của bạn mình. "Đệ cũng không biết cha đệ sẽ nghĩ sao nếu đệ muốn kết hôn với một người con gái thuộc tầng lớp bình dân."

"Bởi vì ...,"Yun-bok chậm rãi lên tiếng, sau khi nỗi bàng hoàng ban đầu đã phần nào lắng xuống, "các biến chuyển xã hội đã làm thay đổi đất nước này, kết hôn với một người phụ nữ thuộc giới bình dân không phải là ngoại lệ. Thật ra, nếu như ta không lầm điều đó đã xảy ra. Chưa hẳn đệ là người duy nhất gặp phải vấn đề này."

"Thật sao ? Young-joon tươi hẳn lên. "Đệ chưa từng nghĩ tới điều đó."

"Điều quan trọng dĩ nhiên là, nàng ấy nghĩ sao."

"Dĩ nhiên! Đại ca nói đúng lắm, Từ đại ca!" Đất trời như bừng sáng hẳn lên cho Young-joon. Chàng thật vui mừng có được sự cổ vũ của bạn mình. Tìm cách để chinh phục và chiếm lấy trái tim của Jeong-hyang không phải là chuyện khó. Mải mê suy nghĩ phương cách theo đuổi Jeong-hyang, chàng không nhận thấy sắc mặt u buồn của Yun-bok.

"Còn đại ca thì sao, Từ đại ca?" Một lúc lâu sau, Young-joon hỏi sau khi quay về từ những giấc mơ và hoạch định tương lai.

"Ừm, về ta cái gì?"
“Đại ca có người yêu chưa?"
"... Ta và nàng phân ly năm năm về trước," Yun-bok thở dài. “Và rồi chúng tôi lại tương hội, nhưng có lẽ ta cùng nàng không duyên không phận." Chàng thầm gửi lời tạ tình cùng Jeong-hyang, biết rõ nàng sẽ phản ứng ra sao trước giải pháp của chàng.
"Ồ, thật là đáng tiếc," Young-joon xin lỗi, nhận ra nét đau thương trên gương mặt bạn.
"Không sao."

Ra đến Đông môn, họ thúc ngựa phi nhanh. Gió lạnh như làm dịu bớt nỗi đau bén ngót trong tim Yun-bok, chỉ còn một mối bi thương trầm trầm. Chàng nhớ những lời cuối chàng nói cùng Jeong-hyang trước phút tạ từ. Cho dù tình cảnh có ra sao, chàng nhất định phải chuẩn bị để đón nhận. Chàng đã tiên liệu kết cuộc như thế này năm năm về trước mà sao tim chàng lại đau đớn đến vậy?
Họ dừng lại ở ngôi làng gần bên xưởng giấy. Yun-bok muốn giới thiệu với Young-joon ngôi nhà tạm dùng làm trường học. Tuy rằng nhỏ, những thứ nhà trường cần nhất chỉ là bút mực và sách vở. Vài đứa trẻ hiếu kỳ tụ lại khi thấy mấy chú ngựa cột ngoài tàu.

"Sư phụ!" Bọn trẻ lớn tiếng chào khi trông thấy Yun-bok. "Hôm nay có lớp không, sư phụ?"
"Không, không. Ta chỉ đưa một người bạn đến tham quan nhà trường thôi.” Yun-bok đáp trong khi Young-joon ngạc nhiên nhìn chàng. "Đây là Hàn công tử, các em thi lễ đi."

"Chào Hàn công tử," bọn trẻ đồng thanh, nhìn trang phục sang trọng của Young-joon đầy hiếu kỳ.
"Chào các em. Vậy ra Từ tiên sinh là sư phụ của các em sao? Thầy dạy có tốt không?" Young-joon mỉm cười nhìn lũ trẻ.

"Sư phụ kể chuyện vui!"
"Những câu chuyện sư phụ kể rất hay, chúng em thích lắm."
"Nhưng mà đừng bao giờ chọc sư phụ giận, sư phụ cho chép phạt mỏi tay luôn." Một thằng nhóc phàn nàn.
"Em muốn vẽ đẹp như sư phụ. Tranh sư phụ vẽ đẹp lắm kìa."
"Chị của em muốn gả cho sư phụ!" Một nhóc khác láu lỉnh chen vào.

"Thôi đủ rồi, đủ rồi. Lo làm bài sư phụ giao đi, không thì biết tay," Yun-bok doạ, xua bọn nhỏ ra ngoài.
Chàng giữ một đứa lại. "Il Sung, ông nội em có nhà không?"
"Dạ có, sư phụ," chú nhóc gật đầu.
"Được rồi, em đi đi."

"Đại ca không hề nhắc qua là đại ca dạy bọn nhỏ học." Young-joon tự hỏi còn có điều gì về Yun-bok mà chàng chưa biết.

"Chỉ là sau vụ mùa thôi." Yun-bok vừa đáp vừa tháo cương ngựa. “Thường thì ta được rảnh rỗi những lúc đó nên dạy kèm bọn trẻ đôi chút. Ta cần phải ghé qua thôn trưởng giao lại mấy cuốn sách."

Trên đường đi, Young-joon lưu ý thái độ kính cẩn dân làng dành cho Yun-bok. Họ dừng chân trước một ngôi nhà mộc mạc nằm sau chiếc cổng gỗ. Young-joon đứng ngoài cổng chờ Yun-bok tiến vào trong giao lại những quyển sách. Chàng thấy một ông lão mặt mày rạng rỡ tiến ra chào Yun-bok.
Dae-jung hoan hỉ nhận sách và muốn hoàn tiền lại cho Yun-bok nhưng chàng khước từ.

"Không cần đâu, thúc thúc. Chỉ mong là chúng hữu dụng cho thúc thúc."
"Lão biết trước thế nào tiên sinh cũng nói vậy mà." Dae-jung lắc đầu nói.

Đúng lúc đó, một thiếu nữ từ nhà sau bước ra. "Sư phụ, mẹ em may thêm quần áo mùa đông cho sư phụ và Suk-kwon lão gia."

"Phải đó, tiên sinh nhất định phải nhận," Dae-jung khẩn khoản khi Yun-bok định từ chối. "Coi như để bù lại cho mấy quyển sách."

"Vãn bối ... vãn bối ..., thôi được. Thay mặt sư phụ, cám ơn. Xin chào thúc thúc. Chắc là sư phụ đang chờ vãn bối."

Young-joon kiên nhẫn chờ bên cổng cho tới khi Yun-bok trở ra. Họ giục ngựa thẳng bước. Nhớ lại những gì vừa mới chứng kiến, chàng cười khúc khích.

"Đệ cười gì vậy ?"
"Nàng con gái đó. Đại ca không thấy nàng ta liếc mắt đưa tình với huynh sao?"
"Thôi mà." Yun-bok thở dài. Chàng phát mệt trước những mối cảm tình các cô thiếu nữ dành cho chàng.
"Nàng ta nhìn đại ca như muốn ăn tươi nuốt sống vậy đó."
"Nếu vậy lẽ ra đệ phải vào cùng ta, để sự chú ý của nàng ta hướng hết về đệ. Đệ khôi ngô tuấn tú hơn ta và là con mồi lớn hơn," Yun-bok đùa.
"Không, không được, đệ là một con mồi quá lớn, lớn đến nỗi làm cho nàng ta mắc nghẹn."

Suk-kwon đang sàng sẩy những sợi tơ cây dâu thì nghe tiếng vó ngựa tiến lại gần. Ông nhìn lên thấy Yun-bok cùng một chàng thanh niên đang dong ngựa tiến vào sân.

Young-joon xuống ngựa và nhận ra một vài gương mặt quen thuộc trong đám nhân công. Rõ ràng là lòng tín nhiệm của bạn chàng đã không đặt lầm chỗ.
Yun-bok trông vừa bối rối vừa ái ngại khi nhìn thấy sư phụ.

"Chà, chà, tiểu quỷ. Ngươi chịu về rồi sao?" Suk-kwon càu nhàu.

"Xin lỗi sư phụ ...," Yun-bok vừa cất lời thì Young-joon cắt ngang, cúi xuống chào Suk-kwon. "Là lỗi của vãn bối, thưa Suk-kwon lão gia. Lâu rồi mới được gặp Yun-bok đại ca nên vãn bối quá quyến luyến và cầm chân đại ca từ hôm qua cho mãi tới bây giờ. Xin người nhận lời cáo lỗi của vãn bối."

"Công tử đây là?" Suk-kwon nhìn chàng thanh niên trang phục sang trọng.
"Vãn bối là Hàn Young-joon, thuộc thương đoàn họ Hàn."
"Ồ, thương đoàn họ Hàn, dạo trước quý vị có đặt mua một số giấy của ta."
"Dạ phải. Cha vãn bối rất mừng được tiếp tục giao dịch với lão gia vì người đang tìm kiếm các xưởng giấy để đáp ứng nhu cầu càng ngày càng nhiều."

Ngay lập tức, Young-joon có ấn tượng tốt với sư phụ của Yun-bok; trông người có vẻ vững chãi, lại toát lên sự từng trải và vẻ uy võ.
"Ta cũng có nghe nhiều điều tốt đẹp về cha của công tử. Ta cũng rất vui có cơ hội hợp tác."
Suk-joon hài lòng về phong thái của Young-joon. Từ ánh mắt thẳng thắn của chàng, ông có thể nhận ra nhân cách tốt và sự chánh trực của chàng.

"Thưa Suk-kwon lão gia, người có thể cho phép vãn bối trở lại vào một hôm khác để tham quan xưởng giấy được không? Vãn bối mong được tìm hiểu về quy trình chế tạo giấy."
"Dĩ nhiên, công tử muốn đến thăm lúc nào cũng được."
"Đa tạ lão gia. Bây giờ vãn bối xin cáo từ." Young-joon bái chào rồi quay sang Yun-bok. "Từ đại ca. Khi nào cha đệ trở về, đệ sẽ đến thăm. Đệ sẽ nhắn tin. Bây giờ đệ phải trở về kho hàng. Xin đại ca hãy bảo trọng."

"Đa tạ sự tiếp đãi nồng hậu của đệ. Ta sẽ chờ tin của đệ." Yun-bok vẫy chào theo bóng Young-joon dong ngựa quay đi, dắt theo chú ngựa kia. Yun-bok nhìn theo cho tới khi Young-joon khuất bóng. Chàng xoay mình khi nghe tiếng Suk-kwon ho nhẹ phía sau.

"Biết rồi, biết rồi. Đệ tử đi làm việc đây. Bắt lấy," Yun-bok ném gói thức ăn cho Suk-kwon. Suk-kwon chụp gọn lấy.

"Cái gì đây?" Sun-kwon mở gói ra. "Ooooh, bánh ngọt. Ê, cái gì đây?" Ông rút ra chiếc khăn thêu.

Yun-bok đang trở gót về hướng nhà mình, dừng phắt lại. "Hả?" Chàng ngơ ngác nhìn chiếc khăn tay thêu. Suk-kwon ra bộ vẫy vẫy chiếc khăn thêu với bộ dáng yểu diệu như một thiếu nữ.

"Tiểu quỷ, ngươi dở cái trò gì vậy? Đây là khăn của con gái. Ngươi đang dụ dỗ con gái nhà nào vậy hả?"

Các nhân công làm việc gần đó đang lắng tai nghe rú lên với những câu cười đùa.

"Cuối cùng hắn cũng chọn được một cô tình nhân."
"Là cô nào vậy hả?"
"Cô ta có đẹp không?"
"Giới thiệu cho ta một cô! Ta muốn lấy thêm vợ nhỏ!"
"Ê, nói cô ta nấu ăn cho chúng ta."

"Làm sao mà cô ta ...?" Yun-bok giận dữ giật lấy chiếc khăn từ tay Suk-kwon. Giả ngơ trước những lời trêu chọc của các bạn, chàng vùng vằng bước vào nhà, ném cả chiếc khăn lẫn gói y phục mùa đông trên tủ.

"Arrrggghhh," chàng lắc mạnh đầu chán nản. Làm sao để gỡ rối đây? Không muốn suy nghĩ gì thêm vào lúc này, chàng chộp lấy chiếc khăn tay ném vào ngăn kéo, không buồn nhìn nó bằng nửa mắt. Chỉ có công việc mới làm đầu óc chàng tỉnh táo lại.

Chàng thay chiếc áo làm việc, bước ra ngoài sân chất củi. Chang-sun đã ở đó rồi.
"Để ta chẻ củi cho, Chang-sun. Lão huynh đi xếp củi đi," Yun-bok nói, đưa tay ra nhận chiếc rìu bửa củi.
"Thật sao, thiếu gia?"
"Thiếu gia cái gì, Chang-sun? Không phải ta đã dặn huynh đừng gọi ta như vậy sao?" Yun-bok nhặt lên môt khúc cây.
"Tiểu nhân biết, thiếu ...," Chang-sun ngưng bặt khi thấy Yun-bok đang trợn mắt nhìn mình. "Umm, nhưng tiểu nhân tự thấy gọi ân nhân của mình bằng tên thì thật là thất kính."

"Chang-sun, ta chỉ biết là dưới bầu trời này chúng ta đều là huynh đệ. Chuyện gì ta làm cho huynh, biết đâu một ngày nào đó huynh cũng làm cho ta, bởi vậy đừng gọi ta bằng ân nhân. Hơn nữa huynh lớn tuổi hơn ta. Không lẽ ta phải tự gắn lên bộ râu bạc cho đúng lễ nghĩa?"

Chang-sun bật cười. Gã biết ơn Yun-bok chẳng những đã không đem mấy anh em gã lên nộp quan mà hơn nữa còn cho họ việc làm lương thiện để kiếm sống và chỗ trú thân trong khu nhà trong làng của đám công nhân. Đối với gã, lòng từ tâm và sự hào phóng đó rất hiếm có. Những người thương buôn giàu có bóc lột xương máu, lường gạt ruộng đất của họ không có một chút xót thương. Do đó mà anh em gã trong cơn tuyệt vọng đã trở thành cường đạo. Gã xúc động biết bao trước sự tin cậy Yun-bok dành cho anh em gã ngày hôm qua, giao cho gã số tiền lớn mà gã có thể nhận lấy rồi cao chạy xa bay một cách dễ dàng. Từ các dân làng, gã còn biết thêm là chàng thanh niên này rất được tôn kính vì lòng hảo tâm và công khó dạy dỗ cho đám trẻ. Cho nên đối với gã mà nói Yun-bok là cả vũ trụ này. Các huynh đệ của gã cũng cùng chung tư tưởng.

Gã áy náy nhìn Yun-bok đưa cao chiếc rìu bắt đầu chẻ củi. Có đôi khi gã cảm thấy Suk-kwon lão gia quá nghiêm khắc với chàng trai trẻ, giao cho chàng nhiều nhiệm vụ không thích hợp với một người vóc dáng mảnh khảnh như chàng, nhưng gã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác trước năng lực của Yun-bok. Ngoại hình nhiều khi đánh lừa người ta. Gã lắc đầu và tiếp tục công việc của mình.

Tối hôm đó, Yun-book ngồi trong gian phòng trước của nhà Suk-kwon tính toán sổ sách trong ngày. Tuần này tới phiên Suk-kwon nấu ăn. Chàng ngẩng lên nhìn khi Suk-kwon bưng mâm cơm vào.

"Sư phụ, ..." chàng ngừng lời nhìn mấy dĩa thức ăn. Cơm, canh, kim chi, thịt nướng mua trong làng.
"Bộ ngươi chưa từng nghe câu tục ngữ: Không gạo thì người nội trợ giỏi nhất cũng không nấu ăn được hay sao?" Suk-kwon nhướng mày.

Yun-bok nhìn sang hướng khác, cố giấu nụ cười. "Sư phụ nói sao thì vậy đi." Chàng cầm muỗng lên.
"Câu chuyện về cái khăn tay là sao chứ?" Không nhịn được, ông hỏi. Ông để ý thấy Yun-bok như có điều gì nặng trĩu trong lòng.

"Toàn là chuyện rắc rối thôi, sư phụ," Yun-bok thở dài.
"Ta mong là ngươi biết mình đang làm cái gì."
"Đệ tử không hề khuyến khích, chỉ là tự nàng ta ..., đệ tử cũng không biết nói sao nữa, … nuôi mộng tưởng."
"Ngươi cũng biết nàng ta không phải là người đầu tiên. Lúc nào cũng có một đám đàn bà vây quanh ngươi chờ ngươi mở lời."

"Đệ tử làm sao cản được họ nghĩ gì, nàng ta nghĩ gì chứ?" Thật là đáng giận. Yun-bok ước gì có cách nói rõ với họ là chàng không có hứng thú. Dù sao đi nữa, chàng cũng chưa thể kể với sư phụ về chuyện bức họa vì chàng chưa hề thố lộ với sư phụ thân phận thật sự của mình. Nếu một lúc nào đó tình thế bắt buộc, lúc đó chàng không còn chọn lựa nào khác thì đành phải tỏ rõ mọi chuyện. Còn hiện giờ, chàng bắt buộc phải tự mình giải quyết vấn đề.

"Hơn ai hết, ngươi phải hiểu một người đàn bà nghĩ gì chứ ...," Suk-kwon chợt ngừng lời. "Ờ, … khoan đã, điều đó cũng không đúng hẳn. Thôi bỏ đi. Tại sao ngươi không nói rõ với nàng ta là không thể nào? Kiếm đại một cớ gì đó."

"Đệ tử ..., nhưng còn có chút rắc rối. Đệ tử cần phải duy trì mối liên lạc thân thiện với cô ta. Nếu như đệ tử cắt đứt chỉ sợ rằng tình thế sẽ trở nên rất đáng sợ."

Suk-kwon đặt muỗng xuống, cau mặt trước lời thố lộ. Ông biết rằng Yun-bok chưa sẵn sàng nói rõ thật sự vấn đề là gì. Có gặng hỏi cũng là vô ích. Ông vuốt râu trầm ngâm nghĩ ngợi. Ông phải tin tưởng Yun-book có thể tự gỡ rối cho mình, nhưng nếu chàng không thể .... "Thôi được. Nhưng ngươi phải cho ta biết nếu ngươi cần giúp đỡ." "
Dạ . Sư phụ."

View user profile

8[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:26

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Chương Sáu

Viếng thăm

Đông Chí 1781


Khi hồi phủ, Hàn đại nhân rất hài lòng thấy con trai mình đảm đương công việc như ý ông mong muốn. Tuy nhiên ông có phần lo lắng khi nghe kể về mối nguy hiểm Young-joon gặp phải trên đường lên sơn tự. "Coi bộ lúc này bọn cường đạo rất hay hoành hành. Đó là một điều đáng lo," ông thở dài, gõ gõ tro từ trong ống điếu vào trong gạt tàn thuốc.

"Từ đại ca và con nghĩ rằng đây là một phần hậu quả của các cuộc cải tổ vì những người nông dân nghèo bị bỏ quên," Young-joon vừa châm trà cho cha vừa nói.

"Từ đại ca? À, chàng trai trẻ đã ra tay tương trợ con có phải không? Có phải con nói là chàng ta đã giúp đỡ bọn phỉ đồ thay vì giải họ lên quan?"

"Dạ phải, thưa cha. Con đoán là họ bị ép đi vào con đường bất chánh khi ruộng đất tài sản của họ bị bọn gian thương san đoạt hết. Cho họ cơ hội để làm việc và cho họ có chỗ trú thân thì họ cũng như bao nhiêu người công nhân đáng tin cậy khác: lương thiện và siêng năng. Bạn của con đúng là vừa sáng suốt lại vừa quảng đại," Young-joon không ngớt lời ca tụng Yun-bok.

"Đúng vậy, thật là một chàng trai trẻ vừa gan dạ lại vừa nhân hậu," Hàn đại nhân gật đầu hài lòng. Ông rất vui Young-joon làm quen được một người bạn tốt.

"Dạ, thưa cha. Điều này khiến con nghĩ tới phần chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ những người nghèo khó. Cái mà họ cần là cơ hội chứng minh bản thân mình và đóng góp cho nước nhà," Young-joon nhiệt thành nói, hy vọng cha sẽ tán đồng.

Hàn đại nhân nhìn Young-joon có phần ngạc nhiên. Từ trước tới nay con trai ông chưa bao giờ tỏ lộ mong ước làm điều gì cho giới bình dân. Chủ yếu là chàng lo học nghề buôn bán hay là tìm phương giải trí với bạn bè cùng đẳng cấp. Sự thiếu hiểu biết và thiếu khát vọng nới rộng hoài bảo của chàng là điều khiến Hàn đại nhân lo lắng. Nhưng nay, xem ra người bạn mới quen đã khiến chàng mở rộng tầm mắt. Sẽ rất là lý thú được gặp chàng thanh niên đã thúc đẩy sự đổi thay lớn lao này nơi con trai ông.

"Ý con muốn đề nghị gì?"
"Một ngôi trường, con luôn luôn muốn mở một ngôi trường cho những trẻ nghèo ."
"Vậy sao? Từ khi nào?" Hàn đại nhân chưa từng biết tới điều này.

"Từ khi con còn rất nhỏ, thưa cha," hăng hái nhận thấy thái độ hưởng ứng của cha mình, Young-joon tiếp. "Lúc cha đưa con đến các làng xa, con đã nhận thấy họ cần rất nhiều thứ. Một ngôi trường giáo dục thế hệ trẻ để đảm bảo người nghèo sẽ có thể tự bảo vệ mình trước những mánh khoé gian manh, có được kiến thức để cải thiện cuộc sống của chính họ và để đóng góp cho nước nhà trên nhiều lãnh vực. Chỉ là ... con không có dũng khí để nói lên, cho tới bây giờ. "

"Vậy chứ điều gì đã mang cho con sự can đảm này?" Hàn đại nhân cũng có thể đoán được câu trả lời.

"Bằng tấm gương Từ đại ca đã nêu ra. Phương cách hành xử của Từ đại ca đầy tự tin, nhân ái, và sự tín nhiệm. Con không cần phải e sợ khi làm việc phải."
Young-joon khẩn khoản nhìn cha, mong ông hiểu được.

Ahh, con trai của ông thực đã trưởng thành rồi. Hàn đại nhân mỉm cười hài lòng.

"Ta rất mong gặp người bạn này của con. Anh ta thật đúng là một chàng trai xuất chúng."

"Con sẽ mời Từ đại ca ghé lại thăm một lần nữa, thưa cha. Tuy nhiên con nghĩ là huynh ấy đang rất bận rộn với công việc tại xưởng giấy," Young-joon háo hức nói.

"Xưởng giấy? Vị Từ công tử đó làm việc tại một xưởng giấy à? Ở đâu?" Hàn đại nhân ngạc nhiên nghe nói người bạn của con lại làm việc lao động.

"Tại một làng ba dặm về phía đông Uiryeong. Sư phụ của Từ đại ca tên là Suk-kwon. Con biết cha đang nghĩ gì, thưa cha." Young-joon vội vã nói, nhận thấy nét mặt thâm trầm của cha. "Nhưng con tin Từ đại ca là một học giả. Con chưa có cơ hội để hỏi tại sao người lại đến làm việc ở xưởng giấy."

"Đừng khờ, Joona. đó không phải là vấn đề ở đây." Hàn đại nhân nói ."Đẳng cấp xã hội không thành vấn đề miễn anh ta là một thanh niên chánh trực."
Young-joon thở phào nhẹ nhõm. Nhìn về một phương diện khác, quan điểm giai cấp của cha chàng cũng đồng thời cởi bỏ đi một mối lo khác của chàng.

"Con quên chưa nhắc qua, thưa cha. Con đã tự mình đặt mua giấy từ xưởng giấy của Suk-kwon lão gia vì kho của chúng ta đã gần hết hàng. Liệu chúng ta có nên bàn thảo về việc kết mối giao dịch dài hạn với ông ấy?" Chàng nói thêm.

Ahh! Chủ động! Nếu con ông cứ tiếp tục biểu lộ sự tích cực như vậy thì ông không còn gì phải lo lắng nữa.

"Được, ta sẽ xem xét lại. Con làm tốt lắm." Hàn đại nhân mỉm cười thấy con ông rạng rỡ trước lời khen.

"Thưa cha, con có nhắc qua với Từ đại ca ý muốn tham quan xưởng giấy để học hỏi thêm về công đoạn chế tạo giấy. Con có thể xin nghỉ ngày mai được không?"

"Không thành vấn đề. Con cứ đi." Hàn đại nhân gật đầu ân cần.

"Bá bá, con có thể cùng đi với biểu huynh được không?"

Cả hai người đàn ông cùng giật mình thấy rõ. Họ hoàn toàn quên mất là Kyoung-mi cũng có mặt trong đại sảnh. Thông thường Hàn đại nhân cho gọi con trai vào thư phòng, nhưng vì lần này ông đã xa nhà trong nhiều tuần ông muốn gặp cả hai cho nên ông cho gọi cả hai người vào đại sảnh. Nãy giờ Kyoung-mi vẫn giữ im lặng, lắng nghe câu chuyện giữa cha con ông, đến nỗi nếu như nàng không lên tiếng ông đã quên là nàng cũng có mặt ở đó.

"Ahh, con biết tại sao biểu muội cũng muốn đi!" Young-joon nhanh miệng lên tiếng, nhoẻn miệng cười nhìn Kyoung-mi mặt đang đỏ như gấc.

"Hả? Lý do gì vậy?" Hàn đại nhân không hiểu. Cháu gái ông xưa nay không hay ra ngoài, ngoại trừ khi hết sức cần thiết.

"Để gặp ..." Young-joon mở miệng, nét cười lấp lánh trong mắt.

"Biểu huynh!" Kyoung-mi thẹn thùng ngắt ngang.

"Ồ, nhưng như vậy không tiện lắm đâu, Kyoung-mi à." Hàn đại nhân giờ đã hiểu ra sự tình. Ông vuốt nhẹ râu cố giấu nụ cười. Coi bộ ý muốn tác hợp nhân duyên cho hai đứa trẻ này không thực hiện được rồi. Ông cũng thông cảm cho cảm tình của bọn trẻ. Chẳng phải ông và phu nhân ngày còn trẻ đôi lúc cũng bỏ qua lễ nghi những lúc gặp nhau trước ngày thành hôn đó sao?

"Nhưng ta nghĩ cháu cũng cần thay đổi không khí." Ông lắc đầu cười nhẹ trước nụ cười rạng rỡ nở trên gương mặt Kyoung-mi. "Nhớ mặc đủ ấm, thời tiết lúc này lạnh lắm."

"Dạ, thưa cha. Con sẽ săn sóc tốt cho biểu muội. Cha đừng lo."
"Đa tạ bá bá."

Hoan hỉ trong lòng, tối hôm đó Young-joon tìm đến kỹ viện. Hầu như mỗi đêm chàng đều tới, hy vọng Jeong-hyang sẽ cho phép chàng gặp mặt. Nhưng từ cái đêm chàng đưa Từ đại ca cùng đi, nàng từ chối không tiếp một ai. Chàng lo lắng tự hỏi hay là nàng không khoẻ. Hay là sự say sưa của chàng đã xúc phạm nàng? Nhưng hôm đó chàng cao hứng tột độ, cuối cùng cũng gặp được một người mà chàng ngưỡng mộ, một người có cùng hoài bảo, cùng chí hướng như chàng. Chàng chỉ muốn chia xẻ những gì chàng trân trọng với người anh em này.

Nghe tiếng chàng gọi, Ae-young nhìn ra. À, thì ra lại là Hàn công tử. Đáng tiếc là tiểu thư của nàng không hề có ý muốn đáp lại tình ý chàng. Chàng xem ra là một chàng thanh niên tốt.

"Tối nay tiểu thư không muốn tiếp ai hết, thưa công tử."

Young-joon tràn đầy thất vọng trước lời đáp của Ae-young nhưng đành quay mình đi.
Jeong-hyang nhìn qua cửa sổ khi nghe âm thanh bên ngoài. Nàng thở dài buồn bã nhận ra người khách đó là ai. Không phải là người nàng mong mong đợi đợi. Đã nhiều ngày trôi qua. Tại sao chàng chưa đến? Chàng đang nghĩ gì? Nếu như nàng biết được chàng đang ở đâu, nàng nhất định sẽ đến tìm chàng. Một ý nghĩ bừng lên trong nàng. "Ae-young," nàng gọi cô tỳ nữ lúc này vừa bước vào. "Nói với Hàn công tử tối nay ta sẽ đàn cho người."

Ae-young có vẻ ngạc nhiên nhưng làm theo lời chủ, đuổi theo Young-joon. Chàng vội vã quay lại. Bước chân vào nhà, chàng tự hứa nhất định sẽ không uống quá chén nữa. Chàng gần như say sưa với nỗi mừng vui là Jeong-hyang đã đổi ý.

Jeong-hyang nhìn chàng nhấp từng ngụm rượu nhỏ trong ly. Nàng mỉm cười trước sự lo sợ lộ liễu là lần say sưa của chàng đã khiến nàng từ chối những chuyến thăm viếng thường nhật của chàng. Về một phương diện nào đó, chàng khiến nàng nhớ đến Hoạ Công. Sự thuần khiết và chân thành của chàng rất đáng mến. Nhưng không như Hoạ Công, chàng hoàn toàn không thể nhìn thấu tâm hồn nàng.

"Đa tạ nàng đã ban cho ta tiếng đàn đêm naỵ" Chàng lên tiếng khi nàng dứt tiếng đàn.
"Đa tạ công tử. Tiểu nữ đoán chắc công tử đã không sao sau lần tương hội với nàng tiên rượu đêm hôm đó."

Mặt chàng đỏ bừng trước lời nhắc nhớ. Ồ, nàng còn giận chăng? "Không, không, tối hôm đó ta không được tỉnh trí mấy. Hôm đó là một ngày rất vui mừng đối với ta vì ta đã gặp được một người huynh đệ ta có thể cùng tương thông," chàng vội vàng giải thích.

"Huynh đệ?"
"Là Từ đại ca. Ta kính Từ đại ca như huynh trưởng sau khi người đã cứu mạng ta và biểu muội từ tay cường đạo."

Nàng chớp mắt, tự hỏi không biết có phải Hàn công tử đang nói đến người mà nàng quen biết. Hoạ Công biết võ công? "Vị Từ công tử đó cứu công tử bằng
cách nào?" Nàng hiếu kỳ hỏi.

"A, Từ đại ca hết sức lợi hại. Ta bị bao vây bởi ba tên phỉ đồ. Mấy tên gia nhân đã bị đánh ngất ngay khi bọn phỉ đồ vừa phục kích chúng ta. Biểu muội bị xô ngã xuống đất, tình thế rất tuyệt vọng. Tên cướp phía sau ta đang định tấn công thì Từ đại ca từ đâu xuất hiện. Với cây trường côn trong tay, đại ca đánh ngã tên cướp kia rồi sau đó hai huynh đệ ta liên thủ hạ gục hai tên còn lại."

Young-joon mỉm cười, nhớ lại tình cảnh đêm đó. "Điều kỳ lạ nhất là mặc dù trên lưng mang những kiện hàng nặng, Từ đại ca lại rất nhanh nhẹn. Nếu không phải chính mắt ta mục kích, ta cũng không thể tin được một người thanh mảnh như vậy lại có tài năng như thế. Và Từ đại ca còn rất nhân từ nữa chứ. Tự tay đại ca bó lại cánh tay gãy của gã cường đạo giao tranh với ta. Đại ca lại còn giúp họ có công việc làm và có chỗ trú thân nữa."

Giờ nàng đã hiểu ra vì sao đêm đó Yun-bok có thể đỡ nổi Young-joon. Hiển nhiên là chàng đã tạo ấn tượng sâu đậm với chàng công tử này. Những đổi thay chàng trải qua chắc là hết sức mãnh liệt. Điều gì đã xảy ra cho Hoạ Công trong năm năm qua? Nàng nhất định phải gặp người để hỏi cặn kẽ. Nàng cố dằn nỗi bồn chồn trong tim.

"Xem ra Từ đại ca của công tử không những võ công cao cường mà còn hiểu biết y thuật nữa. Vậy chắc người không phải là một thư sinh?"

"Ồ, Từ đại ca chắc chắn là một học giả. Chữ viết của đại ca vừa đẹp vừa thanh tao, nhưng ...", chàng ngập ngừng.

"Nhưng sao?"

"Kể ra cũng hơi lạ, nhưng đại ca lại chọn sống và làm việc tại một xưởng giấy thay vì có một cuộc sống thanh nhàn hơn trong chốn thị thành."

"Xưởng giấy nào?"

"Ồ, có một xưởng giấy cách ba dặm về phía đông Uiryeong, sư phụ của đại ca tên là Suk-kwon. Ta có từng gặp qua người, có vẻ như người đã chu du khắp thiên hạ. Có một vẻ gì vừa từng trải vừa tinh anh biểu lộ qua ánh mắt Suk-kwon lão gia. Ngày mai ta cùng biểu muội sẽ đến thăm xưởng giấy. Từ đại ca đã hứa sẽ dẫn ta đi tham quan vì ta rất muốn học biết về công đoạn chế tạo giấy."

"Tiểu nữ tin chắc là công tử sẽ học hỏi được nhiều điều mới lạ," nàng khích lệ. "Nhưng trời đã khuya, nếu công tử miễn chấp, tiểu nữ muốn được nghỉ ngơi."

"Phải, đã khuya rồi, ta ...," chàng lắp bắp, bỗng dưng mất hết tự tin. Young-joon sờ nhẹ món quà chàng mua cho nàng. Liệu nàng có chấp nhận hay không?

Jeong-hyang chú ý tới thái độ lưỡng lự của chàng. "Có chuyện gì vậy?"

"Ta ... ta muốn tặng nàng vật này," chàng đưa ra miếng ngọc bội hình tròn. "Nàng có thể tiếp nhận nó không?"

Jeong-hyang thở dài, biết rằng lời đáp của mình sẽ làm thương tổn chàng không ít. Nhưng chàng còn trẻ tuổi, sau này chàng sẽ tìm được người con gái thích hợp hơn đón nhận tình ý của chàng.

"Tiểu nữ thật là xin lỗi, thưa công tử. Một người con gái xuất thân thấp kém như tiểu nữ không thể tiếp nhận món quà này."

"Nhưng ta đâu màng tới xuất thân của nàng," Young-joon quả quyết, hy vọng một khi rõ quyết tâm cuả chàng, nàng sẽ chấp nhận. "Điều đó không có nghĩa lý gì đối với ta, hay ngay cả với cha ta. Người nhất định sẽ chấp nhận nàng."

"Công tử, tiểu nữ xin đa tạ ân tình và sự phóng khoáng không màng giai cấp của công tử. Tiểu nữ vô cùng biết ơn. Nhưng trái tim của tiểu nữ đã trao về người khác rồi từ lâu rồi."

Đất trời như sụp đổ xuống quanh chàng. Chàng đang chứa chan hy vọng nàng sẽ tiếp nhận mình. Nhưng giờ đã biết rằng trái tim nàng lại thuộc về người khác, cho dù có van nài nàng cũng chỉ là vô vọng. Chiếm được một người mà không chiếm được trái tim nàng thì chẳng khác chi làm chủ một thân xác không hồn.

Chứng kiến nỗi tuyệt vọng của Young-joon, Jeonghyang không khỏi cảm thấy tội nghiệp. "Công tử, hãy quên tiểu nữ đi. Với thời gian qua, công tử sẽ quên. Sẽ có một người con gái khác thay thế vị trí của tiểu nữ, người mà sẽ toàn tâm toàn ý hướng về công tử. Chỉ có khi đó công tử mới có thể tìm được chân hạnh phúc."

"Ta ... xin cáo từ," chàng lí nhí. Như kẻ không hồn, chàng cầm áo khoác lên để lại một món tiền lớn rồi loạng choạng bước ra ngoài. Thực ra ý chàng muốn nói "Vĩnh biệt" vì chàng không còn can đảm trở lại chốn này. Nhưng Jeong-hyang cũng hiểu ý, buồn rầu nhìn theo bóng chàng dần dần khuất xa. Nàng nhẹ nhàng vuốt ve ngọc hồ điệp cài trên áo. Chàng làm việc ở một xưởng giấy. Vì Young-joon dự định viếng thăm chàng ngày mai, nàng đành phải chịu đựng khổ biệt ly thêm một ngày nữa.

Young-joon không biết mình muốn làm gì nữa. Đứng trước ngã rẽ bên ngoài kỹ viện, chàng nhìn đi ngó lại. Mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Như cái máy, chàng lê bước trở về, đầu cúi thấp, lòng nặng trĩu đau thương. Tên gia nhân nghe tiếng gõ cửa thật nhẹ bước ra đón, thầm ngạc nhiên thấy chàng trở về sớm vào giờ này.

Chàng trằn trọc thâu đêm không sao ngủ được. Chàng nhớ lại từ buổi ban đầu chàng nghe đến danh nàng trong những lần đến thăm kỹ viện cùng bạn bè, cho đến những lần chàng kiên nhẫn ngồi chờ bên ngoài, lắng nghe tiếng đàn khi nàng tiếp đãi những người khách khác. Cho đến khi, trong nỗi mừng vui tột độ của chàng, nàng xiêu lòng và chấp nhận tiếp chàng. Ngay từ lần gặp gỡ ban đầu, chàng đã ôm khối tình si, dù rằng chỉ được chuyện trò cùng nàng qua tấm mành treo. Mỗi lần gặp gỡ tình chàng lại càng dâng cao và rồi, đêm hôm đó khi chàng quá chén, chàng thật sự đã có thể nhìn thấy dung nhan nàng lần đầu tiên. Nét kiều diễm của nàng khiến chàng như ngây dại. Phải chi chàng biết trước mộng tưởng của chàng sẽ không thành, phải chi chàng được gặp nàng sớm hơn, nếu vậy liệu chàng có chiếm được trái tim nàng không? Nếu như … nếu như ….
Yun-bok tưới đều dung dịch hoa dâm bụt trên lưới lọc, lắc nhẹ nhàng cho những sợi sơ trải đều ra. Nghe tiếng vó ngựa, chàng ngẩng lên rồi đi vòng qua xưởng giấy nhìn ra ngoài. Một kỵ mã dong ngựa vào trong sân.

"Xin hỏi Từ công tử có ở đây không?"
"Là ta đây, xin hỏi ta giúp được gì cho người ?"

Chàng lau khô tay rồi đón lấy bức thư. Cúi xuống đọc, chàng lầm bầm "Ôi trời".

Người đưa thư đã đi khỏi khi chàng đọc xong thư. Chàng vòng ra phía sau xưởng giấy, theo con đường nhỏ dẫn xuống bờ suối nơi Suk-kwon đang lấy nước. Vẫy vẫy bức thư trước mặt Suk-kwon, "Đoán coi ai sắp đến?"

"Khỏi cần đoán. Đâu cần phải là thần đồng mới đoán ra. Ta thắng chắc," Suk-kwon cười.
"Chắc không đó, sư phụ?" Yun-bok không nhịn được, thách thức.
"Hmm, ngươi tự tố cáo mình rồi biết không, tiểu quỷ?" Suk-kwon vờ trầm ngâm suy nghĩ.
"Ta đoán là ngoài Hàn huynh đệ của ngươi, tình nương của ngươi cũng tới nữa."
"Sư phụ thật là... đệ tử không lần nào thắng được người." Khả năng suy đoán của sư phụ chàng thật quá lợi hại.
"Đệ tử phải làm sao bây giờ?"
"Tại sao ngươi lại hỏi ta? Không phải ngươi nói có thể tự giải quyết sao? Cái gì mà duy trì mối liên lạc gì gì đó?"
"Trời ơi, sư phụ. Sư phụ muốn chọc tức chết đệ tử sao?"

"Nghe đây, ngươi nói là ngươi cần phải cố gắng để có thể trò chuyện thân thiện với cô ta để mà giải quyết vần đề gì đó ngươi cần phải giải quyết," Sun-kwon ngưng thái độ khôi hài, nghiêm trang nói. "Vậy thì hoặc là nhân cơ hội này giải quyết mọi chuyện một lần cho xong, hoặc là nếu không có cơ hội nào hết thì cắn răng mà chịu. Là chính ngươi đã chọn con đường này, ngươi có nhớ ta đã nói gì về sự lựa chọn?"

Yun-bok xoa mặt mệt mỏi, gật đầu.
Suk-kwon trìu mến đặt hai tay lên vai Yun-bok. "Ngươi hãy còn trẻ, nhưng ngươi đã cố gắng rất nhiều. Ta phải khen ngợi ngươi về điều đó. Đừng bỏ cuộc, vận mạng chắc chắn sẽ đãi ngộ tốt với ngươi."

Ông nhấc đôi thùng lên. "À, nhớ dặn Chang-sun vô làng mua một ít thứ ăn. Đãi khách sơ sài quá coi sao đuợc."

"Cái gì? Chứ không phải sư phụ tính gây ấn tượng với người ta bằng tài nấu nướng xuất chúng của mình sao?" Yun-bok cười lớn, lách người né cú đá của Suk-kwon.

Chiều hôm đó, Young-joon, Kyoung-mi, và cô hầu dến nơi. Yun-bok chào đón nhiệt thành, nhưng cảm thấy ngạc nhiên về vẻ trầm lặng của Young-joon. Mắt chàng quầng thâm, dáng điệu ủ rũ.
"Hàn đệ, đệ không sao chứ?" Chàng lo lắng hỏi.
"Đệ ... đệ không sao," Young-joon lơ đãng trả lời. "Làm phiền đại ca dẫn đệ đi tham quan chung quanh," chàng cười héo hắt.

"Được, được. Công đoạn đầu tiên là lên đồi cắt nhánh cây dâu độ chừng một năm tuổi," Yun-bok chỉ về phía vùng đồi gần đó. "Khoảng thời gian tốt nhất để thu hoạch là giữa mùa Đông và mùa Xuân. Lúc đó sớ thân cây chưa cứng lắm."
Young-joon gật đầu, tạm thời gác bỏ sự rối rắm của mình, tập trung nghe Yun-bok giải thích. Giờ không phải là lúc sầu thương khi mà chàng đã trông đợi rất lâu để được học hỏi những điều mới lạ nơi xưởng giấy. Họ di chuyển từ khu này sang khu khác. Kyoung-mi thích thú nhìn những người công nhân đang làm việc. Nàng để ý thấy đám công nhân đang tò mò quan sát nàng. Nàng thấy hơi ngượng ngùng không biết vì lẽ gì mà họ lộ vẻ tò mò như vậy. Trong lúc lơ đãng, nàng kéo cao áo khoác và vô ý chạm nhẹ vào chiếc nồi nước sôi.

Nghe tiếng nàng kêu lên vì đau, Young-joon và Yun-bok quay lại nhìn. "Chuyện gì vậy, Kyoung-mi?" Young-joon hốt hoảng hỏi, chạy vội tới bên nàng.

"Không sao, chỉ tại muội sơ ý," Kyoeng-mi áy náy nói.
"Ta nghĩ tốt nhất là đưa tiểu thư vào trong xem lại vết thương," Yun-bok đề nghị. Chàng nhìn quanh. "Nhà ta ở gần đây thôi. Lối này."

Chàng đưa anh em họ vào căn phòng phía trước rồi đi lấy ít nước. Heon-sook vén tay áo Kyoung-mi lên để lộ một vết phỏng. Cũng may là không đến nỗi nghiêm trọng. Yun-bok trở lại bưng theo chậu nước, vải băng, và một lọ thuốc nhỏ.

"Đây, ngâm tay vào nước càng lâu càng tốt cho tới khi nào chỗ đau dịu đi. Lau khô rồi bôi thuốc này lên. Chúng tôi chuẩn bị sẵn loại thuốc chữa phỏng này phòng khi bất trắc." Chàng đưa vải băng và lọ thuốc cho Heon-sook.

"Cám ơn Từ huynh," Kyoung-mi ước gì Yun-bok nhìn nàng dù chỉ một lần.

"Không có gì. Ta nghĩ tiểu thư nên nghỉ ngơi một lát. Chúng ta tiếp tục chứ, Hàn đệ?" Chàng hỏi.
Young-joon gật đầu. "Biểu muội nghỉ ngơi đi, ta sẽ trở lại mau."

Khi họ đã rời khỏi, Kyoung-mi nhìn quanh. Dù rằng nhỏ và đơn giản, căn nhà trông thật ngăn nắp và sạch sẽ. Mắt nàng dừng lại ở những cây cọ treo trên giá trong một góc phòng. Cánh cửa dẫn vào phòng trong không đóng. Nàng có thể nhìn thấy ống tranh treo trên vách.

"Tiểu thư đã bớt đau chưa?" Heon-sook hỏi.
"Bớt rồi," Kyeong-mi nhấc cánh tay lên, để Heon-sook lau khô vết phỏng và đắp lên thứ thuốc mang cảm giác dịu mát rồi dùng vải sạch băng lại. Kyoung-mi không nhịn được sự mong muốn khám phá căn phòng phía sau. Nhưng nàng không muốn Heon-sook lẩn quẩn bên cạnh khi nàng làm chuyện đó.

"Ta thấy hơi khát nước, em đi lấy cho ta chút gì để uống."
"Dạ, tiểu thư."

Heon-sook vừa rời khỏi, Kyoung-mi liền tiến vào phòng trong. Nàng sờ nhẹ những chiếc áo và chăn nệm xếp ngăn nắp trên nóc tủ kê trong góc phòng. Nhẹ nhàng, nàng vuốt ve ống tranh, biết rằng chắc hẳn chàng cất giữ những tác phẩm của mình trong đó. Mắt nàng chạm phải một vật gì màu trắng trong ngăn kéo trên cùng. Ngăn tủ không khép chặt, nàng ghé mắt nhìn vào và nhận ra chiếc khăn tay thêu nàng dấu trong bọc bánh. Nàng đau khổ nhận ra tình cảm của mình đã không được đón nhận. Nàng nhận ra chiếc hộp nhỏ trong ngăn kéo trông tương tự như chiếc hộp của bá bá nàng. Nhấc hộp lên, nàng mở nắp và thấy hai con triện. Tính hiếu kỳ giằng co với lương tâm nàng. Nghe tiếng bước chân từ phía sau, nàng vội giấu chiếc hộp vào trong tay áo, đặt chiếc khăn trở lại chỗ cũ, sập ngăn kéo lại.

Heon-sook ngạc nhiên tìm thấy tiểu thư mình đang đứng trong phòng sau. "Tiểu thư, người làm gì ở đây?"
"Không có gì. Nước đó phải không? Đưa cho ta," Kyoung-mi tránh ánh mắt căn vặn của Heon-sook.

Yun-bok tự hỏi không biết chuyện gì đã xảy ra với Young-joon. Sau khi Yun-bok kết thúc cuộc tham quan, Young-joon đứng bên bờ suối đã rất lâu, mắt đăm đăm nhìn dòng nước chảy không nói một lời.

"Hàn đệ, có chuyện gì vậy? Ta có thể giúp gì được không?"
"Từ đại ca, làm sao để hàn gắn một trái tim tan nát?" Young-joon như muốn khóc. Hai vai chàng xuôi xuống chán nản. "Đêm qua đệ tới tìm nàng," chàng buồn rầu tiếp. "Đêm nào đệ cũng tới tìm nàng, hy vọng nàng sẽ cho đệ tiếp kiến, nhưng nàng đều từ chối. Đêm qua cũng vậy, nhưng sau nàng đổi ý và tấu những khúc đàn tuyệt vời. Đệ cố gắng tỏ lòng mình nhưng nàng không tiếp nhận. Nàng nói ... nàng nói tim nàng đã trao cho người khác. Đệ tan nát cả lòng."

Yun-bok cố nuốt nỗi nghẹn ngào dâng lên trong cổ, xoay đi hướng khác, sợ rằng nét mặt chàng sẽ tự tố cáo mình. Chàng không muốn nghe tiếp nữa, cảm thấy như mình đã lừa gạt Young-joon và phụ lòng người bạn này một cách tệ hại nhất. Có lẽ chàng không nên khuyến khích Young-joon, nhưng làm sao chàng có thể quên được những lời cuối cùng chàng nói cùng Jeong-hyang ngày chia biệt?

"Đệ phải làm sao bây giờ?"

Yun-bok não lòng trước tiếng than ảo não của Young-joon. "Muốn quên một người không phải là việc dễ dàng," Yun-bok nhẹ nhàng đặt tay lên vai Young-joon, lúc này đã gục người xuống bên bờ suối, dịu dàng nói. "Chỉ có thời gian mới có thể làm dịu nỗi đau, Hàn đệ. Cho dù ta hay bất cứ ai có nói gì đi nữa trong lúc này cũng vô dụng, nhưng ta vẫn muốn khuyên đệ. Hãy phát tiết nỗi đau ra ngoài. Hét lớn, khóc, làm bất cứ điều gì đệ muốn để giảm bớt nỗi đau trong lòng. Khi nào xong, cố hướng hết tâm lực vào một mục tiêu khác. Tìm một đam mê khác để tập trung hết tinh thần vào. Một thời gian sau, nỗi đau thương sẽ từ từ dịu bớt."

Young-joon bắt đầu bật lên khóc. Đột nhiên chàng đứng vùng dậy, chạy ngược lên dốc về hướng sân củi, giật chiếc rìu từ tay Chang-su. Ném mũ và áo khoác sang một bên, chàng bắt đầu dùng hết sức lực vung rìu bổ mạnh xuống những thân gỗ. Chang-su định cản, nhưng Yun-bok đã ra hiệu cho gã lui ra. Young-joon điên cuồng vung mạnh rìu, những mảnh gỗ vụn văng tung toé. Tiếng thở hổn hển và tiếng rìu bổ phầm phập xuống củi khiến đám công nhân lo lắng tụ tập ở một góc rào xem chuyện gì đã xảy ra, nhưng Yun-bok lặng lẽ xua tay ra hiệu cho họ trở về với công việc. Chàng chợt nhìn thấy Kyoung-mi vội vã tiến vào sân củi và bước tới cản nàng.

"Đừng. Để mặc hắn."
"Tại sao vậy? Tại sao biểu huynh lại trở nên như vậy?" Kyoung-mi lo lắng hỏi. "
"Cứ để mặc hắn, hắn chỉ muốn giải toả tâm sự trong lòng thôi. Sẽ không sao đâu," chàng giang tay ra cản khi Kyoung-mi tính bước qua khỏi chàng. "Xin đừng, hắn cần được một mình suy nghĩ. Xin hãy chờ trong nhà. Khi nào hắn nghĩ ra, ta sẽ đưa hắn trở về."

Đây là lần đầu tiên, nàng nhìn thấy một Yun-bok thật sự. Trong giây phút đầy lòng trắc ẩn này đây, chàng không dấu kín một điều gì. Kyoung-mi gật đầu, buồn rầu nhìn biểu huynh mình rồi trở gót đi vào nhà.

Yun-bok kiên nhẫn ngồi chờ trên đống củi, đợi cho Young-joon giải toả nỗi tuyệt vọng. Sư phụ chàng ghé qua, nhưng chỉ lắc đầu mà không hỏi gì. Khi Young-joon kiệt sức thì trời đã gần tối. Lúc này các công nhân đã ra về. Nhặt mũ và áo của Young-joon lên, Yun-bok lặng lẽ tiến lại gần. "Đi thôi, Hàn đệ." Yun-bok dịu dàng lay vai Young-joon, đỡ chiếc rìu xuống. Tê dại, Young-joon như một đứa trẻ theo sau Yun-bok tiến vào nhà.

Kyoung-mi kinh hãi khi nhìn thấy biểu huynh trong tình trạng này, mồ hôi tràn ra như tắm, mắt vô hồn. Yun-bok trải chăn đệm trong gian phòng phía sau rồi đưa Young-joon vào nghỉ.

"Ta nghĩ biểu huynh của tiểu thư không thể cỡi ngựa về trong tình trạng này. Hãy để hắn nghỉ lại đây một đêm," Yun-bok nhỏ tiếng nói với Kyoung-mi. "Ta sẽ hộ tống tiểu thư về trước."

Chàng cởi khăn quấn đầu, khoác vội áo choàng lên người rồi bước ra ngoài thắng ngựa.

Quay nhìn lại căn nhà, hối hận và lo lắng giằng xé trong lòng Kyoung-mi trong khi Yun-bok, đuốc trong tay, cỡi ngựa dẫn đường. Nàng cảm thấy chiếc hộp trong tay áo nặng như chì, trĩu nặng như lòng nàng. Nhưng nàng lại vô cùng tò mò muốn biết tại sao Từ huynh không ký tên trên bức hoạ. Tại sao chàng lại có vẻ e dè nàng tới vậy? Chiều nay, trong một thoáng giây khi chàng không còn che giấu tâm tình, một lần nữa nàng cảm thấy được chiều sâu nội tâm chàng luôn giấu kín. Và chính giây phút thoáng qua đó lại càng khiến nàng khao khát muốn buộc chặt lấy trái tim chàng. Và ... nàng tiếp tục giấu kín tội lỗi của mình.

Khi họ về tới tư dinh họ Hàn, màn đêm đã buông xuống. Yun-bok yết kiến Hàn đại nhân để giải thích hiện trạng của Young-joon. Hàn đại nhân vừa ngạc nhiên lại vừa lo buồn. "Vậy sao? Niềm đam mê của tuổi trẻ," ông thở dài lắc đầu. Ông rất thán phục những ưu điểm của Yun-bok.

"Vãn bối nghĩ Young-joon đệ sẽ hồi phục mau thôi, thưa bá bá. Chỉ cần có thêm thời gian."
"Nó cần phải có điều gì để giúp nó quên lãng ...," Hàn đại nhân ngẩm nghĩ. "Dạo trước nó có nhắc tới xây một ngôi trường cho trẻ nghèo ... Khi nào nó trở về ta sẽ cho nó dồn hết năng lực vào lo chuyện đó. Tuy không nhiều, nhưng cũng tạm đủ."

"Người rất sáng suốt, thưa bá bá. Vãn bối xin cáo lui," Yun-bok cúi chào.

"Cám ơn công tử đã hộ tống điệt nữ ta về. Xin hãy dùng một con ngựa khác để đỡ chân," Hàn đại nhân nhìn theo bóng Yun-bok cưỡi ngựa dần khuất xa. Một chàng thanh niên phong nhã, từ cử chỉ tới ngôn ngữ đều biểu lộ học thức cao. Vừa chững chạc lại vừa chân thật. Ông mỉm cười nhìn thấy Kyoung-mi lặng lẽ rút lui một khi bóng hình Yun-bok vừa khuất.

Vừa về đến tư phòng, Kyoung-mi cho Heon-sook lui. Đứng bên bàn, nàng cẩn thận trải bức hoạ ra. Thận trọng, nàng lấy hai con triện ra, nhúng trong mực đỏ, rồi đóng dấu lên bức hoạ.

"Hyewon ... Shin Yun-bok ...," nàng đọc. Shin Yun-bok? Đây là tên thật của Từ huynh sao? Tại sao chàng lại dùng một tên khác? Nàng nhíu mày, cái tên nghe thật quen. Nàng đã nghe thấy ở đâu vậy kìa? Nàng sờ nhẹ bức hoạ. Chỉ có duy nhất một cách để khám phá ra.

Cẩn thận, nàng rửa sạch hai con triện rồi cất lại vào trong hộp. Bây giờ làm cách nào nàng có thể trả lại chúng? À, một vấn đề nan giải. Nàng không dám tưởng tượng phản ứng của Từ huynh nếu nàng chỉ đơn giản trao vật này lại cho chàng. Cả đêm hôm đó nàng trằn trọc không sao ngủ được. Khi ngày lên mắt nàng cay xé, cơ thể mệt nhừ.

"Thưa bá bá, hôm nay cháu muốn ra phố một chút." Nàng xin phép trong lúc vấn an buổi sáng với bá bá nàng.

"Cháu không sao chứ? Trông như cháu rất thiếu ngủ vậy." Hàn đại nhân lo lắng nhìn đôi mắt quầng thâm của nàng.

"À không, cháu chỉ là lo lắng cho biểu huynh. Cho nên cháu muốn ra chợ mua ít thuốc cho biểu huynh."
"Thôi được" Hàn đại nhân cho phép, vui lòng trước sự quan tâm của nàng.

Ra đến chợ, Kyoung-mi nhìn khắp các tiệm buôn, chủ tâm tìm hiệu tranh. Nàng quyết định tốt hơn là hỏi thẳng các hiệu bán tranh hơn là hỏi bá bá vì người nhất định sẽ căn vặn đủ điều về lai lịch bức hoạ.

Heon-sook thấy ngạc nhiên, cô bé tưởng tiểu thư ra đây là để mua thuốc, nhưng sao nàng lại tiến bước vào trong một hiệu bán tranh?

Người chủ tiệm bước ra đón tiếp niềm nở. "Xin chào tiểu thư. Tiểu thư muốn mua tranh sao?"

"Ông có thể cho ta biết ông thấy sao về bức hoạ này?" Nàng rút ra bức hoạ của Yun-bok và trải nó ra.

"Cái này ... ở đâu tiểu thư có được bức hoạ này?" Do đôi mắt người chủ tiệm trợn to khi nhìn thấy dấu ấn ký. "Xin cho tiểu nhân xem kỹ lại."

Kyoung-mi giật mình trước phản ứng của người chủ tiệm. Nàng chờ, nóng lòng muốn nghe nhận xét của ông ta. Ông ta đưa bức hoạ về phía ánh sáng, cẩn thận xem xét dấu ấn và nét bút.

"Đây là tác phẩm của Hyewon! Tiểu thư, ở đâu tiểu thư có được bức họa này?" Ông phấn khích hỏi.

“Hyewon? Hyewon ... là ai?"

"Tiểu thư, tiểu thư không biết Hyewon là ai sao? Ahh ... Hyewon, Shin Yun-bok là một trong nhũng họa sư tài ba nhất của Triều Tiên! Năm năm trước có một cuộc tranh tài giữa Hyewon và sư phụ ông ấy, Danwon Kim Hong-do tiên sinh, tại Hán Dương. Tiểu nhân nghe nói cuộc thi tài rất là ngoạn mục! Người người từ khắp nơi đổ về để theo dõi cuộc tranh tài có một không hai này. Tiền đánh cuộc cao vô số kể. Nhiều người đã thắng rất lớn vì kết quả là hai người hoà nhau! Nhưng sau đó thì Hyewon đã biến mất không còn ai biết tin tức gì về người hết. Không còn một bức tranh nào của Hyewon xuất hiện sau ngày đó. Từ đó họa của Hyewon tăng giá trị lên vùn vụt. Tiểu thư, ở đâu mà tiểu thư có được bức hoạ này?"

Kyoung-mi lảo đảo trước những lời này. Thảo nào, thảo nào cái tên nghe sao quen thuộc quá. Từ huynh là Shin Yun-bok, điều này thì nàng chắc chắn rồi. Còn về việc vì sao chàng mai danh ẩn tánh, vì sao chàng muốn lấy lại bức hoạ ..., nàng tái mặt. Nguyên do có thể chết người. Nàng thường nghe bá bá nhắc tới sự tranh giành quyền lực giữa các phe phái trong triều. Nếu như Từ huynh chọn con đường che dấu thân phận mình, chẳng phải nàng đã phạm phải một lỗi lầm chết người sao? Nàng ước gì mình đã thỉnh ý bá bá trước.

"Tiểu thư!" Nàng giật nảy người khi Heon-sook lay nhẹ tay nàng, nhận ra người chủ tiệm đang ngạc nhiên nhìn nàng khi nàng không trả lời câu hỏi.

"Ồ, chỉ là do tình cờ thôi," nàng vội vã giật lại bức tranh từ tay người chủ tiệm. "Xin lỗi, tranh này không bán."

Nàng chạy vội ra khỏi cửa tiệm, không đáp lại lời gọi của ông ta, tim đập thình thịch trong cơn hoảng loạn. Trời ơi, trời ơi, nàng phải làm sao bây giờ? Heon-sook ngơ ngác chạy theo cô chủ.

View user profile

9[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:27

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Chương Bảy

Sự bình yên trước cơn bão

Đông Chí 1781


Young-joon nhăn mặt. Căn phòng trông rất xa lạ, tại sao vậy kìa? Ồ, ... chàng có thể nhìn thấy trần nhà. Giấy dán trần bị gỡ xuống hồi nào vậy? Ồ, mà không phải, đây không phải là phòng chàng. Young-joon ngồi dậy, ngơ ngác. À, ắt hẳn đây là nhà Từ đại ca. Sao hai bàn tay mình đau vậy nhỉ? Hai cánh tay và bả vai chàng cũng hết sức ê ẩm. Young-joon cúi xuống nhìn những bọt nước nổi lên trên hai bàn tay và sực nhớ lại mọi việc. Chàng ngẩng lên khi nghe tiếng gọi của Yun-bok.

"Hàn đệ, đệ thức dậy chưa?"
"Dạ rồi. Mời vào."

Cánh cửa bật mở, Yun-bok bưng vào một chậu nước và chiếc khăn. Chàng vui mừng thấy Young-joon có vẻ như đã trở về trạng thái quân bình.

"Đến lúc thức dậy thôi. Đệ đã ngủ gần suốt một ngày rồi," chàng mỉm cười nói. "Thỉnh thoảng ta có nhìn vào nhưng đệ vẫn ngủ say như chết."

"Mấy giờ rồi?" Young-joon ngượng ngùng hỏi.

"Ta chỉ nói đùa thôi. Giờ chỉ mới xế trưa. Ta có chuẩn bị chút đồ ăn cho đệ. Từ hôm qua tới giờ chưa ăn uống gì, chắc là đệ đói lắm." Như thể tán đồng, bao tử Young-joon sôi ầm lên. Cả hai cùng cười vang.

"Từ đại ca nói không sai," chàng đói quá sức. Ngồi trong gian phòng đằng trước, chàng ăn ngấu nghiến. Thức ăn thật ngon miệng. Hai tay cầm chén đũa của chàng run run vì đói. "Ai nấu ăn vậy, Từ đại ca?" Young-joon hỏi, chắc thầm là thức ăn được mua từ trong làng.

"Là do ta nấu." Yun-bok mỉm cười trước vẻ kinh ngạc của Young-joon. "Coi kìa, Hàn đệ. Chỉ có ta và sư phụ sống ở đây. Đệ nghĩ ai vào đây nấu nướng cho sư đồ chúng ta?"

"À phải, đại ca nhắc đệ mới nhớ," Young-joon gật đầu. Tất nhiên rồi, cả bạn chàng lẫn sư phụ của anh ta đều không có vợ con hay gia đình quyến thuộc gì cả. Dĩ nhiên là họ phải tự lo chăm sóc cho mình.

"Đệ thấy đỡ hơn chưa?" Yun-bok thận trọng nhìn Young-joon.

"Đỡ nhiều rồi, Từ đai ca. Đệ ... chắc là đệ đã làm trò cười cho mọi người ngày hôm qua," Young-joon cúi thấp đầu.

"Ai cũng có lúc này lúc nọ, Hàn đệ. Đừng lo lắng về chuyện khôi hài đó."

"À há, chuyện khôi hài hả? Đại ca thật là ác miệng mà!" Young-joon than van. Thành thực mà nói, quả thật nỗi đau của chàng có dịu bớt, không còn sắc nhọn như đêm đó. "Từ đại ca, nếu như không phiền đại ca lắm, đệ có thể lưu lại đây vài ngày được không?" Chàng yêu cầu, cảm thấy chưa muốn trở về nhà trong lúc này.

"Không thành vấn đề. Sự thay đổi hoàn cảnh sẽ tốt cho đệ. Có mấy người công nhân sắp lên ngọn đồi sau suối chặt nhánh cây dâu, đệ có muốn đi cùng họ không?"

"Nhất định là một dịp cho đệ mở rộng tầm mắt!" Young-joon nhiệt thành đáp.

"Đây," Yun-bok ném một chiếc áo làm việc tới cho Young-joon. "Ta cũng định đề nghị đệ ở lại thêm ít lâu nên ta đã hỏi mượn sư phụ cái áo cho đệ.

"Từ đại ca đúng là bậc tiên tri!"

"Chỉ e rằng ta chỉ là người trần mắt thịt. Sư phụ ta mới là đấng tiên tri," Yun-bok cười lớn. "Để ta băng bó tay lại cho đệ trước đã."

"Cám ơn Từ đại ca." Young-joon không lấy gì làm ngạc nhiên là Yun-bok thông cảm và lưu tâm đến vết thương của mình. Chàng thầm biết ơn thứ thuốc mỡ Yun-book thoa trên tay mình. Nó giảm bớt đi sự đau đớn rất hiệu nghiệm.

"Xong rồi," Yun-bok băng bó hai bàn tay Young-joon bằng vải băng. "Bọn họ sắp lên đường rồi. Ta ra ngoài để đệ thay áo."

Yun-bok nhìn theo Young-joon băng qua con suối cùng với các công nhân và quay lại vẫy tay chào khi họ lên đến đầu con dốc. Chàng phần nào cảm thấy an ủi là nỗi thương tâm của bạn mình đã có phần giảm bớt, nhưng sự ăn năn đã gây ra mối thương tâm đó vẫn còn nguyên trong lòng chàng. Có phải là mình đã quá ích kỷ, không nghĩ gì đến tâm tư của người khác? Hồi tưởng lại, có lẽ chàng đã không nên khuyến khích Young-joon, nhưng lúc đó chàng không liệu tới là tình cảm của Young-joon sẽ bị khước từ. Nhưng rồi, chàng đang tự lừa dối ai đây chứ? Bản thân? Bất chấp chủ tâm cao thượng của chàng, không phải chàng đã thầm hy vọng nàng sẽ từ chối lời tỏ tình của Young-joon đó sao? Chàng không còn biết chắc mình mong muốn gì nữa.

"Coi kìa, tiểu quỷ, coi bộ chàng thanh niên này hồi phục rất mau."

"Người không cần phải lén lén lút lút theo sau đệ tử đâu, sư phụ." Yun-bok cười chế giễu, nhìn Suk-kwon rồi nhanh nhẹn cúi mình né cú đánh.

"Ai mà thèm lén lút theo ngươi? Coi ra ngươi còn chưa giải quyết xong chuyện phiền phức với cô gái đó hả?"

"Chưa, đệ tử không có cơ hội," Yun-bok thở dài.

"Ngươi nói cái gì mà không có cơ hội. Không phải ngươi hộ tống cô ta về tối qua đó sao?"

"Sư phụ à, làm sao đệ tử có thể nói chuyện với cô ta trước mặt bao nhiêu người hầu. Và bá bá của cô ta cũng có nhà nữa. Không lẽ đệ tử xông đại vào phòng cô ta hay sao?" Yun-bokvờ trợn mắt kinh hãi nhìn sư phụ.

"Thôi được," Suk-kwon thở dài. "Chúng ta cần thêm củi cho lò nấu."
"Được, đệ tử tới liền."

Mặc dù chàng đã rất cố gắng ngày hôm trước, Young-joon nhận thấy mình chưa học hỏi được gì. Hôm nay chàng chú tâm hơn và chàng hết sức ngạc nhiên về bao nhiêu công khó phải bỏ ra để làm ra giấy. Chàng háo hức theo dõi từng công đoạn Yun-bok và các công nhân làm qua, và chính tay mình tham gia với từng công đoạn. Hấp, luộc, rửa đi rửa lại rất nhiều lần để tẩy trừ đi hết tất cả tạp chất trước khi thớ sợi được đem ra giã nhuyễn. Sau đó bột giấy được hoà trộn với nước, lọc lại, và trải ra trên khuôn gỗ để đem phơi. Biết là Young-joon không quen với lao động tay chân, Yun-bok cẩn thận tránh cho Young-joon khỏi bị trặc tay. Chàng e rằng Hàn đại nhân sẽ không vui lòng nếu con trai ông trở về nhà với hai bàn tay bị thương.

Tối hôm đó, Young-joon không khỏi chú ý thấy hai bàn tay mình đang run rẩy.

"Công tử có cần dùng thuốc gì cho tay không?" Suk-kwon vừa hỏi vừa uống cạn chén canh của mình khi để ý thấy Young-joon đang cau mày lo lắng.

"Dạ không, không có gì." Young-joon nhanh chóng xua đuổi sự bất ổn. "Đa tạ sự hậu đãi của tiền bối. Hôm nay vãn bối học được rất nhiều điều."

"Tốt lắm. Như cổ nhân đã nói 'có chí thì nên'."

"Sư phụ. Vậy chứ có bao giờ sư phụ nghe câu 'Đằng sau một người đàn ông thành công là nhiều người đàn ông tài ba?" Yun-bok chen lời, dọp dẹp khay chén trên bàn. "Chừng nào sư phụ mới có thể cải tiến tài nấu nướng của mình? Đâu phải lúc nào đệ tử cũng ở gần bên nấu ăn cho sư phụ!"

"Tiểu quỷ! Ta lột da ngươi bây giờ. Sao không thấy ngươi kêu ca lúc nguơi mới tới đây?"

"Đó là tại đệ tử lúc đó chưa biết những cái yếu kém của sư phụ!" Yun-bok trả lời vọng ra từ trong bếp.

"Ái chà, tự ngươi rước họa vào thân rồi!" Suk-kwon tiến vào trong bếp trong lúc Young-joon nhìn theo thú vị. Sự thân mật giữa hai người họ, chàng chưa từng được trải qua, cho dù là với cha ruột của mình.

"Ngươi có thể đảm đương được hắn ta chứ?" Suk-kwon đưa cái chén cho Yun-bok, nhỏ giọng lại.
"Anh ta ở căn phòng trước. Đệ tử ở căn phòng sau. Không có gì đâu, sư phụ," Yun-bok bật cười, lắc đầu trước sự lo lắng thái quá của Suk-kwon, thầm nhớ tới những ngày chàng cùng chia một căn phòng với nghĩa huynh và trong những tháng cùng vẽ họa chân trong cung với sư phụ Danwon.

"Thôi được, cứ la lên nếu ...," Suk-kwon ngưng bặt khi nước lạnh tạt lên mình ông ta. "Ngươi ... thiệt là ..."

Young-jonn cố nhịn cười khi Suk-kwon trở ra với chiếc áo ướt đẫm. Coi bộ bạn chàng đã giành phần thắng trước sư phụ rồi.
Yun-bok trở ra, với lấy mấy cuốn sổ trên tủ rồi ngồi xuống bên bàn.

"Từ đại ca, đại ca với sư phụ thật rất tương thông. Người có vẻ như là một người bạn thân hơn là một vị sư phụ," Young-joon không khỏi ghen tị nói.

"Đệ nói đúng đó, Hàn đệ," Yun-bok gật đầu. "Người vừa là sư phụ của ta, vừa là bạn của ta. Trên nhiều phương diện, người cũng giống như cha của ta vậy."

"Ta mong là ngươi không quên điều đó, tiểu quỷ," Suk-kwon xuất hiện từ căn phòng phía sau, mình mặc một chiếc áo khô. "Ngươi muốn giết chết ta hay sao? Tạt nước lên mình ta trong một đêm lạnh như vậy!"

"Ái chà, sư phụ. Đệ tử đâu có biết có một chút nước như vậy mà sư phụ cũng sợ. Vậy ra cái chuyện sư phụ cứu người ngoài hồ nước đóng băng người kể cho đệ tử nghe coi bộ chỉ là bịa đặt thôi hả?"

"Bịa đặt sao được. Ta có nhân chứng mà."
"Sư phụ, người nói là chuyện đó xảy ra ba mươi năm về trước, đệ tử đi dâu để chứng thực chứ hả?"
"Không tin lời ta hả? Ta có bao giờ dối gạt ngươi không?"
"Dối gạt thì không, nhưng phóng đại thì có!"

"E hèm!" Young-joon hắng giọng khi thấy thầy trò họ có vẻ như sắp sửa khởi đầu một cuộc đấu khẩu nữa. Họ ngẩng lên nhìn Young-joon, xuýt nữa là quên mất sự hiện diện của chàng.

"Từ đại ca, đệ định hỏi đại ca lâu rồi. Tại sao đại ca lại chọn làm việc tại xưởng giấy?"
"À, chuyện này thì đệ hỏi sư phụ của ta đi," Yun-bok chỉ tay về phía Sukkwon.

Đập mạnh tay chàng, Suk-kwon đáp, "Nhân công miễn phí!"
"Nhân công nô lệ thì có!” Yun-bok không chịu thua câu nào.

Young-joon thở dài, coi bộ cả đêm cứ tiếp tục như vậy quá. Sau cùng chàng cũng tìm hiểu ra là chính Yun-bok cũng đã từng được Suk-kwon tiền bối giải cứu từ tay cường đạo, và từ đó chọn lưu lại ở xưởng giấy.

Vừa trải nệm ngủ trong nhà Yun-bok, chàng vừa thầm ước có được mối quan hệ thân mật với cha mình, hay là có một người anh hay em trai để tâm sự. Thật ra chàng rất cô đơn. Chàng cũng không thể xem Kyoung-mi như người em gái thật sự. Từ giây phút nàng vừa đến nhà chàng, nàng đã bị cách ly qua khu nhà dành cho nữ giới. Các anh em họ và bạn bè chàng không cùng chung lý tưởng. Họ chủ yếu là chỉ quan tâm tới bản thân mình. Nhưng nhìn chung, chàng rất may mắn gặp được Từ đại ca, người đã giúp chàng cải thiện mối quan hệ với cha chàng một cách tốt không ngờ được. Sáng mai, chàng sẽ theo các công nhân lên đồi chặt nhánh dâu. Chàng rất thích thời gian lưu lại nơi xưởng giấy, cả một trời khác biệt so với thế giới thường nhật của chàng.
Sáng hôm sau, Yun-bok trao cho Young-joon một cây trượng gỗ. Đi lại trên núi có nó sẽ tiện hơn. Young-joon hiểu ý Yun-bok, cám ơn chàng rồi theo đoàn công nhân cất bước sau bữa ăn sáng.

Ngày đã vào chiều. Lúc này trên con đường dẫn đến xưởng giấy hiện ra hai bóng người. Mấy người công nhân hiếu kỳ ngẩng lên nhìn khi họ bước vào trong sân. Một người là một cô thiếu nữ, người kia là một người đàn bà kiều diễm vô song. Vẻ diễm lệ của nàng khiến đám công nhân ngừng tay ngẩn ngơ. Nàng nhìn quanh, lưỡng lự không biết nên hỏi ai.

“Xin lỗi. Làm ơn cho tiểu nữ hỏi thăm ở đây có một người gọi là Từ công tử không?” Nàng hỏi người đàn ông trung niên đang đổ nước vào những thùng rễ cây. Tiếng xì xào nổi lên trong đám công nhân, tai họ dỏng lên lắng nghe từ giây phút nàng mới vừa xuất hiện. Suk-kwon kinh ngạc nhìn nàng. Chuyện gì với Yun-bok nữa đây? Làm cách nào mà hắn có thể lôi cuốn được một nàng đẹp như tiên nữ vậy?

"Hắn đang ở ngoài sân củi. Cô nương cứ ra ngoài rồi quẹo phải." Ông lắc đầu rồi quay lại với công việc của mình, vừa hắng giọng vừa trợn mắt lườm đám công nhân lúc này đã hoàn toàn ngừng làm việc.

"Nếu như không làm phiền gì lắm, tỳ nữ của tiểu nữ có thể chờ ở đây được không?" Nàng hỏi.

“À, cô ta có thể ngồi ở đó," Suk-kwon gật đầu về phía chiếc thùng gỗ gần bên bếp lò.

"Ae-young, em chờ ta ở đây," nàng ra lệnh.
"Nhưng mà ... tiểu thư ..." cô gái lo lắng lên tiếng.
"Không sao đâu, ta sẽ trở lại mau."

Theo lời chỉ đường của người đàn ông, nàng vòng qua khúc quanh rồi rẽ phải theo một lối mòn. Tiếng rìu bửa vào củi vang lên càng ngày càng rõ khi nàng đi đến một khoảng đất trống. Và ... chàng đứng đó, lưng quay về phía nàng, vung rìu lên chẻ khúc thân cây trước mặt chàng thành những thanh củi nhỏ. Không biết nàng đã đứng lặng đó trong bao lâu, đắm đuối trong sự thực là chàng ... chính là chàng bằng xương bằng thịt đang hiện hữu trước mắt nàng. Mồ hôi đã thấm ướt chiếc áo vải thô chàng mặc trên người. Nàng khao khát được lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên gương mặt chàng. Yun-bok xoay mình ném những thanh củi vào trong giỏ; chàng chợt giật mình dừng lại khi một tà áo bay bay thoáng hiện trong khoé nhìn của chàng. Chàng quay đầu nhìn lại và sự khích động khiến chàng sững cả người. Chàng không hề nghĩ rằng nàng sẽ đến tìm chàng.

"Jeong-hyang?" Cổ họng chàng bỗng dưng như nghẹn lại. Chàng đứng đó bàng hoàng bất động nhìn nàng cất bước tiến lại gần, mắt chàng rưng rưng trước những xúc cảm mãnh liệt dâng đầy trong đôi mắt nàng.
Nàng quàng hai tay ôm chặt cổ chàng; chiếc rìu trong tay rơi xuống đất ....

"Họa Công."
"Jeonng-hyangya."

Không biết họ đứng ôm nhau như vậy đã bao lâu nhưng chàng không muốn giây phút này chấm dứt chút nào.

"Tại sao nàng lại đến đây?" Chàng nuốt ngược câu hỏi vào lòng. Đó là một câu hỏi ngớ ngẩn nhất trong lúc này. Chàng nhẹ đẩy nàng ra một chút để ngắm gương mặt nàng. Chàng hoảng hốt nhận thấy đôi mắt hồ thu của nàng đong đầy lệ.

"Khờ quá, có gì mà phải khóc?" Chàng hỏi, nhưng bản thân cũng chớp mắt cho lệ mình tuôn rơi. Dịu dàng nâng khuôn mặt nàng trong tay, chàng dùng ngón tay cái âu yếm lau khô dòng lệ trên mặt nàng.

"Đi, hãy đến bên bờ suối. Mình có thể tâm sự nhiều hơn ở đó."
Chàng cầm tay dìu nàng xuống theo lối mòn.

"Ta thấy rằng nàng đã trở lại với cầm nghệ," chàng nói, nhớ đến cái đêm thế giới như sụp đổ xuống quanh mình.

"Cũng gần như vậy. Nhưng thiếp có được nhiều tự chủ hơn lúc ở Hán Dương." Nàng hạnh phúc ngập tràn được cảm nhận lại một lần nữa hơi ấm từ bàn tay chàng. Ôi, nàng nhớ nhung nó biết bao. Nhưng rồi nàng xiết bao đau lòng khi nhận thấy bàn tay mềm mại thanh nhã của chàng ngày nào giờ đã có những vết chai.

"Họa Công, chàng không còn vẽ tranh nữa sao?"
"Đôi khi ta cũng có vẽ, nhưng giờ đây công việc chủ yếu của ta là làm giấy."

Họ đã xuống đến bờ suối; chàng nhìn quanh tìm một chỗ có thể ngồi được.
"Hãy đến chỗ những tảng đá kia."

Chàng dìu nàng đến bên những tảng đá phẳng lì nằm bên bờ suối, phủi sạch rêu và tuyết trên một hòn và ngồi xuống hòn đá bên cạnh. Chàng nhìn ra dòng nước xa xa.

"Tại sao Họa Công lại rời Hán Dương? Thiếp tưởng sư phụ Danwon đã tìm cho chàng một chức vụ khác?" Nàng ước gì chàng đã không rút tay lại.

"Ta phải rời khỏi Hán Dương." Chàng tự hỏi không biết mình nên cho nàng biết bao nhiêu phần sự thật. Tất cả, chàng quyết định. "Ta ... thân phận thật sự của ta đã bị tố cáo trước Hoàng Thượng." Chàng ngẩng lên trước tiếng kêu kinh hoàng của nàng.

"Hoàng Thượng? Ai đã tố cáo chàng?" Jeong-hyang kinh hoàng, tội dối gạt nhà vua là một trọng tội. Nếu bị phát giác ra sẽ lập tức bị xử tử, vậy mà Họa Công vẫn còn sinh tồn.

"Chỉ có một người duy nhất có thể làm chuyện đó," chàng gật đầu khi ánh mắt nàng lộ vẻ hiểu biết.

"Tất cả chỉ vì bức hoạ đó, 'Nguyệt Hạ Tình Nhân'." Jeong-hyang giận dữ nói. "Hôm đó chàng khiến thiếp lo lắng biết bao. Nhưng chàng đã chọc giận hắn tới tột độ. Chàng có biết sau đó hắn đến tìm thiếp và lộ ý là hắn biết chàng là ai? Không ..., phải nói là hắn nói thẳng ra điều đó và hỏi thiếp tại sao thiếp có thể yêu một người có thân phận như chàng."

"Giờ suy nghĩ lại, có lẽ đó là một sai lầm", chàng thú nhận. "Nhưng ta nhất định không thể để cho hắn yên, cho dù bản thân ta có gặp nguy hiểm. Ta đối mặt hắn trong khi hắn đang định cao chạy xa bay. Ta nói với hắn thân phận thật của ta để xát thêm muối vào vết thương của hắn. Nói đúng hơn, ta muốn vui cười hớn hở trước sự sụp đổ cuả hắn. Ta muốn hắn biết hắn đã bại dưới tay ai, hắn đã mất tất cả tài sản, sự nghiệp, và danh dự vì ai."

Ahh, giây phút đó thật là thống khoái đối với chàng. Ánh nhìn ngùn ngụt lửa hận trên gương mặt Kim-Jo-nyeon. Phải chi lúc đó hắn quá uất ức mà chết đi. Nếu như vậy thì đã ngăn chặn được những vấn đề rắc rối sau này.

"Nhưng dù rằng hắn bị bắt, cận vệ của hắn đã cứu thoát hắn. Ta đoán rằng trước khi bị ám sát, hắn đã yêu cầu bọn đồng mưu vạch trần thân phận thật của ta với Thái Hoàng Thái hậu. Thái Hoàng Thái Hậu đã lấy điều này để uy hiếp Hoàng Thượng. Lúc Hoàng Thượng hỏi ta về chuyện này, ta thú nhận tất cả. Nhưng Hoàng Thượng nhân từ đã không giết ta. Ngài đã ra lệnh cho ta trốn đi nhưng không bao giờ được dùng danh hiệu của ta và cũng không thể để các thế lực chống đối tìm được ta."

"Do đó mà chàng giờ đây làm việc tại xưởng giấy này?" Nàng đau lòng cho sự mất mát của chàng. Không bao giờ còn có thể vẽ tranh được nữa? Nhưng khoan đã … , chàng có nói là chàng vẫn vẽ tranh. "Như vậy có phải là rất khổ tâm cho chàng? Ý thiếp là ...", nàng ngưng lại.

"Lúc đầu ta cũng nghĩ vậy," chàng bật cười, nhớ đến lời Suk-kwon nói với chàng. "Nàng và sư phụ Danwon không phải là những người duy nhất biết thân phận thật của ta. Còn có một người khác. Sư phụ Suk-kwon của ta."

"Sư phụ Suk-kwon?"
"Chắc là nàng đã gặp người rồi; giờ này sư phụ đang rửa rễ cây tại xưởng giấy."
Nàng gật đầu.

"Sau khi rời Hán Dương, ta ... lang thang trong một năm trời," chàng quyết định không nhắc nhiều về năm đầu tiên. "Ta không may bị bọn cường đạo tấn công và được sư phụ Suk-kwon cứu thoát."

Thật ra, chàng bị bỏ mặc cho chết sau khi bị đánh nặng trúng dầu và gẫy một chân. Bọn cường đạo rất hung ác, nhưng may sao sư phụ chàng đến trước khi chúng kịp kết thúc tính mạng chàng. Nhưng làm cho nàng kinh hãi với những chuyện đã qua cũng chẳng ích gì.

"Sư phụ chữa thương cho ta, và khám phá ra thân phận của ta. Ta phải nói thật với sư phụ đôi chút về xuất thân của ta. Sau khi ta bình phục, sư phụ nói ta cần phải học biết tự bảo vệ cho mình. Ban đầu ta không muốn ..." Yun-bok mỉm cười nhớ lại chàng đã gặp sư phụ Suk-kwon trong hoàn cảnh nào và phản ứng kinh ngạc của người ra sao ....


Sự chuyển thể của Từ Nhuận (Shin Yun-bok)

Suk-kwon thi triển khinh công chạy nhanh như gió, luôn miệng rủa thầm. Định hướng theo âm thanh sau những ngọn đồi tối đen như mực chẳng khác gì bịt mắt dò đường. Một đốm lửa màu da cam thấp thoáng sau mấy lùm cây. Rồi một ánh lửa nữa. Kìa! Hướng đó. Hai gã tráng niên. Một tên phóng kiếm chém xuống. Suk-kwon gầm lên, cố sức cho kịp cản đường kiếm khốc liệt đó. Và rồi ông đã hiện thân giữa hai gã tráng niên. Không chút nương tay, khi ông dừng lại, chúng đã trở thành hai cái xác không hồn. Ông chạy lại phía bóng người nằm lăn trên mặt đất.

"Ê, ngươi có nói được không?" Nhẹ nhàng ông vỗ nhẹ lên má chàng trai trẻ. "Ê, ngươi có nghe ta nói không?"

"Ta ...," chàng thanh niên rên lên một tiếng, trước khi hai mắt chàng trợn ngược bất tỉnh nhân sự.

Ông xem xét xơ qua. Một bên chân bị gẫy. Ông nhặt một cây đuốc lên, lo lắng sợ hai tên cường đạo đã kịp đâm trọng thương chàng. Nhưng may quá, không có dấu vết của quần áo rách hay máu đọng. Ông phải lập tức đưa chàng về nhà để xem xét kỹ hơn. Một chiếc khăn gói và một ống giấy nằm văng ra đất gần đó. Ông đoán chúng là của chàng. Ông nhặt lên, cột kỹ vào người mình trước khi đỡ chàng thanh niên đang bất tỉnh lên lưng, cảm thấy ngạc nhiên vì chàng quá nhẹ.

Đường về ngôi nhà của ông nằm bên xưởng giấy khá xa và dốc, may thay gánh nặng trên lưng ông không đáng kể. Cũng may mà chàng ta đã bất tỉnh nếu không chắc thế nào cũng hét lên vì đau khi Suk-kwon cúi người nhẹ nhàng đặt chàng xuống nền nhà, cố gắng không động tới cái chân gẫy. Theo như ông có thể nhận thấy được, vết gẫy rất gọn. Ông bước ra ngoài một lát rồi trở vào với hai thanh gỗ ông dùng làm nẹp để bó lại cái chân gẫy. Tháo nón chàng ra, Suk-kwon ngạc nhiên nhận thấy vẻ tuấn tú tao nhã của chàng, và hình dáng có phần ốm yếu. Ông tiếp tục xem xét, tìm kiếm những vết ngoại thương và nhận thấy một vết sưng trên đầu. Suk-kwon chợt nhíu mày. Chắc là ông đã lầm lẫn. Nhịp mạch đó. Ông lật bàn tay chàng thanh niên lại . Không hề có dấu tích của một ngày lao khó. Không một vết chai chứng tỏ chàng chưa từng cầm tới vũ khí, thậm chí một thanh gươm. Đúng là một con mọt sách. Mắt ông nhìn về phía ống giấy nằm trên sàn nhà. Nhưng không, không phải vậy. Thân hình mảnh mai yếu đuối, dung mạo thanh nhã, và nhịp mạch đó. Ông chẩn mạch lại một lần nữa . Nàng ta làm gì mà phải cải dạng nam trang như thế này? Ông trầm ngâm suy nghĩ, biết rằng mình có một vấn đề nan giải. Nhưng chuyện đó sau này mới tính. Trước mắt ông cần phải bảo đảm nàng ta sớm hoàn toàn khang phục.

Từ Nhuận tỉnh dậy, nhận biết mình đang ở trong một căn nhà xa lạ. Hốt hoảng, nàng ngồi bật dậy và rên lên vì cảm giác đau nhói từ chân phải chạy xuyên suốt thân người nàng. Có nhiều tiếng động từ phía ngoài nhà, nhưng trong nhà không có bóng một ai. Nhăn mặt, nàng cố nhớ lại chuyện gì đã xảy ra. A, có ai đó đã cứu nàng. Khi nhìn thấy nhát kiếm bổ xuống, nàng tưởng chắc là mạng mình đã tận.

Cánh cửa trước mở ra, nàng nhìn lên. Một người đàn ông trung niên thân hình vạm vỡ mỉm cười khi thấy nàng đã tỉnh.

"Chân của ngươi bị gẫy. Cố gắng giữ yên đừng cử động nhiều," ông nói trước khi biến mất ra phía sau nàng rồi trở lại với chậu nước và chiếc khăn. "Ta là Park Suk-kwon. Còn ngươi?"

"Dạ, là Từ Nhuận. Người đã cứu vãn bối tối qua, có phải không? Xin đa tạ". Nàng nói.

"Phải, đúng vậy." Ông đẩy chậu nước và chiếc khăn tới gần. "Ngươi ở lại đây dưỡng thương cho tới khi hoàn toàn bình phục và ..." Ông dừng lại, "ngươi phải cố gắng tự săn sóc cho mình. Có những chuyện ta không thể làm giùm ngươi được.”

Nàng chớp mắt khi ông nhìn nàng đầy ý nhị. Rồi nàng chợt bừng tỉnh hiểu ra ý ông. "Ông ... đã biết? Tại sao?" Nàng tự nhìn xuống mình rồi nhìn ông kinh hoảng.

"Tuy ta không phải là danh y gì, nhưng khi bắt mạch ta cũng có thể thấy được sự khác lạ," ông lắc đầu trước sự suy đoán sai lầm của nàng, nhưng cũng không lấy làm ngạc nhiên. "Ngoài ra còn có các dấu hiệu khác đã tố cáo ngươi nữa. Dáng người yếu đuối, hai bàn tay của ngươi." Ông cầm lấy cánh tay nàng, lật bàn tay lên."Không một vết chai. Quá trắng trẻo. Và người lại quá tú mỹ cho một người đàn ông. Nhưng mà nếu ai không biết chân tướng của ngươi sẽ không bao giờ có thể cho ngươi là 'tú mỹ', 'tuấn tú’ thì có." Ông cười lớn.

"Sao ...," nàng cất lời, tư tưởng rối loạn. Không biết mình phải làm sao. Liệu ông ta có phản bội mình không?

"Nghe đây, ta sẽ không chạy quanh rêu rao thân phận của ngươi. Điều đó là chuyện riêng của ngươi," ông xoa dịu sự lo lắng thấy rõ của nàng. "Chuyện trước mắt bây giờ là ngươi lo nghỉ ngơi đi. Lo cho lành cái chân gẫy. Đừng lo lắng tới bất cứ chuyện gì khác nữa. Nghe chưa?"

Mặc dù vẫn còn bất an, nàng buộc lòng phải tin lời ông. Rồi khi nàng từ từ bình phục lại, nỗi lo âu của nàng cũng dần dần tan biến. Nàng tìm hiểu ra ông điều hành một xưởng giấy, tiếng ồn nàng nghe thấy mỗi ngày là các công nhân đang xử lý nhánh cây dâu. Vì hai tay nàng vẫn cử động được, ông bảo nàng phụ trách công việc kết toán sổ sách hàng ngày. Nàng vui mừng có được công việc cho qua thời gian vì cái chân gẫy không cho phép nàng di chuyển.
Để ý thấy y phục nàng đã sờn mòn cả, ông cho người may thêm quần áo cho nàng. Ông nói nếu như nàng không biết tự chăm sóc lấy mình thì ông buộc lòng phải làm chuyện đó, vừa nói ông vừa huơ huơ đôi giầy mòn trước mặt nàng, chỉ vào những lỗ thủng dưới gót. Kể ra cũng khá là thẹn, nhưng đồng thời nàng lại cảm thấy ấm lòng có người lo lắng cho mình. Rồi một ngày kia, nàng đã có thể đứng lên và đi lại được. Thật là thoải mái làm sao! Được nhìn thấy ánh sáng mặt trời và thăm dò hoàn cảnh chung quanh.

Xưởng giấy nằm trên một con dốc lài dẫn xuống khe suối nơi các công nhân lấy nước dùng cho việc chế tạo giấy. Phía sau con suối là những ngọn đồi nơi họ thu hoạch các nhánh cây dâu. Khi nàng đi dạo lanh quanh, Từ Nhuận nhận thấy căn nhà của Suk-kwon ăn thông qua xưởng giấy. Có một nhà kho, một vườn rau, một cái vựa, nhà chứa tro, và một nhà vệ sinh bên ngoài. Lại có một căn nhà gần sắp hoàn thành kế bên vườn rau. Công nhân đang lợp những mảnh mái cuối cùng. Nàng tự hỏi không biết đó là nhà của ai.

Phía trước là sân làm việc nơi mà hầu hết công việc diễn ra. Những chiếc nồi khổng lồ sôi sùng sục trên bếp, không gian nồng nặc mùi thuốc tẩy. Công nhân đang bận rộn tẩy rễ cây, rửa sạch rồi giã ra thành sợi. Bọn họ tò mò nhìn nàng nhưng không ai quấy rầy gì khi nàng hiếu kỳ dạo quanh nhìn chỗ này chỗ nọ.
Một tuần sau khi nàng hoàn toàn bình phục, Suk-kwon đưa ra một đề nghị khiến nàng sửng sốt, một lời đề nghi nàng chưa bao giờ từng nghĩ tới.

"Ý người muốn vãn bối học võ công?" Từ Nhuận nhìn sững Suk-kwon, không tin ở tai mình.

"Phải. Bộ ngươi điếc rồi sao? Đó chính là điều ta đang nói," Suk-kwon bực mình trước vẻ ngớ ngẩn của nàng. "Ngươi rất may mắn, hết sức may mắn ta tình cờ đi qua cứu được ngươi trong tay bọn cường đạo. Nhưng lần sau, chưa chắc ngươi đã được may mắn như vậy. Đã tới lúc ngươi phải học khả năng tự vệ."

"Nhưng mà vãn bối là ..." nàng ngừng lời. Cái gì? Nàng là một người đàn bà?

Ông như đọc rõ ý nàng "Nếu như ngươi định nói là ngươi không thể làm chuyện đó vì ngươi là một cô gái thì ngươi phải nên ở chốn khuê phòng, quần vận yếm mang, đeo lược cài trâm, học hiểu làm sao để làm vợ người ta. Nhưng sự thật không phải là như vậy. Ngươi chưa từng làm những chuyện đó. Ngươi mang thân phận của một người đàn ông. Ta hiểu ...". Ông ngắt lời khi nàng vừa mở miệng định nói. "Ngươi mang thân phận này không phải là do nguyện vọng của ngươi. Đó là do tham vọng của dưỡng phụ ngươi. Nhưng như ngươi đã nói với ta, trước khi rời Hán Dương ngươi phải có một sự chọn lựa. Và ngươi ĐÃ chọn." Ông chỉ vào nàng. "Ngươi chọn tiếp tục sống trong thân phận một người đàn ông vì điều đó biểu trưng cho tự do, vì thân phận từ trước tới nay của ngươi đã được xác lập như vậy, có lẽ ngươi sẽ khó mà trở lại để sống trong thân phận thật sự của mình. Thói quen, cử chỉ, ngôn từ trong suốt mười một năm không dễ gì mà cải sửa được. Ta không tranh luận với ngươi về chuyện đó. Nhưng một khi chọn lựa sự tự do, ngươi cũng đồng thời chọn lựa sự hiểm nguy. Sự lựa chọn nào cũng có cái giá của nó. Nếu như ngươi chọn tiếp tục cuộc sống như hiện giờ, ngươi nhất định phải học lấy cách tự vệ. Cho dù thể chất một người đàn bà có yếu đuối hơn đàn ông, nhưng cũng có nhiều phương thức để khắc phục yếu điểm. Vậy chứ ngươi nghĩ các đấng tiền nhân của chúng ta làm sao để sinh tồn?"

"Vãn bối ...," nàng cúi đầu chịu thua. Ông ta nói đúng. Nếu như nàng có ý định tiếp tục lang thang vô định, nàng hoàn toàn không thể tự bảo vệ lấy mình. Trong một năm qua, đã bao nhiêu lần nàng gặp phải hiểm nguy? Để tiếp tục sống còn, nàng nhất định phải nghe theo lời ông khuyên.

"Nhưng ... làm sao ..." nàng lên tiếng.

Suk-kwon cười nhẹ, nhận rõ lòng cương quyết của nàng qua đôi vai vươn thẳng lên.

"Bắt đầu từ ngày mai, ngươi theo làm đệ tử ta tại xưởng giấy. Ngươi có thể ở tại căn nhà trống kế bên xưởng." Ông ném cho nàng mấy bộ đồ lao động. “Và ngươi cần phải tăng cường thể lực bằng cách ..." ông dừng lại. Nàng nín thở chờ đợi, không biết loại lao động thể lực nào ông sẽ đặt ra cho nàng. "Bắt đầu từ sáng sớm ngày mai, nhiệm vụ của ngươi là chẻ củi."

Nàng sững người ngơ ngác nhìn Suk-kwon bước ra khỏi cửa. Chẻ củi? Nàng chưa từng trải qua bất cứ thứ lao động nào. Nàng nhìn xuống hai bàn tay mình, tự hỏi không biết mình có thể vượt qua được thử thách này không.

Và nàng đã vượt qua! Những ngày ban đầu thật gian khổ. Tới cuối ngày đầu tiên, toàn thân nàng rêm nhức như không thể cử động nổi. Ngày thứ hai, thứ ba, và những ngày sau đó đều như vậy. Từng khớp xương đều đau rã rời, từng bắp thịt đều nhức nhối. Ngày lại qua ngày, nàng chẻ củi, gánh nước từ suối về, khuân vác dời chuyển hàng núi giấy. Dần dần công việc trở nên nhẹ nhàng hơn. Hai bàn tay nàng chai lại, sức lực và độ bền bỉ cũng tăng lên. Nói cho đúng hơn là nàng tưởng như vậy, cho tới một ngày Suk-kwon đưa nàng theo ông đi đốn củi. Mang nặng gánh củi trên lưng, nàng vượt đồi vượt dốc, hết lên lại xuống mấy con đường núi quanh co. Nàng tưởng như đang làm việc cho một ông cai nô lệ hà khắc nếu như không có những lần ông cho nàng có thời gian chìm đắm trong niềm đam mê hội hoạ mỗi khi cơn ghiền vẽ nổi lên. Những người công nhân khác chưa bao giờ nhìn qua được khỏi bề ngoài của nàng. Tuy nhiên, họ cũng tỏ lòng thương hại trước sự cam go của nàng và giúp nàng những gì họ có thể làm được.

Rồi đến một hôm, Suk-kwon đưa nàng đến một khoảng đất bằng phẳng trên đồi, ném cho nàng một cây trường côn và bắt đầu bắt đầu dạy nàng những miếng võ tự vệ. Ông giải thích rằng tuy là phải tốn nhiều công phu hơn để học xử dụng trường côn, nó là thứ trang bị tiện lợi và dễ mang theo bên người nhất vì có nhiều công dụng. Những bài tập ban đầu còn đơn giản. Ông bắt nàng khua trường côn đánh liên tục từ nhiều phương hướng vào thân cây hay túi cát. Trái, phải, trên, dưới, trước, sau, quơ ngang, quật ngược và cứ thế tiếp tục mãi. Ông bắt nàng càng lúc phải càng dùng tận sức.

Sau đó ông dạy cho nàng một bài côn tư thế phức tạp để hộ thân trước nhiều đối thủ một lúc. Những bài học càng ngày càng có nhiều chiêu thức cao siêu khi nàng đã có thể xử dụng toàn thân để xuất chiêu. Chân đá, móc, xoay thế trụ. Cho dù nàng không có đủ thể lực để đương đầu trực diện với kẻ địch, nàng có thể bù vào đó nằng sự nhanh nhẹn và đầu óc xảo diệu. Rồi ông dạy cho nàng nhiều hiểm chiêu có thể đánh gục đối thủ mà không cần tới vũ khí. Có khi một đối thủ quát to trước khi tấn công, nhưng cũng có khi chúng xuất chiêu mà không gây ra một tiếng động, Suk-kown nói. Điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là quan sát tay, chân, và thân hình của đối phương.

Thoạt đầu Suk-kwon làm nàng hoảng kinh khi ông diễn tả cho nàng thấy. Trong lần giao đấu đầu tiên, dáng điệu và thanh âm của ông vừa dữ tợn vừa có phần hung ác khiến nàng xuýt chút nữa là buông côn chạy tháo thân. Gần một năm sau ngày nàng bắt đầu theo ông học võ nghệ nàng mới có thể đánh trúng Suk-kwon một đòn. Ông còn dạy nàng cách sử dụng dao găm, một thứ vũ khí bí mật và tiện lợi. Ông không chút nương tình, ép nàng luyện tập miệt mài liên tục cho tới khi ông hài lòng là nàng đã đạt tiêu chuẩn. Sau đó là đến luyện tập kiếm thuật và đoản côn, và nàng cũng nhanh chóng trở nên thành thạo như ý ông mong muốn. Nếu như nàng có lấy làm lạ về việc Suk-kwon khăng khăng muốn nàng trở thành một cao thủ, nàng cũng không nói ra. Trong suốt khoảng thời gian sống dưới sự che chở của Suk-kwon, nàng nhận thấy rằng ông là một người sáng suốt, vị tha, và đáng tin cậy. Cho dù động cơ của ông là gì đi nữa, nàng cũng biết là ông chỉ mong cho nàng có được khả năng tự bảo vệ lấy mình, gieo vào lòng nàng sự tự tin, và bản năng minh mẫn trước hoàn cảnh chung quanh. Ngày qua tháng lại, dần dần nàng đã coi ông như một người cha, một người bạn.

View user profile

10[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:28

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Phản ứng dây chuyền


"Và chàng có thể sinh tồn sau tất cả mọi chuyện đó?" Jeong-hyang như không tin ở tai mình. Yun-bok bật cười trước phản ứng của nàng. "Ta đã không ngồi đây cùng nàng nếu như ta không sống sót, có phải không?"

Chàng đưa tay ra, âu yếm nắm lấy tay nàng. "Thôi, đừng nói chuyện của ta nữa. Chuyện gì đã xảy ra sau khi nàng rời Hán Dương?"

"Chưa, chưa được. Chàng chưa nói với thiếp hết mọi chuyện. Tại sao đêm đó chàng làm như không quen biết thiếp? Tại sao chàng không đến tìm thiếp?" "Ta ...," chàng không biết làm thế nào để giải thích cho nàng hiểu.

"Từ đại ca!!!" Một tiếng reo cắt ngang lời chàng. Yun-bok quay lại và nhìn thấy Young-joon đang dẫn đầu đám công nhân đi xuống con dốc. Young-joon đang nhảy qua những tảng đá bắt qua con suối, nhưng nét cười của chàng chợt tắt khi nhìn thấy người đàn bà bên cạnh Yun-bok.

"Jeong-hyang?" Chàng lẩm bẩm bán tin bán ngờ. Tầm mắt chàng chạm phải hai bàn tay đang âu yếm đan vào nhau. "Khoan đã ..., ... cái gì vậy?" Đầu óc chàng hỗn độn. Chàng vội vàng kết luận, một kết luận sai lầm.

"Khoan đã ...," Yun-book lập tức đoán ra Young-joon đang nghĩ gì khi chàng nhìn thấy sắc mặt như kẻ bị phản bội của Young-joon.

"Không! Ngươi ... ngươi đã dối gạt ta!" Young-joon lắc đầu đau đớn.
"Không phải như đệ nghĩ đâu!"

"Ta phải nghĩ gì nữa chứ?!!! Ngươi khích lệ ta để cho ta trở thành một thằng khờ. Phải không? Có phải không?" Young-joon gào lên, mặt chàng tím lại vì uất hận.

Mấy người công nhân theo phía sau hấp tấp dừng bước lại trước tình thế này, ngơ ngác không biết chuyện gì đang diễn ra. Chang-su biết sắp có chuyện lớn xảy ra, gã rảo bước chạy vội lên dốc đi tìm Suk-kwon.

Yun-bok buông tay Jeong-hyang ra, đứng dậy đi vòng qua con suối. Chàng có thể đoán được Young-joon sẽ làm gì. Nét giận dữ điên cuồng trên gương mặt Young-joon cho thấy bạo lực sắp nổ ra.

"Hàn công tử ..." Jeong-hyang cũng thấy được điều gì sắp xảy ra. Nàng sợ là nếu nàng không làm gì để xoa dịu nỗi giận dữ kia, Young-joon nhất định sẽ giết chết Yun-bok.

"Câm miệng! Đồ đàn bà đê tiện! Ta một lòng một dạ trao cho cô tất cả mà cô không màng. Có phải ngay từ đầu cô đã có ý định dẫn dụ ta? Có phải cô đã cười thầm, chế giễu sự ngu xuẩn của ta?" Young-joon giận dữ quay về hướng nàng.

"Young-joon, đệ không được quyền lăng mạ nàng như vậy," Yun-bok hét to để lôi kéo sự chú ý của Young-joon, chàng vô cùng lo lắng cho sự an toàn của Jeong-hyang.

"Đồ khốn kiếp, ngươi có quyền gì mà cản ta? Có thứ huynh đệ nào mà lại cướp đi người ta yêu?!!!" Cay đắng thay, hai ngươi lại còn bào chữa giùm cho đối phương. Chàng còn cần bằng chứng nào khác nữa?

"Chuyện không phải là như vậy! Nghe ta ...," Yun-bok cố gắng xoa dịu Young-joon.

Bờ đê đã vỡ! Young-joon vung trường côn quất mạnh, Yun-bok nhanh chân lùi ra khỏi tầm trượng. Điên tiết vì đánh hụt, Young-joon bồi tiếp mấy đòn cực mạnh nữa, nếu Yun-bok mà không tránh né thì không tránh khỏi bị trọng thương chí tử.

Chang-su chạy trở xuống dốc, cây trường côn của Yun-bok trong tay. Sợ rằng gọi to tên Yun-bok sẽ khiến chàng phân tâm có khi mất mạng, Chang-su hồi hộp chờ. Lúc này Yun-bok đã lùi tới bờ lối mòn. Jeong-hyang cắn môi trong kinh hoàng khi cây trượng của Young-joon lại giáng xuống quyết liệt, nhưng trong một tích tắc Yun-bok đã né qua một bên, biết là sức dội lại khi cây trượng quất vào bờ tường sẽ chấn động hai tay Young-joon lúc này đã sưng phồng.

"Từ lão đệ!" Chang-su gọi lớn, ném cây trường côn về phía Yun-bok. Chàng đón gọn lấy. Lưng Young-joon đang để hở thế, nếu muốn Yun-bok đã có thể chấm dứt cuộc xô xát tại đây, ngay giây phút này. Nhưng chàng muốn để cho Young-joon xả cơn uất ức.

Hai cánh tay Young-joon đau thốn lên khi côn chàng quật trúng bờ tường. Young-joon rên lên nhưng chàng chưa hả giận. Chàng quay người lại. Lần này ta quyết đánh cho kẻ phản bội phải nát thân. Young-joon gầm lên và lại vung trường côn lên, dùng trượng như thể dùng trường kiếm. Yun-bok đón đòn, từng chiêu hóa giải từng chiêu, chân bước xoay tròn, dụ cho Young-joon thi triển hết sức lực của mình.

Đám nhân công hồi hộp theo dõi cuộc chiến. Họ thấy rõ đã nhiều lần Yun-bok có thể triệt hạ Young-joon, nhưng chàng không làm như vậy. Sau cùng, Young-joon kiệt sức thở hổn hển, mồ hôi toát ra như tắm. Sức lực Young-joon gần như đã tan biến hết, nhưng nỗi hờn căm trong tim vẫn tràn đầy.

"Aargghhh!!! Ta hận ngươi!!!" Young-joon ném cây trường côn xuống đất, quay mình chạy băng qua suối, ngược theo con đường mòn lên núi. Yun-bok cũng bỏ mặc cây trường côn của mình, chạy theo Young-joon. Trời chiều đã sắp chuyển sang đêm, chàng không dám để Young-joon một mình lang thang trên núi vắng giữa trời đêm. Sẽ rất dễ gặp nguy hiểm.

"Chang-su, Chang-sun! Theo sau họ và đem họ an toàn về đây," Suk-kwon kêu lớn từ đầu con dốc. Hai anh em vội vàng đặt gánh xuống, chạy ngược lên con đường mòn dẫn lên núi.

Jeong-hyang khó mà tin được chuyện vừa xảy ra. Nàng tưởng chắc rằng sẽ nhìn thấy Yun-bok ngã lăn ra đất thịt nát xương tan, nhưng trái lại chàng đã đánh bại đối phương một cách dễ dàng. Tiếng tim đập dồn dập trong ngực nàng giờ đã chậm bớt lại. Nàng lo lắng nhìn bầu trời và rừng núi đang tối dần. Dù nàng tin tưởng Yun-bok có thể tự săn sóc lấy mình, nàng không dám tưởng tượng Young-joon sẽ làm ra chuyện gì. Nàng cảm thấy hối hận đã gây sự thương tâm cho chàng trai trẻ .

"Cô nương có thể cho ta biết chuyện này là thế nào?" Nàng giật mình trước một giọng nói uy nghiêm cất lên từ phía sau. Nàng nhìn Suk-kwon, không biết phải bắt đầu từ đâu.

"Thôi được, cô nương có thể đến nhà ta đợi tin họ. Trời đã đổ lạnh rồi. Ta có thể chờ nghe câu chuyện này sau vậy." Jeong-hyang đưa mắt nhìn về hướng những ngọn đồi một lần nữa rồi theo sau Suk-kwon.

Yun-bok chạy theo sau Young-joon, không tin chắc mình có thể chặn Young-joon lại, nhưng điểm ưu thế là chàng chưa đuối sức. Tốt hơn hết là cứ theo sau, giữ Young-joon trong tầm mắt. May ra có thể khiến hắn chịu nói chuyện cùng chàng.

"Young-joon, đừng có khờ dại. Đệ sẽ lạc giữa rừng đêm mất thôi!" Yun-bok gọi to.
"Để cho ta yên! Để cho ta chết đi mọi chuyện không phải là sẽ tốt hơn sao?"

Young-joon ước gì chàng có thể bịt hai tai lại.Chàng không muốn nghe một lời nào của Yun-bok cả. Tim chàng rỉ máu trước sự phản bội nhân đôi. Young-joon vấp chân ngã chúi xuống đất, Yun-bok kịp thời nắm lấy vạt áo chàng kéo lại. Yun-bok định đỡ Young-joon lên, nhưng Young-joon đá mạnh. "Ta nói để cho ta yên!!!" Young-joon lùi lại tựa lưng vào một đống đá.

"Được. Được. Nhưng đệ phải nghe ta nói đã."
"Không! Ta không muốn nghe! Không muốn nghe thêm một lời dối trá nào nữa!" Young-joon bịt chặt hai tay lắc mạnh đầu.

"Ta không hề dối gạt đệ, cũng không hề có ý định làm nhục đệ!" Yun-bok chợt ngưng lời, nhíu mày. Cái bóng đen phía sau Young-joon là gì vậy? Mắt chàng mở to trong kinh hoàng khi nhận ra bóng đen đang di dộng một cách quen thuộc, một sự quen thuộc chết người. "Young-joon, đừng cử động," Yun-bok nói nhanh. "Có một con rắn phía sau đệ."

"Câm miệng!" Young-joon lắc đầu; cử động của chàng lại càng làm kinh động con độc xà, giật mình thức giấc từ trong giấc ngủ mùa đông khi Young-joon tựa mạnh vào đống đá. Tuy nó vẫn còn cử động chậm chạp sau giấc ngủ dài, nhưng đã sẵn sàng để tấn công.

Yun-bok thấy không còn thời gian nữa, chàng lao tới trước. Giận dữ tưởng rằng Yun-bok muốn dọa cho mình sợ, Young-joon phóng mạnh ra một cước. Yun-bok kêu lên đau đớn khi chân Young-joon đá mạnh vào xương sưòn chàng, nhưng đà tiến của Yun-book cũng đủ đưa chàng tới bên con rắn và chàng chụp lấy đầu nó. Nhưng không may, mất đà vì cú đá của Young-joon, chàng chụp con độc xà hơi thấp, phía dưới đầu của nó. Con rắc xoay đầu mổ mạnh vào tay chàng. Yun-bok ngã vật ra sau đống đá vừa lúc Chang-su cùng Chang-sun chạy tới.

"Từ lão đệ! Từ lão đệ!"
"Coi chừng, có con rắn độc trên mình Từ lão đệ! Mau giết nó!"

Nỗi giận dữ của Young-joon lập tức bị dập tắt khi chàng nghe tiếng kêu của anh em Chang-sun. Có rắn thật sao? Chàng nhìn quanh trong khi Chang-sun nắm đuôi con rắn lôi nó ra xa rồi dùng chân dẫm chết nó.

"Khổ rồi, Từ lão đệ đã bị nó cắn trúng." Chang-su cố gắng dùng miệng mình hút nọc độc của rắn ra.
"Cẩn thận, đại ca, ráng đừng có nuốt vào," Chang-sun nhắc nhở.
"Chúng ta phải đưa Từ lão đệ về chỗ Suk-kwon lão gia liền mới được,"

Chang-sun đỡ Yun-bok, lúc này đã hôn mê, đứng lên trong khi Chang-su xốc chàng lên lưng rồi chạy xuống núi. Chang-sun quay lại nhìn Young-joon lúc này đang sững sờ trong im lặng. "Chuyện gì đã xảy ra?"

"... Từ đại ca cảnh cáo ta là có một con rắn phía sau ta, nhưng ta không tin ..." Young-joon lí nhí như người không hồn. "Từ đại ca đã cứu mạng ta. Vậy mà ta ..."

"Thôi được rồi. Chúng ta trở về thôi. Đi nào." Chang-sun nắm lấy vai Young-joon rồi dẫn chàng đi theo hướng Chang-su.

View user profile

11[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:29

baksaru

baksaru
Admin
Admin

Chương Tám

Giữa cơn giông tố
Đông Chí 1781


Jeong-hyang đang nóng lòng chờ đợi trong nhà của Suk-kwon bỗng nghe tiếng huyên náo bên ngoài. Ae-Young luống cuống hoảng hốt trước bầu không khí căng thẳng. Suk-kwon đứng dậy bước ra thì thiếu chút nữa bị cánh cửa đang bật tung ra xô ngã xuống đất. Một đám đàn ông đang tụ tập trước hiên nhà. Chang-su chạy xộc vào, trên lưng cõng Yun-bok đang hôn mê bất tỉnh.

"Suk-kwon lão gia, Từ lão đệ đã bị rắn độc cắn phải!"
"Sao vậy? Mà thôi, sau đó ngươi đã làm thế nào? Con rắn có lớn không?" Suk-kwon kéo tấm nệm trải ra trên sàn rồi nhẹ nhàng đỡ Yun-bok nằm xuống.

"Tiểu nhân cố hút chất độc ra, nhưng không biết có hút được gần hết nọc độc ra hay không. Con rắn ngắn hơn cánh tay tiểu nhân." Chang-su trông như cũng hơi bị nhiễm độc.

"Mau lấy trà đặc súc miệng nếu không nhanh lên ngươi cũng sẽ nhiễm độc đó. Gọi người nào ở bên ngoài đem nước ấm vô đây ngay. Còn những người khác, ra ngoài! Ở đây đông người quá." Suk-kwon vừa bắt mạch cho Yun-bok, xem xét mắt và lưỡi của chàng, vừa cộc lốc quát mấy người công nhân vừa mới chạy vào. "Cô nương ở lại đây", ông nói với Jeong-hyang lúc này đang đăm đăm nhìn Yun-bok, mặt nàng xám như tro vì lo lắng. "Ta cần cô nương giúp. Ngươi," ông nhìn Ae-young, "Ra ngoài!"
Ae-young nhảy nhổm cả người, vội vã làm theo lệnh ông.
"Đóng cửa lại cẩn thận", ông nhìn Jeong-hyang. Nàng gật đầu và bước ra khoá cửa lại.

Vết thương trên cánh tay Yun-bok hơi sưng. Cuốn thêm chăn gối thành một cuộn, ông lót nó dưới lưng Yun-bok để nâng nửa thân trên của chàng lên.

"Chung quanh miệng vết thương không sưng lớn lắm, đó là điều đáng mừng", ông nói với Jeong-hyang lúc này đã trở lại quỳ bên Yun-bok. "Chắc là con rắn còn chưa lớn đủ nên nọc độc của nó chưa có nhiều lắm. Mà cũng có thể là Chang-su tới kịp lúc và hút bớt chất độc ra. Ta cần phải biết hắn còn có vết thương nào khác không," ông nhìn Jeong-hyang. "Ta đoán là cô nương biết rõ mọi điều về hắn?"

Jeong-hyang gật đầu, ngạc nhiên trước sự quan sát tinh tế của ông.

"Được. Bây giờ ta đi lấy các thứ thuốc ta có sẵn, cô nương xem xét hắn cẩn thận, để ý kỹ coi còn có vết cắn thứ hai nào hay không. Thông thường thì không có đâu, nhưng chúng ta nên cẩn thận là hơn. Ráng giữ cho hắn bất động, cố gắng đừng di chuyển hắn. Nhất là đừng đưa cao cánh tay bị thương."
Ông đứng dậy, đi vào gian phòng phía sau và đóng chặt cửa lại.

Bên ngoài, đám công nhân ngồi túm tụm trong sân, xầm xì trò chuyện, sửng sốt vì những điều họ vừa mới chứng kiến, vừa mới nghe thấy. Nói thẳng ra, họ không thể nào tin được Từ huynh mà họ quen biết lại phản bội một người bạn. Quen biết Yun-bok trong suốt bốn năm qua, họ biết rõ sự chánh trực, tính siêng năng, học thức rộng, tính hào phóng, sự tử tế, và lòng nhân ái của chàng đối với những kẻ kém may mắn. Vài người trong bọn họ có con theo học với Yun-bok, và họ nhớ ơn chàng đã cho con cái họ cơ hội thăng tiến. Do vậy họ tin chắc là người bạn này của họ đã bị vu oan bởi người bằng hữu mới của chàng. Bọn họ rơi vào sự im lặng khi Chang-sun trở lại dẫn theo Young-joon với nét mặt tràn đầy ăn năn. Vẻ mặt chàng đã đủ để khẳng định sự nghi ngờ của họ.

"Suk-kwon lão gia nói sao?" Chang-sun lo lắng hỏi khi thấy Chang-su bước tới với chậu nước ấm.

"Không nói gì hết. Người chỉ đuổi hết mọi người ra ngoại trừ vị cô nương đến tìm Từ lão đệ chiều nay."

Cánh cửa hé mở theo tiếng gọi của gã rồi lại đóng sập lại sau khi gã đưa chậu nước vào.

Trời đã tối sẫm; những đám lửa đã được thắp lên, nhưng không ai muốn trở về nhà. Chang-uk cùng hai người anh của gã đi xuống làng mua đồ ăn thức uống về cho mọi người.

Young-joon ngồi lặng lẽ trong một góc hiên, xa hẳn mọi người. Chàng lắc đầu từ chối khi Chang-su đem lại cho chàng một cái bánh nếp.

"Đừng có khờ. Từ lão đệ sẽ lấy mạng ta nếu ta không săn sóc cho ngươi đàng hoàng." Gã dúi cái bánh vào tay Young-joon rồi bước đi.

Young-joon khóc nức nở, đôi vai rung rung. Đã bao nhiêu lần cha chàng huấn thị, "No mất ngon, giận mất khôn." Tại sao chàng đã không tự kiềm chế được mình? Chàng ước gì có thể thu hồi lại lời nhục mạ và hành động nông nổi ngu xuẩn của mình. Xoá bỏ đi tất cả. Chàng ăn năn đã mất hết lý trí. Chàng cầu mong Từ đại ca sẽ không sao. Hai tay chàng đau nhức nhối, nhưng chàng lại thấy dễ chịu hơn vì thể xác mình đang bị trừng phạt. Hơi lạnh ban đêm làm chàng rùng mình, nhưng chàng không muốn đến ngồi gần bên ánh lửa. Lời buộc tội âm thầm của mọi người treo nặng trong không khí.

Ae-young đang nép người bên cửa trước, đưa tay nhận lấy chiếc bánh cùng với ly trà nóng từ Chang-su. Ae-young lạnh run cả nguời nhưng nỗi e ngại trước sự hiện diện của cả đám đàn ông cùng bầu không khí nặng nề khiến cô bé không dám lại gần sưởi bên đống lửa. Những sự kiện dồn dập chiều nay khiến Ae-young thật hoang mang. Tiểu thư xưa nay vẫn giữ khoảng cách với những người khách tìm đến thưởng thức tiếng đàn của nàng, do vậy Ae-young chưa bao giờ chứng kiến bất kỳ sự xung đột nào vì tiểu thư. Rõ ràng là vị công tử bị thương đang nằm trong phòng kia có một đoạn ân tình nào đó với tiểu thư. Kể từ khi tiểu thư gặp chàng đêm hôm đó, tiểu thư lúc nào cũng như đang mong ngóng đợi chờ, hồi hộp mừng rỡ mỗi khi có khách đến thăm để rồi lại trở nên buồn bã như người mất hồn, đôi mắt buồn xa vắng cứ nhìn mãi chiếc ngọc bội hồ điệp. Ae-young đoán ngọc hồ điệp là món quà tặng của tình lang tiểu thư nàng. Nhưng nếu như quả thật chàng là tình lang của tiểu thư, tại sao chàng không đến thăm tiểu thư? Trái lại chính tiểu thư lại là người chủ động tới tìm chàng. Để rồi hậu quả là Hàn công tử vì lòng ghen hờn đã giao chiến một trận kịch liệt với vị công tử kia. Ae-young rùng mình cố quên đi cảnh tượng khủng khiếp đó. Ae-young không khỏi thấy cảm thương cho Hàn công tử đang ngồi co ro trong một góc. Chắc là người đang tự trách vì những lời nói và hành động của mình.

Suk-kwon soạn các túi thuốc từ trong tủ ra, trong đầu miên man suy nghĩ về các triệu chứng và cách chữa trị. Nếu vết thương của Young-bok sưng trầm trọng, người đệ tử của ông khó tránh khỏi nguy hiểm. Ông quay trở ra phòng trước, lòng thầm cầu xin hoá công tỏ lòng nhân từ. "Ta có thể vào được không?" Ông hỏi.

"Xin mời vào," Jeoung-hyang kéo mền đắp lên người Yun-bok. "Không có vết cắn nào khác, nhưng có một vết bầm bên sườn trái của chàng. Hình như có ai đó đã đá trúng chàng." Jeong-hyang lên tiếng khi Suk-won đặt mấy túi thuốc xuống, mắt nhìn nàng dò hỏi.

"Đá hắn?" Suk-kwon lầm bầm giận dữ. "Ta phải xem lại chỗ đó mới được." Ông kéo mền ra. "Ở đâu?"

Ông ấn nhẹ xung quanh vị trí Jeoung-hyang chỉ, chăm chú lắng nghe. Ông nhẹ cả người nhận thấy không có dấu hiệu của xương gãy. Ông xem xét vết rắn cắn một lần nữa, chỗ sưng không tăng thêm. Ông dịu bớt vẻ căng thẳng. Nhanh nhẹn ông rửa sạch rồi băng lại vết thương.

"Khi hắn tỉnh dậy sẽ có triệu chứng hoa mắt," ông lẩm bẩm, vạch hai mắt Yun-bok ra xem kỹ và cảm giác được bắp thịt ở cổ chàng từ từ cứng lại. Nhịp thở của chàng không được sâu. "Xương sườn bầm tím như vậy sẽ làm cho hắn khó thở hơn. Ngoài ra hắn còn bị đụng trúng đầu nữa." Ông sờ nhẹ vết sưng bên thái dương Yun-bok.

"Liệu có thuốc giải không ?" Jeong-hyang cảm thấy thật bất lực. Nàng cố giữ bình tĩnh, nuốt lệ vào trong lòng.

"Ta đang đợi cho triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Nếu không biết rõ triệu chứng như thế nào, sẽ khó mà trị được," Suk-kwon nói nhỏ. "Nhưng mà có thuốc trị. Ta biết những loại rắn trong khu vực này nên đã chuẩn bị sẵn thuốc giải. Giờ ta đi sắc thuốc, nếu cô nương thấy khí sắc hay hơi thở của hắn có gì khác lạ, gọi ta ngay." Ông dặn Jeong-hyang rồi đi vội vào nhà bếp.

"Họa Công, chàng nhất định phải khoẻ lại. Chàng không thể bỏ thiếp như vậy được." Jeong-hyang âu yếm vuốt ve khuôn mặt Yun-bok rồi nâng tay phải chàng áp lên má mình. Ngón tay nàng viền theo vết thẹo trên bàn tay chàng, hồi tưởng lại những ngày tháng tại Hán Dương. "Năm năm qua thiếp thương nhớ chàng biết mấy. Có bao điều thiếp muốn nói cùng chàng. Còn có bao nhiêu câu chuyện, bao nhiêu bức hoạ nữa chàng phải chia xẻ cùng thiếp. Xin chàng, thiếp xin chàng đừng bỏ thiếp mà đi. Mất đi Họa Công, thiếp sẽ ra sao chứ? Họa Công, chàng có nghe thiếp nói không?" Nàng đưa tay lau những giòng lệ không ngớt tuôn tràn.

Suk-kwon lặng lẽ trở lại, trao cho Jeong-hyang một chén thuốc. "Hắn vẫn còn hôn mê bất tỉnh. Ta sẽ đỡ hắn dậy. Cô nương từ từ đổ thuốc cho hắn." Ông cẩn thận nâng Yun-bok lên, lắng nghe hơi thở của chàng.

"Liệu chàng có uống được chút nào không?" Jeong-hyang lo lắng hỏi khi thấy thuốc chảy ra ngoài nhiều hơn là vô miệng chàng. Nàng vội cầm chiếc khăn lót quanh cổ chàng."

"Đừng lo. Hắn đang nuốt kìa, thấy chưa?"

Tưởng chừng như bất tận, nhưng rồi cuối cùng chén thuốc cũng cạn. Jeong-hyang dùng khăn lau khô chỗ thuốc đổ. Suk-kwon bước ra mở cửa. Những gương mặt đầy lo âu ngẩng lên nhìn ông. Đám người bu lại hỏi han xôn xao.

"Hắn sẽ không sao." Mọi ngưòi thở phào nhẹ nhõm. "Các ngươi cũng nên về nghỉ ngơi đi. Ta biết Từ Nhuận cảm kích sự lo lắng của các ngươi, nhưng ta cũng biết hắn sẽ cho các ngươi một trận đích đáng nếu hắn biết các ngươi ngồi lì ngoài trời đêm lạnh như vậy." Cả bọn cười ồ. Nếu như Suk-kwon lão gia còn có thể nói đùa được, thì mọi sự sẽ ổn thôi.

"Ngày mai các ngươi nghỉ một ngàỵ Ngày mốt trở lại làm việc. Đi đi." Loáng thoáng tiếng reo mừng từ đám đông rồi mọi người giải tán.

"Hàn công tử. Ngươi cũng nên vào nhà đi," Suk-kwo nhìn vẻ mệt mỏi của Young-joon.
"Ngươi cũng vậy." Ông quay lại bảo Ae-young.

Hiện trạng của Yun-bok khiến Young-joon giật mình kinh hãi. Trông sắc diện Yun-bok trắng như giấy và như thể không còn hơi thở. Chàng trông không khác gì một xác chết. Young-joon run rẩy đưa tay muốn sờ mặt Yun-bok, tự hỏi không biết chàng còn sống thực sự không.

"Hắn sẽ không sao đâu, Hàn công tử đừng lo," Suk-kwon thấp giọng nói. "Công tử nói cho ta nghe chuyện gì đã xảy ra hồi nãy?"

"Vãn bối bỏ chạy," Young-joon nói, đầu cúi thấp, hổ thẹn tới nỗi không dám nhìn thẳng Jeong-hyang đang ngồi phía đối diện. "Vãn bối tức giận điên cuồng, nhất định không chịu nghe lời giải thích của Từ đại ca. Lúc đó Từ đại ca cố cản không cho vãn bối chạy loạn lên núi, nói là trong đêm tối sẽ rất nguy hiểm. Nhưng vãn bối khăng khăng không nghe lời. Vãn bối ... vãn bối vấp chân rồi ngã nhào vào một đống đá. Vãn bối đoán đó là tổ trú đông của con độc xà. Vãn bối không nhìn thấy … không nhìn thấy nó đang ở phía sau vãn bối. Từ đại ca cố cảnh giác vãn bối, nhưng vãn bối không tin. Rồi ... rồi lúc Từ đại ca lao mình tới chụp lấy con rắn, vãn bối đá mạnh đại ca một cước. Vãn bối ... vãn bối tưởng là Từ đại ca muốn bắt vãn bối về đây, nên ... nên ...," Young-joon ngập ngừng rồi im tiếng.

"Bây giờ công tử đã sẵn sàng để nghe lời phân giải của tiểu nữ chứ?" Jeong-hyang hỏi . Young-joon chớp mắt nhưng vẫn không ngẩng đầu lên.

"Được. Tiểu nữ xin kể đây. Họa Công ..." Nàng cúi nhìn Yun-bok, bàn tay dịu dàng vuốt ve gương mặt chàng. Young-joon ngước lên, chàng có thể cảm nhận được tình yêu nồng nàn trông đôi mắt nàng, trong bàn tay âu yếm vuốt ve kia. "Đó là danh xưng tiểu nữ gọi chàng khi chúng tôi mới quen nhau. Đó là vào năm năm trước tại Hán Dương. Chàng khi đó là một học viên Sở Họa Đồ, còn tiểu nữ là một cầm kỹ tại kỹ viện. Lần đầu chúng tôi tương hội nhanh như cơn gió thoảng qua. Lần gặp gỡ thứ hai không được thân thiện cho lắm. Lần thứ ba là một cuộc gặp gỡ của hai tâm hồn. Tương hội lần thứ tư thì tiểu nữ đã trao trái tim của mình cho chàng mất rồi. Nhưng định mệnh trớ trêu khiến cho chúng tôi phải gạt lệ chia xa. Chàng cầu chúc cho tiểu nữ được nhiều hạnh phúc; đó chính là lời chàng nói với tiểu nữ trước phút chia tay ..." Giọng nàng nhỏ lại khi một ý nghĩ chợt bừng lên trong đầu nàng. Nàng cúi nhìn Yun-bok rồi lắc nhẹ đầu.

"Năm năm qua, tiểu nữ đã cố quên, cố tìm thứ hạnh phúc chàng đã cầu chúc cho tiểu nữ. Nhưng tiểu nữ vẫn không sao dập tắt được tình yêu tiểu nữ dành cho Họa Công. Cho nên tiểu nữ một lòng chờ đợi, cho dù chúng tôi không bao giờ tương hội, tiểu nữ vẫn cam lòng chờ đợi. Ngày ngày tháng tháng nguyện nguyện ước ước cho chúng tôi được gặp lại nhau. Rồi một đêm công tử đưa chàng đến nhà tiểu nữ. Tiểu nữ mừng vui rộn rã, mong chờ chàng trở lại thăm, nhưng chàng vẫn bặt vô âm tín. Tiểu nữ không biết phải đi đâu mới có thể tìm gặp chàng cho tới đêm cuối cùng công tử đến tìm tiểu nữ, đêm mà tiểu nữ khước từ ân tình của công tử. Qua người, tiểu nữ biết được tung tích của chàng. Và hôm nay là lần đầu tiên Hoạ Công và tiểu nữ gặp mặt. Chúng tôi chưa từng liên kết để gây đau đớn cho công tử. Hoạ công lúc nào cũng muốn điều tốt lành cho công tử."

"Ta ... vậy tại sao Từ đại ca lại khuyến khích ta theo đuổi nàng?" Young-joon cảm thấy bối rối.

"Lời sau cùng Họa Công nói với tiểu nữ là mong tiểu nữ tìm được hạnh phúc. Vậy chứ công tử nghĩ nguyên do nào khiến Họa Công không đến tìm tiểu nữ sau đêm đó? Tại sao Họa Công cố lánh mặt tiểu nữ? Tại sao Họa Công phải khuyến khích công tử?" Một khi Yun-bok tỉnh dậy nàng nhất định phải hỏi tội chàng về chuyện này mới được.

Young-joon vô cùng cảm đông trước tình yêu sâu đậm của họ đến nỗi chàng không biết phải nói gì. Chàng xấu hổ biết bao đã phỉ báng một người bạn mà cũng là một người huynh đệ, và người con gái chưa từng làm chuyện gì có lỗi với chàng. Người mà làm điều bại hoại nhất lại chính là mình. Tại sao mình đã không thể tự chủ được?

"Hàn công tử, ta nghĩ cũng tới lúc công tử nên trở về nhà rồi," Suk-kwon trầm ngâm vuốt râu chen vào.

"Vãn bối ..., không. Vãn bối không thể bỏ về trong lúc này. Vãn bối muốn ..." Young-joon kháng nghị.

"Ta rất hiểu công tử muốn sao, nhưng trong lúc này công tử có ở đây cũng không giúp được gì, chỉ làm vướng tay vướng chân mà thôi," Suk-kwon nói thẳng, không che đậy cảm xúc của mình. Chàng trai trẻ này cần phải có thêm thời gian để tự phản tỉnh về hành động của mình.

"Công tử có thể nào đưa tỳ nữ của tiểu nữ về thành được không?" Jeong-hyang đề nghị. Nàng hiểu nếu bị đuổi về như thế này sẽ càng làm nặng hơn gánh ăn năn của Young-joon.
"Ae-young, ta muốn em thu xếp tất cả đồ dùng của ta rồi gửi tới đây."

Suk-kwon hơi giật mình nhưng không nói gì. Sự quyết định là ở nơi nàng. Ông không có quyền gì để phản đối, nhất là sau khi nghe qua câu chuyện nàng kể. Đó là một hoàn cảnh hết sức khó xử đệ tử của ông sắp sửa sa vào. Hiểu tính tình đệ tử của mình quá rõ, ông biết Yun-bok sẽ không chút ngần ngại sa ngay vào như chàng thiếu niên bồng bột của năm năm trước. Hơn bao giờ hết ông mong được biết tường tận hơn về sự quyến luyến sâu đậm giữa hai người họ.

"Tiểu thư, rồi tiểu thư có trở lại không?" Ae-young hỏi nhỏ. Cô bé hết sức cảm động bởi câu chuyện tiểu thư vừa kể và đoán chắc là tiểu thư sẽ lưu lại cùng tình lang của nàng.

"Em còn phải hỏi nữa hay sao?" Jeong-hyang mỉm cười.

"Tiểu thư ..., em ...," Ae-young ngập ngừng không dám hỏi nhưng cũng không muốn phải rời xa tiểu thư vì tiểu thư rất tử tế và dịu dàng với cô bé hơn bất cứ một ai. Nếu như có thể được, Ae-young mong được ở lại bên tiểu thư.

Jeong-hyang đưa mắt hỏi ý Suk-kwon. Suk-kwon nhẹ gật đầu. Thêm một cô bé tỳ nữ cũng không sao. Coi ra đệ tử của ông sẽ không còn sống cô độc nữa, rồi đây ông phải lo sắp xếp để xây thêm một gian phòng nữa trong nhà Yun-bok.

"Nếu như em muốn, em có thể theo ta",trông vẻ mừng vui hớn hở của Ae-young, Jeong-hyang mỉm cười.

Suk-kwon đứng dậy nói, "Cứ quyết định như vậy đi. Hàn công tử, ta nghĩ công tử cũng nên sửa soạn lên đường trước khi quá khuya. Ngày mai, ta sẽ gửi vài ba công nhân tới phụ Ae-young dọn đồ cho cô nương."

"Không, xin để vãn bối lo chuyện đó. Ngày mai vãn bối sẽ thu xếp mọi chuyện," Young-joon cũng đứng lên theo, cương quyết nhìn Suk-kwon.

Chàng ta không để lòng ăn năn quật ngã. Dù sao đi nữa chàng trai trẻ này cũng không phải là người hèn yếu. Suk-kwon gật đầu. Họ cùng đi sang bên nhà Yun-bok. Young-joon cầm mũ và áo lên, dừng lại nhìn quanh căn nhà rồi nhìn xuống đôi tay còn đang băng bó của mình, đau khổ tràn ngập trong lòng. Chàng không mong muốn gì hơn là được ở lại, được giúp đỡ bằng toàn bộ khả năng của mình cho đến khi Từ đại ca hoàn toàn bình phục. Suk-kwon cuộn mền và nệm từ phòng trong đem theo.

"Công tử đã sẵn sàng chưa ?" Suk-kwon hỏi Young-joon. Ông nhận thức được nỗi u sầu của chàng trai trẻ, nhưng ông quyết lòng giữ chàng lánh xa Yun-bok trong lúc này.

"Dạ rồi, thưa tiền bối. Người có thể nào báo cho vãn bối biết nếu Từ đại ca hồi phục? Hay là...Hay là ..." Young-joon khẩn cầu.

"Ta nhất định sẽ làm như vậy", Suk-kwon ngắt ngang. "Công tử lên đường đi thôi trước khi quá khuya."

Ông thắp một ngọn đuốc cho Young-joon rồi nhìn theo chàng trai trẻ rong ngựa ra đi soi đường cho Ae-young trước khi quay lại nhà mình.

"Ta đoán là cô nương muốn ở lại bên này," Suk-kwon nói, trao chăn nệm của Yun-bok cho Jeong-hyang. Ông hiếu kỳ nhìn nàng, trong đầu suy ngẫm về câu chuyện nàng vừa kể. Jeong-hyang nghiêng đầu chờ đợi, biết rằng ông có nhiều điều muốn hỏi.

"Cô nương đã biết rõ thân phận của hắn mà cô nương vẫn tình nguyện đi theo hắn sao?"

"Đúng vậy. Tiểu nữ không thể nào giải thích được. Năm năm trước, khi chàng thú thật cùng tiểu nữ, tim của tiểu nữ tan nát. Nỗi đau khổ vô biên khiến tiểu nữ tưởng như có thể chết đi được. Nhưng rồi tiểu nữ nghĩ điều đó thật ra đâu có hề gì. Chúng tôi là tri âm tri kỷ, trái tim đã trao đi rồi không thể lấy lại được. Năm năm ly biệt đã là một thử thách của mối chân tình chúng tôi dành cho đối phương. Khi tiểu nữ gặp lại Họa Công, tiểu nữ không mong ước gì hơn là được sống bên chàng, cùng chia xẻ nỗi hân hoan, niềm mơ ước, cũng như gánh nặng của chàng, tất cả những gì chàng trải qua. Nhưng Họa Công không một lần trở lại tìm tiểu nữ. Tiểu nữ giờ mới chợt hiểu ra đó là do Họa Công muốn cho tiểu nữ có được một chọn lựa. Họa Công biết là Hàn công tử có lòng ưu ái tiểu nữ. Đối với Họa Công, Hàn công tử có thể đem lại hạnh phúc cho tiểu nữ. Nhưng Hoạ Công đã sai."

"Hắn nói với cô nương như vậy?"
"Không, chàng không hề nói. Nhưng những lời cuối cùng Họa Công nói cùng tiểu nữ trước lúc chia tay và thái độ gần đây của chàng đã là một chứng minh."

Suk-kwon cảm thấy thật xúc động. Ông tin là Yun-bok cũng đồng cảm cùng Jeong-hyang ở một mức độ như vậy. Jeong-hyang không sai, nếu như họ có thể hiểu rõ tâm tình đối phương như vậy họ quả thật là tri âm tri kỷ của nhau.

"Tại sao cô nương lại gọi hắn là Họa Công?"

"Bởi vì chàng vĩnh viễn là người họa công duy nhất có thể vẽ ra tâm hồn của tiểu nữ."

"Hmm, vĩnh viễn và duy nhất." Suk-kwon lắc đầu mỉm cười.

"Sư phụ Suk-kwon, làm sao sư phụ có thể đoán biết là tiểu nữ biết sự thật về Họa Công?" Jeong-hyang tò mò hỏi.

"Ồ, ta đã đi theo cô nương." Ông nhìn thấy nét khó hiểu trên gương mặt của nàng. "Lúc cô nương đến đây tìm hắn, ta đi theo cô nương và nhìn thấy cách cô nương chào đón hắn. Ta đã biết hắn bốn năm nay, nhưng chưa bao giờ nghe thấy hắn gọi ai như cách hắn gọi tên cô nương. Đó là dấu hiệu rõ ràng hai ngưòi có quan hệ hết sức mật thiết."

"À, thì ra là vậy."

"Điều gì đã buộc hai người phải chia xa?"

"Xin lỗi, sư phụ Suk-kwon. Đó không phải là chuyện riêng của tiểu nữ cho nên tiểu nữ e rằng không thể kể với người được."

"À, lại thêm một bí mật nữa của tên tiểu quỷ kia!" Suk-kwon cười lớn.

"Sư phụ Suk-kwon, tai sao người lại hà khắc với Họa Công như vậy?"

"Ồ, vậy mà ta tưởng cô nương sáng suốt hơn ta. Coi bộ điều đó chỉ có hiệu quả đối với Yun-bok thôi hả?" Suk-kwon cười lớn khiến Jeong-hyang thẹn đỏ bừng mặt. "Nếu như ta đối xử với hắn khác hơn đối với những tên đàn ông khác, điều đó không có ích lợi gì cho bản thân hắn. Ngược lại điều đó còn hại hắn. Ta đã có nhắc qua với hắn: hắn đã làm một sự chọn lựa. Với sự chọn lựa đó, hắn đồng thời chọn lựa sự nguy hiểm lớn lao. Do đó ta buộc phải thúc ép hắn gắt gao hơn bởi vì hắn phải sẵn sàng để đối đầu với bất cứ thử thách rủi ro nào đón chờ hắn."

Tiếng rên của Yun-bok làm gián đoạn câu chuyện của họ. Mồ hôi đổ đầm đìa trên trán Yun-bok. Suk-kwon sờ trán chàng thì thấy mặt chàng đỏ và nóng bừng.

"Hắn đã bắt đầu lên cơn sốt. Đó là dấu hiệu tốt. Điều đó có nghĩa là cơ thể hắn đang ráng đề kháng lại độc chất. Ráng giữ cho thân nhiệt hắn hạ xuống, nếu như hắn có thể thì cho hắn uống chút nước."

Suốt đêm dài, Jeong-hyang săn sóc bên mình Yun-bok nửa bước không rời, liên tục nhúng khăn vào nước lạnh rồi đắp lên trán chàng cho hạ nhiệt. Chàng không thể tự uống nước từ trong chén nên nàng dùng khăn sạch nhỏ từng giọt nước vào miệng chàng. Có khi chàng gọi tên người nghĩa huynh đã qua đời . Có khi chàng gọi tên nàng. Cũng có khi chàng gọi người sư phụ năm xưa, Danwon Kim Hong-do. Rồi chàng khóc lóc gọi mẹ cha đã khuất. Những lúc đó sự kích động hoàn toàn làm chủ lấy chàng. Jeong-hyan gắng nuốt lệ vào lòng, cố xoa dịu nỗi thống khổ của chàng. Mãi tới bình minh cơn sốt của Yun-bok mới hạ dần và chàng có thể nằm yên. Suk-kwon chuẩn bị thêm một chén thuốc nữa cho chàng. Yun-bok sẽ cần vài thang nữa mới có thể hoàn toàn giải độc. Suk-kwon bắt mạch cho Yun-bok một lần nữa trong khi Jeong-hyang hồi hộp quan sát.

"Hắn nhìn không tệ. Chất độc sẽ hoàn toàn được giải trừ sau khi hắn uống hết mấy thang thuốc này."

Yun-bok mở hé mắt. Chàng nhăn mặt, mập mờ nhìn thấy bốn đốm đen đang cúi xuống nhìn chàng. Đầu và cánh tay chàng đau nhức. Cổ chàng như hơi tê cứng và cảm thấy đau khi chàng cố quay đầu nhìn. Mơ hồ, chàng tự hỏi chuyện gì đã xảy ra.

"Hả?" Chàng khan khan thều thào vì cuống họng quá khô.

"Họa Công, uống cái này vào. Chàng sẽ thấy đỡ hơn."

"Jeong-hyang?" Yun-bok chớp mắt, cố nhìn cho rõ.

"Uống đi chàng," một cánh tay nâng chàng dậy và một cái chén kề bên môi chàng. Mùi vị thật khó chịu, chàng cố ngoảnh đầu sang hướng khác. "Họa Công, xin chàng hãy cố uống." Không thể kháng cự lời khẩn cầu đó, chàng cố nuốt xuống.

"Thứ này nếm thật là ghê quá, sư phụ. Tệ nhất từ trước tới giờ," chàng lẩm bẩm trước khi thiếp đi.

"Tiểu quỷ," Suk-kwon càu nhàu đầy thương mến. "Có nhiều khi ta muốn đập cho hắn một trận vì những lời hắn nói "

Jeong-hyang hoảng hốt nhìn Suk-kwon. Ông bật cười lớn.

"Ồ, đừng để ý tới lời nói của ta. Hắn chẳng khác nào môt đứa con trai ... mà cũng là một đứa con gái của ta." Ông trầm ngâm.

"Sư phụ Suk-kwon, người cũng nên nghỉ ngơi một chút đi." Jeong-hyang nói khi nhìn thấy đôi quầng mắt thâm của ông.

"Cái gì? Lạch mà dám chê lươn à. Cô nương cũng không có khá hơn ta đâu!" Ông chớp đôi mắt mệt mỏi. "Cả hai chúng ta cần phải nghỉ ngơi. Hắn đã ngủ yên, vậy ta sẽ vào phòng trong nghỉ một lát. Nếu cần gì thì cô nương cứ gọi ta."

Jeong-hyang ngả mình xuống tấm nệm trải bên Yun-bok; nàng vui mừng thấy sắc diện chàng đã trở nên hồng hào hơn. Chúng ta nhất định sẽ có một tương lai tốt đẹp bên nhau, nàng đem theo hy vọng vào trong giấc ngủ.


View user profile

12[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:35

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Chương Chín

Đoàn viên
Đông Chí 1781


Xế chiều hôm đó, Yun-bok đã đủ sức tự ngồi dậy mặc dù đầu vẫn còn hơi nhức và bắp tay vẫn còn đau. Suk-kwon mở băng ra xem lại vết rắn cắn. Ông nhẹ cả người khi thấy chỗ sưng đã lặn hẳn và hoàn toàn không có dấu hiệu nhiễm trùng. Ông cẩn thận băng lại vết thương rồi đưa bàn tay ra trước mặt Yun-bok. "Mấy ngón tay?"

"Yun-bok cau mày, nhìn bàn tay Suk-kwon đang xoè ra trước mặt chàng. "Hai."

"Tốt lắm. Quay qua phải rồi quay qua trái. Ngươi cảm thấy cổ ngươi ra sao?"

"Hơi cứng, như không được tự nhiên mấy."

"Cứng?" Suk-kwon ấn nhẹ ngón tay lên cổ Yun-bok. "Hmm, độ cứng có giảm bớt, nhưng có lẽ vẫn còn đôi phần. Hít sâu vào."

"Ai da," Yun-bok cố làm theo và nhăn mặt vì chỗ đau nơi mấy rẽ xương sườn nhói lên.

"Thôi đừng ráng. Miễn là ngươi có thể hô hấp bình thường trong khi ngồi dậy như vậy là sẽ không sao đâu. Ngươi chỉ cần uống thuốc giải độc thêm hai ngày nữa. Nếu ngươi thấy chỗ nào đau hay khó chịu thì cho ta biết ngay."

Yun-bok dụi đôi mắt ngứa ngáy thở dài. Jeong-hyang bưng chậu nước và chiếc khăn bước vào. Có tiếng vó ngựa và người nói lao xao bên ngoài, Suk-kwon bước ra xem có chuyện gì.

"Đây, chàng lau mặt đi," Jeong-hyang trao Yun-bok chiếc khăn đã vắt ráo. Yun-bok thở dài, tự hỏi chuyện gì đã xảy ra trong khi chàng hôn mê, nhưng rõ ràng là nàng sẽ ở lại đây.

"Young-joon về rồi sao ?" Yun-bok sờ chiếc khăn, tự hỏi bạn mình ra sao. Nếu như phải quy trách nhiệm thì chàng cũng có lỗi trong chuyện này. Jeong-hyang lấy lại chiếc khăn từ tay Yun-bok, giũ ra rồi bắt đầu lau cổ lau tay cho chàng.

"Ơ..."

"Thôi im đi. Tại sao chàng lại làm như vậy?" nàng ném chiếc khăn lại vào chậu, giận dỗi hỏi.

"Làm cái gì?" Yun-bok hiểu rõ ý Jeong-hyang muốn nói gì, nhưng chàng do dự không muốn bàn về chuyện đó.

"Họa Công!"

"Ta thật tình nghĩ Young-joon là một đối tượng tốt hơn." Yun-bok có thể cảm giác được sự giận dữ của Jeong-hyang, chàng cúi mặt nhìn xuống sàn, tay lơ đãng viền theo những đường vân trên gỗ. "Mà thực sự, hắn ta là một đối tượng lý tưởng," chàng bướng bỉnh tiếp.

"Thiếp không phải là một thứ đồ vật để có thể chuyển nhượng tùy ý chàng muốn. Chàng có hỏi qua ý thiếp không?"

"Nàng cũng biết ý của ta không phải là như vậy," Yun-bok giận dữ nói, cuối cùng cũng ngẩng lên nhìn nàng. Dĩ nhiên là Jeong-hyang hiểu rõ ý chàng, nhưng đó vẫn không thể giảm bớt chút nào nỗi thương tâm vì chàng đã thật sự suy tính tới giải pháp đó.

"Năm năm qua ...," nàng nghẹn lời, rồi cố hắng giọng. "Năm năm qua, Họa Công nghĩ thiếp mong đợi điều gì chứ? Thiếp nghĩ gì? Cảm giác của thiếp ra sao? Những lời chàng nói, thiếp chưa bao giờ quên. Thiếp đã cố làm theo. Thiếp đã tìm được một nơi mà thiếp có thể trú thân và được an toàn. Thiếp không còn có nhu cầu gì hay ước muốn gì, nhưng sao thiếp vẫn không cảm thấy hạnh phúc. Bởi vì sao? Đó là vì thiếp luôn tìm kiếm hình bóng Họa Công trong mỗi người thiếp nhìn thấy, mỗi người thiếp gặp qua. Nhưng họ không phải là Họa Công. Rồi đêm đó chàng xuất hiện như trong một giấc mơ, và rồi chàng lại đi. Thiếp chờ, thiếp mong, nhưng chàng không trở lại. Chàng có hiểu cho cảm giác của thiếp khi thấy chàng tự hạ thấp mình, khi thiếp nhận ra chàng từ bỏ mối tâm đồng giữa hai chúng ta chỉ vì chàng cho rằng đó là một giải pháp tốt nhất?"

Làm sao chàng có thể trả lời? Chàng có thể dùng lời biện bạch nào đây? Chàng lắng sâu suy nghĩ và không thể tìm thấy câu trả lời thoả đáng. Điều duy nhất chàng có thể làm là nhận lỗi cùng nàng.

"Ta thật xin lỗi," chàng ôm chặt nàng, lúc này đang khóc nức nở. Chàng khổ sở trước nỗi bi thương của nàng. "Ta thật tình xin lỗi . Ta .... ta hết sức đau khổ phải làm như vậy, nhưng ... đó dường như là điều tốt nhất mà ta có thể làm được cho nàng. Nàng cũng hiểu mối họa sát thân luôn treo lơ lửng trên đầu ta. Ta không muốn liên lụy nàng." Nàng khẽ đẩy chàng ra một chút, tay nâng lấy gương mặt chàng để nàng có thể nhìn sâu vào mắt chàng.

"Chàng có biết điều gì là tốt nhất với thiếp không?" Nàng hỏi, kinh ngạc trước những tình cảm nồng nhiệt chàng dành cho nàng mà từ bấy lâu chàng cố chôn giấu. "Đó là được sống bên chàng, cho dù chàng ở đâu, cho dù trắc trở gì chàng phải đương đầu, cho dù hiểm nguy nào chàng phải đón nhận. Thiếp nhất quyết không rời xa chàng. Từ nay trở đi, chàng không thể bắt thiếp phải ra đi như chàng đã làm năm năm về trước. Bởi vì thiếp sẽ không chấp nhận như vậy."

"Nàng nhất định sẽ làm như vậy sao?" Yun-bok mỉm cười trong kinh ngạc, cảm động trước vẻ quả quyết và sự nồng nhiệt của nàng. Chàng đắm mình trong ánh mắt nàng. "Nàng nhất định ... nàng nhất định."

Họ giật mình buông nhau ra khi cánh cửa trước bật mở. Suk-kwon bước vào, hai tay bưng cây đàn gayageum. Trông thấy hai gương mặt đang đỏ bừng kia, ông cố dấu nụ cười.

"Đây, ta nghĩ vật này thuộc về cô nương," ông đặt cây đàn trước mặt Jeong-hyang. Ta bảo tỳ nữ của cô nương đem hành lý cuả cô vào nhà của hắn. Khi nào xong cô ta sẽ trở lại đây. Ta nghĩ là các người nên trở về bên đó nếu không cô nương sẽ không biết phải sắp để đồ đạc ở đâu mà hắn cũng không thích đồ đạc của hắn bị dời đổi."

Yun-bok khịt mũi để đáp lại câu nói vừa rồi của Suk-kwon. Chàng nhìn Jeong-hyang lướt mấy ngón tay trên giây đàn. Nàng bắt đầu dạo; chàng khẽ nhắm mắt lại và rồi mở mắt ra như bị cuốn hút vào ánh mắt của nàng. Đôi tình nhân mỉm cười, một lần nữa chìm đắm trong cái thế giới huyền ảo diệu kỳ của riêng họ. Ôi, chàng nhớ tiếng đàn này biết bao nhiêu, chàng nhớ mối tương thông không cần lời cùng người tri âm tri kỷ. Êm ái, nhẹ nhàng, tiếng đàn mở ra cánh cửa khoá chặt trái tim chàng trong bao năm nay, đong đầy nỗi trống vắng trong nội tâm chàng năm năm qua. Tâm hồn chàng bay bổng; chàng khao khát muốn họa lại những cung đàn trong tim người đẹp. Tiếng đàn ngưng, chàng mơ màng đưa tay ra cho nàng. Nàng đón lấy tay chàng, mắt đắm say trong mắt. Quan sát họ, Suk-kwon giờ đã hiểu ra mối tương thông sâu sắc giữa hai người họ. Ngoại trừ cái chết, không có bất cứ một điều gì trên cõi đời này có thể chia rẽ họ.

Ae-young đang ngồi lặng lẽ bên cửa.

"Ae-younga, em đã sắp dọn xong hành lý chưa?" Jeong-hyang hỏi, thẹn thùng đã để lộ tâm tình của mình.

"Dạ chưa, tiểu thư. Em còn để đồ đạc trong phòng ngoài của nhà công tử." Ae-young đáp, vẫn chưa hết bàng hoàng. Cô bé xúc động sâu sắc bởi mối tình nồng nàn sâu đậm tới nỗi cô không tránh khỏi cảm xúc.

"Vậy thì theo ta. Để ta xem phải nên làm gì," nàng nhìn Yun-bok. "Cứ theo ý nàng," Yun-bok mỉm cười nói. "Có chiếc tủ trống nơi phòng trong, nàng dùng đi." Sau khi chủ tớ họ đã bước ra, Suk-kwon tằng hắng, tự hỏi không biết Yun-bok có quên đi một chuyện hay không.

"Chuyện gì, sư phụ?"

"Hmm. Không gì," Suk-kwon quyết định khoan bàn tới chuyện đó. Nhưng khi ông nhìn Yun-bok, ông thấy như có điều gì khác lạ về chàng. Trông hắn có vẻ an hoà, hay đó chính là niềm hạnh phúc chứa chan đang tỏa sáng trong hắn? Ông rất vui khi nhận thấy sự mãn nguyện của Yun-bok. "Ngươi cần thêm một căn phòng cho hai người họ. Ta đã có sự chuẩn bị."

"Ồ ...," Yun-bok chưa hề nghĩ tới sự cần thiết phải chuẩn bị thêm một gian phòng. "Cám ơn sư phụ."

"Mà nè, điều gì đã khiến hai ngươi phải chia xa năm năm trước?"
"Ơ ...," Yun-bok ngập ngừng.
"Nàng ta nói đó là câu chuyện của ngươi, phải do ngươi nói ra chứ không phải nàng."

"Lúc đệ tử gặp nàng thì nàng là một cầm kỹ nơi kỹ viện. Sau đó không lâu, nàng bị bán cho một thương nhân rất giàu có. Sau này đệ tử khám phá ra là thương nhân này đã gây ra cái chết của cha mẹ đệ tử do đó đệ tử quyết tâm trả thù. Không may hắn biết được mối quan hệ tình cảm giữa đệ tử cùng nàng, và dùng điều này để đe doạ nàng. Dù rằng đệ tử lo liệu cho nàng trốn thoát được, sư nguy hiểm quá lớn cho nên tốt hơn hết là chúng tôi phải chia tay." Yun-bok nghĩ tốt hơn là nên tóm tắt câu chuyện.

"Rồi sau đó chuyện gì xảy ra với gã thương nhân?"
"Hắn bị đồng bọn thủ tiêu." Một kết thúc đích đáng cho gã, bị tên xuyên tâm mà chết. Một kẻ ác nhân như gã đáng nhận sự trừng phạt như vậy.

"Mà ngươi đã gặp nàng trong trường hợp nào?"
"Ơ ... đệ tử gặp nàng trong một tiệm tơ lụa."

"Tiệm tơ lụa? Ngươi tới đó làm gì?"

"Sư phụ à, sao mà hỏi nhiều quá vậy?" Yun-bok phàn nàn, có đôi phần bực mình vì những câu hỏi của sư phụ mình. "Đệ tử bị người ta rượt đuổi nên chạy vô đó."

"Rượt đuổi? Ta coi bộ những chuyện rắc rối bám theo ngươi không khác gì thiêu thân bám theo lửa vậy." Suk-kwon bật cười. Đúng như ông suy đoán, tên đệ tử này của ông đã năm lần bảy lượt gặp phải bất trắc rủi ro.

"Đâu phải là đệ tử muốn như vậy đâu," Yun-bok lẩm bẩm, hồi tưởng lại vì sao một bức họa bình thường mà lại gây ra quá nhiều sóng gió. Thực tình mà nói, ngày đó tâm trí chàng tràn ngập một khát vọng duy nhất là được họa lại những diều chàng nhận thức được chung quanh mình mà không hề nghĩ tới hậu quả. Ngày đó chàng còn quá non nớt thiếu kinh nghiệm, nhưng đâu phải ai mới sinh ra đã là một nhà hiền triết.

"Nhưng mà ... ta nghĩ là ngươi có một sự chọn lựa, không phải sao? Khi mà ngươi để cho mối sơ giao kia phát triển thành một thứ tình cảm sâu đậm hơn." Suk-kwon căn vặn.

Yun-bok thở dài. Về chuyện đó quả thật Suk-kwon nói chính xác.
"Chuyện đó ...," Yun-bok ngập ngừng. "Lần đầu đệ tử nhìn thấy nàng là lúc nàng đang băng ngang qua cầu khi tổng quản kỹ nữ đưa một nhóm kỹ nữ vào Hán Dương. Nét kiều diễm của nàng đã lôi cuốn đệ tử. Trong hình bóng của nàng, đệ tử tìm thấy hình bóng người đàn bà đệ tử khao khát muốn trở thành, nhưng không thể được khi bị trói buộc trong thân phận như vậy. Sau đó ... sau đó ... nàng hỏi đệ tử nàng có thể hiện hữu trong tim của đệ tử hay không. Lúc đó ... lúc đó lẽ ra đệ tử ... phải nên từ chối ân tình của nàng nhưng đệ tử lại rất sợ phải mất nàng, mất đi những ước mơ, những khát vọng của mình cho nên đệ tử đã đón nhận tình nàng."

"Vậy rồi ngươi muốn chuộc tội, đúng không? Bằng cách đẩy nàng về phía Hàn công tử."

"Trên một phương diện, đó không phải là toàn bộ lý do nhưng đúng là như vậy. Tuy nhiên lẽ ra đệ tử không nên làm như vậy. Đệ tử đã lợi dụng một người bạn và làm tổn hại Hàn đệ."

"Có thể là như vậy, nhưng điều hiển nhiên là cho dù ngươi có khuyến khích thúc đẩy Hàn công tử hay không đi nữa, hắn cũng sẽ tỏ tình cùng Jeong-hyang cô nương, đúng không?" Suk-kwon phân giải một cách hợp lý. "Và rồi hắn cũng sẽ bị khước từ. Tuy nhiên ta nghĩ là trận quyết đấu đã không xảy ra."

"Nhưng mà đệ tử đồng tình với hành động của Hàn đệ, cho nên đệ tử phải gánh trách nhiệm cho sự sụp đổ của hắn."

"Ta thấy là hắn không đến nỗi hoàn toàn sụp đổ đâu. Khi nãy chính là hắn và mấy gia nhân giúp đem hành trang của Jeong-hyang và người hầu của nàng ta về đây. Hắn có hỏi thăm ngươi. Ta nói với hắn là ngươi hồi phục rất tốt. Hắn muốn vào vấn an ngươi nhưng ta không cho." Suk-kwon tiết lộ.

"Nhưng mà tại sao?" Yun-bok hơi bực trước quyết định chuyên chế của sư phụ; chàng cũng muốn gặp Young-joon để có thể yên tâm là Young-joon đã không sao.

"Ta biết ngươi nghĩ sao. Nhưng hắn vẫn còn là một chàng trai nông nổi và nóng tính, hắn cần phải dịu bớt lại. Hơn nữa ta không thể nào không đề phòng hắn vô tình phát hiện ra chân tướng của ngươi."

"Đệ tử cũng đâu có khác gì với anh ta. Cái tính nóng nẩy," Yun-bok nói đùa.

"Ồ, chuyện đó thì ta tin ngươi, nhưng ta không tin là ngươi chạy quanh đả thương người vô tội," Suk-kwon cười lớn."Ta biết tính ngươi quá mà, cuối cùng thì ngươi cũng tự trách mình mà thôi. Thôi bỏ chuyện đó đi, ... ta đoán là ngươi đã quyết ý về chuyện Jeong-hyang rồi phải không?"

"Quyết ý?" Yun-bok cười thầm lập lại. "Đã quá trễ rồi, sư phụ. Đệ tử không thể nào mất nàng lần nữa. Đời này kiếp này. Vĩnh viễn không bao giờ."

"Nếu như vậy thì," Suk-kwon mỉm cười trước ý chí cương quyết của Yun-bok. "Ngươi chưa có nói với Jeong-hyang về chuyện rắc rối với biểu muội của Young-joon chứ?"

"Chưa." Đó là một vấn đề chàng không muốn nhớ tới. Chàng suy đi tính lại nhưng vẫn không tìm ra giải pháp nào để thuyết phục cô ta trả lại cho chàng bức họa. Chàng ngước lên khi có tiếng người gọi bên ngoài. Suk-kwon bước ra ngoài đón khách.

Làm sao bây giờ? Yun-bok nằm trở lại xuống nệm. Hay là chàng chỉ đơn giản cho Kyoung-mi biết là chàng đã có người yêu để dập tắt đi niềm hy vọng của nàng. Như vậy may ra nàng sẽ hoàn trả lại bức họa. Nhưng tiếc thay, điều đó cũng có nghĩa là chàng phải làm thương tổn nàng. Chàng đã gây tổn hại tới Young-joon, chàng không muốn đối xử như vậy với Kyoung-mi. Nhưng nếu không như vậy, chàng lại có lựa chọn nào khác?
Những âm thanh xôn xao vang lên bên ngoài khiến Yun-bok chú ý. Chuyện gì đang xảy ra ngoài kia? Tò mò, chàng đứng dậy tính nhìn ra ngoài cửa thì Suk-kwon cùng Jeong-hyang đã trở vào. Vẻ mặt cả hai hơi đỏ và như có vẻ bực bội.

"Chuyện gì đã xảy ra?" Yun-bok hỏi.

Suk-kwon ho khan nhưng không nhìn chàng. Ông cố nhịn không phì cười trước tình thế rắc rối của đệ tử ông. Tuy là khôi hài nhưng thật sự cũng đáng ngạc nhiên khi Yun-bok thu hút biết bao nhiêu sự chú ý. Có lẽ là do phong cách Yun-bok đè nén che giấu những niềm đam mê của hắn. Điều đó có lẽ là yếu tố lôi cuốn phụ nữ nếu họ thật sự chú ý tới hắn. Xem ra ai quen biết hắn một thời gian cũng nhận ra điều đó. Theo ông nghĩ, nếu Yun-bok chọn trở lại với thân phận thật sự của mình, hắn sẽ là một nữ nhân hết sức lôi cuốn. Chắc chắn là khi đó đám nam nhân cũng sẽ bị hắn làm say mê không kém. Nhưng rồi, tham vọng của một gã đàn ông và số phận nghiệt ngã đã chen vào và biến đổi tất cả.

"Ta đi sắc thuốc." Suk-kwon rảo bước ra ngoài khi Yun-bok hết nhìn ông lại nhìn Jeong-hyang tìm câu trả lời.

"Chàng đã làm gì trong làng?" Gương mặt Jeong-hyang lộ vẻ hết sức giận dỗi; nàng ngồi xuống quay mặt qua hướng khác.

"Cái gì? Ta có làm gì đâu?" Yun-bok ngơ ngác, hoàn toàn không hiểu ý nàng.

Chàng xích tới ngồi đối diện nàng, nhưng nàng lại quay qua hướng khác. Chàng thử thêm lần nữa nhưng rồi chịu thua khi nàng lại ngoảnh đi. Yun-bok trở lại nệm của mình. "Ta thật không hiểu nàng đang nói gì. Ngoài chuyện dạy bọn trẻ học, ta đâu có làm gì."

"Thật sự là không làm gì?"

"Thật mà, thật sự là không có gì." Yun-bok khẳng định, hoàn toàn ngơ ngác trước sự bất mãn của nàng.

"Vậy thì tại sao những người con gái từ dưới làng đổ xô về đây tìm chàng? Họ nghe tin chàng trọng thương nên tình nguyện lên đây săn sóc cho tới khi chàng hồi phục. Nhất định là chàng đã làm gì để chiếm lấy trái tim của họ"

"Cái đó ...," Yun-bok lắp bắp. Nàng giận vì chuyện này? "Chuyện đó hoàn toàn phi lý. Hết sức phi lý. Đó chỉ là trong đầu óc, trong sự tưởng tượng của họ. Ta không hề khuyến khích bọn họ. Làm sao ta có thể làm như vậy được chứ?"

"Tại sao không? Không phải đêm năm xưa chàng cũng đã từng chiếm lấy trái tim của thiếp hay sao?"

"Nhưng đó ...," Yun-bok ngưng bặt khi thấy đôi vai nàng run lên. Nàng đang khóc sao? Lo lắng, Yun-bok chồm tới xoay qua nhìn nàng thì thấy nàng đang cười. "Ai da, coi ta là cái gì chứ? Là trò cười của nàng sao?"

Jeong-hyang quay lại nhìn Yun-bok rồi cất lên tràng cười trong trẻo như tiếng ngọc reo trước vẻ mặt như bị xúc phạm của chàng. Nàng cố hết sức nhưng vẫn không nhịn được. Giận lẫy, Yun-bok trở về đệm nằm của mình. Nhưng trong thâm tâm, chàng hân hoan thấy nàng vui cười, cho dù là cười trên sự đau khổ của chàng.

"Thiếp xin lỗi, nhưng phải chi chàng thấy được vẻ mặt của họ khi họ nhìn thấy thiếp," Jeong-hyang hổn hển cố lấy lại hơi thở. "Thấy họ một mực khăng khăng, sư phụ Suk-kwon nói với họ thiếp là vị hôn thê của chàng. Họ thật choáng váng và thất vọng. Nếu như sư phụ không nói như vậy, thiếp nghĩ chắc họ nhất quyết xông vào trong này cho dù điều đó là không hợp lễ."

"Ồ, thì ra đó là nguyên do của tiếng huyên náo, ta hiểu rồi," chàng xoay lại đối diện nàng. "Ta nghĩ ta nên cho nàng rõ là ta có một chuyện rắc rối với biểu muội của Young-joon."

"Thiếp thấy là chàng không có lựa chọn nào khác trong chuyện này," Jeong-hyang chậm rãi nói sau khi nghe xong câu chuyện. "Nhưng có lẽ là nàng ta sẽ nhất định không chịu trả lại bức họa."

"Ta biết," chàng vuốt mặt lo âu. Chỉ đành tới đâu hay tới đó thôi. Yun-bok đưa tay ra nắm lấy tay Jeong-hyang. "Nàng chưa kể cho ta về những tao ngộ của nàng trong năm năm qua."

"Sau khi rời khỏi Hán Dương, thiếp không biết phải đi về đâu. Cha thiếp là trưởng một đoàn tạp kỹ lưu động. Sau khi cha bán thiếp vào kỹ viện, cha con thiếp đã mất liên lạc. Cha chưa từng nhắc qua, nên thiếp không biết mình còn có họ hàng nào khác không. Cho dù thiếp có biết họ, chưa chắc gì họ đã chịu chấp nhận thiếp. Sau cùng, qua sự giới thiệu của người quen trong giới ca kỹ, thiếp tới đây và dùng tiền dành dụm thuê một gian nhà nằm trong kỹ viện. Thiếp may thêu kiếm tiền độ nhật, sau đó khi tiếng đồn bay xa là thiếp đánh đàn gayageum thiếp bắt đầu tiếp khách đến nghe đàn."

"Ta nghe nói là nàng chỉ đàn cho một số rất ít khách được lựa chọn?"

"Chàng biết không, về một phương diện nào đó, người đàn ông độc ác kia thật ra đã mang tới cho thiếp một điều may mắn. Sau khi ông ta chết đi, thiếp đã trở thành một người đàn bà tự do. Cho nên thiếp có thể toàn quyền quyết định trong sự lựa chọn khách và giờ giấc tiếp khách. Thiếp còn có nhiều tự do hơn cả “ma ma” trong kỹ viện; "ma ma" cũng có được sự tự do tương tự như của thiếp, nhưng mà "ma ma" vẫn bị ràng buộc vào kỹ viện nơi bị bán vào. Ngoại trừ khi có sự chấp thuận của quan sở tại, "ma ma" không được phép rời khỏi địa phương." Jeong-hyang xoay bàn tay chàng lại, sờ nhẹ lên vết thẹo.

"Ha, ai mà có thể tưởng tượng được người như hắn mà làm nên được chuyện tốt? Đúng là đáng kiếp!"

"Họa công," Jeong-hyang ngập ngừng, liệu nàng có nên khơi lại chuyện đó không? Nếu như điều đó khiến chàng phải ưu phiền thì sao? Nhưng nàng rất muốn biết về bối cảnh của chàng.

"Nàng muốn hỏi chuyện gì?" Yun-bok tò mò nhìn nàng.

"Họa Công ... chưa bao giờ nhắc qua với thiếp tại sao chàng lại phải mang thân phận một nam nhân. Đêm hôm đó chàng chỉ nói là chàng phải làm như vậy để gia nhập Sở Đồ Họa, để trở thành một họa sư hoàng gia. Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện, có phải không? Phong cách, cử chỉ, ngôn từ của chàng quá sức thuyết phục, không thể nói đó là đóng kịch được."

"À, ta thực sự đã làm như vậy," Yun-bok ngồi thẳng lên. Chàng mỉm cười khi nhận ra ngọc hồ điệp đeo trên áo nàng. "Ta phải 'cám ơn' dưỡng phụ ta mới đúng. Ta phải trở lại câu chuyện từ nhiều năm trước đó, ngày mà cha mẹ ta qua đời. Kim Jo-nyeon phái đi một sát thủ, người này chính là cận vệ của hắn. Đêm đó mẹ ta dấu kín ta dưới lò bếp trước khi người và cha ta bị sát hại ... ngay trước mắt ta."

"Thiếp xin lỗi chàng, thiếp không nên hỏi về chuyện này," Jeong-hyang ân hận xin lỗi, ôm chặt lấy chàng mong an ủi Yun-bok một phần nào khi thấy chàng quằn người trong đau thương.

"Không sao. Lúc đó ta chỉ mới được tám tuổi," chàng tiếp. "Cú xốc quá nặng nề khiến ta quên mất đi mình là ai. Người đàn ông đó, Shin Han-pyeong, người mà sau này trở thành dưỡng phụ của ta, trước đó thường hay thăm viếng gia đình ta. Ông ta biết ta có năng khiếu hội họa. Sau khi nghe tin về chuyện tai biến, ông ta trở lại tìm ta. Không có ai nhắc tới một đứa nhỏ bị sát hại, cho nên ông ta biết ta còn sống sót. Sau đó ông ta tìm thấy ta đang ngơ ngác lang thang trong sân. Ta không biết đây là ý đồ của ông ta ngay từ lúc ban đầu, hay là do muốn bảo vệ tung tích của ta mà khi đưa ta về nhà, ông ta giới thiệu với mọi người ta là một đứa con trai. Trong mười năm sau đó ta được nuôi nấng dạy dỗ như một đứa con trai. Tình trạng lúc đó vừa phức tạp lại vừa mơ hồ. Bởi vì ta đã quên đi quá khứ, ta ngoan ngoãn làm theo những gì được chỉ bảo. Điều duy nhất mà ta muốn làm là vẽ tranh. Có lẽ ... có lẽ họa là một phương cách trốn tránh của ta. Thâm sâu trong tiềm thức, ta không muốn nhớ lại. Dĩ nhiên là dưỡng phụ ta rất hài lòng vì niềm say mê hội họa của ta. Ông không ngừng nhồi nhét trong đầu ta trách nhiệm phải đem lại vinh quang danh tiếng tới cho dòng họ bằng cách thăng tiến trong nghệ thuật và trở thành họa sư hoàng gia. Nghĩa huynh ta ..., a nghĩa huynh của ta chẳng khác nào như một vị thần hộ mạng của ta vậy. Anh ấy luôn luôn được nhắc nhở phải săn sóc cho ta, bảo vệ cho ta khi chúng tôi cùng nhau gia nhập Sở Họa Đồ. Mãi tới khi sư phụ Danwon đi điều tra cái chết của cha mẹ ta, ta mới nhớ ra mình là ai."

"Trên đời này sao lại có người có thể tráo đổi và lợi dụng một đứa nhỏ để thoả mãn tham vọng của riêng mình?" Jeong-hyang kinh sợ trước sự tàn nhẫn của dưỡng phụ Yun-bok.

"Chuyện đó đã không thành vấn đề nữa. Chuyện xảy ra cũng đã xảy ra rồỉ." Yun-bok thở dài. "Dù sao đi nữa, nếu chuyện đó không xảy ra, ta đã không có cơ hội gặp nàng."

"Chàng nói cũng đúng", Jeong-hyang thừa nhận. "Dù sao đi nữa, định mệnh cũng đã cho chúng ta tái ngộ."

"Đúng vậy. Ta thật rất thương nhớ nàng, nàng có biết không?" Yun-bok sờ nhẹ lòng bàn tay nàng.

"Thiếp cũng vậy. Mà này, cái túi nhỏ đeo trên cổ chàng là gì vậy?" Jeong-hyang hiếu kỳ hỏi.

"Cái túi ? Làm sao nàng biết được?" Yun-bok đưa tay lên trước ngực, ngạc nhiên hỏi.

"Lúc chàng hôn mê bất tỉnh, sư phụ Suk-kwon nhờ thiếp kiểm soát coi chàng có bị vết thương nào khác không, thiếp nhìn thấy nó."

"À," Yun-bok mỉm cười kéo ra chiếc túi treo trên sợi dây đeo. Tháo chiếc túi xuống, Yun-bok trao cho nàng. "Đây, nàng hãy xem đi."

Jeong-hyang khẽ dốc chiếc túi ra, một lọn tóc cột gọn ghẽ rơi vào lòng bàn tay nàng. Nàng nhận ra vật đó ngay lập tức. Jeong-hyang chớp mắt, lệ dâng ngập mi, "Chàng vẫn còn giữ nó sao?"

Yun-bok ngẩn người, đưa tay lau nước mắt cho nàng, "Tại sao nàng lại khóc?"

"Thiếp ... thiếp tưởng đâu năm năm qua Họa Công đã quên mất thiếp rồi. Thiếp tưởng đâu sau khi chàng rửa thù, chàng sẽ mưu cầu một cuộc sống hạnh phúc tại Hán Dương."

"Quên nàng? Chưa bao giờ. Không bao giờ. Cho dù đến ngày ta chết đi." Yun-bok tuyên bố cương quyết rồi đùa cợt nhéo nhẹ má nàng. "Ồ, nhưng mà có lẽ ta cũng nên. Nếu như ta uống quá say, có lẽ ta sẽ bắt đầu mơ tưởng tới những người con gái khác cứ khăng khăng trao tình cho ta.”

"Chàng dám!"

View user profile

13[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:37

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Chương Mười
Kế Hoạch

Đông Chí 1781


Vừa nghe tin Young-joon trở về, Kyoung-mi vội vã đến tìm nhưng biểu huynh nàng trò chuyện trong đại thư phòng với bá bá gần hết buổi sáng sau đó lại vội vã ra đi. Mãi tới chiều hôm đó biểu huynh mới trở về, nhưng rồi lại bận rộn cùng bá bá.

Nàng bứt rứt đi qua đi lại trong đại sảnh, nóng lòng chờ đợi biểu huynh. Nhưng cuối cùng khi biểu huynh bước ra, nàng vừa mở miệng định lên tiếng thì chàng đẩy nhẹ nàng qua một bên.

"Xin lỗi Kyoung-mi, huynh cần được yên tĩnh. Muội làm ơn đừng quấy rầy huynh," chàng ngắn gọn nói trước khi tự khoá mình trong thư phòng.

Kyoung-mi sợ không dám tới gặp bá bá. Từ khi Young-joon trở về từ xưởng giấy, nét mặt bá bá đầy vẻ nghiêm trọng khiến nàng ngơ ngác không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Ba ngày kế tiếp nàng mất ăn mất ngủ, sự ăn năn nặng trĩu trong lòng nàng.

Young-joon vẫn tiếp tục tự giam mình trong phòng. Bá bá nàng vẫn mang sắc diện nặng nề. Sau cùng Kyoung-mi chịu không nổi nữa, nàng đến tìm Young-joon.

Dù đã cố hết sức, Young-joon vẫn không thể nào bôi xóa đi sự giận ghét bản thân mình. Cha chàng nghiêm trách hành động nông nổi của chàng là đúng lắm. Khi chàng giúp Ae-young dọn hành lý tới xưởng giấy, chàng rất muốn gặp Yun-bok, nhưng Suk-kwon lão gia không cho phép. Điều duy nhất làm dịu bớt đi sự ray rứt của chàng là cái tin Yun-bok đang trên đà bình phục và sắp có thể gượng dậy. Nhưng điều đó cũng chưa đủ, cho nên chàng vẫn còn tự khóa mình trong phòng, cố gắng bình tâm và tự phản tỉnh trước lỗi lầm của mình. Cho nên chàng thấy bực bội khi nghe tiếng Kyoung-mi gọi ngoài cửa.

"Ta đã nói ta không muốn bị quấy rầy!"
"Biểu huynh, muội xin biểu huynh. Muội cần sự giúp đỡ của biểu huynh. Chuyện này có liên hệ tới Từ huynh."

Giọng nàng nghe như thể tuyệt vọng, Young-joon đành nhượng bộ, tự hỏi có chuyện gì mà quá khẩn cấp. Nếu như đó là vì mối tình si Kyoung-mi dành cho Yun-book, chàng sẽ khuyên nàng quên đi vì Yun-bok đã có người yêu rồi.

Sắc diện của Kyoung-mi khiến chàng giật mình kinh hãi. Trông nàng thật xanh xao tiều tụy.
"Có chuyện gì vậy biểu muội?"

"Biểu huynh ... muội ... muội nghĩ muội đã gây ra một lỗi lầm hết sức nghiêm trọng." Kyoung-mi trải bức họa ra trên bàn. Young-joon nhìn xuống bức họa, không hiểu ý nàng. Bức họa rất đẹp, nét bút tinh tế tỉ mỉ, màu sắc nổi bật. Chàng chợt cau mày nhìn dấu triện trên bức họa. ‘Hyewon, Shin Yun-bok’.

"Kyoung-mia, ở đâu muội có được bức họa này?"

"Muội ... muội năn nỉ Từ huynh tặng nó cho muội. Cái ngày mình lên sơn tự. Muội nhìn thấy Từ huynh đang ngồi họa trong tiểu đình. Muội thích bức họa này quá nên ... nên muội ... đã hỏi xin."

"Xin hay là tước đoạt lấy ?" Young-joon cười khẩy. Lời mỉa mai nhức nhối, hơn bao giờ hết Kyoung-mi ước gì lúc đó mình đã sáng suốt hơn.

"Chuyện đó không thành vấn đề! Muội yêu cầu Từ huynh ký tên, nhưng Từ huynh từ chối, viện cớ mình là một họa sĩ vô danh."

"Nếu như Từ huynh không chịu ký, tai sao bức họa này lại mang ấn ký?"
"Muội ... muội," Kyoung-mi ngập ngừng.

"Muội đã làm gì?" Lo lắng dâng lên trong lòng Young-joon khi chàng nhìn thấy sắc diện ngập tràn ăn năn của Kyoung-mi. Không lẽ Hàn gia lại gây thêm một hành động đáng khinh rẻ nữa đối với Từ đại ca?

"Muội ..." Kyoung-mi đặt một chiếc hộp nhỏ lên bàn. Young-joon nhận ra đó là chiếc hộp đựng dấu.

Chàng lấy ra hai con dấu và nhận ra chúng phù hợp với dấu ấn ký trên bức họa. "Kyoung-mi, ta hỏi muội một lần nữa, muội đã làm gì? Ở đâu muội có được những thứ này?"

"Muội ... muội lấy nó từ... tủ của ... Từ huynh cái ngày ... mà chúng ta tới... thăm xư.ở.ở.ng gi.i.ấ.ấy." Kyoung-mi lắp bắp.

"CÁI GÌ?" Young-joon không nhịn được, hét lớn. Không, không, không, tại sao biểu muội lại có thể làm chuyện đó chứ? Lấy cắp đồ của một người bạn, người đã thịnh tình đón tiếp họ ngày hôm đó.

"Muội ... muội nghĩ Từ huynh có thể đang bị nguy hiểm." Kyoung-mi cố đè nén sự sợ hãi, nói tiếp.

"Tại sao muội lại nghĩ như vậy ?" Young-joon cố hết sức giữ bình tĩnh để khỏi quát lên.

"Muội không nhớ ra đã nghe cái tên đó từ đâu, nên muội tới tiệm tranh ngoài chợ để tìm hiểu về Hyewon Shin Yun-bok. Muội nghe kể chàng là một họa sư hoàng gia xuất chúng mà đã từng thi tài cùng sư phụ của mình, Danwon Kim Hong-do, năm năm về trước. Chắc là huynh còn nhớ sự kiện đó chứ, biểu huynh?"

Young-joon gật đầu để nàng tiếp tục. Dĩ nhiên là chàng biết về cuộc tranh tài này. Khi đó chàng rất muốn đi, nhưng phụ thân chàng không cho phép.

"Theo như người chủ tiệm tranh nói, sau cuộc tranh tài Hyewon đã đột nhiên biến mất không để lại tăm tích. Điều duy nhất mà muội có thể đoán được là Từ huynh chính là Shin Yun-bok, nếu không tại sao huynh ấy lại có hai con dấu này ? Huynh ấy còn ... còn muốn lấy lại bức họa và đổi lại bằng một bức khác.
Biểu huynh, lúc muội nghe người chủ tiệm nói đến tranh của Hyewon đang được ưa chuộng như thế nào, rồi muội lại nhớ tới những chuyện bá bá kể về âm mưu đấu tranh giành quyền lực giữa các thế lực trong triều đình ... muội nghĩ có lẽ có một nguyên nhân chính trị nào đó khiến cho Hyewon đột nhiên biến mất trong họa giới."

Young-joong lạnh cả người khi nghe những lời này. Biểu muội chàng nói không sai. Chàng nhìn xuống bức họa. Chính bản thân chàng cũng có thể nhận ra nét tinh diệu bộc lộ rõ tài hoa của Hyewon, không, của Từ đại ca. Nếu như Từ đại ca quả tình muốn ẩn thân ... nếu như Từ đại ca chủ tâm muốn che giấu thân phận của mình .... Và nếu ...

"Muội tới tiệm tranh vào hôm nào?"
"Năm ngày trước. Muội cố tìm cơ hội để nói với biểu huynh, nhưng huynh lúc nào cũng tự nhốt mình trong phòng, còn bá bá trông rất nghiêm nghị ...," vẻ mặt Young-joon khiến nàng ngưng bặt.

Năm ngày! Chàng muốn tự thét lên với mình. Và với Kyoung-mi. Làm sao bây giờ? Hoảng loạn chàng cố tìm giải pháp.

"Không còn thời gian nữa, chúng ta phải thưa thật với cha!" Young-joon chụp lấy bức họa và hộp con dấu rồi kéo Kyoung-mi theo mình.

Hàn đại nhân chăm chú nhìn bức họa, lắng nghe câu chuyện kể, nét mặt ông càng lúc càng trở nên nghiêm trọng khiến Kyoung-mi run rẩy vì sợ.

"Young-joon, con lập tức phi ngựa tới xưởng giấy, nói với Suk-kwon lão gia có một vấn đề hết sức cấp bách ta cần hội kiến ông ấy. Con có hiểu chưa? Cứ nói với ông ta là chuyện vô cùng khẩn cấp. Đi ngay đi."

"Dạ, thưa cha!" Young-joon đứng bật dậy, nóng lòng muốn lên đường ngay lập tức.
"Young-joon!"
"Dạ, thưa cha?"
"Con chớ nên làm huyên náo, cố gắng giữ thái độ bình thường."
"Dạ, con rõ. Con đi ngay đây."

Young-joon lên đường với dáng bộ bình tĩnh hơn. Kyoung-mi cúi đầu không dám chạm ánh mắt bá bá nàng.

"Nếu như ngươi may mắn, chúng ta có thể giải quyết chuyện này mau chóng và êm đẹp. Nếu như không ... tất cả còn tùy ... tất cả còn tùy ...," ông vuốt râu thở dài.

Tất cả còn tùy? Kyoung-mi run rẩy. Nếu như phải chết để chuộc lỗi nàng không hề e ngại, nhưng điều tối quan trọng là Từ huynh được bình yên.

Vừa ra khỏi cửa Đông, Young-joon giục ngựa phi nước đại. Năm ngày! Nếu tình huống trở nên xấu nhất thì đối phuơng có lẽ đã bắt đầu xuất chiêu. Từ đại ca rơi vào trạng thái hiểm nghèo tất cả cũng vì chàng. Không, mọi sự nhất định phải được giải quyết. Nhất định như vậy. Hyewon. Thật là kỳ diệu Từ đại ca lại chính là vị họa sư hoàng gia lừng tiếng Hyewon kia. Young-joon chợt nhận ra rằng Yun-bok chưa bao giờ sơ sót tỏ lộ tài nghệ của mình một cách công khai. Điều đó được che giấu rất kỹ càng, không ai có thể nghi ngờ Yun-bok. Hyewon, thảo nào người bạn này uyên bác hơn Young-joon biết bao nhiêu cho dù chỉ lớn hơn chàng có hai tuổi. Những kinh nghiệm phong phú cũng như sự tiếp xúc với những điều phức tạp chốn cung đình, những thử thách cũng như trở ngại của Yun-bok cũng nhiều hơn chàng quá xa. Dù rằng quen biết nhau chưa được bao lâu, Young-joon đã xem Yun-bok như một người bạn chí thân, một người huynh trưởng. Cũng vì vậy mà chàng đã đau lòng biết bao nhiêu khi tưởng mình đã bị phản bội. Nhưng hoá ra cho dù Từ đại ca có sai lầm về chuyện này, chàng tin rằng người đã hết sức thành tâm khuyến khích chàng. Do đó bằng bất cứ mọi giá chàng nhất định phải giúp Yun-bok.

Young-joon rong ngựa vào trong sân xưởng giấy, cố đè nén nỗi xung động muốn xông ngay vào cầu xin Yun-bok thứ lỗi. Young-joon kìm cương nhảy xuống khi thoáng thấy Suk-kwon bên bếp lửa.
"Công tử tới đây có chuyện gì?" Suk-kwon bực bội hỏi khi Young-joon chạy về hướng ông.
"Suk-kwon tiền bối, gia phụ muốn nhắn với tiền bối là người cần phải gặp tiền bối về một chuyện hết sức khẩn cấp." Young-joon nói nhỏ.

Suk-kwon sững người. Ông kéo Young-joon qua một bên. "Thôi được, về nói với cha công tử ta sẽ tới gặp ông ấy càng sớm càng tốt, nhưng tốt hơn hết là lão quỷ khó ưa đó lo mua sẵn hai bình rượu ngon chờ ta."

Lời nhắn gì quái lạ vậy? Quá là vô lễ. Young-joon định mở miệng nhưng Suk-kwon lắc vai chàng lập lại câu nói. "Đừng hỏi gì nhiều. Cứ nhắn lại đúng như vậy." Suk-kwon nhắc nhở trước khi bước vào trong nhà Yun-book.

Young-joon nhìn theo, suy nghĩ không biết có nên vào thăm Từ đại ca hay không. Nhưng chàng thay đổi ý định. Chắc chắn là Suk-kwon tiền bối sẽ đuổi chàng ra. Young-joon lên ngựa quay về. Hàn đại nhân chỉ lắc đầu bật cười khi nghe lời nhắn tin.

Yun-bok đang bận rộn ghi chép sổ sách trong tuần. Jeong-hyang ngồi gần bên vá áo cho chàng. Họ kinh ngạc nhìn Suk-kwon tiến thẳng vào phòng trong tháo ống tranh từ trên vách xuống rồi trở ra phòng ngoài gom lại bộ cọ vẽ và giá treo cọ.

"Ngươi có cất bức họa nào ở đâu khác không?" Suk-kwon đặt mớ đồ xuống trước mặt Yun-bok, thấp giọng hỏi, mắt đảo nhìn quanh nhà.

"Không, tất cả tranh của đệ tử đều ở trong ống giấy đó. Tại sao?" Yun-bok ngơ ngác hỏi. Có một vẻ gì vô cùng khẩn trương trên nét mặt Suk-kwon.

"Ta muốn canh ba đêm nay ngươi theo ta tới một nơi. Jeong-hyang, giữ kín chuyện này. Đừng tiết lộ với bất cứ ai, kể cả Ae-young." Suk-kwon gom mớ đồ lại rồi bước ra ngoài trong khi Yun-bok và Jeong-hyang ngơ ngác nhìn nhau.

"Sao sư phụ thần bí quá. Chuyện gì đang xảy ra đây?" Yun-bo lẩm bẩm, nửa như hỏi Jeong-hyang, nửa như hỏi chính mình. "Sư phụ định làm gì với ống tranh và cọ vẽ của ta?"

"Xưa nay có bao giờ sư phụ kỳ lạ như vậy không?" Jeong-hyang linh cảm như có điều không lành.
"Không. Để tối nay ta sẽ hỏi rõ sư phụ" Yun-bok ngẫm nghĩ rồi quay trở lại với công việc.
Khoảng độ một giờ sau nửa đêm, Suk-kwon gõ nhẹ cửa nhà Yun-bok. Khi không có tiếng trả lời, Suk-kwon tự hỏi có nên cất tiếng gọi thì Yun-bok thò đầu ra bảo ông chờ một lát. Yun-bok vừa thắp ngọn đèn dầu lên thì giật mình nhảy nhổm vì có ai vừa tiến lại từ phía sau khoác lên người chàng một vật gì mềm mại.

"Mặc thêm áo vào."
"Nàng làm ta hết hồn, sao lại rón rén như vậy," Yun-bok thì thầm. "Ta không cần thêm áo."

"Trời về khuya rất lạnh. Mà Họa Công thì quá gầy ốm. Chàng cần phải mặc cho đủ ấm. Chàng đừng cãi nữa!" Jeong-hyang nói, khoác chiếc đoản bào lên mình chàng, thêm chiếc trường bào, rồi giúp chàng cài lại áo khoác.

"Được rồi, được rồi. Nàng lo trở về kẻo Ae-young thức dậy lại không thấy nàng đâu," Yun-bok vội ôm chặt nàng rồi cầm trường côn lên bước ra cửa.

Hơi thở chàng toả ra như những làn khói trong suốt đoạn đường xuống làng. Xương sườn chàng vẫn còn đau nhức nhưng đã đỡ hơn trước. Dù đã mặc mấy lớp áo lại thêm chiếc áo khoác ngoài, Yun-bok vẫn thấy lạnh như cắt da.
Suk-kwon đưa chàng tới một trong những chuồng ngựa trong dãy nhà ngoài bìa cùng của đám công nhân nằm trong một góc xa mặt đường nhất. Ông mở cánh cửa sập bí mật nằm dấu dưới những bó rơm.

"Vô đi, mau lên," Suk-kwon thì thào. Sau khi họ đã bước xuống mấy bậc thang, ông kiểm tra lại cẩn thận cho chắc là cánh cửa sập đã đóng chặt.

Yun-bok nhìn quanh, nhận ra mình đang đứng giữa một gian phòng nhỏ, bày biện đơn giản, ngoài một chiếc bàn thấp và mấy tấm nệm ngồi thì không có gì khác. Có ai đó đã thắp lên một ngọn đèn dầu.

"Ở đây không ai có thể nghe được chúng ta." Suk-kwon nói .
"Ai ?" Yun-bok không thích cái vẻ bí bí mật mật, có cảm giác như một màn gián điệp.
"Có chuyện lớn đã xảy ra, Hyewon. Chúng ta cần phải bàn tính một kế hoạch."
"Chuyện gì đã xảy ...," Yun-bok ngưng bặt, chợt nhận ra Suk-kwon vừa gọi chàng bằng danh hiệu.

Yun-bok nghiêng đầu nhìn Suk-kwon, lúc này cũng đang nhìn lại, nhẫn nại mỉm cười.

"Để đệ tử đoán coi, sư phụ đã biết từ ngày sư phụ cứu mạng đệ tử?"

"Tiểu quỷ, ngươi chưa từng làm cho ta thất vọng. Chúng ta vừa ngồi vừa nói chuyện. Hàn đại nhân chắc cũng sắp tới rồi. Mà nè, ông ấy không biết chân tướng của ngươi cho nên ngươi không cần phải nhắc tới chuyện đó."

Họ ngồi xuống mấy tấm nệm trải quanh bàn.

"Ta có một câu hỏi, Hyewon. Hoàng Thượng có biết ngươi là nữ nhi không?"

"Dạ, hoàng thượng biết. Thái hoàng Thái Hậu Jeong-soon cũng biết chuyện này nữa, nhưng người chỉ là nghi ngờ thôi chứ không có bằng chứng."

"À, bởi vậy Hoàng Thượng tha mạng cho ngươi nhưng ban lệnh cho ngươi phải ly hương để tránh cho ngươi khỏi rơi vào tay Thái Hoàng Thái Hậu."

"Dạ, đúng là như vậy," Yun-bok tự hỏi có chuyện gì mà Suk-kwon không biết. "Vậy vai trò của sư phụ trong chuyện này là sao?"

"Hoàng Thượng ban lệnh xuống cho bọn ta bảo vệ ngươi và sư phụ của ngươi. Hai người bảo hộ được cử đi như ý Hoàng Thượng dặn, nhưng sau khi ngươi một mình bỏ đi, sư phụ ngươi không tìm được ngươi. Một trong hai người bảo hộ tách ra để đi tìm ngươi. Tiểu quỷ ngươi rời Songdo quá gấp nên rất khó mà tìm ngươi. Sau cùng người hộ vệ cũng dò ra tung tích ngươi. Mỗi khi ngươi lưu lạc qua một vùng khác, nhiệm vụ bảo vệ ngươi được giao lại cho người gián điệp hoàng gia phụ trách khu vực đó nếu như có một người thích hợp cho công tác này. Nếu như không có nhân tuyển thích hợp, người hộ vệ tiếp tục bám theo ngươi. Lúc ngươi tới đây ta đã gần như nghỉ hưu rồi, nhưng ta lại có điều kiện thích hợp để giữ ngươi lại một chỗ cố định. Sở tình báo phải nhức đầu nhức óc để tìm nhân viên gián điệp bảo vệ cho ngươi vì nhiệm vụ chỉ được chỉ thị cho một số rất ít người được chọn lựa kỹ càng để tránh tiết lộ bí mật. Sư phụ ngươi thì dễ thôi vì ông ta lưu lại ở Hán Dương. Ta thiếu chút nữa là không tới kịp để cứu ngươi, tiểu quỷ. Mệnh lệnh đến với ta khá trễ, người bảo hộ lúc đó của người vì một nhiệm vụ khẩn cấp khác phải rời đi quá sớm. Ta phải chạy đôn chạy đáo tìm ngươi như thể mò kim đáy biển!"

Suk-kwon thở dài trong khi Yun-bok cười khúc khích.

"Đệ tử đâu có biết mình gây nhiều rắc rối như vậy. Nhưng lúc đó đệ tử lang thang vô định, tại sao cứ tiếp tục gửi gián điệp đi bảo vệ cho đệ tử? Đâu có dễ gì để tìm thấy đệ tử. Hơn nữa, nếu như có bán đi họa phẩm nào, đệ tử không hề dùng bút hiệu hay phong cách vẽ của riêng mình."

"Bởi vì Hoàng Thượng có lệnh phải theo sát hành tung của ngươi."

Yun-bok chau màu trước câu nói của Suk-kwon. Chỉ có hai lý do tại sao Hoàng Thượng lại ban lệnh đó. Lý do thứ hai có vẻ nghiêm trọng hơn, nhưng Yun-bok phải công nhận lý do đó hợp lý hơn.

"Hoàng Thượng còn có dự định cho đệ tử." Yun-bok nói, tự hỏi không biết đó là dự định gì.

"Ta đoán là ... phải, Hoàng Thượng có ngụ ý gì đây. Có thể là một công tác Hoàng Thượng cần ngươi đi làm ngày mai, cũng có thể là nhiều năm sau này. Hay cũng có thể là người không cần gì tới ngươi. Ai mà có thể đoán được ý người?"

"Vậy chứ rèn luyện đệ tử là ý của ai?"

"Là ý của ta," Suk-kwon đáp liền. "Khi ta phát hiện ra thân phận của ngươi, sự khó khăn trong chuyện bảo vệ cho ngươi đã nhân lên gấp nhiều lần. Thánh chỉ của Hoàng Thượng đã rất rõ ràng, bằng mọi giá cũng phải bảo vệ an toàn cho nguơi. Vậy ta phải làm gì để gia tăng xác xuất sinh tồn của ngươi? Trong hoàn cảnh xã hội hiện tại của chúng ta, phụ nữ không được giáo dục đào tạo như đàn ông. Nhưng mấy trăm năm trước tình hình lại khác hẳn, phụ nữ đã có nhiều thế lực hơn, đã đóng nhiều vai trò quan trọng trong xã hội, và có rất nhiều phụ nữ có khả năng tự bảo vệ lấy mình. Ta thấy không có lý do nào ngươi lại không thể làm như họ."

"Đệ tử phải cám ơn sư phụ. Sự đào tạo của sư phụ thật sự đã làm tăng lòng tự tin và sự bền bỉ của đệ tử rất nhiều."
"Đó không phải hoàn toàn là do công ta, đó là kết quả của ý chí kiên định của ngươi."
"Vậy Hàn đại nhân có phải là một gián điệp hồi hưu không? Ông ta có biết đệ tử là ai không?"
"Không nhiều thì ít. Với thân phận của một thương gia, ông ấy có nhiều nguồn thông tin. Có, ông ấy có biết."

Có hai tiếng gõ nhẹ từ phía trên. "Ông ta tới rồi."

Thầy trò họ đứng lên đón Hàn đại nhân đang bước xuống thang. Ông đi một mình.
"Mời ngồi, xin mời," Hàn đại nhân ra dấu.

Ông quan sát Yun-bok. "Vậy ra đây là Shin Yun-book, nhân vật đã làm đảo lộn cả triều đình lẫn họa giới."

Yun-bok không biết phải trả lời sao cho phải. Hàn đại nhân lắc đầu cười nhẹ trước vẻ bối rối của Yun-bok.

"À, bọn trẻ thời nay, cứ ưa làm đảo lộn mọi thứ."

Ông đặt chiếc hộp đựng con dấu trên bàn. Mắt Yun-bok mở lớn khi nhận ra vật này. Chàng cầm chiếc hộp lên, nhìn hai con dấu lăn ra trong lòng bàn tay chàng.

"Làm sao người có được vật này?"
"Điệt nữ của ta chính là thủ phạm. Nó đánh cắp từ trong tủ của công tử cái hôm mà nó cùng Young-joon tới thăm xưởng giấy."
"Vậy thì ...," Yun-bok lẩm bẩm.

"Đúng vậy," Hàn lão gia gật đầu khi Yun-bok chợt hiểu ra. "Nó dùng con dấu đóng ấn ký lên bức họa công tử tặng cho nó rồi mang tới một tiệm tranh bởi vì nó không nhớ ra tại sao tên công tử nghe quá quen thuộc. Lẽ ra nó đã có thể tới gặp ta, nhưng nó sợ ta sẽ căn vặn này nọ. Chàng thanh niên kia, tại sao công tử lại tặng cho nó bức họa đó?"

"Vãn bối ... ưm ...," Yun-bok không biết làm sao để giải thích.
"Công tử tặng cho nó để biểu lộ tình cảm?"

"Không, không phải vậy," Yun-bok vội vàng cải chính, sợ làm tình thế rối ren thêm. Tiểu thư khiến cho vãn bối bị bất ngờ trong tiểu đình nơi sơn tự. Vãn bối ... ưmm tiểu thư ...,"

"Thôi, không cần phải nói thêm. Ta hiểu tâm tánh của điệt nữ ta một khi nó đã quyết ý về chuyện gì."

"Khi nhận ra sơ hở, vãn bối đã cố tìm cách hoán đổi bức họa lấy một bức khác. Nhưng tiểu thư chưa bao giờ có câu trả lời."

"Ta hiểu, nhưng hiện giờ chúng ta có chuyện rắc rối. Theo các nguồn tin của ta, sự ưa chuộng các họa phẩm của Hyewon chẳng những đã không giảm sút mà lại còn ngày càng tăng trong suốt năm năm qua. Một phần là do sự biến mất của công tử, khiến cho giá cả họa phẩm của công tử tăng vọt. Còn lý do khác, ta nghĩ hai người cũng rõ, đó là do một số phe phái muốn truy tìm tung tích công tử. Tất cả các họa phẩm sáng tác trước khi công tử mất tích đều hết sức nổi tiếng và đã được sao chép lại rất nhiều lần. Bức họa mới nhất này, cộng thêm dấu ấn ký sẽ lôi kéo sự chú ý của bọn họ tới khu vực này vì tiếng đồn bay xa. Điều tệ nhất là người chủ tiệm tranh mà điệt nữ ta tìm tới là một chuyên viên giám định họa trong thị trấn này. Ý kiến của ông ta sẽ là sự xác định cho các thế lực kia là công tử đang ở đây."

"Như vậy ... giải pháp duy nhất của vãn bối là rời khỏi nơi này?"
"Công tử có muốn rời khỏi nơi đây hay không?" Hàn đại nhân khẽ vuốt râu, nhìn Yun-book.

Nếu như chỉ có một thân một mình, chàng sẽ trả lời đúng vậy, chàng muốn ra đi. Nhưng lại còn Jeong-hyang. Nếu như chàng phải tiếp tục cuộc đời lang thang vô định, nàng nhất định sẽ không chịu lưu lại nơi này. Chàng quyết không muốn lôi cuốn nàng vào cuộc sống nổi trôi với hiểm nguy không biết sẽ giáng xuống khi nào. Ngoại trừ nếu chàng bí mật bỏ đi. Nhưng điều đó sẽ làm tan nát tim nàng.

"Còn có giải pháp nào không, Hàn huynh?" Suk-kwon hiểu được những ý tưởng đang diễn ra trong tâm trí Yun-bok.

"Có hai cách. Một là khiến cho thị trường ở đây và khắp nơi tràn ngập những bức tranh sao chép lại, tất cả đều có đóng những con dấu giả. Cách thứ hai là ngụy tạo cái chết của Hyewon. Giải pháp thứ nhất có lẽ sẽ gây ra nhiều sự nghi ngờ bởi sự tràn ngập đột ngột của bức họa mới này."

"Tất cả đều đóng con dấu giả sao?" Suk-kwon nhướng mày.

"Không," Yun-bok chậm rãi nói sau khi suy nghĩ kỹ càng. "Chúng ta tạo ra hai bộ con dấu giả, đóng lên những bức tranh sao chép lại. Còn bức tranh với dấu ấn ký thật sẽ mang một vài sai sót nhỏ."

"Sai sót nhỏ?" Suk-kwon thắc mắc hỏi.

Hàn đại nhân gật đầu, đoán ra đề nghị của Yun-bok. "Hyewon xưa giờ nổi tiếng là chưa từng có sơ sót trong bất cứ bức họa nào, như vậy đây cũng là cách tốt để đánh lạc hướng họ. Ngoài ra, điều này cũng sẽ gây nghi ngờ đối với lời thẩm định ban đầu của người chủ tiệm tranh. Nếu như có ai hỏi tới, ta sẽ nói điệt nữ ta trả lời là nó đã giao lại bức họa cho ta. Đương nhiên là bản thân ta sẽ bị tra vấn. Ta sẽ nói là đã bán lại bức họa cho một người khách mua không rõ lai lịch. Điều này sẽ tạo sự thuyết phục cho lý do bỗng dưng có sự xuất hiện trên thị trường của một loạt tranh sao chép lại."

"Nếu tiểu thư nói đã giao lại bức họa cho đại nhân, vãn bối e rằng người ta sẽ khó mà tin được. Ưmm, nhất là với sự giả định bức họa chính là một tín vật định tình," Suk-kwon và Hàn đại nhân cười thầm khi thấy hai tai Yun-bok đỏ ửng lên.

"Đúng vậy," Hàn đại nhân gật đầu. "Nhưng họ sẽ đoán là bức họa ta bán đi là bức giả."

"Như vậy không phải họ sẽ đoán ra là tiểu thư giữ lại bứa họa thật và họ sẽ có hành động gì sao?" Suk-kwon dự đoán điều bất tường.

"Vậy là ... họ sẽ tìm cách đoạt lấy nó," Hàn đại nhân lo lắng nói.

"Tiểu thư sẽ phải có sự chuẩn bị," Suk-kwon nhìn Hàn đại nhân. "Đó là một điều mạo hiểm, nhưng chúng ta bắt buộc phải làm. Ta sẽ sắp xếp cho hai thuộc hạ vào làm gia nhân trong phủ huynh cho tới khi sự tình lắng dịu lại."
Ông dừng lời, chợt nhận ra mình đã quá chủ đoán. "Huynh có chịu để cho điệt nữ huynh lâm cảnh nguy hiểm không?"

"Ta hiểu rành điệt nữ ta lắm. Hiện giờ nó đang tràn đầy ân hận và mong được làm bất cứ điều gì để hàn gắn lại. Nếu như ta không cho phép nó có cơ hội chuộc tội, sự ăn năn của nó sẽ không bao giờ được giải toả. Nó hết sức bướng bỉnh, ta tin chắc nó có thể đảm đương chuyện này."

"Nhưng mà ...," Yun-bok không yên lòng để cho Kyoung-mi phải đương đầu với nguy hiểm.
"Không, Hyewon," Hàn đại nhân lắc đầu. "Nó nhất định phải làm chuyện này cho bằng được. Ta hiểu rất rõ tính nó."

Ông đặt bức họa trên bàn. "Chúng ta phải hành động nhanh mới kịp. Đây là bức họa của công tử. Trước khi ta rời khỏi đây, công tử phải giao cho ta một bản sao để thay thế nó."

"Ai sẽ phụ trách khắc những con dấu giả?" Yun-bok hỏi, nhượng bộ trước quyết định của Hàn đại nhân.

"Để ta làm," Suk-kwon trả lời, kéo ra một cái hộp nhỏ từ dưới gầm bàn. "Ta có hai loại gỗ, gỗ thường và gỗ đàn hương. Ngoài ra còn có sừng trâu màu đen và đá. Ngươi dùng loại chất liệu nào?"

"Sư phụ Danwon làm mấy con dấu cho đệ tử." Yun-bok xem xét mấy con dấu chưa khắc. "Chúng làm bằng gỗ đàn hương. Ủa, sư phụ cũng có loại kính này sao ?" Chàng nhặt từ trong hộp lên chiếc kính phóng đại. Cầm một con dấu của mình lên, Yun-bok quan sát kỹ lưỡng rồi coi lại một trong số mấy con dấu chưa khắc bằng gỗ đàn hương. "Sự khác biệt sẽ là ở chỗ này," chàng trao lại cái kính phóng đại và hai con dấu cho Suk-kwon xem xét tỉ mỉ.

"Hmm, cái này sẽ được việc đây," Suk-kwon đồng ý. "Không còn nhiều thời gian nữa. Hôm nay đã là ngày thứ sáu. Tiểu quỷ, đêm nay coi bộ ngươi khỏi ngủ rồi. Ta có mang theo họa cụ của ngươi đây, bắt tay vào việc đi," ông cười. Nếu như kế hoạch thất bại ... ta sẽ tính coi mình phải thực hiện kế hoạch thứ hai như thế nào."

"Suk-kwon, ngươi vẫn thô lỗ và thiếu trưởng thành như hồi nào. Tiểu quỷ? Lão quỷ khó ưa? Chừng nào ngươi mới chịu chững chạc lên?" Hàn đại nhân trách móc.

View user profile

14[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sat Apr 17 2010, 20:40

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Chương Mười Một
Đánh lạc hướng

Đông Chí 1781Điện Changyeong

"Có tin đồn là một bức họa mới của Hyeowon vừa xuất hiện ở Uiryeong. Thần đã phái mấy thuộc hạ tới đó điều tra."

"Sau năm năm liệu hắn có trở lại với giới hội họa ?"

"Không có gì chắc chắn. Trị giá tranh của Hyewon không ngừng tăng lên. Có lẽ là hắn bị lay chuyển bởi số tài lộc hắn có thể kiếm được."

"Đó là một giả thuyết phi lý. Hắn chưa bao giờ tỏ ra là kẻ hám lợi. Dù sao đi nữa, nếu như có tin gì thì báo cho ta lập tức."


Ngự thư phòng vua Jeongjo

"Danwon, đệ tử của khanh vừa xuất hiện."

Kim Hong-do không tỏ vẻ ngạc nhiên. Ông đã nghe được lời đồn đãi về bức họa mới của Hyewon qua các nhà sưu tập nhiệt thành muốn biết ý kiến của ông về bức họa mới cũng như về tin tức của đệ tử ông.

"Dạ, tâu Hoàng Thượng. Thần có nghe được những lời đồn đãi về bức họa mới." Hong-do tự hỏi mình có nên xin phép Hoàng Thượng để tới Uiryeong một chuyến. Ông đã mất ăn mất ngủ khi nghĩ đến Yun-bok có thể bị phát hiện.

Đây không phải là tin lành choo Jeongjo. Ngài chỉ có thể đoán là có chuyện gì bất tường xảy tới cho Hyewon vì nàng đã bình yên ẩn thân trong năm năm qua. Cho tới bây giờ những gián điệp được cử theo bảo hộ Hyewon chỉ nhắn tin là họ sẽ cố gắng giải quyết vấn đề. Nhà vua tin chắc họ sẽ tận khả năng, nhưng hiện giờ ông phải lo tới vấn đề của Hong-do; ngài biết tường tận Hong-do gắn bó với đệ tử của mình như thế nào. Hiểu rõ Hong-do, ngài hiểu rằng Hong-do sẽ muốn can dự vào chuyện này.

"Tâu Hoàng Thượng, thần ...," Hong-do quyết định xin phép nhà vua.

"Không, ta không cho phép khanh đi," Jeongjo cảm thấy bất nhẫn khi phải từ chối lời xin của Hong-do. "Khanh có tới nơi cũng không giúp được gì. Sự hiện diện của khanh chỉ làm cho tình hình thêm nghiêm trọng."

"Thần ... dạ, thần hiểu, tâu Hoàng Thượng." Hong-do nắm chặt tay, tự hận mình không thể làm gì để giúp Yun-bok. Lời hứa bảo vệ nàng cũng trống rỗng như trái tim của ông. Ông chỉ còn cách cầu xin số mệnh che chở cho nàng được tai qua nạn khỏi.


Hàn gia trang

Hàn đại nhân nghiêm nghị nhìn người khách của mình.
"Bức họa đó? À, điệt nữ trao nó cho ta, nói là có một du khách tặng cho điệt nữ lúc nó viếng chùa dâng vật phẩm cúng dường hàng năm. Điệt nữ vốn không ham thích hội họa nên nó tặng lại cho ta. Ta nhận ra được đó là tác phẩm của Heywon và treo bức họa đó trong đại sảnh. Một người khách giao thương với ta trông thấy, tỏ lòng yêu thích và hỏi mua lại nên ta đã bán cho người đó."
"Ai mua lại bức họa? Ta e rằng ta không biết rõ người đó cho mấy. Một người khác giới thiệu vị thương gia đó cho ta. Ta nghĩ rằng tên ông ta là Chin-hae. Ông ta trả giá rất cao, cao đến nỗi ta không tài nào từ chối được."


Sơn tự Pyohunsa

"Một du khách? Có rất nhiều du khách ghé qua đây vãn cảnh chùa, thưa quý ngài. Ý quý ngài muốn hỏi thăm ai?" Đại sư Jae-seung lắng nghe với vẻ mặt khó hiểu.
"A, cái hôm mà Hàn gia tới đây? Phải, có một chàng thanh niên ghé qua đây. Chàng ta nghỉ lại trong tệ tự một đêm rồi sáng ngày hôm sau lên đường ngay. Chàng ta không có nhắc qua sẽ đi đâu. Bần tăng nghĩ chàng ta nói tên mình là Jin-ho."

Đại sư nhìn theo bóng mấy người khách đang rời chùa. Ngài sẽ phải sám hối nghiệp chướng về chuyện này. Nhưng vì cứu một mạng người mà ngài phải phạm vào tội vọng ngữ cũng đành.


Hàn gia trang

Nửa đêm canh khuya, một bóng đen nhẹ nhàng lẻn vào căn phòng. Hắn đứng yên một lúc để đôi mắt dần dần làm quen với bóng tối, quan sát hoàn cảnh chung quanh. Nhận ra một bóng người đang ngủ say, hắn rút ra con dao nhọn tiến về phía bóng người nằm. Hắn lay nhẹ đánh thức người đang ngủ, đưa tay bịt miệng người đó, huơ huơ con dao trong tay cho nàng thấy.

"Bức họa gã thanh niên tặng cho nàng nơi sơn tự để ở đâu?" Hắn gặng hỏi.

"Họa ...., bức họa? Tại sao?" Kyoung-mi run rẩy.

"Bức họa ở đâu? Ta sẽ không hỏi thêm nàng một lần nữa đâu."

"Ở ... ở trong ngăn kéo bàn đằng kia. Xin đừng làm hại tiểu nữ," nàng van xin, chỉ tay về phía chiếc tủ kê bên tường.

"Gã thanh niên đó đã đi đâu? Tên hắn là gì?"

"Đi đâu? Tiểu nữ ... tiểu nữ không biết ... sáng hôm sau chàng đã ra đi. Chàng nói ... nói với thiếp là chàng ... bận việc gấp. Chàng có nói tên chàng là Jin-ho."

"Câm miệng thì nàng sẽ giữ được mạng." Gã tiến lại phía bàn lục lọi, rút ra bức họa cuộn tròn từ ngăn kéo rồi bước ra khỏi phòng.


Uiryeong: Tại một tiệm tranh

"Đây có phải là họa phẩm của Hyewon hay không?"

Người chủ tiệm tranh trong thị trấn Uiryeong chau mày đưa bức họa lên xem xét.

"Phải, đúng như vậy, thưa đại nhân. Chính là họa phẩm của Hyewon," ông khẳng định.

"Vậy còn bức này?"

"Cái này ...," người chủ tiệm sửng sốt. Ông xem kỹ lại hai bức họa rồi áy náy nhìn người khách. "Ưmm ..."

"Ông không định nói với ta là cả hai đều là tranh của Hyewon chứ?"

"Tiểu nhân e rằng như vậy ..."


Điện Changyeong

"Không phải là khanh nói hắn đang ở Uiryeong sao?"

"Hắn đã từng đến Uiryeong, nhưng thần nghĩ hắn đã đi khỏi rồi. Những bức tranh sao chép lại tràn lan quá nhanh, ai cũng muốn nhân cơ hội này để phát tài. Chúng thần cũng không dám chắc là thực sự có một bản chính hay không. Mấy con dấu đều là đồ giả."

"Hmmm ... có một bản chính. Hyewon và những người đàn bà của hắn ... Khanh có nói qua là bức họa được tặng cho một cô gái viếng chùa phải không? Chắc nàng ta vẫn còn giữ bức họa này. Ta cho là tên thương gia đó bán đi bức tranh giả mạo mà sau đó đã được sao chép lại tràn lan khắp nơi."

"Chúng thần cũng nghĩ tới điều đó. Người của chúng ta đoạt được bức họa từ trong tay người con gái đó, sau đó đem bức này cùng với một bản sao tới cho người chủ tiệm tranh giám định. Chính hắn cũng không thể phân biệt được giả chân. Cả hai đều là họa phẩm của Hyewon." Giọng người này tràn đầy khinh miệt. Chúng thần lại mời các chuyên gia về họa tới đây để giám định. Bức nguyên bản lấy được từ trong tay vị cô nương đó mang dấu ấn ký thật, nhưng bức tranh lại có một vài sai sót. Điều đó làm cho việc giám định lại càng thêm phần khó khăn bởi vì trong suốt thời gian làm việc tại đây Hyewon chưa từng bao giờ phạm bất cứ sai sót nào. Thần tự hỏi không biết chúng ta có thể ra lệnh cho Danwon Kim Hong-do làm người giám chứng?"

"Đó là chuyện vô ích, khanh nghĩ là hắn sẽ nói ra lời thật hay sao? Mà cho dù Hyewon được coi là tài năng hoàn hảo, chuyện gì cũng luôn luôn có lần đầu. Ngay chính Danwon cũng bị trừ điểm do sự sai sót của hắn ta trong cuộc họa thí năm xưa."

"Dạ, thần cũng đoán được là Danwon sẽ không chịu hợp tác. Nhưng theo thần suy đoán, sai sót đó là do Danwon cố ý tạo ra. Hắn đoán trước được tiêu chuẩn chấm tranh ...."

"Khoan đã ... một sai sót có chủ tâm?" Yên lặng kéo dài. "Ta phải khen ngợi Hyewon nếu như hắn dụng kế này. Có lẽ hắn đã nhận ra sự nguy hiểm trong việc trao tặng bức họa cho cô gái đó và cố che giấu vết tích."

"Nhưng, tại sao hắn phải làm như vậy? Tại sao lại phải tặng bức họa cho nàng thiếu nữ kia?"

"A, ai mà biết được trong đầu Hyewon nghĩ gì? Đàn bà, lúc nào cũng là đàn bà. Hãy nhìn lại tất cả những bức họa trước kia của hắn mà coi. Bao giờ đàn bà cũng là chủ đề của hắn trong sự miêu tả cuộc sống thường nhật của đám thứ dân. Biết đâu là hắn si tình cùng cô nương kia. Hừ, điều đó chắc chắn sẽ chấm dứt sự nghi ngờ của ta về hắn. Nhưng biết đâu? Nếu như hắn cố ý làm như vậy, điều đó có nghĩa là hắn có lẽ vẫn còn đang ở Uiryeong. Ta muốn các khanh tra vấn cô gái đó kỹ càng hơn. Còn trong lúc này thì hãy nghiên cứu bản họa chính thật kỹ lưỡng."

"Dạ, tâu nương nương."

View user profile

15[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sun Apr 18 2010, 07:04

baksaru

baksaru
Admin
Admin
Chương Mười Hai
Những điều còn lại phải giải quyết và một canh bạc

Sơ Hàn 1781


"Ngươi có muốn theo ta đi đốn củi không?"

Đang đọc sách, Yun-bok ngẩng nhìn lên. Suk-kwon đang đứng bên cửa nhìn vào. Cảm nhận được câu hỏi còn có hậu ý, Yun-bok nhướng mày. Suk-kwon kín đáo gật đầu.

"Được. Ngồi nhà mãi cũng chán. Ta sẽ trở về ngay," Yun-bok nói với Jeong-hyang. Nàng khẽ gật đầu, tiếp tục đo đạc vải vóc. Nàng cũng đoán ra được ẩn ý. Biết nàng rất nhạy cảm với tâm trạng của chàng, Yun-bok quyết định thay vì dấu diếm chàng nên tỏ rõ mọi chuyện cùng nàng. Điều đó sẽ tránh cho chàng sự trốn tránh và dối gạt không cần thiết. Nhưng chàng cũng hiểu được sự lo âu của nàng nên khẽ gật đầu trấn an trước khi bước ra ngoài.

Chàng đã nói thật lòng, suốt ngày bó gối trong nhà khiến chàng phát điên lên được. Suk-kwon đã cấm chàng đi đây đi đó giữa ban ngày ban mặt. Mấy công nhân cất tiếng chào khi họ thấy chàng. Cảm kích sự quan tâm của họ, chàng dừng lại chuyện trò thăm hỏi nhưng thấy băn khoăn khi họ bày tỏ sự ác cảm đối với Young-joon. Sự phản cảm của đám công nhân có phần giảm bớt sau lời giải thích của Yun-bok, nhưng họ vẫn thấy là người bằng hữu của chàng lẽ ra nên nghe lời phân biện trước khi đi tới kết luận sai lầm. Yun-bok mừng thầm khi Suk-kwon nóng nảy kéo chàng đi, lớn tiếng than phiền về sự lười biếng của chàng, vì chàng không biết làm sao để trả lời những câu hỏi của họ về hai người con gái đang chung sống cùng chàng.

"Có chuyện gì vậy sư phụ ?" Sau khi bọn họ đã an toàn trên con đường dẫn lên những ngọn đồi, Yun-bok hỏi.

"Ba ngày trước đây họ đã đoạt lấy bức họa từ Hàn gia." Suk-kwon đưa cây trượng dò con đường mòn trước mặt.
"Nàng ta bình an chứ?"

"Phải, nàng ta làm đúng theo lời chúng ta căn dặn. Nàng không bị tổn hại gì," Suk-kwon biết Yun-bok rất lo lắng cho nàng thiếu nữ này.

"Như vậy thì đệ tử cũng an tâm. Nhưng thử thách lớn nhất còn ở trước mặt. Đệ tử đoán đã có chuyển cơ?" Yun-bok xoa bên sườn vẫn còn hơi đau.

"Chim truyền tin vừa tới. Chúng ta dự đoán bọn họ sẽ ra tay nội đêm nay hay ngày mai."

"Sư phụ, nếu như vậy đệ tử cũng muốn có mặt ở đó."

"Đó là điều ngu xuẩn. Ngươi không thể mạo hiểm kiểu này."

"Đệ tử không thể nào đứng ngoài khi người khác vì đệ tử mà lâm nguy. Đệ tử sẽ không đứng ngoài! Đệ tử đã mất đi một người anh, lương tâm đệ tử không thể để cho một người khác phải hy sinh tính mạng vì mình."

Yun-bok cương quyết không nhượng bộ trước ánh mắt giận dữ của Suk-kwon. Cho dù sư phụ có trói chàng lại hay giam nhốt chàng, chàng nhất định sẽ tìm cách tới đó. Nhận rõ sự kiên quyết của Yun-bok, Suk-kwon ước gì đôi khi, như lúc này chẳng hạn, Yun-bok có thể uyển chuyển một chút. Trong những năm tháng qua, ông dần dần đã thương mến Yun-bok như một đứa con trai và cũng là một đứa con gái ông chưa từng có. Những điều tỉ mỉ Yun-bok đã săn sóc cho ông trong cuộc sống gia đình hàng ngày, những lần sư đồ gây gỗ, những cuộc tranh luận, ông trân quý gìn giữ trong tim. Ông sợ, ông rất sợ phải mất đi Yun-bok trước hiểm họa trước mắt.

"Sư phụ, đệ tử sẽ không sao," Yun-bok lên tiếng, quan sát những cảm xúc đang xung đột trên nét mặt Suk-kwon. "Sư phụ cũng có mặt ở đó. Đệ tử sẽ không sao đâu."

"Thôi được. Nhưng lần này ngươi nhất định không thể nương tay bởi vì bọn chúng quyết muốn lấy mạng ngươi. Ngươi đã rõ chưa?" Suk-kwon nắm chặt vai Yun-bok, cố truyền đạt sự nghiêm trọng mà họ sẽ phải đương đầu. Ông thở dài khi Yun-bok gật đầu và quàng tay qua vai chàng. "Đi đốn củi thôi. Lấy một bó lớn đó tiểu quỷ, đừng hòng thoái thác!"

"Ai da, làm ơn tội nghiệp giùm mà, sư phụ."

Món ăn chiều hôm đó là cháo đậu đỏ. Suk-kwon đã rời khỏi lúc sớm đi lo công việc cho nên Yun-bok ngồi ăn một mình. Chàng lơ đãng khuấy chén cháo, trầm ngâm tự hỏi liệu mọi chuyện có kết thúc ổn thoả hay không. Chắc chắn là đối thủ của chàng không phải tầm thường. Bọn chúng nhất định là võ công cao cường và thập phần nguy hiểm hơn tất cả mọi đối thủ chàng từng đương đầu. Nhưng nếu như chàng may mắn thì chàng sẽ không cần phải ra tay.

"Có gì không ổn với món cháo hay sao?" Jeong-hyang hỏi.
"Ồ... không, không, ta chỉ là đang suy nghĩ," Yun-bok nói, vội vàng ăn hết tô cháo.

Jeong-hyang đã nghe thuật lại kế hoạch của Yun-bok và Suk-kwon, nàng ước mong sao có một phương cách nào có thể ngăn trở sự tham dự của Yun-bok. Nhưng nàng không tìm ra lý lẽ nào có thể thuyết phục chàng chịu làm kẻ ngoại cuộc. Nàng lo âu nhìn chàng chuẩn bị lên đường.

Thấy Ae-young đang loay hoay dọn dẹp bàn ăn gần đó, Yun-bok cố ý dặn Jeong-hyang để Ae-young nghe được là chàng cùng sư phụ Suk-kwon sẽ đến Hàn gia bàn chuyện giao dịch.

"Chàng phải nhớ trở về sớm," Jeong-hyang nói, mặt nàng tái xanh dù đã cố che giấu sự lo lắng trước mặt Ae-young. Trước đó nàng đã thoáng thấy Yun-bok luồn một con dao găm vào trong tay áo.

"Ta sẽ về sớm, nàng đừng chờ." Yun-bok xoay mình định bước đi.

"Họa Công ..." Jeong-hyang lên tiếng. Yun-bok dừng bước nhìn nàng dò hỏi.

"Chàng đi đâu, thiếp theo đó. Chàng đừng quên điều này."

Tim chàng thắt lại trước câu nói đó. Mắt mở lớn, Yun-bok trân trối nhìn nàng. Viễn ảnh nàng vừa đặt ra khiến chàng lạnh cả người. Không, không phải ý nàng muốn nói là nếu chuyện bất tường xảy ra, nàng sẽ .... thật sao ? Nhưng đôi mắt nàng lộ rõ vẻ kiên quyết tuyệt đối. Yun-bok lưỡng lự và rồi có tiếng Suk-kwon gọi từ ngoài cửa. Nên đi hay không? Yun-bok nhắm chặt hai mắt đau khổ dâng tràn.

"Ta ... ta sẽ gặp lại nàng ngày mai," Yun-bok nghiến chặt răng nói, xiết chặt trường côn trong tay.

Ae-young ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra giữa tiểu thư mình và Từ thiếu gia. Gương mặt hai người đều mang nét rất kỳ lạ sau câu nói khác thường của tiểu thư. Trước lúc bước ra cửa, Từ thiếu gia có vẻ như không chắc mình phải làm gì.

Trong một khoảnh khắc, Jeong-hyang ước gì Yun-bok sẽ thay đổi ý định về kế hoạch mà chàng và sư phụ Suk-kwon đã đặt ra. Nàng đã cố ý đưa chàng vào một tình huống khó xử, nhưng từng lời từng chữ của nàng đều hoàn toàn thành tâm. Nàng buộc phải dùng cách này để Yun-bok nhận thức được hậu quả không phải chỉ ảnh hưởng tới bản thân chàng và do đó chàng cần phải tuyệt đối thận trọng. Nếu chàng không còn mạng trở về, nàng cũng không thiết sống nữa. Nàng đã lập thệ vĩnh viễn quyết không chia lìa cùng chàng. Năm năm qua là những chuỗi ngày tháng nặng nề. Cô đơn, với con tim trống vắng.

Trên đường tới Uiryeong, tư tưởng Yun-bok thật hỗn độn. Chắc là nàng chỉ nói đùa thôi. Không, không phải là nàng đùa, nàng không thể đùa với chuyện này được. Đó là một ý tưởng khủng khiếp không thể tưởng tượng được. Một ý tưởng quá sai lầm. Nếu như chàng quả thật không thể trở về, thì nàng ...

"Sư phụ, đệ tử có một điều khẩn cầu."
"Chuyện gì?" Suk-kwon tự hỏi Yun-bok đang suy nghĩ gì, vẻ mặt chàng đau buồn lạ thường.

"Nếu như ... nếu như đệ tử xảy ra chuyện gì , sư phụ ... xin người làm ơn săn sóc giùm Jyeong-hyang."

"Ngươi nói gì vậy?" Suk-kwon kinh ngạc dừng chân. "Nghe đây, nếu ngươi mang tư tưởng tiêu cực như vậy thì ta muốn ngươi quay về lập tức! Ta đã dạy ngươi những gì? Ngươi quên rồi sao? Ngươi đang dấn thân vào hiểm lộ, bây giờ không phải là lúc ngươi giả đoán chuyện gì sẽ xảy ra ảnh hưởng tới sinh tử của ngươi. Dẹp hết tạp niệm và tập trung tinh thần! Mục tiêu của ngươi là gì? Sứ mạng chuyến này là gì? Ước lượng mọi hành động, đó mới là những điều ngươi phải tập trung nghĩ tới!"

Yun-bok cố gắng tìm lại trạng thái cân bằng.

"Nhắm mắt lại. Xua hết đi tạp niệm," Suk-kwon nhẹ giọng nói. "Hít sâu vào."

Nếu như Yun-bok không thể làm được, ông quyết sẽ đuổi chàng trở về. Nhưng hiểu rõ tính ương ngạnh của đệ tử mình một khi chàng đã đặt tâm trí vào chuyện gì, ông thà là giữ Yun-bok trong tầm mắt còn hơn là đuổi chàng ra xa. Ông thấy thần sắc Yun-bok đã dịu dần.

"Ngươi không sao chứ?" Ông thở dài khi Yun-bok gật đầu. "Đi thôi, thời gian không còn nhiều nữa."

View user profile

16[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sun Apr 18 2010, 09:12

oh,nhạc và họa đã tới rùi sao,ở DAN mới chương 11 thui mà ở đây đã có chương 12 rùi sdgth sdgth sdgth

View user profile

17[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sun Apr 18 2010, 09:33

baksaru

baksaru
Admin
Admin
ừh.cái này là bác GS tặng trước cho cá (baka) khi cá gửi tin nhắn xin phép copy N&H sang diễn đàn mình hehe
Chắc tối nay thì bên DAN cũng có chương 12 để đọc thui, hì chào

View user profile

18[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sun Apr 18 2010, 10:09

oh,thế ah,cá baka sướng chưa.GS thương quá chừng^^

View user profile

19[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sun Apr 18 2010, 12:16

thanks baka nhiều nhá, eagle tính đợi truyện dịch hết rồi mới đem qua đây mà baka nhanh tay hớt trước, vậy thì tiếp tục phát huy nhá baka. nghe đồn còn nhiều fic chuẩn bị ra lò đó [Longfiction]Nhạc và họa 956740


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Longfiction]Nhạc và họa Filebw9
View user profile

20[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sun Apr 18 2010, 12:34

baksaru

baksaru
Admin
Admin
ừh ... baka sẽ cố moi của pino ... để mang sang đêy post bài
hì ... tại pino với gee đang dịch hậu POTW trước, bao h thi ĐH thì baka sẽ cùng dịch hậu POTW với gee và pino :D

View user profile

21[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sun Apr 18 2010, 14:37

cố lên baka ơi, thi DH cho tốt xong vô dịch fic tip.
vì một thế giới lun tràn ngập gió 1979031


_Welcome to FC BBong9's Vietnam _
tiền bạc là phù phiếm, sắc đẹp là phù hoa, đức hạnh là phù vân, cuộc sống là phù du, sống ngu là phù mỏ
[Longfiction]Nhạc và họa Filebw9
View user profile

22[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Sun Apr 18 2010, 15:50

baksaru

baksaru
Admin
Admin
ờh hờ ... baka sẽ cố nhé hehe
còn thế nào thì ... chưa bik đâu chào

View user profile

23[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Tue Apr 20 2010, 11:55

zizi


Member
Member
đọc 1 lèo hít 12 chương.. hixhix.. pạn baka thi nhanh nhanh... post tiếp cho pàkon để gãy cổ đeeeeeee [Longfiction]Nhạc và họa 881172

View user profile

24[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Tue Apr 20 2010, 12:03

ớ... để gãy cổ là sao nhể?? phải gọi là mang gió mùa đông ... ấm áp vào nhà ta chớ 1979031

View user profile

25[Longfiction]Nhạc và họa Empty Re: [Longfiction]Nhạc và họa on Tue Apr 20 2010, 13:14

zizi


Member
Member
wánh sai 9 tả, đỡ hẻm fở để... hixhix.. đang lúc hấp dẫn muh fải chờ mòn mỏi mong.. [Longfiction]Nhạc và họa 16357 ... pạn baka thi nhanh nhanh, thi tốt tốt.. để mọi ng đựơc tốt theo .. hi'hi'

View user profile

Sponsored content


Back to top  Message [Page 1 of 4]

Go to page : 1, 2, 3, 4  Next

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum